Nổi lửa lên em (1968)

Nhạc: Huy Du

Thơ: Giang Lam

Trình bày: Bích Liên

44327 lượt nghe | 3141 lượt tải | Đăng ngày: 30-11-2009

Lời bài hát "Nổi lửa lên em (1968)"

NỔI LỬA LÊN EM (1968)

Thơ: Giang Lam
Nhạc: Huy Du
Trình bày: Bích Liên.
************************

1-
Trăng đã dậy rồi, khơi bếp hồng lên nhé.
Lá nếp rau rừng thêm ấm tình anh nuôi.
Nổi lửa lên em đánh Mỹ đêm ngày.
Vũ trụ theo ta vào trong chiến trận,
Có chị Hằng soi sáng canh thâu.

Ơi………Miền Nam ơi có đêm nào ngủ được.
Lửa chiến tranh còn bỏng đất quê mình.
Yêu đất nước trải đường vô trong nớ.
Đây tuyến hậu cần ta bủa lưới khắp nơi nơi.

Ơi……..vũ khí ta mang đâu có là tên lửa
Chỉ bếp than hồng này ủ chín hơi cơm.
Bát nước chè xanh nhẹ gối bước dồn
Thêm sức mạnh trên đường đi đánh Mỹ.

Nổi lửa lên em, nổi lửa lên em.
Ánh trăng sáng ngời đưa ta vào trận đánh.
Núi rừng xanh dồn dập bước quân hành.
Lửa bếp than hồng mang tình em rực cháy cháy thêm nhanh.

2-
Đất nước tưng bừng, nghe tiếng rừng thao thức.
Khơi ánh lửa hồng bên suối đàn t’rưng reo.
Nổi lửa lên em, miếng nước ngọt ngào.
Muối đượm quê hương tình thương chiến trận.
Phút ngọt bùi nhớ nắm cơm ngon.

Ơi…….. Miền Nam ơi những đêm chẳng đuốc đèn.
Lửa trong tim rừng rực sáng trên đường.
Đôi quang gánh nặng tình yêu đất nước.
Hơi bếp Hoàng Cầm ta sưởi ấm khắp nơi nơi.

Ơi……… mỗi bát canh chua đỡ cung đường vất vả.
Một cánh rau rừng còn ủ kín yêu thương.
Nhớ nắm gạo rang đường ra chiến trận.
Ôi tất cả tâm tình đi nhớ mãi.

Nổi lửa lên em, nổi lửa lên em.
Đất nước tưng bừng đưa ta vào trận đánh.
Núi rừng xanh dồn dập bước quân hành.
Lửa cháy lên rồi mang tình em rực sáng sáng quê hương…

 

Bình luận (35)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

bs.HoangHung 01/01/2014 17:36
Cháu là lớp trẻ nhưng nghe những bài hát xa xưa rồi rất là hay luôn
Lê xuân Aí đt 0914249118 , F 341 a 02/06/2013 18:08
Cám ơn Chi Bích Liên . Hơn 4o năm rồi Quay lại nghe Chị hát Sự nhiệt huết ớ trong Chị vẫn như ngày nào , Có lẽ những Bài Hát mà Chị đã Hát không một Ca Sỹ nào cúa thế hệ sau Chị hát tốt bằng . Vẫn biết một thời Máu và Hoa khác xa Hoà Bình , Nhưng có lẽ .Cái hồn Nghệ Sỹ mới là quan trong , Em nghĩ .Thời gian ,và cần cù đào tạo không sán sinh ra những Nghệ Sỹ đích thực . Chúc Chị tré . Khoé mãi đế có ngày được gặp Chị ?
tran thanh 06/04/2013 14:42
ĐÃ QUA THỜI CHIẾN TRANH VÀ THẾ HỆ CHÚNG CON SAU CHIẾN TRANH VẪN THẤY RẠO RỰC XỐN XANG NHƯ CHUẨN BỊ ĐỂ LÊN ĐƯỜNG CHIẾN ĐẤU. HAY THÂT.cHỊ CÓ CHẤT GIỌNG HÁT NHƯ HÁT PÊ-O-RA ẤY.
nguyen thanh binh 07/10/2012 17:06
Giọng hát tuyệt hay, khỏe khoắn, vô cùng truyền cảm,mộc mạc và rõ lời.Bao giờ mới lại có một NS hát như chim họa mi đang hót như chị?Tôi thẩy có những NSND hát thua xa BICH LIEN mặc dù đã được hỗ trợ kỹ thuật âm thanh rất nhiều .
Nguyên Nho CCB Trung đoàn Tây Tiến F320 07/10/2012 11:17
Bác Ngọc Thạch nhân xét về ca sĩ Bích Liên rất sắc sảo. Nhiều bài hát mà chị BL trình bày hầu như không có địch thủ. Đó là "Nổi lửa lên em ","Về đây với đường tầu","Bài ca 5 tấn"," Người là niềm tin tất thắng"," Chào anh giải phóng quân , chào mùa xuân đại thắng","Làng tôi","Những căn hầm ven Trường sơn". "Tự nguyện" chị có đối thủ là NSND Trần Khánh; "Em bé Bảo ninh" chị có NSUT Kiều Hưng; " Gửi nắng cho em" còn có NSUT Kiều Hưng và Ngọc Tân;" Cô thợ quét vôi" còn có Ngọc Bé... Cho đến bây giờ bài "Tình ca Tây Bắc" mà chị hát cùng Kiều Hưng ,theo tôi vẫn thành công hơn cả các ca sĩ khác... Chỉ riêng "Nổi lửa lên em" ,Bích Liên xứng đáng tặng thưởng Huân chương lắm!Ngay cả tiếng đẹm piano cũng không thể chê vào đâu được. Bây giờ vào các ngày lễ ,người ta vẫn hát các bài hát của thời đánh Mỹ , nhưng do các ca sĩ trẻ như Anh Thơ, Lan Anh , Trọng Tấn... trình bày . Họ hát cũng rất hay , nhưng không đem đến cho chúng ta cái rạo rực, râm ran như thuở nào.
Dũng_Hà Bắc 29/06/2012 09:57
Gần đây có nhiều ca sỹ hát "Đây anh lửa hồng bên suối đàn T'rưng reo", đều là sai so với nguyên bản và cũng không phù hợp với hoàn cảnh sáng tác của bài hát. Vì Huy Du sang tác bài này khi ở chiến trường Khu 4, đang trên đường vào Mặt trận đường 9, vùng này không có đàn t'rưng.
Việc nhiều ca sỹ hát sai lời (cả vô tình lần cố ý) nhiều khi làm giảm hiệu quả của bài hát.
Ngọc Thạch 20/01/2012 08:57
Bài này nhiều người hát nhưng tôi cũng đồng ý với các bạn là Bích Liên hát hay nhất. Mà trong những năm tháng chống Mỹ, những bài Bích Liên hát thì hầu như không có ai vượt qua được. Bài này câu thứ 2 của lời 2 là "Khơi ánh lửa hồng bên suối đàn VUI reo" nhưng không hiểu tại sao gần đây nhiều tập sách nhạc lại in là "suối đàn T'RƯNG reo" và nhiều ca sĩ trẻ hát như thế. Đàn t'rưng là nhác cụ nhiều dân tộc ở Tây Nguyên, thời bom đạn ấy các binh trạm đều ở xa các buôn làng, lấy đâu ra đàn t'rưng và người chơi t'rưng. Nhạc sĩ đã ví nước suối chảy nghe như tiếng đàn vui reo, thế mà ai đó lại sửa đi, nghe rất bực mình. À, BQT ơi,dòng 6 từ dưới lên là "Nhớ nắm gạo rang đường XA chiến trận", không phải là "RA chiến trận". BQT sửa giúp cho hoàn chỉnh nhé. Cảm ơn.
ThanhHaiNam 20/01/2012 08:10
Nhạc sĩ Huy Du: Kỷ niệm với bài hát Nổi lửa lên em Là một nhạc sĩ thành danh với hàng chục ca khúc về hình ảnh anh bộ đội được nhiều người biết đến như Tình em, Anh vẫn hành quân, Nổi lửa lên em, Đường chúng ta đi, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát... nhưng không hiểu sao mỗi lần có ai đó hỏi tới sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Huy Du lại nhắc nhiều tới kỷ niệm về sự ra đời của ca khúc Nổi lửa lên em. Với ông, phía sau mỗi bài hát luôn là một câu chuyện và Nổi lửa lên em là câu chuyện đẹp trong hành trang người nhạc sĩ, chiến sĩ. Sau bài hát Anh vẫn hành quân (phỏng thơ Trần Hữu Thung), ông được một người bạn tặng bài thơ có tên Em cũng hành quân nói về sự vất vả của người cấp dưỡng nơi chiến trường. Bài thơ ấy cũng như bao bài thơ khác luôn được ông mang theo bên mình. Năm 1967, ông vào chiến dịch Đường 9 Khe Sanh. Cùng đoàn văn nghệ với nhạc sĩ lúc đó còn có nhà thơ Xuân Sách, nhà viết kịch Đào Hồng Cẩm... Nhóm văn nghệ sĩ được ở cùng một đơn vị đóng giữa khu rừng phía Tây tỉnh Quảng Trị. Đơn vị có một cô cấp dưỡng còn rất trẻ, xinh, tên là Sạn. Khi ấy, nhạc sĩ cũng chỉ biết cô là người Hà Tĩnh, là con một nhưng vẫn xung phong ra trận. Cô rất chăm chỉ và đặc biệt yêu quý các văn nghệ sĩ. Mỗi lần đoàn ông đi thực tế, cô lại chuẩn bị gạo rang, cơm khô, rau, muối ăn cho mấy ngày đường. Thỉnh thoảng, khi đi thực tế trở về, các văn nghệ sĩ lại được cô "ưu ái" chiêu đãi món rau tươi. Thuở ấy, ở chiến trường, bữa cơm có rau tươi là một sự kì diệu và kỳ công của đầu bếp. Để có đĩa rau ấy, Sạn đã phải vào tận rừng sâu, qua bao điểm có cài bom nổ chậm để hái rau. Xúc động trước tình cảm của người con gái đảm đang, bắt gặp một tứ trong bài thơ được bạn cũ tặng, Nổi lửa lên em đã ra đời. Những chi tiết thực đã đi vào bài hát của ông rất giản dị: "Một cánh rau rừng còn ủ kín yêu thương. Nhớ nắm gạo rang đường ra chiến trận…". Năm 1971, nhạc sĩ Huy Du đi chiến dịch Đường 9 Nam Lào. Ông mang bài hát bên mình, hy vọng gặp lại người con gái năm xưa để tặng. Khi ông đến nơi có bếp lửa đầy ân tình ấy, chỉ thấy lều lán và những gương mặt mới. Hỏi thăm mãi, ông mới hay rằng cô Sạn đã hy sinh. Ông lặng đi khi nghe tin dữ này. Bản nhạc vẫn còn trên tay như một món nợ chưa trả được. Sau này, câu chuyện của ông đã được con trai ca sĩ Tân Nhân là Trương Nguyên Việt viết thành một truyện ngắn cảm động.(ST)
Hong Ngoc 11/01/2012 15:15
Bài này chỉ dành cho giọng hát của NSUT Bích Liên. Tiếng hát của Chị đã thôi thúc hàng triệu nam nữ thanh niên ra tuyền tuyến "tất cả vì miền Nam thân yêu" và góp phần vào đại thắng mùa xuân 1975. Mình là một trong số đó.
Xuân Thúy 09/01/2012 04:04
N.S.U.T Bích Liên xứng đáng được tặng thưởng Huân chương Quân công bởi những bài bát mà chị trình bày có sức mạnh như hàng sư đoàn...

Bình luận

Hò thả trâu
Anh Thư : 1.Giặc bắn trâu của em bị thương Lửa đỏ quê em lửa hờn bốc cháy.... 22/07/2014 03:14
Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng
Đặng Dũng : Cám ơn bác Thanh Hai Nam đúng là hát với piano đệm quả không... 22/07/2014 02:48
Tình em biển cả (Bản 1)
Đặng Dũng : Bài tình em biển cả còn một bản thu nữa do Thanh Hoa và Thanh... 22/07/2014 10:30
Tình em biển cả (Bản 1)
TLV : Tôi nghe bài hát này lần đầu (không nhớ là ai hát) lại là "Chưa... 22/07/2014 07:10
Có lẽ nào anh đã đi xa
Nhạc sĩ Dân Huyền : Cảm ơn bạn Lê Anh Xuân đã nghe bài hát này. Chúc bạn và gia đình... 21/07/2014 08:32
Tình em biển cả (Bản 1)
Ngọc Thạch : Chào bác Đặng Dũng. Cả 2 bản 1 và 2 đều được đăng trên trang... 21/07/2014 05:39
Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng
ThanhHaiNam : Bạn Đặng Dũng tham khảo thêm ở đây: http://vnmusic.com.vn/p938-nghe-thuat-lam-nguoi-dem-dan.html 21/07/2014 03:24
Tình em biển cả (Bản 1)
Đặng Dũng : Bác Ngọc Thạch ơi bản này ngày trước thường xuyên phát trên đài... 21/07/2014 03:09
Serenade de Smithe
Thuong Nguyen : Em vẫn nghe được mà chị Thiên Hương. Chị thử khởi động lại máy... 21/07/2014 03:04
Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng
Đặng Dũng : Nói chung là những bài hát nào Bich Liên hoặc Thanh Huyền đã... 21/07/2014 03:04