Lời anh vọng mãi ngàn năm

LỜI ANH VỌNG MÃI NGÀN NĂMSáng mãi tên anh
Người con của đất nước
Sông núi reo ca
Người anh hùng thành đồng bất khuất
Nguyễn văn Trỗi, Nguyễn văn Trỗi
Người công nhân Thành Phố Sài Gòn
Mà lời anh trước súng giặc thù
Vẫn cháy lửa chiến đấu
Ôi tên anh truyền khắp hoàn cầu
Vọng về Vê-nê-du-ê –la
Cuồn cuộn sôi trong muôn con tim
Người du kích Châu Mỹ La tinh
Anh đã sống cuộc đời
Sáng rực ánh mặt trời
Anh sống tuổi thanh xuân đẹp tươi
Trong khói lửa luyện nên thép gang
Noi gương anh còn có triệu người
Cả Miền Nam đang sôi tim gan
Cuồn cuộn dâng lên như phong ba
Dìm đầu quân cướp Mỹ xâm lăng
Gió đưa muôn tiếng ca
Lời anh hát ngày nào:
Việt Nam muôn năm, Việt Nam muôn năm
Lời anh hát vọng đến ngàn năm

Lời đất nước ngàn năm chói sáng.

Bình luận (12)

 1. Anh Thư
  Bạn Ngoc Thach, cảm ơn bạn về những chỉ dẫn về Nguyến Văn Bé, mà bây giờ tôi mới biét và đã hiểu tại sao không còn bài hát đó nữa. Tuy nhiên, giai điệu đó đã thấm sâu trong đầu óc non trẻ của tôi, và tôi đã trót thích rồi nên không delete đựoc. Chắc bạn cũng thông cảm.
  Bác Lão Nông ạ, tôi đã nghe bài hát đó ở đường link bác chỉ dẫn rồii. Các bác hát rất hay, rất hòa quyện. Sửa một chút lời cho phù hợp cũng là một sáng kiến, Đó sẽ là một bài hát ca ngợi những người dũng sĩ quả cảm.Cảm ơn bác.
  Tôi là thành viên mới, nên có thể hay viêtt cmt vào các bài hát mà tôi nghe. Tôi rất cảm kich việc bác, bác TLV cùng một số các bạn khác đáp lại cmt của tôi, đã chỉ dẫn các link và cung cấp thêm một ssó thông tin bổ ích cho tôi. Chào các bác và các bạn.

 2. Lão Nông
  Bác Anh Thư ơi, nếu bác muốn nghe lại giai điệu của bài hát Xin khắc tên anh trên vách chiến hào của nhạc sĩ Huy Du, đơn giản chỉ để nhớ về một thời, xin bác ghé nghe bài hát ấy và xem các bình luận của các thành viên ở đây nhé:

  http://nhaccachmang.net/forum/index.php?showtopic=4052


  Tôi đã hát và thu thanh bài này cũng chỉ để nhớ về kỉ niệm một thời như bác đấy.

  Hai nữ ca sĩ song ca bài hát này trong bản thu thanh của Đài TNVN mà bác không nhớ tên là Tuyết Nhung và Thanh Hương, bác ạ.
 3. Ngọc Thạch
  Chào bạn Anh Thư. Bài "Xin khắc tên anh trên vách chiến hào" là của nhạc sĩ Huy Du, ca ngợi "anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Bé" với "tấm gương" được báo chí thời đó đăng lên là: Anh Nguyễn Văn Bé chỉ huy một tiểu đội vận tải vũ khí ở Mý Tho, bị địch bắt cùng với thuyền vũ khí, bọn địch bắt anh hướng dẫn cách sử dụng mìn của ta, anh đã nháy mắt ra hiệu cho đồng đội tránh xa rồi đập mìn nổ, tiêu diệt 69 tên Mỹ-Ngụy và phá hỏng xe bọc thép của chúng. Nhưng sau này ta đã xác minh lại, nguồn tin đó không đúng mà NV Bé đã chiêu hồi, còn chụp ảnh, viết thư, đi máy bay gọi loa kêu gọi mọi người không tin vào báo chí Việt Cộng, kêu gọi mọi người "hồi chánh". Vì thế những bài hát về NVB đều bị hủy, có một vài nơi đặt tên phố, tên trường là NVB đều phải đổi. Cho nên bây giờ không tìm được bản thu đó đâu bạn ạ, và hơn nữa ta cũng chẳng cần nghe làm gì bài hát ca ngợi tên phản bội ấy. Chào bạn.
 4. Anh Thư
  Đã bao nhiêu năm tôi mới được nghe lại bài hát này, tôi thuộc cả giai điệu và lời hát và tôi rất thích giọng hát của ca sĩ nữ hát bài này ( hồi bé tôi ko biết là chị Anh Đào). Trẻ con chúng tôi thì có bài " Tinh thần anh Nguyễn Văn Trôi ghi vào tâm trí của em đời đời...", nhưng tôi ấn tượng với bài của ngừoi lớn hơn.
  Nhân đây, tôi cũng có một đề nghi vói Ban Biên tập liên quan tới một bài hát rất hay về một nguoi anh hùng khác. Đó là bài "Xin khắc tên anh trên vách chiến hào", khoảng năm 1966-67. Tôi rất muốn được nghe lại bài hát này, tôi không biết tác giả là ai và ai là nguoi hát, Tôi chỉ nhớ rõ đó là hai giọng song ca nữ, rất hòa quyện trong một giai điệu rất đẹp.
  Tôi rất cảm ơn, nếu đề nghị của tôi có thể được đáp ứng. Xin chào các bác.
 5. Lão Nông
  Chính xác NSUT Anh Đào là ca sĩ soloist của Đoàn Ca Múa Miền Nam, bác ạ. Bà từng là thành viên đội Sơn Ca của VOV, cũng Thanh Huyền, Bích Liên, Mộng Tước, Diệu Thúy,.... Anh Đào là dân tập kết, quê Đà Nẵng. Bà có thời kỳ hát opera ở đoàn GHHXNVK Việt Nam. Sau đó, chuyển về Đoàn Ca Múa Miền Nam. Đài giải phóng lúc ấy bé lắm (đóng ngay tại Hà Nội), không có đoàn ca nhạc riêng như VOV đâu, chỉ có ít ca sĩ hát thường trực như NSUT Thu Phương (chuyển từ Ca Múa TƯ về), NSND Thanh Hoa (trước khi về VOV),...Đúng là không ai hát hát Lời anh vọng mãi ngàn năm sâu, hùng tráng và kịch tính như Anh Đào. Có lẽ đây là bài mang dấu ấn nhất của bà. Anh Đào và Bích Liên từng là đôi bạn thân, con chấy cắn đôi thời Sơn Ca....