Làng quan họ quê tôi

Nhạc: Nguyễn Trọng Tạo

Lời: phỏng thơ : Nguyễn Phan Hách

Trình bày: Thanh Hoa - Tốp nữ Đài TNVN

17591 lượt nghe | 1942 lượt tải | Đăng ngày: 30-11-2009

Lời bài hát "Làng quan họ quê tôi"

LÀNG QUAN HỌ QUÊ TÔI

Tác giả: nhạc Nguyễn Trọng Tạo; lời phỏng thơ Nguyễn Phan Hách.
Trình bày: Thanh Hoa - tốp nữ Đài TNVN.
(Ảnh: "Làng quan họ quê tôi, những chiều bao thương nhớ tiếng ca đầu ngọn gió, nón quai thao nói gì người ơi...").

Làng quan họ quê tôi
Tháng Giêng mùa hát hội, những đêm trăng hát gọi
Con sông Cầu làm bao xanh ngang lưng làng quan họ xanh xanh.
Làng quan họ quê tôi
Những chiều bao thương nhớ, tiếng ca đầu ngọn gió
Nón quai thao (ớ) người ơi, nón quai thao nói gì người ơi.

1-2)
Người ơi, làng quan họ quê tôi, cửa đình hồ bán nguyệt
Chị Cả tựa mạn thuyền, anh Hai ngồi bẻ lái
Quan họ về (mà là) về trao duyên, (ấy) quan họ về là về trao duyên ơ ơ....
Ấy khi bom rơi trên nhịp cầu thương nhớ
Tiễn đưa anh đi em hát bài quan họ
Xin gửi cả ánh trăng quê mình trong lời hát tiễn anh lên đường.

3)
Người ơi, làng quan họ quê tôi những ngày bom Mỹ thả
Loan phượng vẫn ăn xoài, hương thơm đồng lúa chín.
Quan họ về (mà là) về trao duyên, (ấy) quan họ về là về trao duyên ơ ơ...
Ấy khi bom rơi trên nhịp cầu thương nhớ
Tiễn đưa anh đi em hát bài quan họ, khúc quan họ lướt trên bom đạn thù
Nghe lời hát nhắn anh nhớ về
Làng quan họ quê tôi, làng quan họ quê tôi.

Bình luận (11)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

quangbacninh 02/11/2013 23:13
Đây là tác phẩm rất thành công của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo , biết rằng nhạc sỹ không phải là người kinh bắc , nhưng nốt nhạc của ông đã thấm sâu vào làng quê ngõ xóm của miền quan họ , ông đã để một dấu ấn đậm nét cho Bắc Ninh , và bài hát này lại được giọng ca vàng của nsnd Thanh Hoa và tốp ca đài TNVN thể hiện rất thành công , chắc không còn cs nào có thể thể hiện được như vậy , bài hát này đã được đài phát thanh và truyền hinh BN lấy làm nhạc hiệu của ĐÀI và hàng ngày người dân BắcNinh vẫn được thưởng thức và đã trở thành quen thuộc của người BN và những khán , thính giả cả nước yêu mến dòng nhạc dân gian .
T4 an ninh R 14/08/2012 14:44
Tôi được sinh ra ở vùng nước đỏ đồng chua,năm 16 tuổi học tới lớp 8-9 học võ vẽ mấy tiếng Trung quốc, thế rồi nhập ngũ đánh mậu thân 1968 tiếp theo hoạt động trong lòng địch vùng sg nhà bè-cần giuộc của long an, từ thuở tắm chậu sành cho đến khi cầm súng tôi chỉ được nghe bà - mẹ và chị tôi hay hát ru ngủ những bài không đầu không cuối thành một chuỗi liên khúc đẵ ăn sâu vào tiềm thức nên các bài hát có dân ca nào tôi thấy cũng rất hay,còn bình luận ư tôi dốt đặc cán mai,tôi không biết ký xướng âm,đọc bản nhạc-thanh nhạc,nốt nhạc,tất cả đối với tôi xa lạ như thằng bờm KHÔNG DÁM NỔ, mong các vị bỏ qua,
PLN 24/05/2012 08:34
BQT kiểm tra giúp bài này ko nghe được ,cảm ơn...
nguyễn văn hạnh 24/05/2012 07:59
Giai điệu và ca từ đẹp quá,giọng hát đẹp quá và người viết bình luận với những tràn chề cảm xúc cũng đẹp quá...để rồi tôi thầm nghĩ:Nếu như BQT trang nhạc BCDCNT mà tổ chức trao giải thưởng hàng năm cho những thành viên có bài bình luận xuất sắc nhất về bài hát theo chủ đề dân ca...thì tôi tin rằng bác Nguyễn Viết Thạch sẽ là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất!!!Xin cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo,nhà thơ Phan Hách,NSND Thanh Hoa cùng tốp nữ ĐTNVN và tác giả của bài bình luận có từ ngữ đẹp như những vần thơ này.
Nguyễn Viết Thạch 08/05/2012 15:03
Bài thơ thật hay! Đầy ắp những cảnh vật, những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của vùng Kinh Bắc, những lối nói, nếp nghĩ của một vùng văn hiến lâu đời. Phổ nhạc cho bài thơ này thật khó. Phổ toàn bộ thì không thể được vì đây là bài thơ dài. Mà xén tỉa đi thì biết bỏ câu nào, để câu nào, vì câu nào cũng hay, bỏ câu nào cũng tiếc. Cả khi đã tỉnh lược được rồi thì làm thế nào để nối lại cho trơn, cho logic. Rồi làm thế nào để thổi vào cho nó một giai điệu cho đúng cái hồn của bài thơ, cho thật nhuyễn? Một công việc thật khó khăn. Nhưng Nguyễn Trọng Tạo đã làm được, và làm rất tốt. Ông bám sát cái hồn của bài thơ mà không lệ thuộc vào câu chữ của nó. Ngay cả giai điệu, ông cũng chỉ “lẩy” ra một chút cái chất của điệu “nhất quế nhị lan” thôi rồi để cho giai điệu tự phát triển theo mạch cảm xúc. Khi cần phù hợp với nhịp sống đương đại, ông cũng không ngần ngại cho vào mấy lần đảo phách, điều ít gặp trong các làn điệu quan họ. Tôi khâm phục nhà thơ - nhạc sĩ tài hoa này. Dàn nhạc ở đây cũng chơi tốt: tổng phổ được soạn công phu, violon thay cho nhị, contrebass thay cho tam đại, tiếng song loan lẩn vào trong giai điệu, làm đậm thêm chất dân tộc trong bài diễn. Trong các bản thu, tôi thích nhất bản do Thanh Hoa hát cùng tốp nữ. Giọng Thanh Hoa nhẹ nhàng, thật, duyên dáng đủ mức để dẫn dắt người nghe đến với làng quan họ, rồi sau đó nhường giọng cho tốp nữ. Tốp nữ này hát nghe thật là vấn vít, giăng mắc, có cảm giác như sau khi nghe họ hát rồi, tiếng hát ấy như vẫn đọng lại đâu đây dưới vòm đa cổ thụ, nơi giếng nước sân đình, trong ánh trăng vàng mỏng mảnh như tấm lụa mỡ gà nơi làng quê yên ả. Chỉ tiếc một điều là trong bản này và cả một số bản khác nữa, câu “con sông Cầu LÀM bao xanh…” lại bị hát thành “con sông Cầu LÀNG bao xanh…”. Cái con sông Cầu nước chảy lơ thơ, mềm mại được ví như chiếc thắt lưng hoa lý bao ngang eo lưng thon thả của cô gái quan họ mà lại bị hát chệch đi như vậy thì thật đáng tiếc. Ngay cả NS Thanh Hoa hát bài này, hai lần đầu vẫn hát là “LÀNG”, lần thứ ba không biết vô tình hay là chợt nhận ra đã đổi lại cho đúng. Tôi nghĩ rằng trước khi biểu diễn, các ca sĩ phải thẩm thấu hết tác phẩm đã, chứ không phải chỉ có giọng hay là đã thành công.
Về phần lời đã đăng lên, đề nghị BQT điều chỉnh lại phần cuối lời 2: 1) Câu 5 (dưới lên) thay bằng “ Ấy khi bom rơi trên nhịp cầu thương nhớ”. 2) Câu 3 (dưới lên) thay bằng “Khúc quan họ lướt trên bom đạn thù”. 3) Câu 2 (dưới lên) thay chữ ANH bằng chữ AI. Chữ “ai” mới ý nhị, đúng với lối nói dân gian, nghĩa kín đáo mà rộng hơn. Đối với người trong cuộc thì “ai” là xác định, còn với người ngoài cuộc thì “ai” là phiếm định. Thế mới hay! BQT sửa lại nhé. Cảm ơn các bạn.
ThanhHaiNam 05/05/2012 17:13
Làng Quan Họ
Sáng tác: Nguyễn Phan Hách
Sông Cầu làm bao xanh
Ngang lưng làng Quan họ
Những cánh buồm nhớ thuơng
Câu ca đầu ngọn gió
Mẹ giặt yếm bên sông
Đêm trăng thanh hát gọi
Con nuớc chảy lơ thơ
Con cò đi lặn lội

Tháng Giêng mùa hát hội
Áo nâu ướp huơng trầm
Nón thúng quai thao rủ
Buông dài nếp xống thâm
Chen nhau sau khóm trúc
Trồng cơm vỗ bập bùng
Mắt như dao cau ấy
Nhìn bên Đoài bên Đông
Cửa đình hồ bán nguyệt
Chị cả tựa mạn thuyền
Anh hai ngồi bẻ lái
Quan họ về trao duyên
Anh dắt em qua cầu
Cởi áo đưa cho nhau
Nhớ về nhà đòi mẹ
Gió bay rồi còn đâu
Làng Quan họ quê tôi
Những ngày bom Mỹ dội
Quán đổ dưới gốc đa
Chín nhịp cầu đứt nối
Pháo lên núi Thiên Thai
Súng truờng lên Quán Dốc
Loan phượng vẫn ăn xoài
Vuờn xoan đào vẫn mọc
Em tiễn anh lên đường
Đứng bên bờ em hát
Muốn gửi đi theo anh
Cả dòng sông trong mát
Mẹ mang nuớc lên đồi
Yêu các con mẹ hát
Bao nhiêu máy bay rơi
Sau mái đầu tóc bạc…
Thuyền thúng thuyền thúng ơi
Có ghé về tỉnh Bắc
Nghe tiếng hát quê tôi
Trên tầm bom đạn giặc.
ThanhHaiNam 01/02/2012 14:14
: “Ra khỏi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, tôi được điều về Hà Nội. Và tôi luôn nhớ làng tôi… Bỗng một hôm nhà thơ Nguyễn Phan Hách đưa tôi bài thơ “Làng Quan họ” của anh. Hôm ấy tôi đến làm việc với Nhà xuất bản Tác Phẩm Mới và tình cờ gặp lại anh Hách mới chuyển về làm việc ở đấy. Anh rất vui vì đêm qua tình cờ nghe được một bài hát mới của tôi, bài Nụ cười Việt Nam, phổ thơ Chính Hữu. Có lẽ vì thế mà anh nảy ra ý định nhờ tôi phổ nhạc cho bài thơ của anh. Để ăn chắc, anh ngồi chép lại bài thơ rồi đưa cho tôi với một lời nhờ như áp đặt: “Bài này phổ nhạc được ông ạ. Ông phổ cho tôi nhé”. Tôi nghe toát mồ hôi và lại hơi buồn cười vì sự hồn nhiên của anh. Thơ thì mênh mông mà mấy bài được phổ nhạc? Nhạc sĩ thì nhiều như lá rừng nhưng có phải ai cũng phổ được bài thơ của anh? Tôi thấy ngại, nhưng cũng vui vẻ hẹn anh: “Vâng, tôi sẽ xem và nếu phổ được, tôi sẽ hát cho ông nghe để xin ý kiến nhà thơ”. Sau khi chia tay Phan Hách, tôi cũng quên mất bài thơ còn cất trong túi áo. Mấy ngày sau, tôi đem áo ra giặt. Bên cái giếng xây gạch sứt mẻ của gia đình bà Tâm mù trong làng Khương Hạ - Hà Nội, nơi các nhà văn quân đội chúng tôi đang ở nhờ, tôi móc túi ra bài thơ anh Hách gửi và đọc lại. Lúc ấy từ cái loa làng phát ra những điệu hát Quan họ mê hồn. Tôi bỗng thấy bài thơ đang trở thành bài hát trong đầu tôi. Và câu nhạc mở đầu đã hiện lên. Tôi bỏ lại chậu áo quần bên giếng, vào nhà lấy giấy bút ngồi phổ nhạc cho thơ. Không có giấy nhạc kẻ sẵn, tôi lấy tờ giấy nâu khổ A4 rồi kẻ khuông “nhạc ba dòng” để viết. Bản nháp đầu tiên đó đến nay tôi vẫn còn giữ. Viết được nửa bài hát thì kẻng báo giờ ăn cơm tập thể. Nhà thơ Nguyễn Hoa ở cùng nhà với tôi từ đâu về lấy bát đũa định rủ tôi đi ăn cơm, nhưng thấy tôi đang “say” sáng tác, anh lặng lẽ đi một mình. Phải nói là Nguyễn Hoa rất hiểu tôi, anh sợ tôi sẽ dang dở mạch cảm xúc. Còn tôi thì hiểu rằng, Nguyễn Hoa sẽ lấy suất cơm lính về cho tôi. Thế là yên tâm tôi ngồi viết một mạch. Khi tôi viết nốt nhạc kết thúc thì Nguyễn Hoa cũng đưa cơm về. Tôi bảo xong rồi, và cám ơn bạn. Anh cười và bảo hát xem nào? Tôi hát cho anh nghe Làng Quan họ quê tôi. Anh lặng người run rẩy trong xúc động, rồi nói: “Tôi không biết nhạc. Nhìn vào bản nhạc chỉ thấy như giá đỗ. Nhưng bài này hay lắm Tạo ạ”. Lời nhận xét đầu tiên của người bạn khiến tôi rất vui. Lúc đó là một chiều tháng 9 năm 1978. Ca sĩ đầu tiên hát Làng Quan họ quê tôi là Kim Phúc, lúc đó mới 18 tuổi, đang theo học năm thứ nhất tại Trường Âm nhạc Việt Nam và được nghệ sĩ Tôn Thất Triêm đệm đàn trong đêm giao lưu của các nhà thơ quân đội với trường. Tiết mục được hoan nghênh nhiệt liệt, khiến tôi cũng bất ngờ. Nhưng người thu thanh đầu tiên bài hát này là ca sĩ Thanh Hoa (hát cùng tốp nữ), và được phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam vào tháng 6 năm 1979. Từ đó, nó trở thành bài hát quen thuộc của người yêu nhạc, rồi được dàn nhạc giao hưởng Leipzig trình diễn trong tuần văn hóa Việt Nam tại Đức, được hãng JVC đưa vào chương trình karaoke của Nhật. Bài hát này được nhiều ca sĩ thu thanh, thu hình, sản xuất đĩa nhạc. Gần đây nhất là Anh Thơ, Trọng Tấn, Trung Anh… Nhiều biên đạo múa cũng lấy nhạc Làng Quan họ quê tôi dàn dựng múa. Có người thắc mắc tôi vì sao lời ca trong các bản thu thanh có chỗ khác nhau? Và lời nào là “chuẩn”? Có một thay đổi quan trọng là câu hát gốc “Làng Quan họ quê tôi, những năm bom Mỹ thả” được đổi thành “Làng Quan họ quê tôi, tiếng ca xanh ước hẹn”. Đó là do Nhà xuất bản Âm nhạc khi thu đĩa hát (1984) đã yêu cầu tôi sửa lại để phát hành ra quốc tế thuận lợi hơn?! Và tôi bất đắc dĩ phải sửa lại. Tuy nhiên, sau đó nhiều ca sĩ vẫn hát theo bản nhạc ban đầu công bố và tôi thích được hát như bản đầu tiên. Còn một số từ do ca sĩ nhầm nên đã làm sai lạc đi, như “Con sông Cầu làm bao xanh, ngang lưng làng Quan họ xanh xanh” bị hát sai thành “Con sông Cầu làng bao quanh, ngang lưng làng Quan họ xanh xanh”; câu “Chị cả tựa mạn thuyền, anh hai ngồi bẻ lái” bị hát sai thành “Chị cả tựa mạn thuyền, anh hai ngồi thổi sáo”… thì cũng là tam sao thất bản vậy. Điều quan trọng là bài hát đã đi vào lòng người, nó làm cho tâm hồn người ta đẹp hơn, yêu đời hơn, yêu quê hương đất nước hơn”. Tiếp xúc với ông, tôi chưa hề thấy dấu hiệu sáng tạo chững lại ở con người danh tiếng này mặc dù tuổi đời đã khá cao. Ở ông, vẫn còn đó sự chân thành gần gũi, vẫn còn đó sự nồng nàn và tin yêu cùng nỗi ưu uất thường trực như là nghiệp chướng tiền định đối với những - con - người - sinh - ra - làm - nghệ - sĩ. Vẫn mơ màng nơi đáy mắt, Nguyễn Trọng Tạo lại ôm đàn và hát: “Người ơi, làng Quan họ quê tôi - Những năm bom Mỹ thả, loan phượng vẫn ăn xoài - Hương thơm đồng lúa chín - Quan họ về mà là về trao duyên - Ấy Quan họ về… là về trao duyên ơ hớ…”. TRỊNH CHU
QUANG KHÁNH-LỤC NAM 10/10/2011 12:48
Không biết tôi có chủ quan quá không nhưng có lẽ bản thu của Thanh Hoa vẫn là hay nhất, kể cả trong CD riêng sau này cũng thế.Tuyệt vời.
Hiếu 16/08/2011 15:08
Hay mà xúc động, da diết quá. Lời ca, tiếng hát như đưa người nghe về với miền quan họ thơ mộng.
Cung dan xua 28/03/2011 04:12
Rất hay! NSND THanh Hoa-Giọng ca chủ lực của Đoàn ca nhạc Đài tiếng nói VN thập niên 80-90 của thế kỷ XX.

Bình luận

Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Ngọc Thạch : Tôi có anh bạn là ca sĩ của Đoàn CM ND TƯ, anh ấy kể : Thập kỉ... 29/07/2014 09:43
Tiếng đàn em nhớ
ngo son : tôi không nghe được và cũng không xem được lời bài hát 29/07/2014 08:38
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Hoài cổ : Hình như bác PLN có vẻ "nóng vội" khi đề nghị "vấn đề này ta... 29/07/2014 05:00
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
PLN : Chào các bác. Cảm ơn bác Người Nghe Nhạc đã đưa ra những ý kiến... 29/07/2014 04:22
Lính đảo
Lão Nông : Bài hát được phối đệm pha chất jazz trẻ trung, khá hay và hợp... 29/07/2014 04:10
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Bác Đặng Dũng đã đưa ra ý kiến mới khiến... 29/07/2014 03:59
Bước chân trên dải Trường Sơn
Ngọc Thạch : Gửi bạn faminyremix. Bài này được sáng tác trong cuộc Kháng chiến... 29/07/2014 03:08
Lính đảo
Ngọc Thạch : BBT xin giới thiệu với các bạn bài hát Lính... 29/07/2014 02:40
Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác
Nguyễn Đàm Nhật Vũ : Nghe bài hát nhiều mà giờ mới được nghe đúng nhạc dân ca Nghệ... 29/07/2014 01:53
Bước chân trên dải Trường Sơn
faminyremix : dòng nhạc này thì cũng được coi xếp về nhạc tiền chiến... 29/07/2014 10:51