Tiếng đàn

Nhạc: Nguyễn Việt Hoàng

Thơ: : Khuất Quang Thụy

Trình bày: Tài tử Ngọc Bảo

2123 lượt nghe | 207 lượt tải | Đăng ngày: 06-04-2012

Lời bài hát "Tiếng đàn"

TIẾNG ĐÀN


Nhạc: Nguyễn Việt Hoàng
Thơ: Khuất Quang Thụy.
Trình bày: Tài tử Ngọc Bảo
**************************

 

Người bạn đầu tiên chơi đàn cho tôi nghe, nằm lại giữa rừng...
Bạn bè đưa anh lúc chiều rơi, hoàng hôn tím đỏ cuối trời
Đắp mộ anh xong, nhìn lên vách liếp,
Thấy đàn xót xa thương người lính trẻ,
Tôi ôm đàn ra đốt bên anh
Đêm đêm... thảng thốt tôi nghe...
Tiếng đàn, vọng giữa rừng xa
Bạn ơi !
Giữ nhé giùm ta, tuổi thanh xuân, với lời ca tiếng đàn
Tiếng đàn xé lòng tôi nhói buốt !...
Ôi đẹp nhất đời xanh tuổi trẻ
Bạn bè bao đứa không về
Nằm đây mãi…. tuổi đôi mươi !
Tôi chợt thấy bao la ... khung trời rộng
Trong rộn ràng hào phóng tiếng tơ rung

Ngọn gió hiu hiu, gợn sóng trăm chiều...
Tôi giữ tiếng đàn như giữ một tình yêu !

Bình luận (5)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

nguyenviethoang 16/07/2014 16:21
Bác Lê Anh Xuân kính mến! thư bác viết ngày 18 tháng 2 - mà hôm nay ngày 16/7 …Hoàng mới trả lời…Bác thông cảm vì em không vào mục này, nên không biết là mình có 1 lá thư xúc động đến thế. Xin bác chung vui với em: vào lúc 20h ngày 27/7/2014 tại nhà hát lớn Hà nội VTV1 sẽ tường thuật trực tiếp chương trình nghệ thuật : “linh thiêng Viêt nam 2” trong đó :”tiếng đàn” của Hoàng (thơ:Khuất Quang Thụy) sẽ do ca sỹ Lê Anh Dũng (giải nhất thính phòng SAO MAI năm 2007 – giảng viên nhạc viện Hà nội) trình bày, …---(BTC cũng dự kiến mời ca sỹ TÙNG DƯƠNG…hát bài hát này…) Năm tháng đã qua đi, bài hát đã vào trong ký ức đồng đội…Hoàng thật vô cùng hạnh phúc.! Bác quê ở đâu ạ? Em quê ở Cầu Ngói Thanh Toàn (ngoại thành Huế… Một di tích nổi tiếng) …Em sinh ra và lớn lên ở Hà nôi..Xin tặng bác bài thơ Hoàng viết và ngâm tặng một bạn trên trang nhaccanhmang.net… bác nghe cho vui nhé…Rất mong được gặp bác …Xin chào và hẹn gặp lại….
https://www.youtube.com/watch?v=FlBLMoV4fYA BẠN HÁT
GIÙM TÔI
Bạn hát giùm tôi
Câu hát của một thời trai trẻ
Lúc chúng mình mái tóc còn xanh…
Một thời…
Chén cơm chung hoà muối mặn
lòng ai nỡ nhạt tình Quê Hương đau khổ ,gian lao…
Bạn hát câu thơ
Ngân vang tình sông núi
Ôi! Chứa chan tha thiết tiếng tơ lòng
Bao đêm trắng bạn bè ta chưa ngủ
Giờ nằm lại đây
Thăm thẳm cánh rừng khuya…
Ôi đất nước sau ngàn ngày chinh chiến
Vẫn còn lại đây sông núi, với biển trời
Ta cúi xuống bồi hồi hôn nắm đất
Nơi bạn bè xưa MÃI MÃI TUỔI ĐÔI MƯƠI
(Tặng bạn Enbac và đồng đội tôi…Cám ơn bạn đã hát “tiếng đàn’ của mình
---V,H)
Bài thơ Tiengdan vừa viết xong và tự ngâm để đáp lại ngay món quà của bạn Enbac (gần sáng mất rồi 3:46 AM ngày 14/1/2011)
Lê Anh Xuân 18/03/2014 17:06
Bạn Việt Hoàng thân mến! Trước hết xin chúc mừng bạn đã sớm gặt hái thành công trong khi tuổi đời bạn còn rất trẻ. Tôi là một khán thính giả yêu nhạc từ khi tuổi còn rất nhỏ (tuổi đi mẫu giáo). Ở thế kỷ trước, tuy tôi không có điều kiện được thưởng thức những giọng hát đã hát thành công bài hát "Tiếng đàn" và giành được Huy chương vàng (như bạn nói). Nhưng cũng đã một lần được nghe một đồng chí cán bộ Ngành Công an tỉnh Quảng Ninh (nơi tôi sinh sống) tự đệm đàn ghi ta và hát bài này khi giao lưu văn nghệ với Đội văn nghệ Ngành tôi công tác. Tuy giọng hát đ/c ấy hơi mảnh, hơi cũng không khỏe, sâu (có thể nói là giọng không hợp với bài hát cho lắm), nhưng tôi nghĩ đ/c ấy đã rất yêu thích bài hát và cũng đã thể hiện hết mình. Bạn biết không? tôi đã cảm nhận được hồn của bài mà không có cách nào để có lời mà hát (tôi ngại không nhờ họ chép cho vì không quen biết). Cho đến năm 2012, khi tôi dùng máy di động có chế độ 3G tôi mới tải về để học lời và nhạc. Một lần, khi tôi giao lưu với một nhóm yêu nhạc tôi đã hát bài hát này và cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Họ cũng bắt tôi tìm câu trả lời tên Nhạc sỹ, năm sáng tác và tôi cũng đã cung cấp kịp thời theo phạm vi hiểu biết của mình. Tôi nghĩ: khi nào có dịp nào mà Hội Cựu chiến binh Ngành tôi công tác tham gia thi thố, giao lưu với các Hôi Cựu chiến binh các Ngành khác, tôi sẽ hát bài hát này. Vì tôi rất yêu bài hát này của bạn, rất hay, ý nghĩa sâu sắc, là một lời tri ân người đã khuất. Gợi cho ta một nỗi niềm thương nhớ những người anh hùng lực lượng vũ trang đã hy sinh cho Tổ quốc mà tôi cũng đã có một thời gian 3,5 năm đứng trong quân ngũ (thời gian ấy chưa có bài hát này - thời chống Tàu). Chúc bạn luôn mạnh khỏe, sáng tác thật nhiều bài hát hay cho các Nghệ sỹ và những người yêu âm nhạc như chúng tôi có dịp được thể hiện tình cảm của mình.
Nguyễn Việt Hoàng 22/12/2012 11:16
Nhân dịp ngày kỷ niệm 22/12/2012 Nguyễn Việt Hoàng xin kính chúc các đồng chí đã từng trong quân ngũ cùng chung lời thề thứ 9 luôn bình an và hạnh phúc...Một lần nữa cảm ơn anh ThanhHaiNam và bạn Nguyễn Hồng Danh cùng Ban Biên Tâp...
Nguyễn Hồng Danh 21/12/2012 19:47
Em cũng có theo dõi cuộc thi sáng tác tác ca khúc này vào tháng 7 năm 1993 do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Cùng đoạt giải cao cùng với "Tiếng đàn" (Nguyễn Việt Hoàng) là ca khúc "Chiếc lá nhỏ" của nhạc sĩ Minh Quang.
ThanhHaiNam 17/12/2012 11:07
Xin trích tự sự của Nhạc sĩ Nguyễn Việt Hoàng:

“Em xin tự giới thiệu --- Việt Hoàng là tác giả âm nhạc của ca khúc "Tiếng đàn " phổ thơ của nhà thơ, nhà văn quân đội Khuất Quang Thụy... Trước đây khi tham dự Giải thưởng âm nhạc tuôi trẻ 1993 do nhà hát Tuổi trẻ Trung ương tố chức em lấy tên của gia tộc là Nguyễn Viết Hoàng ... Suốt một thời gian dài trên các sóng truyền hình bài hát này ghi rất nhiều tên tác giả khác nhau...Do nhà đài và các Nghệ Sỹ không biết tác giả là ai...Giờ đây em quyết định lấy tên là Nguyễn Việt Hoàng một cái tên đã gắn liền với cách ghi trên một số tư liệu như: "tạp chí Văn nghệ quân đội " số tháng 7/2003 số tháng 1/2004 Đây là 2 số của tạp chí đã in bài "Tiếng đàn" và công bố "Tiếng đàn" được tặng thưởng " tác phẩm âm nhạc hay nhất năm 2003" ... hoặc trên băng của đài truyền hình thành phố Hồ chí Minh (với hoà âm phối khí của NSƯT Trần Hữu Bích và do danh ca Tài tử Ngọc Bảo trình bày )Cũng xin các bác cùng chia vui : Nguyễn Việt Hoàng cũng là cái tên xuất hiện trên bảng điện tử và truyền hình của Lễ khai mạc Đại hội thể thao thành phố Hà nội lần thứ 7 ngày 10/04/2010 với tư cách là tác giả âm nhạc của ca khúc :Mãi là cây xanh bóng mát "

Thật lòng ... em cũng rất ái ngại khi ra đây giới thiệu về mình với các anh chị ... Có lẽ em là nhân vật đầu tiên tự khai báo đôi chút về mình mà chỉ nói đến đây có lẽ cói người sẽ nghĩ em đang khoe khoang . ... Thật ra đã từ lâu lắm rồi Hoàng ít khi đến gặp những người đã hát tác phẩm "tiếng đàn "... Bởi vì Hoàng không muốn họ mất đi cái cảm xúc thiêng liêng và ấm áp khi họ cất lên tiếng ca chan chứa buồn vui và yêu thương về một người lính chẳng hề quen biết ... Người lính mà Khuất Quang Thụy đã viết :
Trái tim trai trẻ đã ngừng
Tiếng đàn sẽ đập nhịp cùng mai sau
Thanh âm không bạc mái đầu
Niềm say mê chẳng nhuốm màu thời gian ...
Ở góc độ nào đó "tiếng đàn "trong trái tim và cảm xúc của họ là một kỷ niệm không phai mờ và mang mầu sắc của một huyền thoại ... từ khi biết "tiếng đàn " mang mầu sắc của huyền thoại Hoàng dù rất muốn gặp để cám ơn các ca sỹ và nghệ sỹ đã biểu diễn tác phẩm này...nhưng nghì kỹ lại thôi vì ...xin kể rõ hơn : đó là giây phút gặp ca sỹ Quang Tú của đoàn nghệ thuật Phòng không không quân : Quang tú kể Một nhac sỹ của nhạc viện Hà nôi dạy cho chúng em bài hát này .. anh ấy kể rằng bài hát được ra đời từ một trại sáng tác của quân đội . khi vừa viết xong, nhạc sỹ đã ngồi dưới chân núi, ven bờ biển, sát mạn nước và hát cho các đồng đội nghe ... Mọi người đã lắng nghe như uống từng lời thiết tha, sâu nặng ...Và cùng nhau tập hát ...thế là từ cái đêm bên ánh lửa đêm khuya bập bùng đó. bài hát đã bay đi thật xa đến với bao người lính ... và ngay cả bây giờ -- Quang Tú nói tiếp :" trong đoàn của bọn em cũng có đến 3 ca sỹ thể hiện bài hát này của anh...! "
Hoàng cũng không còn những tư liệu đã có về bài hát này , giờ gặp các anh chị ở đây cũng rất muốn xin những tư liệu về bài hát này để làm kỷ niệm ... Xin chân thành cảm ơn tình cảm của mọi người đã giành cho "tiếng đàn"... Cám ơn đoạn thư của bác Enbac : Ngày 27/7 đã qua nhưng dư âm còn đọng lại trong mỗi chúng ta những nỗi niềm bâng khâng. Có một bài hát rất xúc động về những người lính đã hy sinh vì tổ quốc, nhưng rất tiếc là mình đã quên mất tựa bài chỉ nhớ một vài đoạn "...Người bạn ấy , đàn cho tôi nghe nằm lại giữa rừng..., đắp mộ anh xong nhìn lên vách liếp thấy đàn xót xa, thương người lính trẻ..., tôi ôm đàn ra hát bên anh...."
Các bạn nào biết làm ơn tìm hộ nhé. Mình rất biết ơn.
Cám ơn
Ca sĩ đầu tiên thể hiện bài hát này là Trọng Thủy (nhà hát Tuổi trẻ, nay là NSUT), Trọng Thủy hát trong đêm công bố kết quả cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài Thương binh liệt sĩ năm 1993, được VOV trực tiếp thu âm và sử dụng.
Sau đó VOV tiếp tục thu âm bài hát này qua 2 giọng ca nam khác là Minh Quang (đoàn Nghệ thuật Quân khu 2, có nét mặt hao hao giống Trọng Thủy, không biết có phải là anh em không nữa) và một giọng ca em không biết của đoàn nào có tên là Quốc Dũng. Trong 3 bản thu đó, em thích nhất bản của Minh Quang….”
http://www.youtube.com/watch?v=fy3fyd45fgA http://www.youtube.com/watch?NR=1&v=Ig66Yv4Rw0w&feature=endscreen (Nhạc Cách mạng.net)

Bình luận

Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Cá nhân tôi cũng vẫn chỉ gọi và giới thiệu Kiều Hưng là "nghệ... 26/07/2014 10:44
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
lenhatlinh : Chào cô chú và các bác, hôm nay khi xem chương trình GĐTH số... 26/07/2014 10:27
Bài học làm người từ những ca khúc về thầy cô, mái trường
ngocle2000 : Bạn Nguyễn Thị Ngọc Lan chỉnh lại nhé: Bài "Đi học" nhạc Bùi... 26/07/2014 05:36
Tình em biển cả
Nguyễn Chí Thành : Tình em Biển cả - Tác phẩm nổi tiếng của NS Nguyễn... 25/07/2014 04:41
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
Đặng Dũng : Thật sự trong nhiều trường hợp sự chuyên nghiệp và không chuyên... 24/07/2014 03:02
Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa
haihai : quân đội nd việt nam có hậu phương vững chắc đó là người mẹ anh... 24/07/2014 12:30
Nam Bộ kháng chiến
haihai : Việt nam tổ quốc anh hùng 24/07/2014 12:12
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
haihai : chị Ngọc Bé là niềm tự hào của quân dân miền nam khi gửi đến... 24/07/2014 12:00
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
haihai : trong lòng chúng con luôn luôn nhớ đến người 24/07/2014 11:57
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Nguyễn Chí Thành : Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 7 năm 2014 phát vào... 24/07/2014 07:09