Tình khúc mùa hè

TÌNH KHÚC MÙA HÈ

 
Hè về thành phố trong mưa em ơi
Lá sấu rơi đầy phố xưa
Em đi bên anh chiều nghiêng nắng
Em đi bên anh tóc xanh vai mềm.

Hà nội ngàn xưa thương nhớ lắm khi xa
Hà nội heo may khi mùa Thu qua
Phố xưa chiều nay
Từng chùm hoa nắng rơi trên mái đầu
Nghe tiếng ve sầu hương sữa tan trong hoàng hôn

(Sắp mưa to ở cuối chân trời
Và có bão giữa chúng mình anh ạ
Nắng  đầu hè sao oi ả quá
Mắt em nhìn chất chứa những cơn giông.)


Hè về thành phố trong mưa em ơi
Lá sấu rơi đầy phố xưa
Em đi bên anh chiều nghiêng nắng
Em đi bên anh tóc xanh vai mềm.

Hà nội ngàn xưa thương nhớ khi xa
Hà nội heo may khi mùa Thu qua
Phố xưa chiều nay
Từng chùm hoa nắng rơi trên mái đầu
Nghe tiếng ve sầu hương sữa tan trong hoàng hôn

Bước chân ai qua đường xưa phố vắng
Gió ru miên man chiều heo hắt nắng
Vành nón ai che vệt nắng bên thềm./

Bình luận (12)

 1. TUAN89TRAN

  Tôi cho rằng đây là một bài hát thật đẳng cấp. Sự đẹp được trải đều ở cả 4 tuyến như: Giai điệu, ca từ, nghệ sĩ thể hiện và cả phần nhạc đệm. Song chỉ tiếc là tiếng đàn guitar ở đây là dùng dây sắt, nên có âm thanh sắc bén, đanh trong nhưng, lại mỏng và cứng... Loại âm thanh này thường thích hợp cho những ca khúc có tiết tấu nhanh hoạt và "bốc". Ở bài hát "Tình khúc mùa hè", thì lại có tiết tấu chậm rãi, sâu lắng mang nhiều nét tâm tình tự sự, nên sử dụng cây đàn guitar dùng dây nilon sẽ phù hợp hơn, bởi âm thanh mềm mại, trầm ấm, tròn dày có nét cổ điển của loại dây này. Tóm lại theo cá nhân tôi, nếu thay cây guitar dùng dây sắt bằng cây đàn guitar dùng dây nilon, chắc chắn nhạc phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn tới người nghe, kể cả người khó tính.

 2. Mưa rơi
  Lâu lắm rồi mới nghe lại bài này. Bài này hồi học cấp 3 và ĐH mình nghe suốt (qua radio), nghe đến mê mẩn. Ước gì bây giờ lại được dạo phố HN mùa sấu rụng, chiều mưa.
 3. Nguyễn Hồng Danh
  Nguyễn Hồng Danh
  Với ca khúc "Tình khúc mùa hè" thì VOV đã 2 lần thu âm tiếng hát của ca sĩ Thái Bảo, một bản thu lấy tên "Tình khúc mùa hè", bản còn lại thì đặt tên là "Hà Nội mùa thu qua".
 4. Thu vàng
  Thu vàng cám ơn anh Hạnh (xin được gọi là anh bởi Thu vàng còn ít tuổi hơn chị Thái Bảo nên tự đoán mình ít tuổi hơn anh) đã cho biết chị Thái Bảo vừa là người đệm đàn và vừa thể hiện ca khúc này. Ngón đàn và giọng hát thật sự hòa quyện làm người tâm hồn người nghe dường như đang phiêu bồng giữa mùa hè.

  Thu vàng rất ấn tượng với ca từ của ca khúc bởi nó là những "mỹ từ" mà tác giả Thế Hùng đã vẽ cho khán giả thấy những gì đặc trưng nhất của mùa hè Hà Nội.

  “Hương sữa” trong câu hát “Nghe tiếng ve sầu hương sữa tan trong hoàng hôn” dường như lạc nhịp với mùa hè bởi ta đều biết “hoa sữa” là hoa của mùa thu. Và chính vì điều này mà thu vàng đã được nghe bản thu thanh lần 2 (vẫn do chị Thái Bảo hát) với sự thay thế “hương sữa” thành “hoa nắng”. Câu hát này giờ sẽ là “Nghe tiếng ve sầu hoa nắng tan trong hoàng hôn” khiến đây thật sự là những giai điệu cho mùa hè. Tuy nhiên bản thu thành lần sau nhạc đệm lại khác ngón đàn guitar của bản đầu tiên nên thu vàng không nghe nhiều.
 5. ThanhHaiNam
  ThanhHaiNam Biên tập viên
  Tặng bác Hạnh lời bài hát “Tình khúc mùa hè”