Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc

Sáng tác: Tân Huyền

Trình bày: Tốp nữ - Đức Diên

9588 lượt nghe | 293 lượt tải | Đăng ngày: 03-12-2010

Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc

Lời bài hát "Mỗi bước đi thêm yêu Tổ quốc"

MỖI BƯỚC ĐI THÊM YÊU TỔ QUỐC

Sáng tác: Tân Huyền
Trình bày: Đức Diên - Tốp nữ

1-
Trên quảng trường Ba Đình uy nghiêm năm trước
Vọng lời Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước
Nước Việt Nam ta từ trong gian khổ sinh ra
Tầm vông đứng dậy quê ta đi theo tiếng gọi của Đảng
Ta đạp bằng sóng gió chông gai đã viết nên trang sử mới
Đã có Điện Biên cực kỳ vỹ đại cơm áo của ta ngày mỗi thêm nhiều
Tổ Quốc ơi tổ quốc ơi dặm đường đi mỗi bước thêm yêu Người.

2-
Trên quảng trường Ba Đình uy nghiêm năm trước
Vọng lời Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước
Nước Việt Nam ta từ trong gian khổ sinh ra
Tầm vông đứng dậy quê ta đi theo tiếng gọi của Đảng
Ta đạp bằng sóng gió chông gai đã viết nên trang sử mới
Đã có Điện Biên cực kỳ vỹ đại cơm áo của ta ngày mỗi thêm nhiều
Tổ Quốc mến yêu!

Tổ quốc mến yêu!

Tuổi thanh xuân mãi mãi dâng cho Người

Tổ quốc ơi!

3-
Theo con đường Ba Đình nay ta bước tiếp
Lời gọi Bác Hồ đi xây dựng nước
Nước Việt từ trong gian khổ sinh ra
Trải bao gian khổ can qua, đi lên như biển sóng trào
Ta quyết đạp bằng sóng gió, hướng đến tương lai hạnh phúc
Giữ lấy Việt Nam qua bao thế hệ nước mắt mồ hôi cay đắng ngọt bùi
Tổ Quốc mến yêu!

Tổ quốc mến yêu!

Tuổi thanh xuân mãi mãi dâng cho Người

Tổ quốc ơi!

Bình luận (14)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

gia pho 07/07/2012 10:03
trong những ngày trung quốc đang có hành động ngang ngược trên biển đảo tổ quốc, nghe bài hát này thật ý nghĩa vô cùng.VN sẽ đạp bằng mọi âm mưu gian xảo của trung quốc khi đặt chân lên lãnh thổ VN.
gia pho 01/05/2012 06:12
bài hát đã khái quát được lịch sử của dân tộc. rất hào hùng và thiết tha tình yêu đất nước. nước CHXHCNVN muôn năm!
toquocghicong 26/03/2012 22:19
HI HI..EM THẤY BÁC CỨ VIẾT NHƯ VẦY, Bác viết dư Em dùng nút shift trên bàn phím ấy mờ
nguyễn văn hạnh 26/03/2012 19:57
CHào bác TQGC,cảm ơn bác đã nhắc nhở nhưng bác hãy giải thích chi tiết hơn cho"không dùng capslock khi viết"là thế nào ạ,tôi không hiểu ý bác???thật đấy:vì tôi dốt vi tính lắm.
toquocghicong 24/03/2012 15:58
Chào bác NVH, bá cáo Bác chúng Em vẫn khỏe, mừ hôm trước Em nhắc Bác không dùng capslock khi viết mà Bác vưỡn cứ dùng,còn vấn đề sửa lời bài hát cho phù hợp hoàn cảnh thì Em không tham gia đâu, đến 36 phố phường còn bị sửa thì .....không tin Bác cứ thử hỏi đường đến phố Hàng Bột xem có khi lại bị mắng oan ấy chứ
nguyễn văn hạnh 24/03/2012 13:44
XIN chào BQT,các bác và các bạn,nhất là các bác,các bạn đã giao lưu trong cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của trang nhạc BCĐCNT!CÁC bác và các bạn vẫn mạnh khỏe,vui vẻ đấy chứ ạ...thưa các bác và các bạn:chẳng hiểu tại sao tự nhiên cái máy tính của tôi bị sự cố(tên của tôi,địa chỉ e-mail mất hết,đấy là chưa kể không làm sao gõ được tiếng VIỆT có dấu...tôi có nhờ con tôi sử lý hộ nhưng thấy khó khăn quá,thế là tôi tự ái luôn.MÃI tối hôm qua mẹ của cháu bảo cháu mới cài đặt lại"giúp"bố nó,đó cũng là một trong những "lý do"hôm nay tôi mới về với trang nhạc nhà mình mong BQT,các bác,các bạn thông cảm cho HẠNH tôi.CŨNG xin viết đôi dòng về bài hát"MỖI bước đi thêm yêu tổ quốc" của ns TÂN HUYỀN một chút,theo thiển ý của tôi thì đã gọi là lịch sử thì đương nhiên phải bất ly,bất dịch nếu cứ sửa đổi cho phù hợp với thời gian thì đâu còn là giá trị của lịch sử nữa?cũng có thể ý kiến này của tôi là cứng nhắc,rất mong được sự chỉ giáo của cacá bác,các bạn.xin cảm ơn và chào các bác cùng các bạn.
Tuấn Mộc 24/03/2012 12:25
BQT ơi, đề nghị sửa tên thành Ca sĩ Đức Diên đã lâu rồi.
ThanhHaiNam 08/12/2011 22:54
Nhạc sĩ Tân Huyền tên thật là Phan Văn Tần. Anh tuổi Tân Mùi - 1931 và vốn là giáo viên dạy văn ở khu Tư - vùng tự do thời chống Pháp. Tình yêu âm nhạc và quê hương xứ Nghệ đã khiến anh có một sáng tác đầu tay để đời - bài hát "Nhớ về quê em". Những ngày đầu hoà bình ở miền Bắc, khi nghe "Quê em khoai hai mùa xanh tốt cánh đồng...", không hiểu sao lòng cứ rưng rưng một âm hưởng thanh bình quý giá mà đất nước vừa giành lại được sau 9 năm trường kỳ kháng chiến. Rưng rưng, nhưng đâu biết sau sáng tác đó, Tân Huyền đã quyết chí từ giã văn chương, bước sang âm nhạc bằng một cuộc hành trình vất vả lên chiến khu Việt Bắc, rồi từ đó trở về giải phóng thủ đô với tràn trề sức trẻ, tình yêu thuở thanh xuân. Nhờ thế mà anh đã viết "Nghe tiếng quê hương" tha thiết đến nao lòng: "Từng giờ tiếng quê hương ta/ Vang trong tim rộn rã/ Dạt dào sóng mênh mông/ Từng cánh chim đậu bến/ Ta nghe tiếng quê hương thiết tha như lời mẹ dịu dàng...". Tuổi thiếu niên của tôi như được anh ru bằng giai điệu này. Bước vào chống Mỹ, Tân Huyền đã hát lên biết bao lời ngợi ca cuộc chiến đấu thần thánh của nhân dân ta. Làm sao quên được "Tiếng hò trên đất nghệ An", làm sao quên được "Mỗi bước đi thêm yêu tổ quốc" - bản tráng ca đầy tự hào của dân tộc: "Trên quảng trường Ba Đình uy nghiêm năm trước/ Vọng lời Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước...". Những ngân vang, những đảo phách đĩnh đạc như bước chuyển rung của cả đất nước. Người Hải Phòng quê tôi nhớ mãi: "Cô gái Hải Phòng đi trên cầu Thượng Lý...", còn người vùng mỏ quê bạn vẫn không quên: "Đường đưa ta lên đỉnh Cao Sơn/Bát ngát bao la mỏ quê hương...". Cứ thế, cả thế hệ thanh niên chúng tôi đi theo giai điệu các anh, giai điệu Tân Huyền vào chiến trường ác liệt: "Những bước đi vững chắc, đang rầm rập trên đất Trị- Thiên..." năm 1972 mùa hè đỏ lửa. Lên Trường Sơn, thì lại cùng anh phơi phới: "Hầm trực chiến vẫn hiên ngang bên đường điện tuyến/ Vỡ kính rồi trăng tràn cả vào xe...". Tân Huyền cứ thế bươn trải qua các vùng đất. Có rất nhiều địa phương, rất nhiều ngành nghề có giai điệu Tân Huyền - bằng trái tim chứa chất yêu thương và từng trải đã chùng xuống một "Cỏ non thành cổ" long lanh đến rơi nước mắt: "Cỏ xanh non tơ xin chớ vô tình, xin chớ vô tình...". Lời kêu gọi trắc ẩn nơi anh không biết đã thấm vào nhân gian đến tận bao giờ. , vừa gắng mình cùng chúng tôi quyết liệt trong cuộc "gìn vàng giữ ngọc" của lãnh địa âm nhạc mà thế hệ các anh đã tạo nên những giá trị vàng son. Gần đây, anh vui vẻ cùng chúng tôi tham gia cuộc vận động sáng tác cho ngành y - một ngành cần như hơi thở, nhưng lại chưa có nhiều lời ngợi ca cho xứng đáng. Đến hẹn nộp bài mà anh vẫn nằm trên giường bệnh. Và thế là bài hát về ngành y, bài hát cuối cùng của sự sống Tân Huyền đã được nhạc sĩ viết ngay trên giường bệnh, viết trong sự chăm sóc của chính những người mà anh đang tìm tới những nốt cuối cùng để ngợi ca. Anh rất xứng đáng với giải thưởng VHNT Nhà nước. (Nguyễn Thuỵ Kha)
NOname 30/09/2011 03:07
Bài này vốn ra đời để mừng Ngày Quốc khánh 02/09/1965. Do đó có cụm từ "hai mươi năm trước" - ý nhắc lại ngày 02/09/1945. Tuy nhiên sau này trong bản thu của Trọng Nghĩa rồi đến Đức Diên đã được sửa đổi cho phù hợp với lịch sử. Ví dụ bài hát thu thanh năm 2011 thì 20 năm trước - năm 1991 ở quảng trường Ba Đình không thể "Vọng lời Bác Hồ tuyên ngôn dựng nước". Theo bác Hong Son nói thì Nhạc sĩ Tân Huyền tự sửa là hợp lý và từ "uy nghiêm" cũng rất hay.
Hong Son 30/09/2011 01:22
Đó là Đức Diên, một ca sĩ nghiệp dư ở ĐH Bách Khoa Hà Nội chứ không phải Đức Viên. Theo mình biết, phần lời sửa lại và thêm lời mới là do chính tác giả-Nhạc sĩ Tân Huyền viết đấy

Bình luận

Bước chân trên dải Trường Sơn
Ngọc Thạch : Gửi bạn faminyremix. Bài này được sáng tác trong cuộc Kháng chiến... 29/07/2014 03:08
Lính đảo
Ngọc Thạch : BBT xin giới thiệu với các bạn bài hát Lính đảo do NgS Kiều Hưng... 29/07/2014 02:40
Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác
Nguyễn Đàm Nhật Vũ : Nghe bài hát nhiều mà giờ mới được nghe đúng nhạc dân ca Nghệ... 29/07/2014 01:53
Bước chân trên dải Trường Sơn
faminyremix : dòng nhạc này thì cũng được coi xếp về nhạc tiền chiến... 29/07/2014 10:51
Cù Lao Dung
quangbacninh : Bài ca cổ : CÙ LAO DUNG Tác giả : Nam Nhi xin được... 29/07/2014 09:40
Đây thôn Vỹ Dạ
quangbacninh : ĐÂY THÔN VỸ DẠ Thơ: Hàn Mặc Tử Vọng cổ: Huỳnh Thanh Tuấn Trình... 29/07/2014 09:33
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Đặng Dũng : Bác Người nghe nhạc ơi việc phong tặng này nọ ở ta nói chung... 29/07/2014 09:13
Áo đẹp nàng dâu
quangbacninh : Bài ca cổ : ÁO ĐẸP NÀNG DÂU của soạn giả : Lê Văn Đương... 29/07/2014 09:06
Tiếng đàn xe nước quê em
quangbacninh : Bài ca cổ này tôi đã nghe từ rất lâu trên ĐTNVN cũng đã thuộc... 28/07/2014 10:54
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Vâng, thế là rõ rồi. Giá bác... 28/07/2014 04:30