Hát về cây lúa hôm nay (bản nâng tone)

Bình luận (7)

 1. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Hôm trước, khi đăng bản nâng tone tôi đã đánh vào phần ghi chú là bản nâng 1/2 tone nhưng không hiểu sao nó không hiện lên nên có bác hiểu nhầm là bản này thay thế bản kia, thực tế thì 2 bản cùng song song có mặt trên trang. Theo ý kiến bác Trường Sanh để cả 2 bản để mọi người so sánh và biết hiệu quả nâng tone trên máy tính là như thế nào, tôi thấy đấy cũng là một ý hay nên tôi không xóa nữa, trên tiêu đề đã ghi rõ rồi. Vậy mong các bác thông cảm,.

  Bác Trường Sanh ơi, đoàn hx này có 60 người nhưng ít khi đi diễn đầy đủ vì thường xuyên có người ốm hay bận, thường lên sân khấu trên dưói 50 ngưòi thôi.

  Chào các bác.

 2. Trường Sanh

  Chào bác Ngọc Thạch và các bác. Tôi là khán giả bình dân nên nghe bản này lại thấy hay hơn, vui tươi hơn, đôi chỗ cao trào lại muốn hòa giọng cùng dàn hợp xướng. Với bản cũ, đoạn vào đầu của tốp nữ vì hát thấp hơn nên tôi thấy hơi rời rạc (hơi thôi ạ), chỉ khi tốp nam hòa giọng vào tôi mới thấy đc sự sôi nổi, rộn ràng của bài hát.

  Bác NT ơi! Theo tôi, riêng bài này bác cứ để cả hai bản để khán giả như tôi có sự so sánh, biết đc ưu nhược điểm của kĩ thuật chỉnh sửa, mở mang thêm về kiến thức âm nhạc nhờ đọc đc cmt của bác Lão Nông và các bác ở bản này. Bác cho tôi hỏi thêm một câu hỏi nữa là dàn hợp xướng này có đông không bác? nếu mà có khoảng trên dưới 40 người mà hát đều, bè quyện như thế thì đáng kính nể quá.

  Chúc các bác cuối tuần vui vẻ.

 3. Ngọc Thạch

  Cảm ơn các bác Đặng Dũng, Đưc Tuấn và Lão Nông đã có ý kiến thống nhât với nhau. Tôi để thêm một vài ngày để các bác và các thành viên đọc các cmt này rồi tôi sẽ xóa bản này đi. Bản cũ vẫn còn nguyên trên trang vố các bình luận của các bác, không phải là bị thay thế bằng bản nâng tone này đâu. Tôi cũng có cảm nhận là nâng lên 1/2 tone thôi mà âm sắc giọng đã thay đổi nhiều, đúng là lợn lành chữa thành lợn què!

 4. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch và các bác ơi, tôi xin có ý kiến thế này. Tôi nhớ trong một bản thu của tôi (nếu tôi nhớ không nhầm, là bài Bến cảng quê hương tôi – Hồ Bắc), bạn Đức Tuấn có hỏi tôi rằng liệu tôi có dùng phần mềm nâng tone cho bè cao không vì có vẻ bạn cho rằng quãng ấy khó có thể lên được. Bác Nguyễn Viết Thạch cũng từng hỏi một câu tương tự ở một bài khác (tôi không nhớ rõ là bài nào). Tuy các bác hỏi rất thân tình và chân thành nhưng lúc ấy tôi cũng hơi buồn vì ít nhiều mình bị "nghi" là xài "hàng giả" trong khi thực tế những quãng âm đó vẫn nằm trong "room" giọng thật của mình, còn chưa cần phải dùng kỹ thuật hát giọng giả thanh đâu. Thực tế là: chỉ cần nâng ½ tone là giọng nghe đã khác nhiều: giọng có sáng lên, trẻ ra nhưng đã méo, không còn trung thực nữa. Còn nếu nâng 1 tone thì coi như thôi rồi, nghe không khác gì cát-sét hay đĩa chạy ở tốc độ cao.

  Trở lại với bản thu đã nâng ½ tone của bác Ngọc Thạch. Công bằng mà nói là có mấy ưu điểm: nghe sáng hơn, giọng cả 2 dàn nam và nữ như trẻ lại đến hai chục tuổi và chỗ "Thư tình yêu…" giọng tốp nữ đã rõ, không còn bị các bác nam "bắt nạt" nữa (không hiểu chỗ này do bác Ngọc Thạch đề nghị giảm volume giọng nam hay do gọng nữ nâng tone nên trở nên sáng hơn, không bị chìm nữa). Nhưng lại có nhược điểm là: giọng các bác nam dường như không còn dày, ấm, đầm, tròn như trước – là thế mạnh của hợp xướng này như cảm nhận của tôi. Nghe tổng thể thì chưa đến mức méo giọng nhưng đến đoạn nhóm nữ soprano lên quãng 8 thì nghe hơi đanh, không còn vẻ đẹp tự nhiên của giọng nữa.

  Vậy, theo tôi, bác Ngọc Thạch cân nhắc, có thể quay lại bản cũ cho giọng trung thực. Và nếu vậy, bác nhờ anh kỹ thuật điều chỉnh chỗ "Thư tình yêu…" cho rõ dàn giọng nữ, là ổn. Khi quay lại bản cũ, bác nhớ khôi phục lại các bình luận của mọi người nhé.

  P/S: Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã hỏi về bài "chưa rõ". Còn một số bài cùng cảnh ngộ như thế, tôi sẽ đưa lên vào dịp thích hợp nhé.

 5. Đặng Dũng

  Bác Ngọc Thạch ơi !công bằng mà nói khi nâng thêm 1/2 tone thì đúng là bè nữ nghe sáng hẳn lên .Theo cá nhân em các bác hát thực thế nào ta cứ để như vậy không cần chỉnh sửa làm gì bác ạ.Chỉnh sửa có thể làm bản thu hay hơn nhưng ta cần cái chất "Thật " chứ đã nghe bản gốc rồi bây giờ nghe cảm giác nó cứ thế nào ấy bác ạ.Nếu bác cứ "Bí mật "chỉnh sửa rồi đưa lên mà không cần chú thích thì lại là chuyện khác ,đằng này .... bác làm em khó nghĩ quá.Chốt lại em đề nghị bác vẫn để bản cũ.Chào bác chúc bác tiễn ông công ông táo vui vẻ.