Nắng ấm về trên Tổ quốc

NẮNG ẤM VỀ TRÊN TỔ QUỐC

Sáng tác: Trần Khánh
Trình bày: Trung Kiên.
***********************


Núi sông ơi! Nắng lên ấm đẹp bốn mùa
Màu lá xanh tươi ngàn hoa hé môi mỉm cười.
Nước non ta tuổi xuân đã nở khắp trời.
Đồng lúa xanh tươi chào đón năng Xuân về rồi.

Ánh nắng mới thay áo Tổ quốc từng ngày.
Tung cánh rộng chim đại bàng
Đang xoá mầu tang chiến tranh.
Ngàn triệu người tha thiết yêu đời mới.
Tha thiết yêu Tổ quốc
Nguyện đem trọn dòng máu nóng hiến dâng
Núi sông ơi! Đắm say ánh mặt trời
Sưởi ấm quê hương lời hát mến yêu muôn đời.


Tiếng ai ru đón em bé vừa ra đời
Bầu sữa trên môi mẹ ôm bé yêu trìu mến
Đứng bên nôi nhìn em bé đẹp hé cười.
Tưởng tới tương lai của đất nước bao đẹp tươi.

Đất nước mới, phơi những mỏ than ngoài trời
Ống khói mọc cao vời vợi
Thác nước mừng điện sáng soi.
Tôi ca lên tiếng hát yêu đời mới.
Tặng cho bao người thân mến
Cùng tôi xây dựng Tổ quốc mến yêu
Núi sông ơi, đắm say ánh mặt trời
Sưởi ấm quê hương lời hát ngời sáng muôn đời.

 

Bình luận (6)

 1. bcdcnt
  @BQT: Bác TLKƯ đã có bản tốt hơn ở http://nhaccachmang.net/forum/index.php?showtopic=2382&view=findpost&p=39318 rồi đấy các bạn. Update cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

  Sao bác Trần Khánh không thu bài hát của chính mình sáng tác các bác nhỉ?
 2. ThanhHaiNam
  ThanhHaiNam Biên tập viên
  Trần Khánh là 1 trong những giọng nam cao hùng tráng đẹp đẽ nhất trong lớp ca sỹ nhạc truyền thống cách mạng thời bấy giờ. Chỉ cần Trần Khánh cất giọng , mọi người đều phải chú ý, 1 giong hát vang, khỏe, ào ạt, dữ dội như phong ba báo táp, như dáng đứng hiên ngang của người chiến sỹ cộng sản, đánh thức lòng can đảm ở tận cùng trái tim yếu đuối của mỗi con người.
  NSUT Trần Khánh sinh năm 1931, quê tại Nam Định. Năm 15 tuổi đã tham gia cách mạng, Thánng 6-1945 tòng quân đi Đông Triều. Tháng 8 cùng năm đó, ông tham gia hoạt động trong đội danh dự và cướp chính quyền tại Hải Phòng; tháng 12, Nam tiến cùng với tiểu đoàn 51 vào chiến đâú ở vùng Đông Nam bộ và cực nam Trung bộ. Tháng 9 -1948 trở về hoạt động biệt động tại Hải Phòng. Bị bắt ở Hà Nội, ông tham gia các cuộc đấu tranh trong nhà tù,dùng tiếng hát hào hùng, xúc động , tràn đầy lạc quan cách mạng của mình động viên các chiến sỹ trong tù, sau đó tham gia trận đánh sĩ quan cao cấp của địch tai vũ trường Paramounth. Tháng 6- 1957, ông tham gia đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam , trở thành Nghệ sỹ đơn ca được yêu thích vào bậc nhất thời bấy giờ. Ông cũng sáng tác 1 số ca khúc đc đông đảo thính giả biết đến như “Nắng ấm về trên Tổ Quốc”, “Lời ru trên sóng”, “Tiếng sáo anh địa chất” , …


  Không khó khăn để cảm nhận giọng hát của Trần Khánh. 1 khí thế, 1 tinh thần mạnh mẽ, dũng mãnh, đầy nam tính mà không thiếu sự tinh tế , nhạy cảm của người nghệ sỹ. Sẽ chẳng ai từng nghe qua giọng hát của ông mà lại k0 bị ấn tượng cả. Những ca khúc ông đã hát, những lớp ca sỹ sau này , rất ít người có thể vượt qua. Những “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Tôi là người thợ lò” “Hà Nội niềm tin và hi vọng”, “Tây Nguyên bất khuất”, “Thành phố hoa phượng đỏ”… mang tinh thần những con người Việt nam trẻ hiên ngang, hừng hực sức sống trong chiến tranh chống Mĩ, trong công cuộc xây dựng đất nước, những “nhớ đàn xe nước”, “tình ca”, “Tiếng sáo anh địa chất”,… lại phả vào đó 1 hơi thở trữ tình lãng mạn - 1 tình cảm lãng mạn cách mạng khỏe khoắn, đẹp phơi phới chứ không hề ủy mị, ướt át như những bản tình ca thưòng thấy.
  ST
 3. BBT
  @ Nguyen Tuan Khanh: Dạ đấy là do BBT đã sửa lại theo bác mt đấy ạ!:D (Lúc đầu đã ghi nhầm do Trần Khánh trình bày và sáng tác)
 4. nguyen tuan khanh
  nguyen tuan khanh
  Ban mt nham roi , bai nay BQT gioi thieu sang tac cua Tran Khanh va trinh bay Trung Kien .
 5. thanh bình
  thanh bình
  1 bài ca rất hay về Tổ quốc trong thập kỷ 60 giọng ca là NSND Trung Kiên Rất mong BQT phát lại câc bài hát do cùng 1 ca sĩ trinh bầy