Nơi đảo xa

Bản nhạc

NƠI ĐẢO XA


1-
Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từng mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà.
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba ta vượt qua vượt qua.

Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền
Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi.
Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em.

Ơi ánh mắt em yêu như biển xanh như trời xanh trong nắng mới
Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi....

2-
Vầng trăng sáng trên biển xa, vầng trăng sáng ngoài đảo xa.
Vẳng nghe tiếng ngân nga, ru lòng ta bao lời ca quê nhà.
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Quần đảo tím hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng.

Tháng năm con tầu quen sóng cả, quen gió biển.
Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép.
Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui xa khơi.
Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em.

Đây súng khoác trên vai, trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó.
Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu.
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm yêu,
Đây con tầu xa khơi, đây con tầu xa khơi...

Bình luận (87)

 1. Nguyễn Chí Thành
  Trước sự kiên trì đấu tranh của Việt Nam, sự lên án mạnh mẽ của các nước trên thế giới, Trung Quốc đã phải rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng lãnh hải và thềm lục địa của nước ta từ ngày 15/7/2014 sau 75 ngày hạ đặt trái phép. Đây là thắng lợi bước đầu trong bảo vệ chủ quyền Biển Đảo của Việt Nam, bọn Bành trướng chưa hẳn đã từ bỏ giấc mộng thôn tính Biển Đông, chúng ta vẫn phải cảnh giác và có các phương án để đối phó và bảo vệ chủ quyền trên Biển theo Luật pháp quốc tế. Đúng như lời bài hát "... Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng Anh gửi về tặng Em...".
 2. van nguyen
  Mỗi lần nghe bài bài này mình rất xúc đông và nước mắt lại rơi. Bài hát làm cho mình nhớ đến bố mình - một người lính hải quân đánh tàu madox năm nào.Giờ đây bố không còn trên cõi đời này nữa và chúng con mong bố được yên nghỉ giấc ngàn thu. Bài hát này xin dành tặng bố, và những người lính nơi đảo xa
 3. Nguyễn Chí Thành
  Nghe bài hát Nơi đảo xa vào thời điểm bọn bành trướng Trung Quốc lộ rõ âm mưu thâm độc thôn tính Biển Đông càng thấy ý nghĩa và lòng quyết tâm bảo vệ Chủ quyền Biển Đảo của chúng ta. Hình ảnh các Tàu Cảnh sát biển Việt Nam đối đầu với các tàu chiến hung hãn của bọn bành trướng, hàng chục tàu đánh cá của Ngư dân ta vẫn bám biển thật đáng khâm phục và tự hào. Chúng ta bảo vệ Biển, Đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ Quốc được Luật pháp quốc tế công nhận. Chúc các Anh mạnh khỏe, đủ sức đương đầu với bọn bành trướng. Đất liền luôn ở bên cạnh các Anh và Ngư dân, ủng hộ bằng mọi biện pháp để chúng ta chiến thắng, bọn bành trướng phải nhổ dàn khoan khỏi thềm lục địa của nước ta... " Tháng năm con tàu quen sóng cả, quen gió biển - Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép"...
 4. CCB
  CCB Biên tập viên
  Em có đôi lời góp thêm cùng bác danmoi, về chuyện chánh sứ Giang Văn Minh vâng mệnh triều đình đi sứ Trung Quốc, đã dõng dạc đáp trả câu thách đối của vua nhà Minh. Qua đó em xin chuyển ngữ đồng thời làm rõ thêm ý nghĩa lịch sử của giai thoại này, để chúng ta càng thêm hãnh diện, tự hào về truyền thống yêu nước và bất khuất của dân tộc ta trước cường quyền, áp bức.
  Năm Dương Hòa thứ 3 nhà Lê Trung Hưng (1637), Giang Văn Minh (1573 - 1638) cùng với Thiêm đô ngự sử Nguyễn Duy Hiểu được nhà vua cử làm chánh sứ dẫn đầu đoàn sứ bộ Đại Việt sang sứ Trung Quốc. Vua nhà Minh là Tư Tông Chu Do Kiểm (tức Hoàng đế Sùng Trinh) không những gây nhiều khó dễ cho sứ thần Đại Việt, mà còn ngạo mạn thách đối:
  - Đồng trụ chí kim đài dĩ lục (cột đồng đến giờ rêu đã xanh).
  Truyền thuyết (vâng, truyền thuyết, vì cho đến nay cả sử sách của ta lẫn sử sách Trung Quốc cũng chưa thể khẳng định việc này) kể rằng, sau khi dẹp yên quân khởi nghĩa của hai bà Trưng (nổi lên chống quân nhà Hán xâm lược nước ta) năm 43 CN, tướng giặc là Mã Viện (14 tr.CN - 49 CN) đã cho cắm (ở đâu?) một cái cọc to bằng đồng rồi phán: "Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt" (cột đồng gãy, Giao Chỉ sẽ diệt vong).
  Ý của Chu Do Kiểm nhắc lại chuyện 1600 năm trước cốt là để sỉ nhục sứ thần. Nhưng Giang Văn Minh, người được mệnh danh là sứ thần "bất nhục quân mệnh" (chẳng để nhục mệnh vua) đã dõng dạc đáp trả:
  - Đằng giang tự cổ huyết do hồng (Sông Bạch Đằng từ xưa (đến nay) nước vẫn còn đỏ).
  Thì rõ ràng, Bạch Đằng giang là nơi diễn ra 3 cuộc thủy chiến oai hùng của quân dân nước Việt đánh tan tành bọn xâm lược:
  - Năm 938, Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán, chấm dứt hơn 900 năm cái ách đô hộ của giặc Tàu (từ thời hai bà Trưng).
  - Năm 981, Lê Đại Hành đại thắng quân Tống.
  - Năm 1288, Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đại thắng quân Nguyên trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược nước ta lần thứ 3.
  Các trận thủy chiến ấy, máu giặc chảy đỏ cả nước sông. Giang chánh sứ nhắc lại lịch sử này khiến vua Minh bầm gan tím ruột, đã hãm hại ông bằng cách "mổ bụng xem gan dân Giao Chỉ to thế nào".
  Giá mà bọn bá quyền bành trướng Bắc Kinh ngày nay nhớ sử thì có lẽ đã không ngạo ngược và trơ trẽn như những gì họ đã và đang thể hiện.
 5. danmoi
  Một ngày làm việc bình thường như bao ngày làm việc bình thường khác đã qua. Các đồng nghiệp của tôi chỉ chăm chú vào những việc đã nhận làm, chỉ gần cuối ngày một bạn đồng nghiệp vừa đi thăm nhà và viếng lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Quảng Bình về mời mọi người chút quà Quảng Bình là thứ khoai lang đã chế thành mứt trong trong đục đục khá dẻo và dai thì các bạn tôi mới nói vài câu về giàn khoan khủng của bọn cướp biển hiện đại: Thăm dò lòng đất tìm dầu khí chỗ này thì khó đấy, chủ yếu là thăm dò lòng người! Lòng dân mình thì từ ngàn năm với lũ khách vẫn cảnh giác và không bao giờ xôn xao, nao núng. Cần thì vẫn đáp trả: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/606957/tau-trung-quoc-tan-cong-voi-rong-tau-viet-nam-dap-tra-thich-dang.html.

  Ngày xưa, vào năm 1548, vua Mạc Tuyên Tông của ta cử 1 đoàn sứ qua Ải Bắc dâng lễ cầu phong. Nghi ngờ tra xét 1 hồi thì cho chánh sứ và một số tùy tùng trở về, còn phó sứ Lê Quang Bí bị giữ lại sứ quán chờ lệnh. Đến lúc phó sứ Lê Quang Bí được vời về thủ đô của họ cũng phải chờ ở sứ quán thêm mấy năm nữa, tổng cộng là 18 năm họ mới nhận lễ vật và cho phó sứ Lê Quang Bí trở về (1566). Trong suốt 18 năm đi sứ bị giam giữ, Lê Quang Bí vẫn luôn giữ gìn phẩm hạnh và kỷ cương phép nước, không làm ô danh nước Đại Việt. Ngày đi sứ, Lê Quang Bí 43 tuổi, tóc còn xanh, ngày về đã 61 tuổi, tóc bạc trắng. Sách vẫn ghi Lê Quang Bí là người thực hiện chuyến đi sứ dài nhất trong lịch sử:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Quang_B%C3%AD.

  Lại nữa, năm 1637, thời Lê trung hưng, vua cử Giang văn Minh và Nguyễn Duy Hiểu làm chánh sứ sang Yên Kinh. Do tình hình nước ta lúc đó còn chưa dứt việc Lê/ Mạc nên vua nhà Minh gây khó dễ cho sứ đoàn của ta và còn ra vế đối: Đồng trụ chí kim đài dĩ lục. Sứ thần Giang Văn Minh hiên ngang đối lại: Đằng Giang tự cổ huyết do hồng. Vua Minh cả giận, sai trám đường vào miệng và mắt ông, rồi cho người mổ bụng xem “bọn sứ thần An Nam to gan lớn mật đến đâu”. Sự việc này xảy ra vào ngày mùng 2 tháng 6 năm Kỷ Mão (1639) và cho ướp xác ông bằng bột thủy ngân rồi trả về nước Nam:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Giang_V%C4%83n_Minh.

  Thời đại a còng đã khác xưa về hình thức, nhưng tinh thần dân ta vẫn thế và trách nhiệm của người giữ trọng trách càng phải cao hơn đặng giữ mãi cái lý, cái tình:
  Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa,
  Quần đảo tím hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng…