Rặng trâm bầu

Sáng tác: Thái Cơ

Trình bày: Kiều Hưng - Thanh Huyền

26878 lượt nghe | 3211 lượt tải | Đăng ngày: 01-01-2010

Lời bài hát "Rặng trâm bầu"

RẶNG TRÂM BẦU

Sáng tác: Thái Cơ.
Trình bày: Kiều Hưng - Thanh Huyền.
(Ảnh: "Cho em hỏi rằng có ở nơi đâu, bát ngát xa trông những rặng trâm bầu...").

Cho em hỏi rằng có ở nơi đâu
Bát ngát xa trông những rặng trâm bầu
Rặng trâm bầu như nơi quê hương em yêu dấu
Uống nước nước dòng sông cây xanh thắm một màu
Uống nước nước dòng sông cây xanh thắm một màu.

Mênh mông biển rộng gió lộng từ nơi đâu
Gió mát xa đưa tắm rặng trâm bầu
Rặng trâm bầu hôm xưa cây che sương che nắng
Rung rinh lá ngụy trang tươi xanh giữ vẹn màu
Rung rinh lá ngụy trang tươi xanh giữ vẹn màu.

Ơ mưa nắng dãi dầu thêm trăm quý ngàn yêu (ớ ơ) trâm bầu
Cây trâm bầu (ơ) cây cắm sâu vào lòng đất (ơ hờ ơ)
Ôm ấp bờ kênh dài, sóng dội mà cây (ì i) vẫn hát
Như khắp dân làng mình bám chặt quê hương.
Tổ quốc (ớ ờ) yêu thương đất mẹ thơm hương sáng đẹp muôn phương
Rạng rỡ (ớ ờ) tấm gương luyện nên ý chí ngoan cường ờ ơ...

Bình luận (32)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

Lê Anh Xuân Sửa lần cuối: 31/03/2014 01:32

Tôi còn nhớ hồi tôi 9, 10 tuổi gì đó (tôi sinh 1965). Đài tiếng nói Việt Nam đã dạy bài hát này trên chương trình dạy hát của làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam (thu giọng hát mẫu Kiều Hưng, Thanh Huyền). Nhà không có đài nhưng vì yêu âm nhạc từ bé nên tôi hay sang nhà hàng xóm nghe nhờ. Tôi đã bị mê hoặc bởi cả giai điệu, nội dung, ca từ bài hát và giọng hát hai nghệ sỹ Kiều Hưng, Thanh Huyền đã thể hiện tuyệt đỉnh. Và bài hát đã đi vào hồn tôi từ đó. Hai năm sau, khi các Thày, Cô giáo về trường tôi thực tập. Khi kết thúc thời gian thực tập, Trước buổi chia tay,Thày, trò hát tặng nhau. Ở thời khắc này, lớp đã cử tôi đại điện cho lớp hát tặng các Thày, Cô. Và tôi đã chọn bài hát này để hát đơn ca. Tôi đã thể hiện thành công và được các Thày, Cô, bạn bè tán thưởng bằng những tràng pháo tay không ngớt. Tôi thấy rất hãnh diện, vì thấy các bạn ở lớp bên cũng đứng đầy ở các ô cửa sổ nhìn vào chăm chú nghe tôi hát. Tôi thấy dường như bài hát này Như là Nhạc sỹ Thái Cơ sáng tác cho hai Nghệ sỹ Kiều Hưng, Thanh Huyền hát thì phải ? vì sau này tôi thấy khó có ai hát bài hát này vượt qua hai giọng hát trên. Sau này, khi tôi học tiếng anh cùng với một anh bạn quê Thái Bình (anh ấy đã được gặp Nhạc sỹ Thái Cơ - vì cùng quê hương) mới được anh ấy cho biết: Nhạc sỹ Thái Cơ sáng tác bài hát này dựa trên nôi dung một phóng sự của một tờ báo. Viết ca ngượi về hình ảnh bà con, đồng bào vùng ven biển của một tỉnh miền trong - nơi có những rặng Trâm Bầu, đã ngoan cường bám làng, bám đất, giữ gìn quê hương; che chở Bộ đội, chiến sỹ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Ví như những cây Trâm Bầu đã kiên cường bám sâu vào đất mẹ Việt Nam để giữ vững cõi bờ, dù cho mưa, nắng, bão tố, phong ba cũng không lay chuyển nổi. Và người bạn tôi có kể: sau này, khi có Phóng viên một tờ báo (không nhầm chính là Phóng viên đã viết phóng sự - như đã nói) về phỏng vấn Nhạc sỹ Thái cơ về lý do ra đời của bài hát. Cuối buổi phỏng vấn, phóng viên có hỏi Nhạc sỹ một câu về ước nguyện một điều gì đó: Nhạc sỹ đã trả lời: "Tôi chỉ mong được một lần vào thăm quê hương có những rặng Trâm Bầu xanh mát và được tận mắt nhìn thấy cây Trâm Bầu mà Nhạc sỹ đã gửi gắm tình cảm của mình trong ca khúc".

Nguyễn Chí Thành Sửa lần cuối: 22/02/2014 11:54
Thật xúc động được nghe lại bài Rặng Trâm bầu do hai Nghệ sỹ vĩ đại của dòng nhạc CM thể hiện trực tiếp tại Buổi Hội ngộ Nghệ sỹ Kiều Hưng trong lòng bè bạn và người hâm mộ ngày 27/2/2013 tại KS Bảo Sơn. Hôm ấy, đã không còn khoảng cách giữa người nghệ sỹ và khán giả, không còn khoảng cách giữa nổi tiếng và bình thường nữa. Chính tôi được thấy, được nghe và được nói chuyện với hai Nghệ sỹ đáng kính ấy. Dù rằng tuổi tác, dù rằng sức khỏe hạn chế nhưng trong cốt cách và tâm hồn của họ vẫn là tình yêu âm nhạc và sự trân trọng đối với người hâm mộ. Tất cả chúng tôi cùng hát theo hai nghệ sỹ trong tiếng vỗ tay không ngớt của khán phòng. Thế mới thấy được khán giả yêu quý và kính trọng thần tượng của mình như thế nào, và tôi thấy đấy mới là đích thực những Nghệ sỹ của nhân dân. Buổi Hội ngộ còn được nghe các bạn đồng nghiệp, các học trò và các fan hâm mộ nói lên những tình cảm dành cho NSUT Kiều Hưng nói riêng và dòng nhạc CM nói chung. Nhờ có giọng hát thiên phú, nhờ có tài năng và nhân cách của người nghệ sỹ mà những bản hùng ca, những bản tình ca Cách mạng trở lên bất hủ và đi cùng năm tháng. Buổi Hội ngộ Nghệ sỹ Kiều Hưng trong lòng bè bạn và người hâm mộ thành công nhờ có Ban tổ chức và đặc biệt là sự nhiệt tình và chu đáo của BS Thiên Hương, anh Đình Văn, ...... và của những người hâm mộ giọng hát Kiều Hưng. Nó thành công bởi tính nhân văn để ca ngợi một tài năng kiệt xuất, một nhân cách lớn của giới nghệ sỹ mặc dù phải thăng trầm trong cuộc sống nhưng vẫn vượt lên để cống hiến và để sống trong lòng người hâm mộ. Chia tay Ông là những lần ôm hôn, những cái bắt tay và những bức hình ghi lại để cầu chúc Ông luôn mạnh khoẻ, tin vào sự trân trọng của những người hâm mộ dù sắp phải xa quê hương... Biết trân trọng, ngưỡng mộ tài năng và nhân cách của người nghệ sỹ vĩ đại như Kiều Hưng thật đáng quý...
Tạ hữu Sức D1-Long an 16/11/2012 09:24
Rặng trâm bầu của Thái cơ đưa tôi tới một kỷ niệm theo tôi suốt đời năm 1968(Mậu thân) D265 chúng tôi từ Bến tre tấn công vào cầu chữ y sài gòn chiến sự không thành rút về Ấp chánh nhất xã Đông thạnh huyện cần giuộc tỉnh long an tại đây chúng tôi còn 5 anh em miền bắc khi ăn cơm dân trong ấp xúm vào đứng xung quanh xem bộ đội bắc kỳ ăn cơm vì lần đầu tiên họ thấy người bắc kỳ họ xem bắc kỳ có giống với người việtnam không, họ phải thốt lên Trời(đẹp trai nhưng huỳnh thừ quá dữ quá)đêm đó chúng tôi mượn con rựa của nhà (tía già tặc đạn) chặt cây trâm bầu làm công sự do cây chắc quá con rựa bị mẻ gần hết, khi tôi trả con rựa cho gia đình, cô con gái út của ông gọi( Tía ơi rựa bị mấy chú bắc kỳ làm mẻ hết rồi)ông già này thản nhiên nói một câu rất hài và có vẻ hờn(không sao đâu út xe tăng của Mỹ mấy ổng còn làm chảy ra nước huống chi là con dao rựa nhà mày)có một cấm kỵ nhà có mấy ông tía tóc buộc túm, trong nhà có chiếc võng đệm bằng sơ dừa đã treo sẵn đó là của con gái ông của vợ chồng ông, anh nào lớ sớ ngồi nằm vào bị đuổi ra khỏi nhà ngay từ đó bộ đội ta gọi mấy tía già này là (Lão già Tặc đạn)
Tạ hữu Sức D1-Long an 16/11/2012 08:44
Thật tuyệt nhưng hình ảnh của cây trong nền này là cây bằng lăng hoa tím được 5 tỉnh tây nguyên trồng ở vỉa hè đường phố,còn cây trâm bàu đang được ns Thái cơ nhắc đến được dân Miền nam-Miền đông trồng trên bờ kênh bờ ao để giữ đất khỏi lở chúng họ nhà duối và ô rô ở trên đất caphuchia dân thường lấy lá cuốn với cần sa để hút,còn ở Miền nam các tía già buộc tóc túm củ tỏi sau gáy mà quân giải phóng gọi tía già là(lão già Tặc đạn) lấy lá cuốn với thuốc Dê để hút,đăc biệt loại lá cây này hễ lá già là sâu tới ăn làm rỗ hết mặt lá còn lá bánh tẻ và lá non sâu không ăn trong kháng chiến đánh mỹ bộ đội ta chặt cây này làm công sự chiến đấu,du kích địa phương lấy thân cây làm mặt hầm bí mật.
Nguyễn Chí Thành 28/09/2012 14:20
Thật tài tình, chưa hề biết về cây trâm bầu mà cố NS Thái Cơ lại đưa vào ca khúc hay như vậy. Tôi nghĩ bài hát được sang tác danh cho hai NS lớn của dòng nhạc CM. Xin cám ơn hai NS đã truyền vào tâm hồn người nghe sâu lắng và trữ tình dạt dào như vậy...
chungdaefu 11/08/2012 23:14
Vâng, đây đích thực là ca khúc "vô đối" dành cho đôi nghệ sĩ Thanh Huyền và Kiều Hưng.
Thế mà sau khi giải phóng Miền Nam xong, chi đoàn Ban Kỹ thuật - E99 - 559 chúng tôi (toàn đực rựa) dám đồng ca mới liều chứ ?
toanphantien79@gmail.com 10/07/2012 21:50
tôi rất yêu thích bài hát và hai nghệ sỉ.Kiều Hưng và Thanh Huyền,họ là nhựng nghệ sĩ gạo côi của nền âm nhạc nước nhà.
nguyễn văn hạnh 11/06/2012 10:06
Bài hát"Rặng trâm bầu"của nhạc sĩ Thái Cơ là một trong những tác phẩm hàng đầu của những bài ca được sáng tác cho giọng nam,nữ song ca...kể cả NS Kiều Hưng và NSND Thanh Huyền cũng là cặp song ca bài hát này thành công nhất từ xưa đến nay,nhưng có một điều thật khó lý giải;vì khi nhạc sĩ Thái Cơ sáng tác ca khúc"Rặng trâm bầu"nổi tiếng là thế,ấy vậy mà ông chưa hề biết cây châm bầu hình dáng ra sao?màu sắc,hoa lá thế nào?Cũng vì vậy mà trong ca từ của ông phần viết về cây trâm bầu đã bị sai lệch hoàn toàn,song mọi người vẫn thấy hay mới lạ chứ...điều đó càng chứng tỏ khán,thính giả yêu thích tác phẩm này của ông đến mức độ nào.
Kính gửi BQT!Ở mục"Cùng hát bài này"và mục"Các ca khúc do Thái Cơ sáng tác"(ở trang 5)tôi đều thấy ghi 2 bản thu của Kiều Hưng và Thanh Huyền nhưng tất cả cũng đều là một bản thu thôi!Vậy BQT xem lại nhé.
Hoàng văn giảng 20/08/2011 07:17
Bài hát này khi tải nghe chất lượng kém đề nghị ban quản trị
cho cập nhật lại để tải về đt di động tôi được chất lượng hơn tôi xin cảm ơn
Vũ Hồng Dương 20/06/2011 08:09
Người trình bày ở đây là hai nghệ sĩ nổi tiếng hàng đâu của nền thanh nhạc Việt nam: Kiều Hưng và Thanh Huyền. Lần đầu tiên tôi được nghe tác phẩm này là mùa hè 1973 và ngay lập tức bị chinh phục hoàn toàn! Đây là đôi song ca nổi tiếng đã cùng thể hiện rất nhiều ca khúc và đều để lại những đỉnh núi cho đến bây giờ vẫn chưa bị vượt qua! Sự thể hiện của hai nghệ sĩ cũng đã thuyết phục chính cả tác giả bài hát.

Bình luận

Góp ý cho giao diện mới
Thuong Nguyen : Chào các bác, em xin có vài ý kiến về "ngôi nhà mới" của chúng... 01/08/2014 11:14
Tôi yêu nhà máy của tôi
Đặng Dũng : Tôi không chắc chắn nhưng có lẽ bài này Nhạc sĩ Hoàng Vân viết... 01/08/2014 11:01
Ca sĩ Kiều Hưng: Huyền thoại một giọng ca, bơ vơ một phận người
Picon2012 : một chút gì đó tiếc nuối .. Chúc bác sức khỏe để thực hiện những... 01/08/2014 10:56
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Đặng Dũng : Bác CCB hạ hỏa đi chút ,Tôi cũng đã bị cái chương trình GĐTH... 01/08/2014 10:51
Hát ví đối đáp
Picon2012 : ui, giọng bác Dân Huyền nghe mượt mà và rất tình cảm 01/08/2014 10:33
Góp ý cho giao diện mới
Ngọc Thạch : Tôi mới xem qua, chưa có thời gian xem hết nhưng trước mắt xin... 01/08/2014 08:30
Góp ý cho giao diện mới
BQT : Website đã có "bộ quần áo mới", mời cả nhà cùng vào góp ý ạ. 01/08/2014 07:07
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
CCB : Đây là bài "đáp từ" với Enbac của HCC bên nhaccachmang.net ... 31/07/2014 05:26
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
CCB : Đây là bài của Enbac đăng trên nhaccachmang.net phản biện bài... 31/07/2014 05:25
Tôi yêu nhà máy của tôi
Đức Tuấn : Một bài hát nghe đã lâu, tưởng đã quên, nay lại được nghe lại.... 31/07/2014 04:59