Triệu bông hồng

Nhạc: Raimond Pauls

Thơ: Andrei Voznhexensky

Trình bày: Ái Vân

6067 lượt nghe | 771 lượt tải | Đăng ngày: 19-10-2011

Lời bài hát "Triệu bông hồng"

Миллион роз

Музыка: Р. Паулс
Слова: А. Вознесенский


Lời Việt: Sưu tầm
Trình bày: Ái Vân
*********************


Жил-был художник один,
Домик имел и холсты.
Но он актрису любил
Ту, что любила цветы.

Он тогда продал свой дом,
Продал картины и кров,
И на все деньги купил
Целое море цветов.

Миллион, миллион, миллион алых роз,
Из окна, из окна, из окна видишь ты.
Кто влюблен, кто влюблен, кто влюблен, и всерьез,
Свою жизнь для тебя превратит в цветы.

Một chuyện tình yêu anh họa sỹ
Gửi trong tranh vẽ những vui buồn.
Và anh thầm yêu nàng ca sỹ
Cô gái rất yêu bông hoa hồng.

Tặng một đại dương hoa hồng thắm
Cho nàng ca sĩ anh yêu thầm.
Và ngôi nhà xinh anh đã bán
Bằng dòng máu nóng trái tim mình.

Nắng lấp lánh, sương long lanh, triệu cành hồng khoe sắc thắm,
Mỗi sáng sớm, bên song thưa, em bên hoa, cười trong nắng.
Ai đang yêu, ai đang yêu, yêu say mê tình trong sáng,
Sẽ mãi mãi như hoa tươi trao cho em chính cuộc đời.

Tình yêu thường hay mang buồn bã,
Tình thường đem đến những ê chề.
Triệu hoa hồng tươi rồi cũng rã,
Chua xót cho ai tặng hoa hồng.

Đời vẫn lẻ loi, anh họa sỹ
Đem buồn thương vẽ bức tranh buồn.
Chẳng một tình yêu, chàng lặng lẽ
Từng đêm anh giấu giấc mơ đời.

Nắng lấp lánh, sương long lanh, triệu cành hồng khoe sắc thắm,
Mỗi sáng sớm, bên song thưa, em bên hoa, cười trong nắng.
Ai đang yêu, ai đang yêu, yêu say mê tình trong sáng,
Sẽ mãi mãi như hoa tươi trao cho em chính cuộc đời.

Миллион, миллион, миллион алых роз,
Из окна, из окна, из окна видишь ты.
Кто влюблен, кто влюблен, кто влюблен, и всерьез,
Свою жизнь для тебя превратит в цветы.

Миллион, миллион, миллион алых роз,
Из окна, из окна, из окна видишь ты.
Кто влюблен, кто влюблен, кто влюблен, и всерьез,
Свою жизнь для тебя превратит в цветы.

Sẽ mãi mãi như hoa tươi trao cho em chính cuộc đời.
Sẽ mãi mãi như hoa tươi trao cho em chính cuộc đời.

Bình luận (9)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

lunaxonse 25/11/2013 11:31
Trong số các ca sĩ Việt Nam hát các bài hát bằng tiếng Nga thì tôi thấy chị Ái Vân hát thành công nhất -bởi tiếng Nga của chị phát âm rất chuẩn và ngữ điệu ,trọng âm đều được.
Theo như tôi được biết ,chị chưa từng học âm nhạc tại Liên xô ,mà hát các bài hát tiếng Nga còn hay hơn 1 số ca sĩ đã từng tu nghiệp tại đây. Thật đáng khâm phục.
Tiếc rằng chị đã bỏ phí bấy nhiêu năm ở nước ngoài. Ở nước mình chị vẫn đươc chiều chuộng ,yêu quý ,chị vẫn được phục vụ nhân dân mình ,dưới ánh hào quang của tài năng và nhan sắc của mình.
nguyễn văn hạnh 16/05/2013 12:37
Ôi,Hạnh tôi xin chào và đa tạ sự sẻ chia,đồng cảm của bác/bạn HoaHuong!Không-không... ngàn lần không phải thế!Tôi có kỳ vòng cho dù điều đó là ngàn lần trong muôn một,tôi vẫn ước mơ rằng;đó là sự đồng điệu,là sự rung động thật sự của tâm hồn,trái tim biết yêu hoa,yêu trẻ,yêu tất cả các môn nghệ thuật của loài người đã sáng tạo ra...bác/bạn HoaHuong thân mến!Cũng nhờ có bài viết của bác/bạn,cùng với linh cảm thiên phú của tôi mà tôi nhận thấy trường hợp của tôi có nhiều điểm tương đồng với bài trích dẫn của bác/bạn mà nguồn từ(ST).Tôi xin thề ĐỘC với bác/bạn rằng:giây phút này đây tôi mới biết được cội nguồn,xuất xứ và hai nhân vật huyền thoại trong ca khúc thiên tình sử"Triệu bông hồng".Bác/bạn HoaHuong ơi!Tôi không có thói quen "ôn nghèo kể khổ"...song tôi xin trích dẫn ra đây 4 câu thơ cuối của bài thơ mà tác giả là Hạnh tôi tên bài thơ đó là:THƯƠNG TIẾNG CHIM QUỐC KÊU ĐÊM,có ý thơ phần nào phù hợp với bài trích dẫn của bác/bạn về tuyệt phẩm"Triệu bông hồng"và bác/bạn HoaHuong hãy thông cảm,đồng cảm,đồng điệu...đoán định xem tôi giầu hay nghèo nhé!Xin tạ ơn bác/bạn trước.

Bỏng rát lòng thương tiếng quốc kêu đêm
Buốt tim ta vắt máu nhuộm duyên hờ
Chốn vàng son người mải mê chìm đắm
Phía lâu đài lơ đãng bước thi nhân!

Xin chào thân ái,chúc bác/bạn HoaHuong vui khỏe!Mong thường xuyên được hân hạnh gặp bác ở những bản nhạc,những bài ca trữ tình tuyệt đẹp khác với giai điệu,ca từ hay thật sự,mang tính nhân văn thật sự.
HoaHuong 16/05/2013 11:29
Đọc comment của @ nguyễn văn hạnh thấy bài hát đẹp hơn, người hát cũng hay hơn. Bác hay bạn nguyễn văn hạnh thân mến ! Đúng nghe hát không chỉ nghe bằng tai mà còn cảm nhận từ sâu thẳm trái tim mình nữa. Cám ơn tình cảm của bác, bạn với bài hát, tôi cũng thích bài hát này lắm
Từ khi tình yêu nảy nở trên thế gian này và loài người biết dùng những nụ hoa để thể hiện tình cảm của mình, thì hoa hồng tinh tế, lộng lẫy và bí ẩn luôn là biểu tượng của tình yêu say đắm. Và, cũng có không biết bao nhiêu bản tình ca đã lấy đề tài đóa hồng để vinh danh tình yêu, mà trong số đó, "Triệu bông hồng" có lẽ là bài hát được ưa thích nhất.
“…"Triệu bông hồng" của nhạc sĩ kiệt xuất người Latvia Raimond Pauls sáng tác năm 1983 dựa trên thi phẩm cùng tên của nhà thơ lớn người Nga Andrey Voznesensky. Nội dung bài hát dựa theo lời kể của nhà văn Nga nổi tiếng Konstantin Paustovsky viết năm 1960 về câu chuyện tình huyền thoại diễn ra vào đầu thế kỷ XX giữa chàng họa sĩ nghèo người Gruzia tên là Niko Pirosmani với cô ca sĩ kiêm vũ nữ người Pháp tên là Marguérite tại Tbilisi, thủ đô xứ Gruzia.
Câu chuyện tình buồn, vô vọng nhưng đẹp và thanh khiết như chính tình yêu. Có một chàng họa sĩ nghèo thầm yêu trộm nhớ một cô ca sĩ rất yêu hoa hồng. Muốn làm đẹp lòng nàng, chàng trai đã bán tất cả những gì mình có, nhà cửa, giá vẽ cùng những bức tranh chàng yêu thích nhất, để đổi lấy một biển hoa hồng trải trước cửa sổ nhà cô, và hy vọng... Nhưng nàng ca sĩ đã ra đi mãi mãi, và khi nhìn ra biển hoa hồng rực rỡ ngoài cửa sổ, cô hiểu ra rằng anh họa sĩ nghèo kia mới chính là người đàn ông duy nhất yêu cô với một tình yêu lớn đến mức có thể biến cả đời anh thành một đại dương hoa hồng thắm tặng cô. Còn chàng họa sĩ tuy vẫn sống một đời cô độc trong nghèo khó, bần hàn, nhưng đổi lại, chàng đã có một khoảnh khắc trong đời được đứng lẻ loi từ góc khuất nhìn cô ca sĩ mình yêu ngất ngây hạnh phúc dưới ánh phản chiếu đỏ rực của một rừng hoa hồng đầy ắp.
Người thể hiện thành công nhất ca khúc này Ở Liên Xô là nữ ca sĩ nổi tiếng Alla Pugacheva, được mệnh danh "Người đàn bà hát”. Qua giọng hát tuyệt vời của cô, "Triệu bông hồng" được lan ra thế giới, được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh, Phần Lan, Nhật, Việt, Hoa, Hàn...”(ST)
nguyễn văn hạnh 12/05/2013 09:06
Ôi,Thu vàng đấy ư!Đã lâu rồi!!!Thu vàng mới cho tôi CÓ DỊP trao đổi trò chuyện...về những bài ca thuộc thể loại nhạc nhẹ(trữ tình thuần túy),nhưng không thể thiếu trong thế giới của CON NGƯỜI phải không Thu vàng?Thu vàng ơi,tôi vẫn nhớ chúng ta đã gặp nhau ở ca khúc"Tình khúc mùa hè"(Thế Hùng),trình bày NS Thái Bảo và giờ đây Hạnh tôi có may mắn được đàm đạo với Thu vàng với tuyệt phẩm"Triệu bông hồng"(nhạc Nga),trình bày Ái Vân.Vâng đúng là tính cách của tôi như Thu vàng đã nhận xét;tôi rất cảm ơn,xúc động vô cùng bởi trong thế giới muôn màu này...mà có được người hiểu đúng và cảm thông,sẻ chia...Hạnh tôi còn mơ ước tới sự ĐỒNG CẢM nữa:Thì đây cũng là một báu vật của ông trời đã hiểu thấu lòng tôi mà ban tặng vậy!Thu vàng thân mến về nhạc phẩm mà chúng ta cùng nghe đây,mà người thể hiện cụ thể là:Phương Hồng Nhung và Phương Hồng Cúc thì thật đáng tiếc,tôi chưa được nghe,nhưng theo Thu vàng cảm nhận thì Hạnh tôi cũng mê lắm!!!Vì bình sinh của tôi rất thích bất kể bài hát bè nào mà phù hợp,với cách hát nhiều âm sắc như vậy,theo tôi nghĩ bao giờ cũng làm cho bài hát sắc màu,kịch tích,biểu cảm hơn phải không Thu vàng?Rồi tôi có nghe thật kĩ ca khúc này do Ái Vân thể hiện và tôi nhận thấy khi chuyển sang phần hai(sự tương phản)cần thiết của bất kỳ bài hát(nhạc mới) nào muốn tránh sự đơn điệu,tẻ nhạt đều phải viết theo thủ pháp này;thì chính xác là Ái Vân có hát với một giọng nữ đi bè hai nữa đấy Thu vàng ạ!Song không thấy ghi tên người thể hiện bè hai cùng Ái Vân đó thôi.
Tôi xin cảm ơn Thu vàng một lần nữa!Vì nhờ có sự cảm nhận của thu vàng,mà tôi tự tin hơn,không thấy mình lạc lõng của kẻ độc hành về những tuyệt phẩm viết về đề tài muôn thuở này nữa;chính vì thế tôi xin chép 4 câu tiếp theo của ca từ hôm trước,những mong Hạnh tôi may mắn nhận được những sẻ chia,cảm thông và hiểu rõ về tôi hơn từ Thu vàng!

Đời vẫn lẻ loi,anh họa sĩ
Đem buồn thương vẽ bức tranh buồn
Chẳng một tình yêu,chàng lặng lẽ
Từng đêm anh giấu giấc mơ đời.

Xin chào và chúc Thu vàng vui khỏe,hạnh phúc,thành công trong cuộc sống.
Thu vàng 11/05/2013 17:05
Thu vàng xin chào bác Hạnh, bác thật là người đa cảm và dễ xúc động với những giai điệu đẹp. Thu vàng nhớ là Đài tiếng nói Việt Nam hay phát bài hát "Triệu bông hồng" với tiếng hát song ca của Phương Hồng Nhung và Phương Hồng Cúc, hai nghệ sỹ hát lời việt của bài hát thôi, không biết bác Hạnh từng nghe chưa?

Thu vàng biết là hai nghệ sỹ đó là ca sỹ không chuyên nhưng thu vàng thích bài hát với sự song ca của hai nghệ sỹ ấy.

Thu vàng muốn nhờ BQT và BBT tìm giúp bài hát đó để thu vàng được nghe lại. Xin gửi lời cám ơn trước tới BQT và BBT
nguyễn văn hạnh 11/05/2013 10:01
Hạnh tôi xin muôn ngàn lần đa tạ,giai điệu cùng ca từ quá đẹp,đầy ắp tính nhân văn và trữ tình mà thoáng qua;cứ ngỡ rằng,ôi một mối tình đẹp như câu chuyện cổ tích...chỉ có thể đặt tên cho cuộc tình nồng ấm,đắm say đến quên mình này là HUYỀN THOẠI CỦA TÌNH YÊU!là CUỘC TÌNH SỬ ngang với cuộc tình mang tầm cỡ thể giới của đôi trai tài gái sắc:Romeo và Juliet vậy.Song thật may mắn làm sao?Tôi đã bỏ được cái tính bộp chộp cố hữu của bản thân,để đọc thật kỹ ca từ của dòng 13 (tính từ dòng đầu tiên)đến dòng 21 của toàn bộ tuyệt phẩm"Triệu triệu bông hồng",Hạnh tôi mới ngộ ra rằng:
"Tình yêu thường hay mang buồn bã
Tình thường mang đến những ê chề
Triệu hoa hồng tươi rồi cũng rã
Chua xót cho ai tặng hoa hồng"
Viết đến đây tôi không đủ sức để viết tiếp 4 câu sau nữa...và tôi đã-đang gõ bàn phím nhòa trong nước mắt!Để rồi tôi cứ tự vấn chính bản thân tôi,nhưng tôi chưa bao giờ hối hận với sự DẤN THÂN VÀO TÌNH YÊU của tôi dù rằng đó là đồng nghĩa với"DẤN THÂN VÀO NƯỚC MẮT",nhưng hỡi chàng trai ơi!Người đã tự làm mất chính mình(...) và cả cô gái nữa;người cũng tự làm mất chính mình(...)!Song với TƯ CÁCH của những người đàn ông với nhau,tôi nghĩ rằng:Bạn hãy tạ ơn người phụ nữ ấy với tất cả những gì là THIÊNG LIÊNG,là kỳ diệu của tình yêu đã mang đến...cho dù người phụ nữ ấy có lấy bất cứ lí do gì để nhanh chóng lảng tránh,xa lánh,chối bỏ,vội vàng quên đi mọi điều...!
...Và rồi điểm cuối cùng của tâm hồn,trái tim biết yêu thương-khát khao được yêu thương đầy tính người đã được nhạc sĩ thể hiện với tài năng,với tình cảm rất thật của mình mà bằng chứng là ở chính đoạn nhạc cùng ca từ cuối cùng của bài hát được gọi là điệp khúc,tính nghệ thuật đó cũng là điểm nhấn,là linh hồn của nhạc phẩm"Triệu triệu bông hồng"mà phải chăng nhạc sĩ muốn gửi gắm bức thông điệp tình yêu đó cho tất tất cả mọi người sống trên hành tình này?
thanh nam 12/12/2011 01:27
thì do mảnh,nhẹ nhàng nên người ta mới gọi là nhạc nhẹ chứ bác. Cô này nổi tiếng nhấtlà bài
"Trăng chiều". Riêng bài này thì Cẩm Vân, Ngọc ánh, Nhã Phuơng, HHQ có hát thì chắc cũng khó mà sánh được với Ái Vân đâu-nếu như không muốn nói là không sánh được.
leminh 11/12/2011 12:24
Không hiểu sao ngày xưa Ái vân được coi là ca sĩ nhạc nhẹ nổi tiếng. Có lẽ vì sắc đẹp chứ tôi thấy giọng mảnh và yếu lắm. Thua xa những Cẩm Vân- Hoàng Huệ QUân hay Ngọc ánh Nhã Phương sau này
ĐÀM VĂN TĨNH hạ long qn 28/11/2011 13:58
Đây là bài hát NGA hay nhất và gắn liền cùng tên tuổi ÁI VÂN

Bình luận

Kiều Hưng - Giọng hát làm nên điều kỳ diệu
myhaohungyen : Những năm 60 của thế kỷ trước, khi tôi bập bẹ biết hát thì tôi... 30/07/2014 11:07
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Ngọc Thạch : Tôi có anh bạn là ca sĩ của Đoàn CMNDTƯ, anh ấy kể : Thập kỉ... 29/07/2014 09:43
Tiếng đàn em nhớ
ngo son : tôi không nghe được và cũng không xem được lời bài hát 29/07/2014 08:38
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Hoài cổ : Hình như bác PLN có vẻ "nóng vội" khi đề nghị "vấn đề này ta... 29/07/2014 05:00
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
PLN : Chào các bác. Cảm ơn bác Người Nghe Nhạc đã đưa ra những ý kiến... 29/07/2014 04:22
Lính đảo
Lão Nông : Bài hát được phối đệm pha chất jazz trẻ trung, khá hay và hợp... 29/07/2014 04:10
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Người Nghe Nhạc : Bác Đặng Dũng đã đưa ra ý kiến mới khiến... 29/07/2014 03:59
Bước chân trên dải Trường Sơn
Ngọc Thạch : Gửi bạn faminyremix. Bài này được sáng tác trong cuộc Kháng chiến... 29/07/2014 03:08
Lính đảo
Ngọc Thạch : BBT xin giới thiệu với các bạn bài hát Lính... 29/07/2014 02:40
Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác
Nguyễn Đàm Nhật Vũ : Nghe bài hát nhiều mà giờ mới được nghe đúng nhạc dân ca Nghệ... 29/07/2014 01:53