Hoa sen Tháp Mười

Sáng tác: Trương Quang Lục

Trình bày: Tuyết Thanh - Tốp nữ Đài TNVN

18274 lượt nghe | 1408 lượt tải | Đăng ngày: 15-01-2010

Hoa sen Tháp Mười

Lời bài hát "Hoa sen Tháp Mười"

HOA SEN THÁP MƯỜI

Sáng tác: Trương Quang Lục
Trình bày: Tuyết Thanh - Tốp nữ Đài TNVN.
******************************


 

Hò ơ... ớ… Tháp Mười đẹp nhất mà hoa sen,
Việt Nam đẹp nhất ớ.. ơ mà có tên Bác Hồ (mà có tên Bác Hồ.)

Hò khoan ơ hò khoan, hò khoan ơ hò khoan.
Miền Nam tựa hoa hướng dương, 
Trăm nguồn đổ lại một phương chứ mặt trời,
(hò khoan ơ dô hò khoan, hò khoan ơ dô hò khoan).
Dù cho vật đổi sao dời,
Hẹn cùng với Bác một lời mà sắt son,(một lời mà sắt son).

Ớ... ơ... chị em ơi lắng nghe tôi hò :
Dù ai nói ngả nói nghiêng (khoan ơi hò khoan) 
Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân (lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân),
Dù ai rào dậu ngăn sân (khoan ớ hò khoan)
Lòng ta vẫn giữ là dân Bác Hò (là dân Bác Hồ)
Bác Hồ Chí Minh Bác Hồ Chí Minh kính yêu.

2-

Hò ơ... ớ… Tháp Mười đẹp nhất mà hoa sen, 
Việt Nam đẹp nhất ớ.. ơ mà có tên Bác Hồ (mà có tên Bác Hồ).

Hò khoan ơ hò khoan, hò khoan ơ hò khoan.
Người dìu ta cùng tranh đấu cho nước nhà Độc lập Tự do chứ muôn đời,
(hò khoan ơ dô hò khoan, hò khoan ớ dô hò khoan).
Cờ sao bừng nở khắp trời, 
Tựa ngàn sen thắm đẹp ngời mà núi sông.(đẹp ngời mà núi sông) 
Ớ ơ chị em ơi lắng nghe tôi hò :

Dù ai (khoan ớ hò khoan)nói ngả nói nghiêng (khoan ới hò khoan) 
Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân (lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân) 
Dù ai (khoan ới hò khoan) rào dậu ngăn sân (khoan ới hò khoan) 
Lòng ta vẫn giữ là dân Bác Hồ (là dân Bác Hồ) 
Bác Hồ Chí Minh, Bác Hồ Chí Minh kính yêu.

 

Bình luận (22)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

Do Binh Giang 20/08/2013 13:31
Bác Hồ - Người Cha vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Người suốt đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì tiến bộ và phát triển đất nước. Thời điểm khi miền Bắc đã được giải phóng nhưng miền Nam vẫn chịu khổ đau dưới chế độ Mỹ - Ngụy thì Bác Hồ vẫn đau đáu hướng về miền Nam - "Miền Nam đi trước về sau". Nhạc sỹ Trương Quang Lục sáng tác bài hát Hoa sen Tháp Mười với giai điệu tha thiết mang âm hưởng làn điệu dân ca Nam Bộ với lời ca sâu sắc, ý nghĩa - "Tháp Mười đẹp nhất hoa sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" đã toát lên tình cảm của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Nam Bộ đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.
Xin có lời cảm ơn nhạc sỹ Trương Quang Lục, ca sỹ Tuyết Thanh cùng tốp nữ Đài TNVN!
Lena 05/05/2012 23:52
Đồng ý với bạn NVT rằng sự liên tưởng thứ nhất là hoàn chỉnh từ ý tứ đến tính logic. Về sự liên tưởng thứ 2, cách nhìn của tôi lại như thế này. (Ở đây loại trừ khái niệm trái tim Bác Hồ dưới con mắt nhà giải phẫu học của GS Tôn Thất Tùng). Một khi trong tim Bác không còn đau đáu hình ảnh Miền Nam (khách thể MN rút đi) thì đâu có còn đúng là trái tim Bác Hồ mà chúng ta và thế giới ca ngợi nữa (chẳng thể nào nguyên vẹn về cấu trúc và giá trị nữa), phải không bạn NVT? Nhị vàng và hoa sen đúng là không thể tách rời nhau, và tình cảm dành cho Miền Nam trong tim Bác cũng chẳng bao giờ nhạt phai. Câu so sánh thứ hai tuy gắn một sự vật cụ thể với 1 ý niệm trừu tượng nhưng tôi thấy nó vẫn đúng cả về hình ảnh và ý nghĩa. Cảm ơn bạn NVT và bạn NT đã chuyện trò. Tôi rất ngưỡng mộ sự cần cù đóng góp cho trang nhạc của bạn NT và rất thích đọc những bài viết của bạn NVT bởi nhiều khi nó mở ra cho tôi một cái nhìn mới, một cách nghĩ mới đối với một vấn đề tưởng chừng như đã cũ kỹ. Thân chào hai bạn.
Nguyễn Viết Thạch 05/05/2012 11:10
Bạn Lena thân mến! Cảm ơn bạn đã tham gia thảo luận. Tôi rất đồng tình với bạn là hình tượng "miền Nam ở giữa trái tim Bác Hồ" là một hình tượng đẹp. Sinh thời Bác từng nói:"Miền Nam luôn trong trái tim tôi". Những câu thơ của Tố Hữu mà bạn trích dẫn cũng là những câu rất hay. Những điều hay ấy đã được đón nhận, ta không bàn nữa. Ở đây, tôi chỉ bàn về cách liên tưởng thôi. Ở cách liên tưởng thứ nhất, tác giả đã từ một sự khẳng định tuyệt đối đã từng quen (Hoa sen là loài hoa đẹp nhất Tháp Mười) để đi đến một khẳng định tuyệt đối mới (tên Bác Hồ là tên đẹp nhất ở Việt Nam). Sự liên tưởng ấy đảm bảo tính logic nên là một sự liên tưởng hay, hoàn chỉnh. Ở cách liên tưởng thứ hai, khi nói "miền Nam ở giữa trái tim Bác Hồ" thì "trái tim Bác Hồ" là chủ thể, một chỉnh thể, còn miền Nam là khách thể ngoại lai. Khi khách thể rút khỏi chủ thể thì chủ thể vẫn vẹn nguyên cấu trúc và giá trị. Trong khi đó, "nhị vàng ở giữa bông sen" thì "nhị vàng" lại là một thành phần cố hữu của "bông sen". Nếu "nhị vàng" rút khỏi "bông sen" thì bông sen có còn nguyên vẹn, có còn đủ vẻ đẹp hấp dẫn người xem? Và một khi bông sen tàn héo thì nhị vàng có còn không? Vì thế tôi nói sự liên tưởng này chưa chỉnh. Vẫn biết là mọi sự so sánh đều khập khiễng, và không nên xét nét quá. Tôi cũng không có ý định ấy. Bản thân tôi vẫn rất cảm xúc trước liên tưởng của lời 2, trong đó có cả những ký ức đẹp về lần đầu nghe chị Tưyết Thanh hát nữa. Chẳng qua là nhân dịp thì trao đổi thôi. Mong bạn trao đổi thêm. Thân chào bạn.
Ngọc Thạch 05/05/2012 08:53
Thân gửi bạn Lena, Tôi vừa gọi điện cho nhạc sĩ Trương Quang Lục ở TP HCM (số đt 38447538),nhạc sĩ cho biết khi sáng tác bài này nhạc sĩ chỉ viết một lời, một thời gian sau thấy cảm hứng lại viết thêm lời 2. Khi xuất bản có bản in có câu "Hò ơ...Nhị vàng..." nhưng có bản in lời 2 nhưng câu đầu thì vẫn giữ "Hò ơ..Tháp Mười đẹp nhất mà hoa sen..." vì họ bảo cấu đó có tinh khái quát cao và đã đi vào tiềm thức nhân dân rồi nên giữ như lời 1 hay hơn. Do đó ca sĩ có người hát theo bản này, có người hát theo bản kia. Như vậy người sửa là NXB nhưng NS cũng đồng ý. Chào bạn
Lena 04/05/2012 23:05
@ bạn Nguyễn Viết Thạch và bạn Ngọc Thạch: Đồng ý rằng những ca khúc thuộc thế hệ Tuyết Thanh hát và phát trên sóng phát thanh thì lời ca không bao giờ tùy tiện thay đổi. Trong trí nhớ của tôi, lời 2 giống như bạn NVT đã viết và ngày đó tôi thấy rất hay. Giờ bỏ hơn 1 ngày trời ngẫm nghĩ, tôi thấy lời ca cũ vẫn rất ổn. Từ ngày đất nước bị chia cắt thì trái tim Bác đã hướng về Miền Nam rất nhiều. Không những thế Tố Hữu cũng đã viết: “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế; Ôm cả non sông, mọi kiếp người”(đây còn nằm trong khổ thơ được coi là hay nhất của bài thơ “Bác ơi” cơ mà). Vậy thì Miền Nam ở giữa trái tim Người có vấn đề gì đâu – chỉ là một sự so sánh mang tính biểu trưng. Trái tim còn có thể chia 3 phần tươi đỏ nữa cơ. Chẳng lẽ lại có ý kiến cho rằng một khi MN ở giữa trái tim Người thì những miền khác ở “Ngoài rìa” của tim sao? Vài lời tản mạn cùng hai bạn.
Nguyễn Viết Thạch 03/05/2012 15:19
Vâng, đồng ý với bác Ngọc Thạch. So sánh "nhị vàng ở giữa bông sen" với "miền Nam ở giữa trái tim Bác Hồ" có vẻ gò bó, không hợp lắm. Cho nên ở lời 2, lấy lại so sánh quen thuộc ở lời 1 là hợp hơn.
Ngọc Thạch 03/05/2012 08:14
Cảm ơn Bác Nguỹen Viết Thạch đã sử giúp 2 chữ đầu lời 2 mà tôi nghe không ra. Tôi vừa tìm lại bản nhạc in, đúng là lời 2 có câu : Hò ơ... Nhị vàng ở giữa (mà) hoa sen, miền Nam ở giữa trái tim Bác Hồ. Nhưng tôi thấy đổi lại như lời Tuyết Thanh hát ở đây có lẽ hay hơn. Việc so sánh miền Nam như cái nhị (nhuỵ) hoa và trái tim Bác Hồ như cái hoa sen tôi thấy có vẻ khập khiễng, không hay. Tôi nghĩ chắc là tác giả đổi lời ca chứ ngày trước không ai dám tự tiện đổi lời đâu bác nhỉ. Chào bác.
Nguyễn Viết Thạch 28/04/2012 22:36
Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã công phu ghi lại phần lời. Tôi thấy còn một chỗ nữa cần chỉnh lại. Ở lời 2, câu 2 là "Người DÌU TA cùng tranh đấu cho ...". Bản thu này chắc là bản thu sau, vì tôi nhớ ở bản thu đầu, mở đầu lời 2 là "Nhị vàng ở giữa mà bông sen, miền Nam ở giữa ớ ơ mà trái tim Bác Hồ". Các bác thử cùng nhớ lại xem.
Ngọc Thạch 28/04/2012 17:00
BQT ơi, lời Bài hát sai nhiều quá, tôi xin đánh lại để BQT post lên nhé:
1/ Hò ơ ớ... Tháp Mười đẹp nhất mà hoa sen, Việt Nam đẹp nhất ớ ơ mà có tên Bác Hồ (mà có tên Bác Hồ. Hò khoan ơ hò khoan, hò khoan ơ hò khoan). Miền Nam tựa hoa hướng dương, trăm nguồn đổ lại một phương chứ mặt trời, (hò khoan ơ dô hò khoan, hò khoan ơ dô hò khoan). Dù cho vật đổi sao dời, hẹn cùng với Bác một lời mà sắt son,(một lời mà sắt son) ớ ơ chị em ơi lắng nghe tôi hò : Dù ai nói ngả nói nghiêng (khoan ơi hò khoan) lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân (lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân), dù ai rào dậu ngăn sân (khoan ớ hò khoan) lòng ta vẫn giữ là dân Bác Hò (là dân Bác Hồ) Bác Hồ Chí Minh (Bác Hò Chí Minh kính yêu).
2/ Hò ơ ơ... Tháp Mười đẹp nhất mà hoa sen, Việt Nam đẹp nhất ớ ơ mà có tên Bác Hồ (mà có tên Bác Hồ. Hò khoan ớ hò khoan, hò khoan ớ hò khoan.) Người Việt Nam cùng tranh đấu cho nước nhà độc lập tự do chứ muôn đời.( Hò khoan ơ dô hò khoan, hò khoan ớ do hò khoan) Cờ sao bừng nở khắp trời, tựa ngàn sen thắm đẹp ngời mà núi sông.(đẹp ngời mà núi sông) Ớ ơ chị em ơi lắng nghe tôi hò : Dù ai (khoan ớ hò khoan)nói ngả nói nghiêng (khoan ớ hò khoan) lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân (lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân) dù ai (khoan ới hò khoan) rào dậu ngăn sân (khoan ới hò khoan) lòng ta vẫn giữ là dân Bác Hồ (là dân Bác Hồ) Bác Hồ Chí Minh, (Bác Hồ Chí Minh kính yêu)
BQT 28/06/2011 02:56
À vậy bác bấm F5 bác nhé, thỉnh thoảng nó ... ăn vạ đấy! :D

Bình luận

Tiếng đàn xe nước quê em
quangbacninh : Bài ca cổ này tôi đã nghe từ rất lâu trên ĐTNVN cũng đã thuộc... 28/07/2014 10:54
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Vâng, thế là rõ rồi. Giá bác... 28/07/2014 04:30
Nơi đảo xa
Nguyễn Chí Thành : Trước sự kiên trì đấu tranh của Việt Nam, sự lên án mạnh mẽ của... 28/07/2014 04:30
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Đặng Dũng : Chào bác Người nghe nhạc trước tiên cũng phải nói lại bác rằng... 28/07/2014 03:54
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Xin phép được trao đổi với bác Đặng Dũng vài... 28/07/2014 02:52
Sài Gòn quật khởi
haihai : bái hát thật là hùng tráng 28/07/2014 01:36
Đường Trường Sơn xe anh qua
haihai : một ngày nhớ đến những anh hùng chiến sĩ đã ngã xuống vì quê... 28/07/2014 01:23
Bước chân trên dải Trường Sơn
haihai : mong những người ngã xuống hãy yên nghĩ và những người còn sống... 28/07/2014 01:08
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Đặng Dũng : Đúng là Kiều Hưng được phong nghệ sĩ ưu tú và còn chuẩn bị lên... 28/07/2014 11:25
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
lenhatlinh : Xin cảm ơn ý kiến của bác CCB và chia sẻ của bác Người Nghe Nhạc. 28/07/2014 08:35