Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ

GẢY ĐÀN LÊN HỠI NGƯỜI BẠN MỸ

Sáng tác: Phạm Tuyên.
Trình bày: Mạnh Hà.
**************************

*
Oa-sinh-tơn đêm nay lửa tranh đấu đang rực cháy
Nghe tiếng hát anh vang mọi nơi
Chân lý đang tỏa sáng ngời.
Sông Pô-tô-mac ngày đêm đã in bóng anh đẹp thay
Tay gảy đàn miệng hát vang đi giữ lấy cuộc đời.
Gảy đàn lên đi bạn ơi, cho tiếng ca càng vang
Cho sôi lên trong máu quyết tâm giữ lấy mùa Xuân
Cho khắp nơi xuống đường đi trong khúc ca kết đoàn
Cùng hát lên nhiệt tình bài ca Hồ Chí Minh.

* *
Anh nghe chăng đêm nay cả nước Mỹ đang sục sôi
Ôi thống thiết chuông ngân nhà thờ
Giục giã bao người xuống đường.
Anh nghe chăng bên Việt Nam có bao bước chân cùng đi
Ngăn bàn tay quân sát nhân để giữ gìn hòa bình.
Gảy đàn lên đi bạn ơi, cho tiếng ca càng vang
Đi lên nhân dân Mỹ, chúng ta hãy siết chặt tay
Cùng đấu tranh cho hòa bình, diệt chiến tranh xâm lược
Cùng hát lên nhiệt tình bài ca Hồ Chí Minh.

(KẾT)
Gảy đàn lên đi bạn ơi, theo tiếng súng miền Nam
Đi lên nhân dân Mỹ, chúng ta hãy siết chặt tay
Cùng đấu tranh cho hòa bình, diệt chiến tranh xâm lược
Cùng hát lên nhiệt tình bài ca Hồ Chí Minh.
Cùng hát lên nhiệt tình bài ca đấu tranh...


Bình luận (6)

 1. Ngọc Thạch
  Bài này Nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác tháng 12-1969 với lời đề " Tặng ca sĩ Peter Seeger ". Ca sĩ này thường mang đàn đi hát trong các cuộc biểu tình chống chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.
 2. Trần Trung Kiên
  Trần Trung Kiên
  Nghe bài hát này, nhớ lại thời hào hùng tuổi trẻ. Lúc ấy SV chúng tôi lúc nào cũng ngân nga, mỗi khi nghe tin chiến thắng từ miền Nam vọng về
 3. danmoi
  @ Tiến Dũng & Hoacamchuong: Lời bình của bạn Tiến Dũng làm tôi nhớ về 1 điều nhầm lẫn kéo dài của mình. Vào “Một thời đạn bom” nghe ông Tây hát giọng trầm trầm, nằng nặng “Hồ Hồ Hồ Chí Minh” lặp đi lặp lại đến mấy lần tôi cứ đinh ninh rằng đó là 1 người Mỹ sáng tác ngẫu hứng trong phong trào phản chiến, nhất là được nghe “Gẩy đàn lên hỡi người bạn Mỹ này”, còn NS Quang Hưng (tôi chỉ nhớ được nhớ bác ấy hát “Anh quân bưu vui tính” rất thành công) cũng hát bài “Bài ca Hồ Chí Minh” có giai điệu hao hao, mà bác ấy còn huýt sáo 1 đoạn dài nữa mới lạ chứ! Khi đó tin tức chỉ loáng thoáng qua Đài TNVN hay báo ND, rằng thì là có 1 ông “Mắc” gì đó hát bài này ở La Habana, thủ đô Cuba và tôi vẫn đinh ninh như nói trên đây. Thế rồi 1 lần nghe 1 bản nhạc của người bản địa Bắc Mỹ (quen gọi là người da đỏ mà thật ra da của họ như da của người Việt chúng ta thôi vì cũng thuộc Đại chủng Mongoloid cả) thấy có gì quen quen, hoá ra giai điệu của nó gần giống với “Bài ca Hồ Chí Minh”! Ôi. Nhầm lẫn kéo dài lâu quá. Vậy là tôi không hề biết có NS Ewan MacColl đã sáng tác bài “Ballad of Ho Chi Minh” từ năm 1954 mà trong lời bài hát chỉ mới khái quát “nhân dân Đông Dương” (Indo-Chinese people) chứ chưa hề có từ Việt Nam nào trong đó cả, dù ở đấy cũng có từ VietMinh hay cả 1 câu: “từ rừng Việt Bắc vào đến Tháp Mười” (From VietBac to the SaiGon Delta) ! NS Ewan MacColl chuyên nghiên cứu âm nhạc dân gian (người ta gọi ông ấy là Folksinger) người Anh song khi sáng tác bài hát về 1 xứ sở châu Á xa xôi NS đã vận dụng nhạc ngũ cung của người da đỏ làm cho ta nghe bài hát ấy thấy có gì đó thật gần gũi. Bạn Tiến Dũng nhận xét 2 câu nhạc đó hoàn toàn đúng và tôi nghĩ là “Ballad of Ho Chi Minh” với những địa danh được nhắc đến trong lời bài hát có lẽ cũng thuộc vào loại BCĐCNT giống như gợi ý của bạn.
 4. CCB
  Bài hát hay quá, tiếc rằng âm lượng hơi nhỏ.
 5. Tiến Dũng
  Tiến Dũng
  Lâu rồi ko thấy cái bác" thêm thông tin" ghé chơi,thôi đành thẩm du một mình.Em lại tìm thấy "bài hát trong bài hát" ở bài này.Ứng với câu "cùng hát lên nhiệt tình." là câu Hồ,Hồ chí Minh.." trong bài hát của Ewan MacColl,cũng được của nó chứ,phỏng ạ!Nghe bài này thấy rõ cả tiếng lạo xạo của đĩa than,vậy là không phải là nguồn từ nhà đài rồi,có bạn nào đó đã cất công làm việc này,chẳng cần biết bạn tên gì,ở đâu..cứ bắt một cái tay chân thành một phát đã.