Tiếng đàn

TIẾNG ĐÀN

 

Người bạn đầu tiên chơi đàn cho tôi nghe, nằm lại giữa rừng
Bạn bè đưa anh lúc chiều rơi, hoàng hôn tím đỏ cuối trời
Đắp mộ anh xong, nhìn lên vách liếp
Thấy đàn xót xa thương người lính trẻ
Tôi ôm đàn ra đốt bên anh
Đêm đêm thảng thốt tôi nghe...
Tiếng đàn, vọng giữa rừng xa
Bạn ơi!
Giữ nhé giùm ta, tuổi thanh xuân, với lời ca tiếng đàn
Tiếng đàn xé lòng tôi nhói buốt
Ôi đẹp nhất đời xanh tuổi trẻ
Bạn bè bao đứa không về
Nằm đây mãi…. tuổi đôi mươi 
Tôi chợt thấy bao la ... khung trời rộng
Trong rộn ràng hào phóng tiếng tơ rung

Ngọn gió hiu hiu, gợn sóng trăm chiều
Tôi giữ tiếng đàn như giữ một tình yêu....

Bình luận (6)

 1. nguyenviethoang
  nguyenviethoang Nhạc sĩ


  Xin mời bác Lê Anh Xuân nghe ca sỹ Lê Anh Dũng hát bài hát "Tiếng Đàn trong Chương trình "linh thiêng Việt nam" đêm 27/7/2014 vừa qua tại nhà hát lướn Hà nội :Vtv1 truyền hình trực tiếp


 2. nguyenviethoang
  nguyenviethoang Nhạc sĩ
  Bác Lê Anh Xuân kính mến! thư bác viết ngày 18 tháng 2 - mà hôm nay ngày 16/7 …Hoàng mới trả lời…Bác thông cảm vì em không vào mục này, nên không biết là mình có 1 lá thư xúc động đến thế. Xin bác chung vui với em: vào lúc 20h ngày 27/7/2014 tại nhà hát lớn Hà nội VTV1 sẽ tường thuật trực tiếp chương trình nghệ thuật : “linh thiêng Viêt nam 2” trong đó :”tiếng đàn” của Hoàng (thơ:Khuất Quang Thụy) sẽ do ca sỹ Lê Anh Dũng (giải nhất thính phòng SAO MAI năm 2007 – giảng viên nhạc viện Hà nội) trình bày, …---(BTC cũng dự kiến mời ca sỹ TÙNG DƯƠNG…hát bài hát này…) Năm tháng đã qua đi, bài hát đã vào trong ký ức đồng đội…Hoàng thật vô cùng hạnh phúc.! Bác quê ở đâu ạ? Em quê ở Cầu Ngói Thanh Toàn (ngoại thành Huế… Một di tích nổi tiếng) …Em sinh ra và lớn lên ở Hà nôi..Xin tặng bác bài thơ Hoàng viết và ngâm tặng một bạn trên trang nhaccanhmang.net… bác nghe cho vui nhé…Rất mong được gặp bác …Xin chào và hẹn gặp lại….
  https://www.youtube.com/watch?v=FlBLMoV4fYA
  BẠN HÁT
  GIÙM TÔI
  Bạn hát giùm tôi
  Câu hát của một thời trai trẻ
  Lúc chúng mình mái tóc còn xanh…
  Một thời…
  Chén cơm chung hoà muối mặn
  lòng ai nỡ nhạt tình Quê Hương đau khổ ,gian lao…
  Bạn hát câu thơ
  Ngân vang tình sông núi
  Ôi! Chứa chan tha thiết tiếng tơ lòng
  Bao đêm trắng bạn bè ta chưa ngủ
  Giờ nằm lại đây
  Thăm thẳm cánh rừng khuya…
  Ôi đất nước sau ngàn ngày chinh chiến
  Vẫn còn lại đây sông núi, với biển trời
  Ta cúi xuống bồi hồi hôn nắm đất
  Nơi bạn bè xưa MÃI MÃI TUỔI ĐÔI MƯƠI
  (Tặng bạn Enbac và đồng đội tôi…Cám ơn bạn đã hát “tiếng đàn’ của mình
  ---V,H)
  Bài thơ Tiengdan vừa viết xong và tự ngâm để đáp lại ngay món quà của bạn Enbac (gần sáng mất rồi 3:46 AM ngày 14/1/2011)
 3. Lê Anh Xuân
  Bạn Việt Hoàng thân mến! Trước hết xin chúc mừng bạn đã sớm gặt hái thành công trong khi tuổi đời bạn còn rất trẻ. Tôi là một khán thính giả yêu nhạc từ khi tuổi còn rất nhỏ (tuổi đi mẫu giáo). Ở thế kỷ trước, tuy tôi không có điều kiện được thưởng thức những giọng hát đã hát thành công bài hát "Tiếng đàn" và giành được Huy chương vàng (như bạn nói). Nhưng cũng đã một lần được nghe một đồng chí cán bộ Ngành Công an tỉnh Quảng Ninh (nơi tôi sinh sống) tự đệm đàn ghi ta và hát bài này khi giao lưu văn nghệ với Đội văn nghệ Ngành tôi công tác. Tuy giọng hát đ/c ấy hơi mảnh, hơi cũng không khỏe, sâu (có thể nói là giọng không hợp với bài hát cho lắm), nhưng tôi nghĩ đ/c ấy đã rất yêu thích bài hát và cũng đã thể hiện hết mình. Bạn biết không? tôi đã cảm nhận được hồn của bài mà không có cách nào để có lời mà hát (tôi ngại không nhờ họ chép cho vì không quen biết). Cho đến năm 2012, khi tôi dùng máy di động có chế độ 3G tôi mới tải về để học lời và nhạc. Một lần, khi tôi giao lưu với một nhóm yêu nhạc tôi đã hát bài hát này và cũng nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Họ cũng bắt tôi tìm câu trả lời tên Nhạc sỹ, năm sáng tác và tôi cũng đã cung cấp kịp thời theo phạm vi hiểu biết của mình. Tôi nghĩ: khi nào có dịp nào mà Hội Cựu chiến binh Ngành tôi công tác tham gia thi thố, giao lưu với các Hôi Cựu chiến binh các Ngành khác, tôi sẽ hát bài hát này. Vì tôi rất yêu bài hát này của bạn, rất hay, ý nghĩa sâu sắc, là một lời tri ân người đã khuất. Gợi cho ta một nỗi niềm thương nhớ những người anh hùng lực lượng vũ trang đã hy sinh cho Tổ quốc mà tôi cũng đã có một thời gian 3,5 năm đứng trong quân ngũ (thời gian ấy chưa có bài hát này - thời chống Tàu). Chúc bạn luôn mạnh khỏe, sáng tác thật nhiều bài hát hay cho các Nghệ sỹ và những người yêu âm nhạc như chúng tôi có dịp được thể hiện tình cảm của mình.
 4. Nguyễn Việt Hoàng
  Nguyễn Việt Hoàng
  Nhân dịp ngày kỷ niệm 22/12/2012 Nguyễn Việt Hoàng xin kính chúc các đồng chí đã từng trong quân ngũ cùng chung lời thề thứ 9 luôn bình an và hạnh phúc...Một lần nữa cảm ơn anh ThanhHaiNam và bạn Nguyễn Hồng Danh cùng Ban Biên Tâp...
 5. Nguyễn Hồng Danh
  Nguyễn Hồng Danh
  Em cũng có theo dõi cuộc thi sáng tác tác ca khúc này vào tháng 7 năm 1993 do Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp với nhạc sĩ Việt Nam tổ chức. Cùng đoạt giải cao cùng với "Tiếng đàn" (Nguyễn Việt Hoàng) là ca khúc "Chiếc lá nhỏ" của nhạc sĩ Minh Quang.