Inh lả ơi tôi nghe câu hát

Sáng tác: Nguyễn Cường

Trình bày: Tốp nữ Đài TNVN - Thúy Mỵ

6587 lượt nghe | 437 lượt tải | Đăng ngày: 23-08-2011

Lời bài hát "Inh lả ơi tôi nghe câu hát"

INH LẢ ƠI TÔI NGHE CÂU HÁT

Sáng tác: Nguyễn Cường
Trình bày: Thúy Mỵ & Tốp nữ Đài TNVN.

**********************************

1-
Ơ…..Inh lả ơi!.... ai hát qua đồi nương
Sao noọng ơi! Ai hát qua sông Nậm . ờ ơ ớ
Câu hát vào Mường Thanh theo anh ra chiến hào
Câu hát vượt Pha Đin theo anh kéo pháo... ờ.. ớ….
Cùng đoàn dân công (ơ) đi Điện Biên

Em vui chi em đùa, em hát giữa cánh đồng vàng
Như xưa ai mang gùi theo quân ta đi chiến dịch
Vẫn lời ca ấy vẫn lời thơ ấy, ấm áp quê hương
Cùng điệu khèn tìm duyên (ơ) Sao noọng ơi!

Ơi bao la núi đồi tháng năm trong xanh bầu trời
Yêu câu ca yêu người, yêu tiếng hát sáng ngời
Vẫn lời ca ấy kỷ niệm xưa ấy, sáng mãi trong tôi
Cùng điệu khèn tìm duyên (ơ) Sao noọng ơi!

2-
Ơ…..Inh lả ơi!.... ai hát qua đồi nương
Sao noọng ơi! Ai hát qua sông Nậm. ờ ơ ớ
Câu hát vào Mường Thanh theo anh ra chiến hào
Câu hát vượt Pha Đin theo anh kéo pháo... ờ.. ớ….
Cùng lịch sử sang trang (ớ) trang Điện Biên….

Em vui chi em đùa, em hát giữa cánh đồng vàng
Như xưa ai mang gùi theo quân ta đi chiến dịch
Vẫn lời ca ấy vẫn lời thơ ấy, ấm áp quê hương
Cùng điệu khèn tìm duyên (ơ) Sao noọng ơi!

Ơi bao la núi đồi tháng năm trong xanh bầu trời
Yêu câu ca yêu người, yêu tiếng hát sáng ngời
Vẫn lời ca ấy kỷ niệm xưa ấy, sáng mãi trong tôi
Cùng điệu khèn tìm duyên (ơ) Sao noọng ơi!

Inh lả ơi!....ờ ớ Sao noọng ơi!...ờ ơ ờ ớ... Sao noọng ơi!

 

Bình luận (10)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

Ngọc Thạch 18/01/2013 23:53
Cảm ơn bác Danmoi, tôi đã xem điệu múa Khăn Piêu rồi. Nhạc múa là mấy bài quên thuộc : 1- Rề sol si la la la si mì sol sol..2- Sol sol sol đô sol, sol sol sol đô rê...3-Inh lả ơi.
Điệu nhảy sạp cũng hay dùng mấy bài này bác ạ. Chào bác.
danmoi 18/01/2013 14:22
À, đúng rồi bác Ngọc Thạch ạ. Chắc là nhạc sỹ mượn cái tứ từ câu “Khuổi nậm rì rào núi cao tầng mây” từ Tiếng hát giữa rừng Pác Bó rồi. Khuổi là suối, nậm (hay nặm cũng vậy) là nước. Ở đây đổi ra “sông nậm” là xong! Vẫn mang nét vùng cao, rõ khéo. Nhóm Bách Việt vốn phân bố trên địa bàn khá rộng, từ Động Đình hồ phía nam sông Dương Tử cơ mà. Chữ “nậm/ nặm” ấy gặp từ Hà Giang, Cao Bằng qua miền Tây Bắc, sang Lào rồi đến đông bắc Thái Lan, đâu cũng thấy nậm mỗi khi gặp suối. Sông Mê-kông còn gọi là Nặm Khoỏng nữa là. Còn xa hơn về phía bắc thì bị Hán hoá triệt để rồi. Cảm ơn bác Ngọc Thạch. Xin mời các bác/ bạn nghe nhạc xem 1 điệu múa khăn Piêu rất đẹp ở đây:

http://www.youtube.com/watch?v=SH5jBu-LdlU
Ngọc Thạch 18/01/2013 11:05
Chào bác Danmoi. Nói chung lời cả bài gần hoàn chỉnh nhưng riêng dòng 2 tôi nghe nhiều lần trên máy, mở to, mở nhỏ vẫn nghe là "ai hát qua sông nậm ờ ơ ớ" hay là tác giả dùng chữ "nậm" tiếng Thái là sông, suối để nói "ai hát qua sông suối"? Giá mà tác giả viết "Ai hát qua sông Nậm Rốm" thì dễ nhận bác nhỉ. Chữ này coi như là một ẩn số nhờ các thành viên tìm hộ, nếu có bản nhạc và lời thì tốt quá. Xin chào bác.
danmoi 18/01/2013 08:55
Tối muộn hôm qua, sau khi nghe lại kỹ hơn câu 2 và tách chuỗi âm à hư hứ do người đơn ca hát lên khỏi chuỗi âm ờ ờ ơ ờ ớ do tốp nữ hát phụ hoạ mới phân tích câu chữ thì ta cảm thấy có vẻ như là nhạc sỹ Nguyễn Cường tiếp tục dùng hô ngữ như ở đầu câu 1 và câu 2, tức là “Ai qua song, noọng ơi” và tốp nữ phụ hoạ tiếp (ờ ờ ơ ờ ớ)… (noọng ơi tức là em ơi như trong “Lời ca gửi noọng” đã ghi sâu vào tâm trí 1 lớp người nghe nhạc xưa). Vì nốt nhạc ở chữ đó hạ thấp xuống so với nốt trước đó (tương ứng với chữ “sông”) nên ta có cảm giác phải thêm dấu huyền vào chữ noọng chứ nói là nhạc sỹ dùng hình tượng dòng sông đang có lũ thì chắc không phải thế. Tôi nghĩ vẫn phải tách đoạn ở mấy phụ từ cuối câu 1 để dễ theo dõi hơn câu hát. Việc dồn khổ lời về 1 lời để “tua vòng” như lối hát dân ca miền Tây Bắc (sòn sòn sòn đô sòn…) cũng không thể được vì câu cuối của khổ 1 là 2 câu chữ khác nhau, đã thế ở lời 2 lại hát chậm dần đi so với chính câu nhạc đó ở khổ lời 1. Câu kết có lẽ vẫn là dạng coda. Cảm ơn các bác/ các bạn đã cùng nghe bài hát hay mang âm hưởng dân ca và tiết tấu xoè hoa Tây Bắc.
Ngọc Thạch 17/01/2013 22:59
Bác Hạnh ơi, câu ấy là " Câu hát VƯỢT Pha Đin theo anh kéo pháo ờ ơ " vẫn tiếp cái mạch mà chủ ngữ là CÂU HÁT. Nếu để "Có vượt Pha Đin..." thì mệnh đề không có chủ ngữ bác ạ. Nhờ bác ThanhHaiNam sửa chữ NGƯỢC thành VƯỢT và hai từ ĐỒI NƯƠNG và SÔNG NOÒNG theo cmt của bác Danmoi là hoàn chỉnh. Cảm ơn. Chào bác Hạnh.
nguyen van hanh 17/01/2013 22:16
Xin kính chào các bác,xin cảm ơn bác ThanhHaiNam vì sự phát hiện rất tinh tế của bác,qua bài hát này tôi đánh giá rất cao nhạc sĩ Nguyễn Cường;ông đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất nhạc dân ca và chất nhạc hiện đại với những chuyển tiếp rất uyển chuyển,rất mềm mại và linh hoạt giữa giai điệu và tiết tấu điều này làm cho ca khúc thêm kịch tính và sắc màu hơn hẳn so với những bài dân ca thuần túy.Tóm lại tôi đánh giá đây là nột nhạc phẩm thành công nhất của nhạc sĩ Nguyễn Cường.
Thưa các bác,về phần ca từ tôi đã nghe kỹ thấy đôi chỗ cần chỉnh sửa như sau;dòng 4;"CÓ VƯỢT Pha Đin...',chứ không phải"Câu hát ngược Pha Đin..."dòng 7"KHI xưa ai mang gùi..." chứ không phải" Như xưa...",có vài ý kiến nho nhỏ về ca từ của ca khúc"Inh Lả ơi tôi nghe câu hát"(Nguyễn Cường),mời bác ThanhHaiNam và các bác,các bạn khác xem xét chỉnh sửa tiếp.Xin chào và chúc sức khỏe các bác và các bạn.
danmoi 17/01/2013 21:44
Vâng, tôi rất thích bài hát này bạn ThanhHaiNam ạ. Cũng lâu lâu rồi chưa nghe lại. Cấu trúc của bài hát này theo thể AB, tác giả sử dụng tiết tấu xoè hoa có biến tấu khéo léo về nhịp điệu cho khỏi đơn điệu, rất lôi cuốn người nghe. Còn câu cuối cùng là câu “để kết” (coda) cho nên nhịp điệu của nó khác đi, không ‘ăn nhập” gì với toàn bộ các đoạn trên. Vì thế phải đề chữ “Để kết” trước câu hát đó. Coda hiểu là hát khác hẳn đi và ta thưởng thức nó khác đi theo tinh thần là nhạc phẩm này đến đây là “hết rồi”. Sở dĩ cần câu “để kết” là vì bài hát này thực sự chỉ có 1 lời và có thể hát “tua đi tua lại” phần lời đó muốn bao nhiêu lần cũng được, cũng vẫn thấy hợp lý mà không chán. Vì vậy tôi nghĩ không cần chép thành như 2 lời bạn ThanhHaiNam ạ.
Câu 1 tôi nghe mấy chữ cuối ra là “…ai hát qua đồi nương”. Vâng, “đồi nương” là lối tả cảnh thường gặp ở miền núi, vậy thôi. Câu thứ 2 có lẽ là “…ai hát qua sông noòng”- “noòng” trong tiếng Thái/ Tày/ Lào…nghĩa là “lũ”, tức là con sông đang đầy nước lũ. Các phần còn lại thì hai bác Nguyễn Viết Thạch và Ngọc Thạch đã bổ sung đủ. Mấy từ đệm ơ ớ ơi thì nghe thế nào ta điền cho khớp là hoàn chỉnh. “Sao” có nghĩa là cô con gái (có nơi lại phát âm là “th’ao”) nên viết thống nhất là “sao” như ở mấy bài hát khác dù âm của nó không hẳn đọc cứng là “sao”. Cảm ơn bạn ThanhHaiNam đã giới thiệu bài hát này trong tiết “đại hàn” năm nay.
Ngọc Thạch 17/01/2013 17:08
Chào bác ThanhHaiNam và bác Nguyễn Viết Thạch. Tôi nghe dòng 3 của lời 1 và 2 là "CÂU HÁT vào Mường Thanh theo anh RA chiến hào" và dòng 4 của lời 1 và lời 2 là "Câu hát vượt PHA ĐIN theo anh kéo pháo" chứ không phải là QUA ĐÊM. Các bác nghe lại xem nhé. Còn 2 chữ SÔNG ĐỢI và ĐỒI ĐỢI tôi nghĩ có lẽ không phải nhưng là chữ gì thì chưa nghe ra. Chào các bác.
Nguyễn Viết Thạch 17/01/2013 15:46
Bác ThanhHaiNam thân mến!
Trước hết, chúng mình nên suy luận cấu tứ của bài hát này. Tôi nghĩ bài hát viết cho thì hiện tại. Giữa thành phố Điện Biên đã "sang trang", trở thành một thành phố phát triển, điểm đến của nhiều du khách, nhạc sĩ bỗng nghe cất lên câu ca, lời thơ, điệu khèn của các cô gái Tây Bắc. Ông chợt hình dung cách đây mấy chục năm về trước, các cô gái Tây Bắc cũng hát điệu này, cũng múa theo điệu khèn này, cùng gùi lương cho bộ đội, cùng đoàn văn công động viên các chiến sĩ. Nhạc sĩ bỗng cảm hứng, muốn gọi các cô:" Các em hãy lại đây, cùng nối nhau qua cầu Mường Thanh vào chiến hào, cùng hát câu hò kéo pháo, cùng đoàn văn công ra mặt trận... như năm xưa các mẹ các cô đã làm. Và ông muốn đặt cho những ngọn đồi năm xưa chung một tên là "đồi Đợi", các con sông năm xưa là "sông Đợi", đợi người xưa quay lại thăm đất và người Điện Biên.
Theo dòng suy nghĩ ấy, tôi nghe ra mấy chỗ thế này:
1) Câu 1:"... ai hát QUA ĐỒI ĐỢI".
2) Câu 3:" NỐI cầu Mường Thanh..."
3) Câu 5:" CÙNG ĐOÀN VĂN CÔNG Ớ ĐI ĐIỆN BIÊN".
4) Câu 6:" Em vui chi em đùa, EM HÁT GIỮA CÁNH đồng vàng".
---------
Bác tìm được bài hát này thật hay, rất trữ tình, duyên dáng. Còn nói là "lạ" với Nguyễn Cường thì tôi cho là không lạ. Đoạn giữa rộn ràng, tuy có âm hưởng Tây Bắc nhưng tiết tấu cũng khá gần với "Hơ Ren lên rẫy" nên cũng có thể thấy bóng dáng của Nguyễn Cường.
Tôi rất thích bài hát này. Cảm ơn bác.
ThanhHaiNam 17/01/2013 14:13
Xin chào bác danmoi, bác Hạnh bác Nguyễn Viết Thạch. Đây là một sáng tác rất lạ của nhạc sĩ Nguyễn Cường, một người chuyên sáng tác về Tây Nguyên. Tôi chép theo audio này do Thúy Mỵ và Tốp nữ trình bày, có một số từ nghe không ra. Mong được sự giúp đỡ của các bác.Tôi tin bác danmoi sẽ thích bài hát này

Bình luận

Tình em biển cả
Nguyễn Chí Thành : Tình em Biển cả - Tác phẩm nổi tiếng của NS Nguyễn... 25/07/2014 04:41
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
Đặng Dũng : Thật sự trong nhiều trường hợp sự chuyên nghiệp và không chuyên... 24/07/2014 03:02
Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa
haihai : quân đội nd việt nam có hậu phương vững chắc đó là người mẹ anh... 24/07/2014 12:30
Nam Bộ kháng chiến
haihai : Việt nam tổ quốc anh hùng 24/07/2014 12:12
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
haihai : chị Ngọc Bé là niềm tự hào của quân dân miền nam khi gửi đến... 24/07/2014 12:00
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
haihai : trong lòng chúng con luôn luôn nhớ đến người 24/07/2014 11:57
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Nguyễn Chí Thành : Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 7 năm 2014 phát vào... 24/07/2014 07:09
Màu tím hoa mua
Ngô Thị Thiên Hương : Vào dịp đầu Xuân Giáp Ngọ vừa qua, gia đình... 23/07/2014 10:09
Hò thả trâu
dtvt2006 : Em chào các bác. Khi em nghe bài này và bài Học giỏi chăm... 23/07/2014 09:13
Trăng sáng sân nhà em
Lão Nông : Các bác BQT/BBT ơi, tôi mới được người Nhà Đài xác nhận là hiện... 23/07/2014 03:59