Chiều Matxcơva

Bản nhạc

ПОДМОСКОВНЫЕ ВЕЧЕРА
Михаил Матусовский
В. Соловьева Седого
Владимир Трошин
************************

*
Не слышлы в саду даже шорохи
Всё здесь замерло до утра
Если б знали вы как мне дороги
Подмосковрные вечера.
Если б знали вы как мне дороги
Подмосковрные вечера.

* *
Речка движется и не движется
Вся из лунного серебра
Песня слышится и не слышится
В эти техие вечера
Песня слышится и не слышится
В эти техие вечера.

* * *
Что ж ты милая смотришь искоса
Низко голову наклоня
Трудно высказать и не высказать
Всё что на сердце у меня
Трудно высказать и не высказать
Всё что на сердце у меня.

* * * *
А рассвет уже всё заметнее
Так пожалуйста будь добра
Не забудь и ты эти летние
Подмосковрные вечера.
Не забудь и ты эти летние
Подмосковрные вечера.

Bình luận (15)

 1. Anh Thư

  Trên trang còn một số bản bài hát này cần được điền tên tác giả hoặc sửa tên để liên thông với bản này http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/chieu-matxcova-3000.html, http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/chieu-matxcova-2892.html, http://baicadicungnamthang.net/nhac-khong-loi/chieu-mac-tu-khoa-6658.html?from=search, http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/chieu-matxcova-5968.html . Đề nghị BBT-BQT cập nhật tiếp. Xin cảm ơn.

 2. lunaxonse

  Vài nét về Đmitri Alecxandrovich Khovoroxtovxki. (Lược theo Wikipedia từ tiếng Nga).

  Đ.A. Khovoroxtovxki sinh ngày 16.10.1962 tại Kraxnoyarxk. Ông tốt nghiệp Đại học sư phạm Kraxnoyarxk mang tên A.M. Goocki và Đại học Nghệ thuật Kraxnoyarxk.

  Năm 1985-1990 là ca sĩ đơn ca của Nhà hát Opera và Balle Quốc gia Kraxnoyarxk.

  Năm 1989 đoạt giải thưởng danh giá tại cuộc thi Quốc tế dành cho các nghệ sĩ hát opera tại Kardiff và tiếp ngay sau đó được mời đi lưu diễn ở một số nhà hát Opera nổi tiếng nhất thế giới như :Nhà hát Hoàng gia Koven- Garden ( London), Nhà hát Opera Quốc gia Bavarian ( Munich) , Nhà hát Opera Quốc gia Berlin ,Nhà hát La Xkala ( Milan) , Nhà hát Opera Quốc gia Viên , Nhà hát Kolon (Buenos Aries) , Nhà hát Opera trữ tình Chicago , Nhà hát Opera New york , Nhà hát Opera Sankt Peterburg , Nhà hát Opera Matxcova…

  Ông đã từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc nổi tiếng trên thế giới như:

  Dàn nhạc Hội khuyến nhạc New York, Dàn nhạc Giao hưởng San Francisco , Dàn nhạc Hội khuyến nhạc Rotxtecdam…

  Ông hợp tác chặt chẽ và thường xuyên với các đạo diễn đương đại ,nổi tiếng trên thế giới như : Bernard Haichink , Klaudio Abbado , Maikl Tilxon Tomac ,Zubin Meta ,Dzeimx Livain ,Lorin Maadel ,Epgheni Lolobop ,Vladimir Fedoxev…

  Tài năng sáng tạo của Khovoroxtovxki không những thể hiện trong lĩnh vực opera mà còn chói sáng trong các buổi hòa nhạc thính phòng các thể loại với các tác phẩm kinh điển ,lãng mạn của các nhà soạn nhạc nổi tiếng Nga và nước ngoài như : Traicovxki, Rimsky- Korsakov, Borodin ,Rubinstein, M Glinka ,M Ravel , I Brams…

  Ông là bậc thầy khi trình diễn các bản aria của các nhà soạn nhạc Tây Âu thế kỷ 16-17 , các làn điệu dân ca Nga… Không những thế , Đ. A. Khovoroxtovxki còn thường xuyên trình bày một cách xuất sắc các tác phẩm âm nhạc tôn giáo trong các thánh đường ,nhà thờ…

  … Chủ đề các tác phẩm âm nhạc yêu nước với tên gọi " Những bài hát trong những năm chiến tranh" cũng được ông quan tâm đặc biệt. Rất nhiều các buổi hòa nhạc với các bài hát của một thời máu lửa này cũng đã được ông hát trong các buổi lưu diễn khắp các thành phố nước Nga và cũng đã được công chúng cổ vũ cuồng nhiệt.

  …Từ năm 2014-2016 ,cùng với O. Axtakhov ( một nhà hoạt động tầm cỡ quốc gia ở mọi lĩnh vực ở L.B. Nga) ,đã tổ chức một loạt các buổi hòa nhạc từ thiện mang tên "Khovoroxtovxki và bạn bè dành cho các em". Tiền thu được dành đẻ điều trị cho 112 em bị bệnh tật…

  Ông đã giúp đỡ các nhóm nhạc trẻ như Dàn nhạc Giao hưởng Balltic…

  Ngày 24.6.2015 trên trang chính thức của ông ,xuất hiện thông báo về việc Đ.A. Khovoroxtovxki đã bị u não.Sau này ,ông có kể lại là trước đó đột ngột xuất hiện trạng thái trầm cảm, thờ ơ , chán sống , về " một nhận thức đen tối "…

  … Trong một lần trả lời phỏng vấn ,ca sĩ đã từng tuyên bố là :" Không tin vào Đức Chúa trời , làm quái gì có cuộc sống nào nữa sau khi xuống mồ!"

  Ngày 22.11.2017 ,trên Facebook ,gia đình Đ.A. Khovoroxtovxki thông báo : "Sau hai năm rưỡi đấu tranh với bệnh ung thư não ,ông đã lặng lẽ ra đi sáng nay 22.11 trong vòng tay gia đình và người thân tại ngôi nhà của mình ở London".

  Tổng thống Nga V. Putin cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình , người thân và những người hâm mộ tài năng ,cống hiến của ca sĩ.

  Tang lễ và tiễn biệt ca sĩ được cử hành vào ngày 27.11.2017 tại Matxcova , trong Cung hòa nhạc mang tên P.I. Traicopxki.

  Theo nguyện vọng của ca sĩ ,thi hài ông sẽ được hỏa táng.Phần tro cốt được chia làm 2 phần và sẽ được an táng tại 2 nơi.Một phần được an táng tại nghĩa trang Novodevich ở Matxcova. Một phần được lưu giữ tại quê nhà – Kraxnoyarxk…

  Về gia đình.

  Người vợ đầu là Xvetlana- vũ công balle ,sinh năm 1959 ,mất năm 2015 vì đột tử. Năm 1999, họ chia tay nhau. Ông ,bà sinh đôi được 2 người con :

  Con gái Alecxandra ,sinh 1996 , họa sĩ.

  Con trai Danila , sinh 1996 . chơi ghita trong một ban nhạc Roc.

  Người vợ thứ hai là Floranc – người Gienevo. Họ cũng sinh được 2 con ;

  Con trai –Macxim , sinh 2003.

  Con gái – Nina , sinh năm 2007.

  Những tác phẩm opera nổi tiếng mà Đ. A. Khovoroxtovxki tham gia :

  Evghenhi Onheghin.

  Con đầm pich.

  Cô dâu Nga hoàng.

  La Traviata.

  Troubadoar.

  Don Carlos.

  Rigocetto.

  Đám cưới Figaro.

  Don Juan.

  Danh dự nhà quê.

  Người thợ cắt tóc thành Seville.

  Đam mê…

  Ông đã được nhận rất nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý của LB Xô viết , LB Nga và Quốc tế.

 3. kyuctuoidep

  Chào các bác!

  Cảm ơn bác Anh Thư và bác Lão Nông đã chia sẻ bài hát do nghệ sĩ opera Nga nổi tiếng thế giới Dmitri Hvorostovsky trình bày. Thật buồn và nuối tiếc khi ông đã rời xa chúng ta quá sớm. Nhân bác Lão Nông nhắc đến nghị lực đáng khâm phục của nghệ sỹ Dmitri Hvorostovsky, em lại nhớ đến trường hợp nghệ sỹ Andrea Bocelli – Cũng là nghệ sỹ opera và có tuổi đời gần giống nghệ sỹ này (ông sinh ngày 22 tháng 9 năm 1958 ) nhưng là người Ývà bị mù cả hai mắt mà cá nhân em rất ngưỡng mộ nghị lực và tài năng của ông. Em thích nghe các bài hát do ông trình bày như:Time to say goodbye, Quizac, Besame Mucho, Can't help falling in love….Ông có thể chơi được cả piano, saxophone và kèn. Thật vui là cho đến hiện tại, ông có một cuộc sống hạnh phúc được nhiều người ngưỡng mộ. Em mời các bác nghe đôi lời về người nghệ sỹ này và lắng nghe một trong những bài hát rất hay của ông (Xin phép các bác cho em được "lạc đề" chút ạ):

  "Đất nước Italia xinh đẹp được xem là cội nguồn của những điều lãng mạn, nơi sản sinh ra dòng nhạc Opera và những tên tuổi ca sĩ lừng danh của dòng nhạc này. Trong đó, không thể không nhắc đến Andrea Bocelli- người mà cuộc đời ông được xem là định mệnh của một thiên tài âm nhạc, là "Giọng Tenor thứ tư" của âm nhạc Italia, bên cạnh 3 tiền bối là Luciano Pavarotti, José Carreras, Plácido Domingo.

  Như định mệnh của những bậc thiên tài, Chúa trời đã ban cho Andrea Bocelli một số phận đầy thử thách. Tuổi thơ Andrea Bocelli không trọn vẹn khi bị kém thị lực từ nhỏ, đến khi 12 tuổi, cậu bé bị mù hoàn toàn do chấn thương trong một tai nạn khi chơi bóng. Ánh sáng hoàn toàn từ bỏ ông khi mới chỉ là một đứa trẻ.

  Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của cha mẹ, truyền thống kiên cường của người dân vùng Toscan, và đặc biệt là âm nhạc đã cho Bocelli sự lạc quan trong cuộc sống để vượt qua mặc cảm bị mù lòa của mình. Từ đó, giọng hát trời phú của Bocelli lại càng sâu sắc và giàu cảm xúc hơn khi ông hát bằng tất cả tâm hồn và trái tim mình. Nghe Bocelli, chúng ta sẽ bắt gặp một phần tâm hồn bị thất lạc của mình bởi giọng hát và sự truyền cảm của ông đã chạm tới tận sâu tâm hồn bạn dẫu bạn chưa hiểu nghĩa bài hát là gì.

  Andrea chơi đàn organ trong nhà thờ từ khi còn bé và đến năm 12 tuổi thì ông giành được HCV của cuộc thi âm nhạc Margherita d'Oro tại Viareggio với bài hát "O sole mio".Đây là giải thưởng đầu tiên của Andrea. Sau khi tốt nghiệp Đại học và trở thành tiến sĩ Luật, ông theo học Opera dưới sự dìu dắt của Maestro Luciano Bettarini. Trong suốt thời gian ấy, Andrea đã không ngừng luyện tập, trau chuốt giọng ca của mình. Ông cũng tham gia một lớp học của giọng Tenor trứ danh, Franco Corelli.

  Tháng 2 năm 1994 ông dành chiến thắng trong cuộc thi tuyển chọn giọng hát chính cho Festival San More (một festival rất nổi tiếng của Italia) với bài hát "Il Mare Calmo Della Sera". CD đầu tiên trong sự nghiệp, cũng tên "Il Mare Calmo Della Sera" của ông đã dành được danh hiệu đĩa vàng. Tháng 9 năm đó, Bocelli được mời hát chung với Pavarotti trong buổi hòa nhạc Pavarotti International. Cùng với các giọng ca nổi tiếng như Nancy Gustafson, Giorgia, Andreas Vollenweider và Bryan Adams, ông đã hát bài hát Brindisi trong tuyệt phẩm Trà Hoa Nữ của Verdi. Cũng trong tháng 9, ông xuất hiện lần đầu tiên trong giới opera thế giới với vai Macduff trong vở Macbeth tại nhà hát mang tên nhà soạn nhạc vĩ đại Verdi ở Pisa. Giáng sinh năm đó cũng thật khó quên khi ông được trình diễn tại Rome với sự hiện diện của đức Giáo hoàng. Khán giả của Bocceli ngoài đức Giáo hoàng còn có tổng thống Clinton, nữ hoàng Anh Elizabeth, tổng thống Bush, thủ tướng Italia Berlusconi….

  Trong sự nghiệp của mình Andrea Bocelli giành được vô số giải thưởng, đáng kể phải nói đến Ca sĩ hát opera xuất sắc nhất và Ca sĩ xuất sắc nhất Italia năm 1998, tháng 6 năm 1999 ông là nghệ sĩ đầu tiên chiếm cả 3 vị trí dẫn đầu trong top ten các đĩa nhạc cổ điển của Mỹ với 3 album Sacred Arias, Aria – The Opera Album và Viaggio Italiano. 1 năm sau, album Sacred Arias đã được khán giả nghe nhạc cổ điển của British FM bình chọn là album xuất sắc nhất trong năm, 2 giài thưởng âm nhạc thế giới tại Monte Carlo năm 2002… Hơn 40 triệu đĩa nhạc của Bocelli đã đựơc bán với rất nhiều bài hát hay, nhưng bài hát được nhiều người biết và yêu thích nhất là Con te Patiro, hay là Time to say goodbye song ca với Sarah Brightman, sau đó là các bài như O sole Mio, Il Mare Calmo Della Sera, Brindisi, La Donna e Mobile… cùng các vở opera như MacBeth, La Boheme.

  Andrea Bocelli chinh phục chúng ta không chỉ bằng giọng hát cao vút thiên thần mà còn bởi giọng hát ấy phát ra từ chính trái tim dạt dào tình yêu dành cho âm nhạc và một nghị lực sống phi thường. Mỗi chúng ta sẽ vô tình phát hiện ra Bocelli theo nhiều cách. Nhưng dù thế nào đi nữa, bằng cách này hay cách khác, Bocelli sẽ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng, kinh ngạc và ta như bị thúc đẩy phải tìm hiểu về ông, về hành trình kì diệu đến với âm nhạc của ông, tìm cho được bài hát đã được nghe.

  Khi ta nhắm mắt nghe ông hát, khi ta mở to mắt nhìn vào đôi mắt đang khép của ông hoặc ngay cả khi mắt ta nhoè dần, sống mũi cay cay, trái tim thổn thức… chúng ta hiểu Bocelli đã mang đến cho người nghe không chỉ âm nhạc mà còn là cảm xúc, tâm hồn, và nghị lực, nhưng cao hơn hết, Bocelli đã ban tặng cho chúng ta một tình yêu cuộc sống, tiếp thêm năng lượng để sống tốt đẹp hơn bằng âm nhạc phát xuất từ trái tim. Có lẽ đúng như Celine Dion từng nói: "If God had a singing voice, it would sound a lot like Andrea Bocelli"- Nếu Chúa cất tiếng hát thì ắt hẳn giọng của Người sẽ rất giống Andrea Bocelli" ( Trích từ Đông Phương).
 4. Đặng Dũng

  Nghe bản thu của bác Anh Thư cảm thấy đúng là người Việt mình thật khó theo kịp họ về lối hát thính phòng .Ngoài môi trường tập luyện thì rõ ràng trời phú cho họ bộ phận phát âm hơn hẳn các ca sĩ của ta.Tôi có thói quen khi xem các ca sĩ hát thấy ai mà cứ để mic sát mồm hát là cảm thấy không thích .Khi xem D.Hvorostovsky hát thấy ông đứng cách xa Mic mà giọng vẫn vang dày như thế thì đủ hiểu nội lực của ông "thâm hậu" chừng nào.Tôi có xem đâu đó buổi nói chuyện của nhà giáo Hồ Mộ La khi bà sang sang Liên Xô học, bà nói khi kiểm tra "Dung tích " phổi của bà có 1,8 lít trong đó có những ca sĩ nước ngoài dung tích của họ tới 6 lít .Thật không tưởng tượng được.

 5. Lão Nông

  Thật buồn, ca sĩ giọng baritone trữ tình màu sắc hàng đầu thế giới đã ra đi. Từ lâu, tôi đã mê giọng hát của Dmitri Hvorostovsky (tuy có người chê là giọng hát "lạnh") và đã tích trữ trong "kho" riêng khá nhiều bản thu của ông. Toàn những bài quen thuộc: Chiều Matxcova, Cánh đồng Nga, Cachiusa, Cây đàn phong cầm cô đơn, Ngày chiến thắng, Cuộc sống ơi ta mến yêu Người, Những con đường, Chiều hải cảng v,v…..Mấy năm trước, khi thu thanh và chia sẻ với các bác 2 bài hát Nga: Đàn sếu và Giờ này anh ở đâu, ơi người bạn chiến đấu trên diễn đàn này, tôi đã nghe rất kỹ 2 bản thu những bài này của ông và có học hỏi ít nhiều cách hát của ông, đặc biệt là phát âm tiếng Nga rất nét, rõ của ông. Tôi thích cái chất "lạnh" và rất đàn ông trong giọng hát và cách thể hiện của nghệ sĩ với lối hát bel canto quá đẹp có sự hòa trộn giữa phong cách Nga và Ý.

  Nhân đọc thông tin bác Anh Thư chia sẻ, tôi mới vào một số trang báo điện tử của phương Tây đọc và hiểu thêm về sự nghiệp của Nghệ sĩ, được họ ca ngợi (tôi nghe nói tại nước Nga quê hương, ông không được đánh giá cao lắm). Thật đáng khâm phục, từ một cậu bé từng rơi vào cảnh bụi đời đường phố, nghiện rượu ở một thành phố miền trung Siberi xa xôi, gần như bị cách biệt với bên ngoài thời Xô Viết, Dmitri Hvorostovsky đã vươn lên thành một nghệ sĩ opera tầm thế giới….

  Để làm phong phú thêm bộ sưu tập trên trang, tôi sẽ gửi BBT bản thu Giờ này các anh ở đâu, ơi những người bạn chiến đấu? do nghệ sĩ Dmitri Hvorostovsky hát solo, dàn nhạc thính phòng Moscow đệm, là bản phòng thu chuẩn mực, âm thanh tốt.