Đi tìm người hát lý thương nhau

Sáng tác: Vĩnh An
Trình bày: Mạnh Khang
10.191 | 974 | 23/12/2011
Bản nhạc
ĐI TÌM NGƯỜI HÁT LÝ THƯƠNG NHAU

Sáng tác: Vĩnh An.
Trình bày: Mạnh Khang.

Thương nhau tình thắm (ới a) nghĩa nồng
Nghe câu hát anh đi tìm, đi tìm người hát câu hát lý thương nhau.
Anh ra vườn đào em đã sang đồng mía
Anh lên rừng quế em lại đến nương dâu
Anh đi tìm em... Em ở nơi nào
Anh ra vườn dừa, dừa sum suê trái
Đưa tay anh hái nhưng mải đợi chờ ai...
Anh xuống đồng sâu em lại lên ruộng cạn
Anh đi tìm bạn bạn còn đi xa
Như ong tìm hoa... Hoa nở phương nào
Để lòng anh mong, để lòng anh nhớ, anh thương em như thế...
Hỡi cô gái nghĩa tình.
Bốn mùa trồng cây bốn mùa em hái quả
Dầu bao vất vả mà em vẫn hát câu hát lý thương nhau
Mà em vẫn hát... câu hát lý thương nhau...

(KẾT)
Tiếng hát quê hương, tiếng hát ân tình
Tiếng hát nghĩa tình ôi biết mấy yêu thương...
Thu gọn

Bình luận (8)

avatar
pham
cảm ơn ThanhHaiNam, hay biết mấy!
PLN

Em trân trọng cảm ơn bác ThanhHairNam...

ThanhHaiNam
ThanhHaiNam Biên tập viên 09/03/2012 18:29
PLN thân mến!.Trong hồi ký của nghệ sĩ Đàm Liên có nhắc đến chuyên hôn nhân giữa
Bà và nhạc sĩ Vĩnh An.Tuy nhiên không nói rõ cụ thể,nhưng vào khoảng năm 70-71 lúc
Đó Đàm Liên đã 26 -27 tuổi ,nhac sĩ Vĩnh An hơn 16 tuổi Đàm Liên có viết :”Đàm Liên đã yêu, đã say đắm thì chị hiểu thế nào là yêu, nhưng với nhạc sĩ Vĩnh An, chị thật sự không yêu. Chị cảm động bởi nhạc sĩ đã đến với chị khi chị đang chống chếnh bởi chia tay mối tình đầy nước mắt, một mối tình mà chị cũng đã chịu nhiều sự “giáo huấn” của cơ quan.

Nhạc sĩ Vĩnh An đã đến với chị lặng lẽ, không quá ồn ào, anh là đoàn trưởng quân khu IV, khi chị đến diễn ở quân khu IV, ngày nào anh cũng ngồi hàng ghế đầu xem chị diễn từ đầu tới cuối và tặng chị một bó hoa rừng thật thơm. Chị thấy ấm lòng với những bó hoa và vui với những câu chuyện dí dỏm, hài hước của anh.
Rồi khi Đàm Liên về Hà Nội, bỗng một ngày thấy nhạc sĩ Vĩnh An tới chơi và nói ra Hà Nội làm việc, làm chuyên viên ở cục nghệ thuật biểu diễn. Đàm Liên ngạc nhiên nghĩ vì anh bị kỷ luật thế nào đó mới chịu việc xuống… chức như thế. Nhưng, chị đâu biết là đã có câu thơ vui rằng: “Nực cười nhạc sĩ Vĩnh An/Bỏ ra Hà Nội vì nàng Đàm Liên
Hóa ra nhạc sĩ chấp nhận bỏ đoàn ra Hà Nội chỉ để được bày tỏ tình yêu với Đàm Liên. Nhất cự ly nhì tốc độ, anh thu hẹp cực ly lại để dễ bề tiếp xúc với người đẹp. Thế nhưng, câu chuyện tình ấy đâu có dễ dàng. Hình như, cứ ai “dính” tới Đàm Liên đều chịu thị phi. Nhạc sĩ Vĩnh An hơn Đàm Liên gần 20 tuổi, lại kém dung nhan hơn Đàm Liên nhiều, đó chính là nguồn cơn của mọi đàm tiếu.

Và mặc dù nhạc sĩ Vĩnh An đã xin phép tổ chức để tìm hiểu Đàm Liên đàng hoàng, nhưng dư luận đâu chịu để chị yên. Ngay cả mẹ chị cũng không đồng ý vì tuổi tác quá chênh lệch, sợ hạnh phúc không bền lâu. Nhưng tính Đàm Liên cương quyết, chị quyết tâm lấy nhạc sĩ Vĩnh An vì cảm thấy bình yên khi được ở bên anh, đám cưới của chị và anh được tổ chức mà nhiều người không “thèm” đến dự.

Chính mối tình đó lại là “chất bột” để NSND Đàm Liên thành công với trích đoạn “Ông già cõng vợ đi hội” làm nên tên tuổi lẫy lừng chưa có ai vượt qua được cái bóng của chị. Biết bao người không hiểu Tuồng, không mê Tuồng nhưng lại mê Đàm Liên với “Ông già cõng vợ đi xem hội”
PLN
Xin chào và rất cảm ơn bác Ngọc Thạch
Ngọc Thạch
Ngọc Thạch Biên tập viên 09/03/2012 17:19
Chào bạn PLN người họ hàng xa ! Tôi không biết chính xác ngày họ kết hôn nhưng nhạc sĩ Vĩnh An và nghệ sĩ Đàm Liên đã là vợ chồng từ thời kì kháng chiến cống Mý cứu nước mà bài này được sáng tác sau khi sáp nhập 2 tỉnh Quảng Ngãi-Bình Định tức là sau tháng 2-76. Lúc này n/s Vĩnh An đã gần 50 tuổi rồi bạn ạ (ông sinh năm 1929). Chào bạn nhé.
1/2