Bài ca năm tấn

Bản nhạc

BÀI CA 5 TẤN

Sáng tác: Nguyễn Văn Tý.
Trình bày: Bích Liên.
(Ảnh: "Đất quê ta nay cũng thể Thái Bình, Bài ca 5 tấn vươn mình về khắp nơi...").

1-
Trong tiếng súng cả nước cùng đánh Mỹ
Ruộng đất quê ta không muốn nghỉ lấy một ngày
Đất với người cùng một dòng suy nghĩ
Ấy phải làm gì với tiền tuyến hôm nay
Ấy phải làm gì nắm phần thắng trong tay.

Đất ơi ba tháng mười ngày, lúa sinh rồi ra cây lúa đẻ
Việc này lo ta cùng lo
Lo nước ấy phải đắp bờ (tình tình ơi) lo nước ấy phải đắp bờ
Ta lo phân phải chăm bao đầu lợn ấy
Muốn bông lúa to phải lo chọn giống gì.

Nhớ câu xưa: nhị thục nhất thì,
Nhiều công chăm bón (ớ ơ ớ ơ ớ) cây gì, cây gì chẳng lớn ra.
Hoa đỗ cũng thể hoa cà (tình tình ơi) hoa đỗ cũng thể hoa cà
Thương hoa xanh chẳng quên hoa vàng nhạt ấy
Có bông lúa to nhớ khoai lang đứng kề.

Đã thương nhau cho trọn các bề
Mẹ cha vun xới (ớ ơ ớ ơ ớ) ta về, ta về cùng với nhau.

2-
5 tấn thóc để góp phần đánh Mỹ
Một đoá hoa thơm mang tất cả sức trẻ già
Có máy hoà cùng nhịp đàn trâu bước
Có cả lòng người bán hợp tác chung lo
Có cả tình người giữ đàn cháu ngây thơ.

Bấy lâu mới có bây giờ, lúa ta càng tung đôi cánh mở
Cuộc đời ta thêm tự do.
Có đất ấy chẳng nên bờ (tình tình ơi) có đất ấy chẳng nên bờ
Phân kia trôi để cho đau lòng ruộng ấy
Lúa kia xác xơ trách ai sao hững hờ.

Tiếc công ai mười hẹn chín hò
Bài ca 5 tấn (ớ ơ ớ ơ ớ) đang chờ, đang chờ về với ta
May áo cũng phải xem tà (tình tình ơi) may áo cũng phải xem tà
Thâm canh xem chỉ tiêu lên từng việc ấy
Ngắm bông lúa to ta thấy ra bao ý tình.

Đất quê ta nay cũng thể Thái Bình
Bài ca 5 tấn (ớ ơ ớ ơ ớ) vươn mình, vươn mình về khắp nơi
Cây lúa nói chẳng nên lời (tình tình ơi) cây lúa nói chẳng nên lời
Ai ra đi để cho yên đồng ruộng ấy
Lúa thương nhớ ai lúa ra nơi chiến trường.

Bát cơm thơm yên dạ đá vàng
Miền Nam ta thắng (ớ ơ ớ ơ ớ) lúa càng, lúa càng trĩu bông
Lúa càng trĩu bông....

Bình luận (52)

 1. KAC

  Chào bác/bạn Bá Ước và các bác, các bạn khác, đúng là ca khúc nổi tiếng thời chống Mỹ "Bài ca 5 tấn" sáng tác của nhạc sĩ lão luyện Nguyễn Văn Tý là đầu tiên cụ sáng tác cho Tỉnh Hưng Yên bác/bạn Bá Uớc ạ. Để làm rõ hơn xuất xứ của bài hát Bài ca 5 tấn, một trong những bài hát hay nhất trong những ca khúc về người nông dân, tôi xin dẫn bài viết theo nguồn (https://fcebook.com) để mọi người khỏi bỡ ngỡ và ngạc nhiên là vì sao bài hát có chữ Thái Bình mà hóa ra là của Hưng Yên.

  "Sự thật Bài ca 5 tấn viết về tỉnh Hưng Yên chứ không phải về Thái Bình.

  Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý có kể về sự ra đời của bài hát Bài ca 5 tấn là bài hát được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ:

  Trong ca khúc có đôi chỗ nhắc đến địa danh tỉnh Thái Bình khiến nhiều người lầm tưởng ông viết ngay trên mảnh đất Thái Bình hoặc đi thực tế ở Thái Bình rồi về Hà Nội ngồi viết. Thực ra nguồn cảm xúc của Bài ca 5 tấn ấy lại được ông thai nghén và cho ra đời ngay trên đất Hưng Yên. Từ năm 1964 đến năm 1967 ông sống và làm việc ở Hưng Yên. Tuy biên chế ở Ty Văn hóa Hưng Yên, nhưng ông luôn có mặt dưới các hợp tác xã để dạy hát cho các đội văn nghệ và tìm hiểu phong trào xây dựng HTX nông nghiệp. Năm ấy (1964- 1965) ông đang xuống HTX Trang Nguyên (huyện Yên Mỹ nơi năng xuất lúa đạt hơn 4 tấn/ha, đứng vào hạng nhất tỉnh Hưng Yên). Trong đó Trung ương đang phát động sản lượng lúa của các HTX toàn miền Bắc phấn đấu đạt 5 tấn/ha. Thế là nhạc sĩ Nguyến Văn Tý sáng tác Bài ca 5 tấn trong đó có câu: "Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ. Ruộng đất Hưng Yên không muốn nghỉ lấy một ngày". Khi bài hát đem đến Ban Tuyên huấn tỉnh Hưng Yên duyệt để in phổ biến, lúc nghe xong ông Tuấn Doanh (lúc đó là Trưởng ban Tuyên huấn) liền nói: "Nội dung bài hát rất hay. Nhưng nó lại không thật". Nguyễn Văn Tý đang vui , bỗng buồn hẳn, trong lòng có vẻ lo lắng, thì ông Tuấn Doanh nói tiếp: "Không thật ở chỗ tỉnh Hưng Yên chưa đạt 5 tấn, mà đồng chí viết đạt 5 tấn là họ cười cho. Chỉ có tỉnh Thái Bình đạt 5 tấn thôi.". Lúc này Nguyễn Văn Tý mới hết lo, ông khiêm tốn hỏi:
  -Thưa anh, bây giờ nên thế nào! Bỏ bài này đi...
  -Không. Cậu chẳng cần phải bỏ cả bài đâu, chỉ thay hai chữ thôi:

  "Chữ Hưng Yên thành chữ quê ta" thì được cho cả Thái Bình, được cho cả Hưng Yên vì đâu chả là quê ta? Lại vẫn giữ được vần bằng. Nguyễn Văn Tý mừng quá hát lại: "Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ. Ruộng đất quê ta không muốn nghỉ lấy một ngày". Vậy là bài hát ra đời cho đến nay đã hơn 40 năm, mọi người vẫn cho là bài hát này nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý viết ở Thái Bình, viết riêng cho Thái Bình: Cũng có phần đúng thôi, vì Thái Bình là tỉnh lúa, tỉnh 5 tấn, quê hương 5 tấn mà! Nhờ sức truyền cảm của Bài ca 5 tấn, những người con từ quê hương ra đi chống Mỹ cứu nước những năm tháng ấy càng thêm yên tâm vì họ có hậu phương vững mạnh là "Thực túc, binh cường".

 2. Bá Ước

  Ô thế à? Tôi cứ tưởng quê hương 5 tấn là Thái Bình ,thế thì bài hát này dành cho Thái Bình chứ nhỉ ,sao lại là Hưng Yên cơ chứ?

 3. KAC

  Thì ra là thế, thấy bác Đặng Dũng cho thông tin... Tôi vội thực hiện theo câu thơ của cư dân trên mạng rằng: "Dân ta phải biết sử ta". "Điều gì không rõ thì tra Gu gồ" (phải viết Gu gồ thì mới thành thơ), mong các bác,các bạn thông cảm và tha lỗi cho tôi nhé.
  Từ "Bài ca năm tấn" gây tiếng vang tới hàng triệu người dân Việt Nam,nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sáng tác năm 1967 rồi trở về trước đó là bài hát "Chim hót trên đồng đay" năm 1963 đã được tỉnh Hưng Yên coi là Tỉnh ca đều được ông lấy cảm hứng về miền quê Hưng Yên nơi ông công tác (1962 - 1967). Vậy điều gì đã thắp lửa khơi nguồn cảm xúc cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý mạnh đến thế? Trong khi nhạc cụ hỗ trợ cho ông thật thô sơ, người ta nói rằng; ông chỉ có mỗi cái mõ để gõ nhịp, mãi về sau có người bạn cảm thương ông quá mới liên hệ mượn cho ông cây đàn piano cũ để sáng tác. Song ông phải đến nơi đó để viết nhạc và không quản ngại mọi thời tiết,ông luôn có mặt tức thì mỗi khi nguồn cảm hứng trào dâng.
  Còn tôi thì cứ lý giải rằng; ngoài Tài năng cùng tình yêu quê hương đất nước ra, ông phải có bóng hồng của mình ở Hưng Yên... Chỉ có như thế, 2 bài hát để đời (đều ở Hưng Yên) của ông mới không làm người dân đất Việt kể cả giới chuyên môn ngạc nhiên, khâm phục đến vậy được.

 4. Đặng Dũng

  Ngày trước khi thông tin còn hạn chế các bác quê Thái Bình cứ tưởng bài hát này ca ngợi quê lúa Thái Bình .Về sau mới biết bài hát này nhạc sĩ sáng tác cho tỉnh Hưng Yên .

 5. lunaxonse
  Tiếng hát của Bích Liên có sức mạnh bằng cả hàng trăm ,hàng ngàn Chủ nhiệm HTX nông nghiệp đấy các bác ạ !