Cuộc chiến tranh thần thánh

СВЯЩЕННАЯ ВОЙНА

Музыка: Александр Александров
Слова: Василий Лебедев-Кумач.
********************************

Вставай, страна огромная,
Вставай на смертный бой
С фашистской силой тёмною,
С проклятою ордой!
Пусть ярость благородная
Вскипает, как волна!
Идёт война народная,
Священная война!

Дадим отпор душителям
Всех пламенных идей,
Насильникам, грабителям,
Мучителям людей!
Пусть ярость благородная
Вскипает, как волна!
Идёт война народная,
Священная война!

Не смеют крылья чёрные
Над Родиной летать,
Поля её просторные
Не смеет враг топтать!
Пусть ярость благородная
Вскипает, как волна!
Идёт война народная,
Священная война!

Гнилой фашистской нечисти
Загоним пулю в лоб,
Отребью человечества
Сколотим крепкий гроб!
Пусть ярость благородная
Вскипает, как волна!
Идёт война народная,
Священная война!

Пусть ярость благородная
Вскипает, как волна!
Идёт война народная,
Священная война!)

Cuộc Chiến Tranh Thần Thánh

Sáng tác: Nhc: Alexander Alexandrov -
li: Vasily Lebedev-Kumach
L
i Dch: ThanhXuan1974

Vùng lên, đất nước xiết bao vĩ đại
Đứng lên trong trận chiến này
Diệt quân phát-xít dã man hung tàn
Một lũ đáng khinh, dơ hèn.
Hãy cho một cơn căm tức hào hùng
Như sóng đang dâng trào lên
Đây cuộc toàn dân khắp nơi xuống đường
Cuộc chiến thiêng liêng, thánh thần.

Cùng nhau ta chiến đấu chống quân thù
Sắt son, chí ta sáng ngời
Diệt quân áp bức xéo đau giống nòi
Diệt hết lũ cướp hung tàn.
Hãy cho một cơn căm tức hào hùng
Như sóng đang dâng trào lên
Đây cuộc toàn dân khắp nơi xuống đường
Cuộc chiến thiêng liêng, thánh thần.

Chặn không cho những cánh đen ác tàn
Dám bay trên quê hương này
Đồng quê ta bát ngát xanh thanh bình
Chặng đứng bước chân quân thù
Hãy cho một cơn căm tức hào hùng
Như sóng đang dâng trào lên
Đây cuộc toàn dân khắp nơi xuống đường
Cuộc chiến thiêng liêng, thánh thần.

Này quân phát xít thối tha vô lại
Chúng ta đánh cho tơi bời
Này quân cặn bã sống trong nhân loại
Mày chết sâu trong quan tài
Hãy cho một cơn căm tức hào hùng
Như sóng đang dâng trào lên
Đây cuộc toàn dân khắp nơi xuống đường
Cuộc chiến thiêng liêng, thánh thần.

Hãy cho một cơn căm tức hào hùng
Như sóng đang dâng trào lên
Đây cuộc toàn dân khắp nơi xuống đường
Cuộc chiến thiêng liêng, thánh thần.

Bình luận (8)

 1. khangkhiemoi

  Thưa các bác !
  Những thông tin mà bác Luna dẫn ra trên đây đã gây ra lên chúng tôi ,những CCB chống Mỹ -những ấn tượng mạnh mẽ.
  Dẫu biết rằng :chiến tranh bao giờ cũng gây ra chết chóc ,khổ đau -nhưng nhìn vào danh sách các tướng lĩnh tiêu biểu hy sinh ,toàn là cấp to cả ,cỡ tư lệnh Quân khu bên ta hoặc hơn ,thì mới biết cuộc Chiến tranh Vệ quốc của nhân dân Liên Xô diễn ra với cường độ ác liệt làm sao , có nhiều chiến dịch ,trận đánh đẫm máu biết nhường nào.Mà đấy chỉ là các Tư lệnh PDQ ,thế còn các Tư lệnh TĐQ, các Tư lệnh QĐ,các sư đoàn trưởng ,cỡ quân hàm từ đại tá đến trung tướng đã bị hy sinh hoặc bị bắt làm tù binh, bị đày đọa trong các trại tập trung của Đức? Chắc là nhiều lắm.
  Qua hồ sơ và tư liệu TĐQ 33 mà vị tư lệnh anh hùng của nó là trung tướng Ephemov qua Wikipedia bằng tiếng Nga ,tôi đã nhìn thấy bức ảnh gia đình ông chụp trước chiến tranh.Khi nhìn thấy trên bức ảnh : vị tướng với vẻ mặt cương nghị ,trầm tĩnh;bên cạnh ông là người phụ nữ xinh đẹp ,đoan trang và những đứa trẻ ngây thơ, thì trong lòng tôi dấy lên sự khâm phục và thương cảm sâu sắc. Phải biết coi trọng danh dự và dũng cảm như thế nào ,vợ chồng ông mới đón nhận cái chết theo cách đó. Nghe nói con trai lớn của ông sau này là đại tá đã đổ lỗi cho Giu-cốp và Đại bản doanh về cái chết của cha mình và sự tiêu diệt của TĐQ 33.
  ... Trở lại với việc thua trận của PDQ Tây (còn gọi là "Thảm họa Belaruss") vào cuối tháng 6.1941 mà cuối cùng đại tướng Pavlov và bộ tham mưu của ông trở thành vật tế thần. Các ông đã bị buộc tội rất nặng như :hèn nhát ,phản bội Tổ quốc ,vi phạm lời thề...vvv.
  Năm 1988 ,nhân dịp kỷ niệm ngày QĐ và Hải quân Xô-viết ,ngày 23 tháng 2, tôi có chứng kiến một cuộc tranh cãi dữ dội của các sĩ quan Liên xô ,khi họ làm chuyên gia ở đơn vị tôi về chủ đề này.Có người cho rằng Pavlov có tài nhưng chủ quan ,kiêu ngạo. Có ý kiến cho rằng , ngày 22.6 khi xảy ra chiến tranh thì tư lệnh Pavlov đang đi câu cá ,một số sĩ quan tham mưu chủ chốt đi xem phim và khiêu vũ..Người khác phản bác lại :toàn chuyện đặt điều vớ vẩn trong lúc trà dư ,tửu hậu.Sự thật thì từ ngày 18,19 tháng 6 Tổng Tham mưu trưởng ,đại tướng Giu-cốp đã lệnh cho các Quân khu biên giới phải nhanh chóng đưa bộ đội về trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao,triển khai tuyến phòng thủ ở thê đội 1 cách biên giới 10 km và thê đội 2 cách biên giới 40 km. Lúc ấy công việc của Tư lệnh và các cơ quan tham mưu ngập đến cổ rồi ,lấy đâu ra thời gian mà đi câu cá ! Tuy vậy ,không hiểu vì lý do gì mà 1 số đơn vị vẫn không biết gì về mệnh lệnh này.Sau này ,có chút hiểu biết về nghệ thuật quân sự rồi ,chúng tôi mới hiểu ra rằng : thời gian chỉ có 2-3 ngày trước thời điểm xảy ra chiến tranh,mà hàng núi công việc phải hoàn thành- cho dù có tài giỏi đến mấy ,có Khổng Minh giúp đỡ ,thì các ông ấy cũng không thể hoàn thành được.
  Tại cuộc tranh luận này,một số ý kiến khác thì cho rằng :Stalin đặc biệt Volosilov (Bộ trưởng QP từ 1934-1940) phải chịu trách nhiệm liên đới bởi sự bố trí binh lực và việc xây dựng các tuyến phòng thủ bất hợp lý trên lãnh thổ các quân khu biên giới. Nhiều nguyên nhân khác như dự đoán thời điểm tấn công sai , không tin tưởng các tin tức tình báo...của lãnh tụ cũng đã được đưa ra. Trang bịvũ khí của quân đội vừa ít vừa lạc hậu cũng dã nói tới.
  Trong bài nói chuyện của ông trưởng đoàn chuyên gia trước toàn thể cán bộ đơn vị,chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần chiến đấu anh hùng của Hồng Quân Liên-xô.Tuy vậy cũng ở đây ,lần đầu tiên chúng tôi được biết tới những con số và những bi kịch mà trước đây chưa ai biết tới:
  -Có 1,5 triệu quân nhân Xô-viết bị bắt làm tù binh chỉ trong mấy tháng đầu của cuộc chiến tranh ;
  -Để bảo vệ Matxcova đã có tới 600-700.000 chiến sĩ Hồng quân ngã xuống .
  -Trong các chiến dịch thanh lọc nhằm làm trong sạch cán bộ và toàn thể xã hội Xô-viết (1937-1939),riêng trong Hồng Quân đã gây nên những tổn thất cực kỳ to lớn.Trên 10.000 sĩ quan Hồng quân đã bị bắt,1 số bị loại bỏ hoặc thủ tiêu. Trong 5 nguyên soái đầu tiên được phong vào năm 1935 làVolosilov, Budionyu,Egorop, Tykhachevxki , Blukhe -thì 3 nguyên soái giỏi nhất bị xử bắn ( Tukhachevxki , Egorov) và bị tra tấn đến chết (Blukhe). Đặc biệt ông Tukhachepvxki (1893-1937)là con người hết sức tài ba ,văn võ song toàn. Năm 1920 ông đã là tư lệnh TĐQ Kavkaz khi mới 27 tuổi , còn năm 1925 ông đã là Tổng tham mưu trưởng Hồng quân công nông khi mới 32 tuổi. Năm 1935 ông được phong quân hàm nguyên soái.
  Ông bị vu cáo là gián điệp của Đức. Chuyện không ai tin được.Đúng là cuộc đại thanh lọc này do Stalin, Volosilov, Molotov ...khởi xướng mà các Dân Ủy nội vụ ( tương đương Bộ trưởng Nội vụ bây giờ) là L.Beria và N.Edov là những người trực tiếp thừa hành đã đi quá đà rất nhiều, gây ra những tai hại khôn lường trong xã hội Xô- viết, đặc biệt đã làm cho Hồng quân suy yếu đi rất nhiều. Đó chẳng phải là một nguyên nhân thất bại của LLVT Xô-viết nói chung và PDQ Tây nói riêng trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh hay sao?
  Do những sai lầm và những tội ác đã phạm phải mà Dân ủy Nội vụ ,nguyên soái An ninh N.I.Edov (1895-1940) đã bị bắt ngày 10.4.1939 và bị xử bắn 4.2.1940.
  Khi bị dẫn ra pháp trường ,ông này còn hát vang "Quốc tế ca" và hô nhiều khẩu hiệu. Cho đến bây giờ và có lẽ không bao giờ Edov được phục hồi danh dự.Còn Beria may mắn thoát chết, nhưng cũng chỉ đến năm 1953 ,ông ta đã bị trừng trị bởi bàn tay của Giucop và Khơrusov.

  ... Qua tuần đầu của cuộc chiến tranh ,PDQ Tây đã bị thiệt hại rất lớn.Số quân bị bao vây và bị đánh tan gồm 11 sư đoàn bộ binh,2 sư đoàn kỵ binh ,6 sư đoàn xe tăng ,4 sư đoàn cơ giới . 3 tư lệnh quân đoàn, 2 sư đoàn trưởng tử trận.. 2 tư lệnh quân đoàn ,6 sư đoàn trưởng bị bắt làm tù binh. Ngoài ra ,1 tư lệnh quân đoàn ,2 chỉ huy sư đoàn mất tích.Tư lệnh không quân PDQ ,thiếu tướng I.I.Kopes (1908-1941)Anh hùng Liên-xô ,sau khi biết : trong ngày đầu tiên chiến tranh, ông đã mất 738 máy bay trong đó có 528 ở dưới mặt đất -đã rút súng tự sát lúc 18.00.22.6.1941.Năm 1990 ,tại thành phố Isime ,có 1đường phố mang tên ông.Còn trước trường học ,ngày xưa còn trẻ ông đi học ,người ta dựng bảng kỷ niệm cho ông. Sau này người ta xác định là lỗi không phải của ông ấy. Sư đoàn trưởng sư đoàn không quân số 9 ,thiếu tướng ,Anh hùng Liên-xô C .A. Truarnyk (1912 -1941) bị xử bắn vì đã để mất 347 máy bay trong số 409.Năm 1958 ông đã được phục hồi hoàn toàn.


  Trong vòng 10 ngày ,PDQ Tây mất 42 vạn người (trong số 62,5 vạn ban đầu). Thương vong của quân Đức không lớn ,một số tài liệu ước tính không quá 10.000 người.
  Thảm bại này đã mở toang cánh cửa để Cụm TĐQ Trung tâm do thống chế Phôn-Bok chỉ huy tiến tới Xmolenxk ,đặt Matxcova -thủ đô của Liên bang Xô viết trong tình thế hiểm nghèo.
  ...Có lẽ vì lý do ấy và để giữ nghiêm kỷ luật ,Stalin đã yêu cầu truy tố các tướng lĩnh đã chịu trách nhiệm về việc thất trận nhanh chóng tại Belarusia.Ngày 1.7.1941 ,đại tướng Pavlov cùng Bộ tham mưu PDQ đã bị triệu hồi về Matxcova và bị đem ra xét xử ở Tòa án QS vì đã tổ chức phòng ngự 1 cách hỗn loạn và rút lui vô tổ chức.Ngày 22.7.1941 ,đại tướng D.G.Pavlov nguyên tư lệnh PDQ Tây ,thiếu tướng V.E.Klimovxkik, TMT PDQ, thiếu tướng T.A.Grigoriev ,CN thông tin PDQ, trung tướng pháo binh N.A.Klik, tư lệnh pháo binh PDQ, trung tướng A.A.Korobkov, tư lệnh TĐQ 4 ,thiếu tướng S.I. Oborin ,tư lệnh QĐ cơ giới 14 đã bị xử bắn.
  Sau cái chết của Stalin , năm 1956 ,tất cả các tướng lĩnh bị xử bắn trong vụ này đã được phục hồi danh dự quân nhân ,phục hồi cấp bậc quân hàm và được truy tặng Huân chương Chiến tranh giữ nước vĩ đại.
  Vâng , tướng Pavlov cũng phải chịu trách nhiệm một phần trước sự kiện đau lòng này. Song tội của ông không đáng phải chết.Bởi vì rằng ,nguyên nhân thất trận là do nhiều yếu tố tạo thành, không nên đổ diệt cả cho Pavlov được .Trong "Tam quốc diễn nghĩa" , người ta thường nói "ba quân dễ kiếm ,một tướng khó tìm", đặc biệt Tào Tháo thường động viên tướng sĩ của mình bằng câu nói bất hủ : "làm đại tướng ra trận, được thua là chuyện thường"-ta mới thấy rằng , người xưa xét tội các tướng rất thận trọng.

  ...Sử sách Liên xô và nước Nga ngày nay đánh giá cao công lao xương máu của những người lính Xô-viết đã tử trận trên chiến trường Belarusia trong thời kỳ đầu chiến tranh.Bất chấp sai lầm của các cấp chỉ huy ,kể cả Stalin ,trong ranh giới giữa cái sống và cái chết ,xe hỏng ,đạn hết ,lương thực không còn ,chỉ còn lại lựu đạn ,chai cháy và súng trường ,họ gần như đem thân mình ra cản bước tiến của các đoàn xe tăng Đức,kìm giữ các đạo quân này để các tuyến phòng thủ phía sau có thêm thời gian để tổ chức phòng thủ.Chính người Đức cũng tỏ ra khâm phục trước tinh thần chiến đấu quả cảm của người Nga. Theo họ ,quân Nga có khả năng kháng cự ngoài sức tưởng tượng .Người lính Nga khác hẳn những đối thủ khác ở chỗ họ coi thường cái chết. Tinh thần chịu đựng và ý thức nghĩa vụ đã làm cho họ kiên trì chiến đấu đến người cuối cùng, đến hơi thở cuối cùng.

  Chủ nghĩa anh hùng ,sự hy sinh của của các chiến sĩ ,sĩ quan ,tướng lĩnh Xô-viết là bất tử!

  Q.Đ.N.D Việt Nam và Hồng quân Liên-xô là những đội quân anh hùng nhất!
 2. Ngọc Thạch
  Cảm ơn bác Lunaxonse đã cung cấp những tư liệu rất bổ ích về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô, đặc biệt là những thông tin mà từ trước tới nay tôi chưa được biết về sự hy sinh của các tướng lĩnh Hồng quân Liên Xô. Thật đau buồn về vụ tử hình 4 tướng lĩnh của Phương diện quân Tây. Tôi nghĩ với tình hình lúc đó: hướng chính Chiến dịch Barbarossa của Hitler tập trung lực lượng áp đảo đánh vào biên giới LX mà Phương diện quân Tây với quân số và vũ khí thua xa đối phương, mặt trận trải dài đến 750 km thì bất cứ tướng nào cầm quân cũng không thể chống nổi sức tấn công ào ạt của bộ binh cơ giới, xe tăng, pháo binh, không quân Đức. Lỗi chính là ở người lãnh đạo cao nhất LX lúc bấy giờ, đã có nhiều tin tình báo khẳng định ngày giờ tấn công của Hitler mà không có biện pháp tăng cường phòng thủ. Có lẽ vì thế năm 1957, thời Khơ-rút-sốp lên mấy tướng này mới được minh oan chăng?
 3. lunaxonse
  Có thể bạn chưa biết.

  Chiến tranh thế giới thứ 2 đã cướp đi sinh mạng của 70 triệu người.
  "Cuộc Chiến tranh thần thánh" của nhân dân Liên xô chống lại phát xít Đức còn được gọi là "Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại" kéo dài 1418 ngày đêm đã lấy đi mạng sống của 26,6 triệu người.
  Có 8,6 triệu chiến sĩ , sĩ quan , tướng lĩnh ngã xuống, trong số đó gần 3 triệu người bị chết hoặc mất tích khi làm tù binh.

  Có rất nhiều tướng lĩnh chỉ huy cao cấp của Hồng Quân đã hy sinh như những
  người anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc .

  Đại tướng N.Ph.Vatutin , Anh hùng Liên xô (truy tặng năm 1965) ,Tư lệnh Phương diện quân (PDQ) Ucraina-1 ,đã hy sinh tại Kiep ngày 15.4.1944. Trước đó ,trên đường đi kiểm tra đơn vị , xe của ông bị bọn dân tộc chủ nghĩa Ucraina phục kích. Ông cùng các chiến sĩ cảnh vệ và lái xe nổ súng chống lại. Sau đó ông bị thương ,vết thương bị nhiễm trùng ,không cứu được.

  Đại tướng U.Đ. Trernhekhovxki (1906-1945), 2 lần Anh hùng Liên xô ,tư lệnh PDQ Belarucxi -2. Năm 1941 ông mới là đại tá sư đoàn trưởng sư đoàn xe tăng, năm 1944 ông đã là đại tướng , chỉ huy PDQ. Ông cũng là vị đại tướng trẻ nhất Hồng Quân khi mới 37 tuổi . Ngày 18.2.1945 ông đã hy sinh tại Đông Phổ bởi mảnh đạn pháo.

  Đại tướng I.R.Apaxenco (1890 -5. 8. 1943) Tư lệnh PDQ Voronher hy sinh tại Belogorot khi bị máy bay Đức ném bom.

  Thiếu tướng M.P.Petrov (1898-1941),Anh hùng Liên xô, Tư lệnh PDQ Brian-
  xco ,đã hy sinh khi vượt vòng vây.

  Đại tướng xe tăng Đ.G. Pavlov Anh hùng Liên xô ,chiến sĩ Quốc tế tham gia nội chiến ở Tâybannha.Do một số lỗi lầm của mình và phần lớn lỗi lầm không phải của mình mà PDQ Tây chỉ sau 1 tuần xảy ra chiến tranh đã mất sức chiến đấu với quân số PDQ 62,5 vạn người thì 42 vạn bị bắt làm tù binh.
  Cuối tháng 6.1941, đại tướng Pavlov Tư lệnh PDQ ,thiếu tướng Klimovxkich Tham mưu trưởng PDQ ,thiếu tướng Krigorxco Chủ nhiệm thông tin PDQ , tướng Korobok Tư lệnh Tập đoàn quân số 4 đã bị triệu hồi về Maxcova và đưa ra tòa án binh ,sau đó bị xử bắn.
  Năm 1957 , họ đã được minh oan và phục hồi hoàn toàn.

  Thượng tướng M.P.Kirponoc, Tư lệnh PDQ Tây Nam, Anh hùng Liên xô . Đầu chiến tranh PDQ chiến đấu vô cùng dũng cảm. Tới tháng 9.1941 PDQ bị quân Đức bao vây và bị thiệt hại rất nặng. Lương thực ,đạn dược không còn. Trong lúc phá vây , ông đã bị tửthương vì 1 viên đạn cối. Cùng hy sinh với ông là Tham mưu trưởng PDQ , trung tướng V.I.Tupicov. Trong số 66,6 vạn quân còn lại rất ít ,phần lớn bị bắt làm tù binh ,trong đó hầu hết các Tư lệnh Tập đoàn quân.

  Những cái chết vô cùng dũng cảm nhưng cũng hết sức bi thương.

  Trung tướng tư lệnh Tập đoàn quân 33 M.G. Ephemov. Trong các trận đánh gần Viadma ,
  Tập đoàn quân 33 đã lọt vào vòng vây dày đặc của quân Đức. Trong lúc vượt vòng vây ,ông đã tổ chức chiến đấu và trực tiếp chiến đấu vô cùng dũng cảm và đã bị thương 3 lần. Quyết không để bị bắt làm tù binh, ông đã cho gọi vợ mình lúc ấy là cán bộ quân y Tập đoàn quân đến và bắn chết bà sau đó tự sát.Cùng hy sinh với ông là tư lệnh pháo binh TĐQ,thiếu tướng P.N. Ophroxim và hầu hết các sĩ quan Bộ tham mưu TĐQ.
  Vô cùng kính phục trước cái chết lẫm liệt của vị tướng Xô viết, quân Đức đã tổ chức tang lễ ông rất long trọng.Lúc đó ,1 viên sĩ quan cao cấp của Đức đã nói với lính của mình:
  " Hãy chiến đấu vì nước Đức như Ephemov đã chiến đấu vì nước Nga!".
  Nam 1996 tướng M.G.Ephemov được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.

  Trung tướng Ph.Ia. Koxchenko ,Tư lệnh PDQ Tây Nam đã tự sát cùng con trai mình là đại úy pháo binh Petr ở Khác cốp trong lúc bị vây hãm , quyết không rơi vào tay quân thù.

  Trung tướng công binh,giáo sư , tiến sĩ khoa học , anh hùng Liên xô D.M.Karbyshev.
  Trong lúcđi công tác ngoài mặt trận ,bị thương ,ngất đi và bị quân Đức bắt được. Biết ông là nhà bác học có tài ,chúng tìm mọi cách mua chuộc ông. Mua chuộc ông không được, chúng hành hạ ông. Chúng đã phun nước lạnh vào ông rồi để cho đóng băng. Người Xô viết sau này gọi ông là "khối băng bất tử"

  Mỗi PDQ gồm 3-5 TĐQ.
  Mỗi TĐQ gồm 3-5 Quân đoàn.
  Mỗi Quân đoàn gồm 3-5 sư đoàn.
  Như vậy 1 PDQ thường có 30-40 sư đoàn. Còn ở giai đoạn cuối của Chiến tranh Vệ quốc, thì !PDQ có tới 60-70 sư đoàn.
  Biên chế quân số 1 TĐQ của Đức bằng 2 TĐQ của Liên xô.


 4. Cuộc Chiến tranh Thần thánh (The Sacred War, nốt chữ cái) | Harmonica cho người Việt Nam
  Cuộc Chiến tranh Thần thánh (The Sacred War, nốt chữ cái) | Harmonica cho người Việt Nam
  [...] Dịch lại từ phụ đề tiếng Anh (http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/cuoc-chien-tranh-than-thanh): [...]
 5. toquocghicong
  toquocghicong
  BQT tiến bộ ghê cập nhật ngay lời thơ và lời dịch của ca khúc,theo ý kiến cá nhân tôi những ca khúc này khi có ca sĩ việt thể hiện BQT vẫn nên giữ lại bản gốc rất hay này