Sài Gòn quật khởi

Bản nhạc

SÀI GÒN QUẬT KHỞI

Sáng tác: Hồ Bắc
Trình bày: Tốp nữ Ca múa NDTƯ


Rầm rập bước chân ta đi rung chuyển đường phố Sài-gòn
Khi con chim én báo mùa Xuân về, tin vui chiến thắng bay từ quê nhà
Sài-gòn ơi ta đang bước trên đường chiến thắng.
Thề diệt hết lũ ác ôn, tiêu diệt giặc Mỹ bạo tàn
Nhân dân yêu nước đã cùng xuống đường
Bên bao binh sĩ đêm ngày mong chờ
Cùng vùng lên súng chiến công vang mùa Xuân.
Sài-gòn ơi, trong lửa đạn vẫn kiên gan hướng về Mặt trận sáng ngời
Sài-gòn ơi, đây thành phố anh hùng đã từng lập bao chiến công
Vì tự do đây hồi kèn tiến quân đang thúc giục miền Nam tiến lên.
Ta đang sống những ngày lịch sử
Ta xốc tới bước trên đầu thù
Ta phất cao lá cờ thắng lợi trên Sài-gòn.
Sài-gòn đó quê ta ơi trong biển lửa vẫn ngời ngời
Ta đi như sóng căm hờn dâng trào xô lên trên xác quân thù hung bạo
Giành một mùa Xuân tươi sáng khắp miền Nam.

Bình luận (9)

 1. haihai
  bái hát thật là hùng tráng
 2. dtvt2006
  Em chào bác Lão Nông và các bác.

  Em gõ ở BCKQ rồi em paste sang đây, em quên không sửa "Chú Tễu" thành "Lão Nông" nên nghe nó hơi "ngang" bác ạ, em xin lỗi bác. Ca khúc "Giữ mãi tuổi xuân" của NS Hồ Bắc hiện tại em chỉ có bản nhạc, "giá như" em mà có được bản thu của ca khúc này nữa thì "trọn bộ" biết mấy bác ạ. Về tham gia 4r, hồi trước em mới tham gia nhiều 4r bác ạ, còn bây giờ em không tham gia 4r nhiều nữa (một phần vì em không có thời gian, và hơn nữ tham gia là em lại phải làm 1 loạt việc về kỹ thuật, quản lý nên mệt lắm bác ạ, nên tốt nhất em "tránh"), bây giờ em tham gia mỗi 3 4r thôi (là NCM, vntelecom.org và 1 4r của SV Bách khoa)

  Bác Lão Nông ơi, em nghe bác nói là bài chiến thắng bông lau do NSND Thanh Huyền và bài "Em yêu đất mỏ quê em" do NSND Lê Dung trình bày đã tìm thấy mà em vui quá, bác ạ. Em không biết phải cảm ơn bác như thế nào. Em đang mong em sẽ sớm có được bản thu này để em tặng NSND Thanh Huyền, hẳn NSND Thanh Huyền cũng sẽ rất vui bác ạ.

  Một lần nữa, em cảm ơn bác nhiều.
 3. Lão Nông
  Chào bạn đến-từ-vũ-trụ (dtvh), hình dư bạn vào nhầm nhà rồi thì phải (chắc do bạn tham gia nhiều diễn đàn quá nên lộn). Ở đây không có ai tên là Chú Tễu cả (chắc bác ấy ở bên baicakhongquen). Tuy nhiên, tôi có thể thay mặt bác ấy giả nhời bạn như sau: Tôi có nhờ BTV của VOV tìm phát bài Giữ mãi tuổi xuân của Hồ Bắc nhưng kết quả là không tìm thấy. Thay vào đó, BTV này lại tìm được một bản cổ không kém (thu thanh cùng thời với bài kia), có tên là Quê hương (Hồ Bắc). Bài này do 2 ca sĩ Thương Huyền và Trần Thụ song ca, có giai điệu cũng khá hay cùng phần đệm của dàn nhạc dây ấn tượng. Duy chỉ có một điều băn khoăn là, theo lời BTV, lời của bài hát rất khác với lời in trong tuyển tập nhạc của nhạc sĩ Hồ Bắc. BTV đang liên hệ NS Hồ Bắc để làm sáng tỏ điều này. Bạn đón đợi nhé, chắc bác TLKU bên NCM sẽ thu sóng được của VOV trong nay mai. Thôi thì không có được hoa Mai ta được hoa Đào của NS, cũng rất quý, phải không bạn.

  Nhân tiện, thông báo tin vui với bạn là bài hát Chiến thắng Bông Lau của nhạc sĩ Hà Đức do NSND Thanh Huyền thu thanh những năm 50 khi bà còn tham gia đội Sơn Ca và bài Em yêu đất mỏ quê em của NS Bùi Đức Huyên do NSND Lê Dung thu thanh hồi chị còn là thiếu nhi ở thị xã Hòn Gai đều đã tìm được. Hy vọng bạn sẽ có trong một ngày gần đây và mang món quá quý này đến tận nhà NSND Thanh Huyền tặng bà nhé. Chào bạn.
 4. dtvt2006
  Em chào bác Chú Tễu và các bác.

  Bác Chú Tễu và mọi các bác cho em hỏi một chút: Em đang muốn tìm ca khúc "Giữ mãi tuổi xuân" của NS Hồ Bắc sáng tác năm 1954. Em rất muốn được nghe ca khúc này. Em có hỏi mấy người em quen mà không ai có. Theo em được biết, ca khúc này là một trong 5 ca khúc đã giúp NS Hồ Bắc được nhận giải thưởng Nhà nước năm 2001. Do đó, em đoán ca khúc sẽ rất hay. Em nhớ không nhầm thì ca khúc này lần đầu tiên được phát sóng qua hai giọng ca của nghệ sĩ Anh Tuấn và Văn Hanh cùng hợp xướng Đài TNVN. Do vậy, em nhờ bác Chú Tễu và các bác tìm giúp em ca khúc này với ạ.

  Em xin cảm ơn bác Chú Tễu và các bác rất nhiều.
 5. Ngọc Thạch
  Chào bạn Cuongbk82, Theo tôi biết thời trước 1975 ấy, ở ta chỉ có 2 ca sĩ tên Kim Oanh: ! Kim Oanh ở ĐTNVN (hát Đường chúng ta đi và hàng trăm bài khác) và Kim Oanh ở NHà hát Nhạc, Vũ Kịch học ở LX về (hát Đỉnh núi Lê-nin trong trang này). Ở Nhà hát Ca múa nhạc, tôi chỉ nghe tên Hoàng Oanh thôi, chưa nghe tên Kim Oanh bao giờ. Tôi vừa gọi điện cho chị Tuyết Nhung, chị Nhung nói Đài có thu bài SGQK, chị ấy lĩnh xướng và dàn nhạc là dàn nhạc cổ điển có cả kèn đồng, kèn gỗ và contrebasse. Nhưng nghe bản này giống bản tốp nữ mặc áo bà ba quàng khăn rằn của Đoàn VCNDTW ngày xưa hát lắm. Cuối năm ngoái kỉ niệm 60 năm thành lập Nhà hát CMN VN, các chị ngày xưa lại bà ba khăn rằn lên hát lại đúng bản thu này (hát nhép thôi). Cho nên tôi nghĩ có thể lúc VOV phát, BTV chọn bài của Đài với lời giới thiệu như trên nhưng người tìm băng lại lấy nhầm băng của Ca múa TW. Để Chủ nhật tới offline hỏi chị Tuyêt Thanh xem sao.