Tiến lên đoàn viên

Bản nhạc

TIẾN LÊN ĐOÀN VIÊN

Sáng tác: Phạm Tuyên.
Thể hiện: Thanh Huyền - tốp Sơn Ca.
(Ảnh: "Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu, quyết tâm luyện rèn cho mình càng tiến lên...").

1)
Đây một mùa Xuân trăm hoa hé tưng bừng
Đây thời niên thiếu hát ca vang lừng
Khăn quàng đỏ tươi em đeo em mến yêu
Quyết tâm luyện rèn cho mình càng tiến lên.

(ĐK)
Tiến lên Đoàn viên, em ước ao bao ngày
Xứng cháu Bác Hồ dựng xây nước sau này.
Tiến lên Đoàn viên theo Đảng tiền phong
Bước theo lá cờ nhuộm màu đấu tranh.

2)
Khi còn niên thiếu luôn luôn gắng nghe lời
Mai rồi khôn lớn gắng xây dựng đời
Hòa bình tự do tay ta xây đắp nên
Khắp nơi vang rền tiếng kèn gọi tiến lên.
(ĐK).

Bình luận (7)

 1. LhThanh
  Nhà tui có đài Orionton và sau này có cái Xương mao. Tui nhớ khoảng 22 h là tiếng thơ, nhưng trước hay sau tiếng thơ có chương trình ca nhạc 15 phút. Hình như vậy.
 2. Hnghi
  Một bài hát hay nhưng k biết bây giờ có bao nhiêu Đoàn viên thanh niên Việt Nam cảm nhận được ý nghĩa thực thụ của những lời ca nhỉ, hay là mọi người chỉ hát cho thuộc theo sự bắt nhịp của quản ca? Từ hồi mình đươc đeo khăn quàng đỏ và cầm lá cờ VN trong tay, chưa bao giờ được thầy cô trong trường và các anh chị đoàn viên giải thích được ý nghĩa rằng, nó đã phải thấm k biết bao nhiêu máu, mồ hôi và nước mắt của bao lớp lớp đoàn viên và thế hệ cha anh ta trong thời kỳ cách mạng. Buồn
 3. Hoaphuongdo
  Hoaphuongdo
  Bác NVT nhớ siêu thiệt, tuy nhiên em xin chia sẻ với bác 1 chút. Nếu em không lầm thì hồi 7x thế kỷ trước đài TNVN chỉ có 1 kênh “chính thống”duy nhất, vào lúc 22h đêm là giờ phát sóng CT Văn nghệ (vào ngày thường, còn ngày CN hình như là CT Tiếng thơ) và KHÔNG CÓ nội dung âm nhạc trong CT Văn nghệ này (trừ những khúc nhạc chuyển đoạn giữa CT). Em không thể quên được CT Văn nghệ này chính vì đoạn nhạc hiệu của nó, khoảng năm 1975-1977 hầu như đêm nào em cũng được nghe đoạn nhạc hiệu này qua loa phóng thanh (trên đường đi bộ khoảng 2km từ chỗ mẹ em làm thêm ở 1 trường bổ túc Văn hóa về nhà). Lúc đó em còn nhỏ xíu (~10 tuổi) nhưng cái khung cảnh cả một cái thị xã nhỏ bé (thuộc TP.Hải phòng) chìm trong màn đêm ngoại trừ 1 vài ngọn đèn đường le lói, đường xá vắng ngắt không bóng người "cộng hưởng" với cái rét cắt da thịt của mùa đông và cái giai điệu chậm-buồn của nhạc hiệu CT Văn nghệ, nó làm em bây giờ có muốn quên cũng không được!

  À, theo thông tin thuộc dạng "chính thống" trên trang web VOV.news thì đội Sơn ca-Đài TNVN tới năm 1957 mới thành lập cơ mà? (Trong này cũng có đề cập tới bài hát “Tiến lên ĐV” đó! - http://vov.vn/Home/Cai-noi-cua-tieng-hat-thieu-nhi-tren-song-phat-thanh/20096/112993.vov)
 4. Nguyen Viet Thach
  Nguyen Viet Thach
  Khoảng cuối năm 1975, trên làn sóng đài TNVN lúc 10 giờ đêm có một chương trình giới thiệu giọng hát Thanh Huyền. Chương trình được mở đầu bằng bài hát này với lời giới thiệu là Thanh Huyền hát cùng tốp Sơn ca khi chị 13 tuổi (1955). Đây chính là bài do Thanh Huyền hát cùng tốp Sơn ca
 5. Buzoo7732
  Không biết có phải giọng của Thanh Huyền khi còn là thiếu niên không, mong các bạn chỉ giáo.