Nơi đảo xa

Bản nhạc

NƠI ĐẢO XA
(Ảnh Vũ Anh Tuấn: "Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa...").

1-
Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từng mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà
Đây Trường Sa kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba ta vượt qua vượt qua...
Lướt sóng con tàu mang tín hiệu trong đất liền
Mắt em nhìn theo con tàu đi xa mãi.
Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô
Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em.

Ơi ánh mắt em yêu như trời xanh như biển xanh trong nắng mới
Nhớ cả dáng hình em mùa gặt nặng đôi vai
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm vui
Đây con tàu xa khơi, đây con tàu xa khơi...

2-
Vầng trăng sáng trên biển xa, vầng trăng sáng ngoài đảo xa
Vẳng nghe tiếng ngân nga, ru lòng ta bao lời ca quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Quần đảo tím hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng
Tháng năm con tàu quen sóng cả, quen gió biển
Nước da màu nắng tươi giòn thêm ánh thép
Cánh chim hải âu bốn mùa về cùng anh vui xa khơi
Cánh hoa biển trắng là kỷ niệm anh gửi về tặng em.

Đây súng khoác trên vai trăng đầu núi soi hình anh đang đứng đó
Nhắn về đất liền cánh buồm chở đầy tin yêu
Sóng ru mối tình đời thủy thủ càng thêm yêu
Đây con tàu xa khơi, đây con tàu xa khơi...
---------------------------
Cảm ơn bác danmoi đã cung cấp bản nhạc, hình ảnh, thông tin liên quan đến chủ đề biển đảo quê hương. Đây quả là những tư liệu quý giá.

Bình luận (94)

 1. Đức Kiên

  Cho tôi hỏi tại sao tôi vào trang nhạc nhaccachmang.net lại bị hiện như thế này "Could not determine your IP address". Ai biết thì chỉ tôi với

 2. Anh Thư

  Vĩnh biệt nhạc sĩ Thế Song (mới qua đời ngày 20/5/2018). Mãi mãi kính trọng và biết ơn ông cùng ca sĩ Tiến Thành.

 3. Nguyễn Giang sơn

  Đây có thể coi là bài" bài ca Hoàng Sa Trường Sa", lời ca và giai điệu đậm trữ tình, đậm giàu hình ảnh đất liền và biển khơi Tổ Quốc VN, hình ảnh người chiến sỹ Hải quân "nước da tươi màu ánh thép" và người thân, người con gái quê nhà " mùa gặt nặng đôi vai". Một một tượng đài âm nhạc tuyệt vời. Cám ơn nhiều nhiều trang mạng bài ca đi cùng năm tháng

 4. Tran Kien

  Nỗi nhớ Hoàng Sa.....

 5. danmoi

  Do công việc, từ lâu tôi phải chú tâm về 2 quần đảo Trường Sa (tên nước ngoài là Spratly và quần đảo Hoàng Sa (tên nước ngoài là Paracelle/ Paracels hoặc Pracel). Đây là 2 quần đảo san hô hình thành trong khoảng thời gian rất dài (hàng chục triệu năm). Vì là đảo do san hô sống bồi đắp dần có chiều cao so với đáy biển hiện nay từ vài trăm mét cho đến hơn 2000 mét mà thành cho nên trên những đảo này không có nguồn nước ngọt. San hô phát triển trong môi trường nước biển mặn và trong sạch, vậy thì vì sao lại có đảo nhô lên khỏi mặt nước, có đảo vẫn đang chìm dưới nước? Nguyên do là mực nước biển không đứng yên tại chỗ. Khi băng ở 2 cực trái đất tan nhiều đi thì đường bờ biển hiện tại không ở Hải Phòng hay loanh quanh Vũng Tàu mà là đâu đó ở Việt Trì, Thái Nguyên, Tây Ninh... Lúc đó san hô bồi đắp các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa lên cao. Tới nay đang là kỷ băng hà mới, băng đá hình thành trở lại nhiều ở 2 cực, nước biển rút xuống như ta thấy trên bản đồ hiện nay, phần đỉnh các khối san hô xưa kia lộ ra khỏi mặt nước có diện tích rất nhỏ, độ cao cũng chỉ tầm 4 đến 6 mét là lớn nhất, phần còn lại vẫn ngập dưới nước. Một số đảo (quen gọi là đảo chìm) chỉ là những mỏm đá lởm chởm lộ ra khỏi mặt nước chút ít lúc thủy triều xuống thấp nhất. Như vậy, để sống kéo dài tự nhiên một cách độc lập của con người trên các đảo san hô này từ ngày xa xưa là không thể. Các nhà hàng hải Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha...là những người đầu tiên vẽ bản đồ hàng hải vùng Đông Ấn, trong đó có xứ Đông Dương và Biển Đông và họ đã đặt tên như ở phần mở đầu bài viết này. Khu vực quần đảo Hoàng Sa (Paracels) họ đặt trong khuôn được viền bằng những dấu chấm rất sát Việt Nam được hiểu là phụ đồ này thuộc về xứ Cochinchina (miền trung nước ta) với các địa danh như Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Faifo (Hội An).

  BQT&BBT đã lấy hình ảnh các hòn đảo san hô do các phóng viên Việt Nam chụp là hình đại diện cho ca khúc "Nơi đảo xa" là hoàn toàn phù hợp với thực tế và ca từ trong ca khúc nổi tiếng này.

  Bản đồ cổ khu vực Đông Ấn

  :