Tình khúc mùa hè

Sáng tác: Thế Hùng

Trình bày: Thái Bảo

4476 lượt nghe | 368 lượt tải | Đăng ngày: 28-12-2010

Lời bài hát "Tình khúc mùa hè"

TÌNH KHÚC MÙA HÈ

Sáng tác: Thế Hùng
Trình bày: Thái Bảo

************************

 

Hè về thành phố trong mưa em ơi
Lá sấu rơi đầy phố xưa
Em đi bên anh chiều nghiêng nắng
Em đi bên anh tóc xanh vai mềm.

Hà nội ngàn xưa thương nhớ lắm khi xa
Hà nội heo may khi mùa Thu qua
Phố xưa chiều nay
Từng chùm hoa nắng rơi trên mái đầu
Nghe tiếng ve sầu hương sữa tan trong hoàng hôn

(Sắp mưa to ở cuối chân trời
Và có bão giữa chúng mình anh ạ
Nắng  đầu hè sao oi ả quá
Mắt em nhìn chất chứa những cơn giông.)


Hè về thành phố trong mưa em ơi
Lá sấu rơi đầy phố xưa
Em đi bên anh chiều nghiêng nắng
Em đi bên anh tóc xanh vai mềm.

Hà nội ngàn xưa thương nhớ khi xa
Hà nội heo may khi mùa Thu qua
Phố xưa chiều nay
Từng chùm hoa nắng rơi trên mái đầu
Nghe tiếng ve sầu hương sữa tan trong hoàng hôn

Bước chân ai qua đường xưa phố vắng
Gió ru miên man chiều heo hắt nắng
Vành nón ai che vệt nắng bên thềm./

Bình luận (14)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

Mưa rơi 14/06/2013 16:12
Lâu lắm rồi mới nghe lại bài này. Bài này hồi học cấp 3 và ĐH mình nghe suốt (qua radio), nghe đến mê mẩn. Ước gì bây giờ lại được dạo phố HN mùa sấu rụng, chiều mưa.
Nguyễn Hồng Danh 21/12/2012 19:51
Với ca khúc "Tình khúc mùa hè" thì VOV đã 2 lần thu âm tiếng hát của ca sĩ Thái Bảo, một bản thu lấy tên "Tình khúc mùa hè", bản còn lại thì đặt tên là "Hà Nội mùa thu qua".
nguyễn văn hạnh 16/12/2012 11:47
Xin chào Thu Vàng,một cái tên đầy mộng mơ nhưng thăm thẳm biếc xanh của vòm trời mùa thu...Ôi mùa thu vàng với cái nắng hanh vàng trải dài phố vắng,với gió heo may se sắt gợi buồn!!!Ôi mùa thu, nguồn cảm xúc muôn đời của mọi tác phẩm nghệ thuật.Thu Vàng ơi,cho phép tôi được sưng"anh"với Thu Vàng nhé!Ai bảo em chủ động gọi tôi bằng"anh",Thu Vàng có biết không???suốt đêm qua anh không ngủ được bởi lại một nhận xét rất tinh túy nhưng không kém sự sâu rộng của em với những cụm từ như "hoa sữa",heo may"thậm chí có cả từ"mùa thu"trong một bài hát có tên;"Tình khúc mùa hè"?Đúng là mâu thuẫn thật song em đã "ấn tượng với ca từ của ca khúc bởi nó là những mĩ từ..."điều Thu Vàng cảm được đúng lắm và anh cũng cảm được và yêu vô cùng loài người đã tốn không ít giấy mực để ca ngợi về thơ:Thơ là sự chắt lọc,là đỉnh cao của ngôn ngữ!Em có tin về điều đó không,còn với riêng anh-anh hoàn toàn tin,hoàn toàn ghi nhận về điều đó.Thu Vàng thân mến,anh đã có lần được nghe nhà thơ Vũ Quần Phương bình luận về thơ ca rằng:có những bài thơ khi người đọc thấy mình cháy lên bởi ý tưởng,bởi từ ngữ chắt lọc,sâu lắng của tác phẩm vậy tác giả đương nhiên đã cháy trước và trở thành tro rồi...nếu không thế thì làm sao họ sáng tác được phải không Thu Vàng?Có vài lời đàm đạo cùng em để chứng minh cho sự quý mến và đồng cảm của anh với em.Rất mong được gặp Thu Vàng ở những bài cảm nhận khác và chúc em sức khỏe thành đạt trong cuộc sống.
Rất cảm ơn,xin phép và mong BQT-BBT thông cảm cho bài viết không đúng tiêu chí cho lắm của tôi.
Thu vàng 15/12/2012 13:09
Thu vàng cám ơn anh Hạnh (xin được gọi là anh bởi Thu vàng còn ít tuổi hơn chị Thái Bảo nên tự đoán mình ít tuổi hơn anh) đã cho biết chị Thái Bảo vừa là người đệm đàn và vừa thể hiện ca khúc này. Ngón đàn và giọng hát thật sự hòa quyện làm người tâm hồn người nghe dường như đang phiêu bồng giữa mùa hè.

Thu vàng rất ấn tượng với ca từ của ca khúc bởi nó là những "mỹ từ" mà tác giả Thế Hùng đã vẽ cho khán giả thấy những gì đặc trưng nhất của mùa hè Hà Nội.

“Hương sữa” trong câu hát “Nghe tiếng ve sầu hương sữa tan trong hoàng hôn” dường như lạc nhịp với mùa hè bởi ta đều biết “hoa sữa” là hoa của mùa thu. Và chính vì điều này mà thu vàng đã được nghe bản thu thanh lần 2 (vẫn do chị Thái Bảo hát) với sự thay thế “hương sữa” thành “hoa nắng”. Câu hát này giờ sẽ là “Nghe tiếng ve sầu hoa nắng tan trong hoàng hôn” khiến đây thật sự là những giai điệu cho mùa hè. Tuy nhiên bản thu thành lần sau nhạc đệm lại khác ngón đàn guitar của bản đầu tiên nên thu vàng không nghe nhiều.
nguyễn văn hạnh 14/12/2012 19:12
Kính chào bác ThanhHaiNam!Xin cảm ơn bác vô cùng;vì ca từ bài hát quá tâm trạng,quá đẹp từ tiết tấu đến giai điệu...từ ca từ đến người thể hiện và cách hòa âm phối khí chỉ mỗi một cây guitar mà sao lại sâu lắng ,ngọt ngào,da diết,đau đáu tưởng như mọi thứ đã đóng băng!Kể cả không gian và thời gian cũng đã đóng băng!Ôi"Tình khúc mùa hè"...nhưng với cá nhân tôi sao lại buốt giá làm vậy;trong giây phút này đây trái tim của Hạnh tôi đang run lên,toàn thân tôi đang run lên...nhưng đâu phải tại mùa đông ảm đạm và rét mướt,Đâu phải sự lạnh lùng và lặng câm đến không thể lí giải nổi của loài người...và phải chăng sự cô độc triền miên và triền miên của tâm hồn tôi,trái tim tôi đã cộng hưởng với lời ca,với chất giọng rất phù hợp của nghệ sĩ Thái Bảo và âm điệu của nhạc sĩ Thế Hùng đã khiến tôi không thể kìm nén lòng mình...mà để mặc cho những giọt nước mắt hiếm hoi bởi tuổi tác ,bởi giới tính làm công việc tự nhiên của nước mắt;đó là thể hiện tâm trạng thật của tâm hồn,của trái tim mình.Một lần nữa xin cảm ơn bác ThanhHaiNam về lời ca tuyệt hay của tác phẩm và tôi cũng không thể không cám ơn tới nhạc sĩ Thế Hùng,tiếng đàn cùng giọng hát của nghệ sĩ Thái Bảo đã cho tôi những khoảng lặng thiêng liêng...mà tôi tin rằng ai cũng có lần trải qua.
ThanhHaiNam 14/12/2012 17:32
Tặng bác Hạnh lời bài hát “Tình khúc mùa hè”
nguyễn văn hạnh 14/12/2012 13:24
Điều đầu tiên cho tôi được cảm ơn BQT -BBT trang nhạc BCDCNT!Cám ơn cáC bác,các bạn có bài viết về tác phẩm rất lãng tử,rất văn nghệ sĩ này"Tình khúc mùa hè"(Thế Hùng)thể hiện Thái Bảo,đặc biệt tôi bị lôi cuốn bởi bài viết của bác/bạn ThuVang và tôi lấy làm thích thú vô cùng về câu hỏi rất thú vị nhưng cũng rất khó khăn đấy ạ ;chả giấu bác/bạn ThuVang về cái "món"vừa đệm vừa hát thì Hạnh tôi cũng yêu lắm và cả một thời trai trẻ của tôi-tôi cũng chỉ vừa đàn vừa hát bởi"Phận nghèo chỉ có lời ca,tặng nàng trước khi giã từ"...và tôi xin trả lời bác/ban ThuVang rằng đây là NS Thái Bảo vừa tự đệm guitar,vừa hát đấy ạ,cho dù tiếng đàn rất hòa quện cùng giọng hát rất biểu cảm mà nếu không nghe kỹ,thì cứ tắt tiếng hát hoặc ngược lại ta sẽ nhầm là 2 người nhưng đã là nghệ sĩ thì họ làm được những điều mà người đời tưởng như không làm được!!!và nếu như không nhầm thì tôi cũng được biết Thái Bảo là xuất sứ từ bộ môn đàn bầu,ấy thế mà lại...hát nổi tiếng hơn những môn chính của mình,kể cũng lạ các bác và các bạn nhỉ?
Thu vàng 12/12/2012 14:41
Tác giả là tiến sỹ mỹ học, nhạc sỹ, họa sỹ Thế Hùng, giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lời bài hát làm ta liên tưởng tới mùa hè với lá sấu, với tiếng ve sầu, với những cơn mưa, với ánh nắng đã được thi vị hóa thành "hoa nắng".

Tôi từng biết ca sỹ Thái Bảo chơi đàn ghi ta rất hay và không biết chị có tự đệm đàn khi thu thanh ca khúc này không nhỉ?
thanh vân 16/06/2012 21:49
bài hát này thật là tuyệt.mình đã tìm lâu lắm rồi mà nay mới thấy. hay quá!
Giang Ha 11/04/2012 11:09
"Thế Hùng của bài thơ “Romance” có phải là một không?"
Đúng rồi bạn hopes4603 a! Mình còn biết T.H là một diễn giả về các kỹ năng mềm. Đa tài quá đúng không?

Bình luận

Kiều Hưng - Giọng hát làm nên điều kỳ diệu
myhaohungyen : Những năm 60 của thế kỷ trước, khi tôi bập bẹ biết hát thì tôi... 30/07/2014 11:07
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Ngọc Thạch : Tôi có anh bạn là ca sĩ của Đoàn CMNDTƯ, anh ấy kể : Thập kỉ... 29/07/2014 09:43
Tiếng đàn em nhớ
ngo son : tôi không nghe được và cũng không xem được lời bài hát 29/07/2014 08:38
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Hoài cổ : Hình như bác PLN có vẻ "nóng vội" khi đề nghị "vấn đề này ta... 29/07/2014 05:00
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
PLN : Chào các bác. Cảm ơn bác Người Nghe Nhạc đã đưa ra những ý kiến... 29/07/2014 04:22
Lính đảo
Lão Nông : Bài hát được phối đệm pha chất jazz trẻ trung, khá hay và hợp... 29/07/2014 04:10
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Bác Đặng Dũng đã đưa ra ý kiến mới khiến... 29/07/2014 03:59
Bước chân trên dải Trường Sơn
Ngọc Thạch : Gửi bạn faminyremix. Bài này được sáng tác trong cuộc Kháng chiến... 29/07/2014 03:08
Lính đảo
Ngọc Thạch : BBT xin giới thiệu với các bạn bài hát Lính... 29/07/2014 02:40
Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác
Nguyễn Đàm Nhật Vũ : Nghe bài hát nhiều mà giờ mới được nghe đúng nhạc dân ca Nghệ... 29/07/2014 01:53