Trường ca sông Lô

Sáng tác: Văn Cao

Trình bày: Quý Dương - Hợp xướng Đài TNVN

14407 lượt nghe | 1410 lượt tải | Đăng ngày: 24-01-2010

Trường ca sông Lô

Lời bài hát "Trường ca sông Lô"

Trường Ca Sông Lô Sáng tác: Văn Cao

Trình bày: Quý Dương - Hợp xướng Đài TNVN


Sông Lô sóng ngàn Việt Bắc bãi dài ngô lau núi rừng âm u

Thu ru bến sóng vàng từng nhà mờ biếc chìm một màu khói thu

Sông Lô, sóng ngàn kháng chiến cháy bờ lau thưa đã tàn thôn trang

Ai qua bến nắng hồng lặng nhìn màu nước sông Lô xưa

Trên dòng sông trở về đoàn người

Reo mừng vui trên sóng nước biếc trôi đầy sông bao đám xác thù

Dân hân hoan nghe sóng réo vi vu xa xa, đường ngập người nghe gió lá vi vu hiền hòa

Sông mênh mông như bát ngát hát: thây giặc trôi trở về ngập bờ

Sông Gầm âm vang súng trái phá, bao rừng thu như bát ngát cười

Dân hoan hô chiến sĩ pháo binh Việt Nam ghi công

Tiếng trái phá quân thù gục chìm dòng Lô

Đây dòng Lô, đây dòng Lô

Đoàn quân thời chinh chiến ca rằng:

Đây Von-ga, đây Dương Tử, đây sông Lô

Đây sóng căm hờn vút cao sóng lấp lánh vàng sao ngàn chiến sĩ sông Lô

Chiến sĩ sông Lô thân rừng áo sương đang ca rằng:

Giờ mồ thực dân , sóng lấp cát vàng

Chiến sĩ sông Lô oai hùng đấu tranh gào kêu vang sóng

Đây giặc pháp tàn trong căm gan toàn dân

Về trong đêm gió rét, từng sân vui bóng người quanh lửa hồng

Nền khô trơ than xám , đêm chìm đợi ánh chiêu dương

Vui hát ca hòa vui hát ca hòa dân buông lưới, Phan Lương vui bóng thuyền, lều dựng lên ven sông, bóng người sầm uất bến Then

Vui hát ca hòa vui hát ca hoà chí kiến thiết, bên sông Lô đắp nhà

Bao dân trong khu mười mơ thành người sông Lô

Đời vui vút lên, đời vui sướng về

Vui hát ca hòa vui hát ca hòa chí chiến đấu , đây tay trai Việt Bắc

Sông Lô đang xuôi mau tin về đồng lúa reo mừng

Rung trong bao hương đồng mừng một mùa chiến công

Vui hát ca hòa vui hát ca dân vui nắng như chim xuân thấy mùa

Và đài hoa lưu luyến, xanh rừng đầy lá búp non

Vui hát ca hòa vui hát ca hòa những lưới mắc, ta vui khoang cá đầy

Tay ta tay dân chài xuôi ngược dòng sông Lô

Từng quăng lưới xa, từng vây lưới giặc

Vui hát ca hòa vui hát ca hòa với ánh sáng ta đang xây đời mới

Sông nuôi dân thiên thu đã hòa mạch máu bao người

Sông xuôi quanh co về, hòa mạch cùng với xuôi

Dòng sông Lô trôi, dòng sông Lô trôi, mùa xuân tới nước băng qua ngàn, nước in ven bờ xanh ôm bóng tre, dòng sông Lô trôi.

Bình luận (12)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

giangminhsai 14/03/2013 11:16
xin vui long đăng cac nhac phẩm không lời xây dựng từ các bài hát thời kháng chiến chống pháp chống mỹ.xin vô cùng cảm ơn
Trần Trung 29/10/2012 16:50
Trường ca Sông Lô đúng là một tác phẩm âm nhạc vĩ đại. Năm 1958, trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội có một truyện ngắn giả định 35 năm sau, có đoạn mô tả một buổi tối thứ bảy một sĩ quan quân đội ngồi bên người yêu ở bờ sông Hàn ( Đà nẵng ) kéo đàn ắc-cooc-đê-ông bản Trường ca Sông Lô nổi tiếng, đã gây ấn tượng mạnh và cũng gây ít nhiều tranh luận trong lớp bộ đội Cụ Hồ lúc bấy giờ về nhận định tương lai thống nhất đất nước. Nhưng thực tế lịch sử đã sớm hơn thế, 17 năm sau với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 ta đã giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc.Và từ mấy chục năm nay, không chỉ có một viên sĩ quan, mà nhiều người, đặc biệt là nhiều ca sĩ sinh ra ở Miền nam ca hát bản Trường ca đó. Và,ca sĩ Ánh Tuyết đã trực tiếp hát bản trường ca này cho chính Tác giả Văn Cao nghe, hơn nưa, được Ông ngợi khen diễn tả đúng hồn bản trường ca ấy. Lại nhớ năm 1973, tôi có dịp dẫn Đoàn học giả Liên-xô lên thăm khu lịch sử Tân trào. Khi đang trên phà Bình ca, nữ đồng chí trưởng đoàn Maria Tricobenco ngắm cảnh và nghe giới thiệu, bỗng thốt lên : Sông Lô với bến Bình ca của các đồng chí vừa in dấu tích một chiến công vĩ đại vừa thanh bình và đẹp như một bài thơ . Bất giác, đội kéo phà Bến Bình ca đồng thanh cất tiếng hát Trường ca Sông Lô hùng tráng . Các đồng chí Liên-xô lúc bấy giờ cứ tấm tắc : vĩ đại, vĩ đại thật ! Bây giờ được nghe nghệ sĩ Quý Dương cùng dàn Hợp xướng Đài TNVN trình diễn bản trường ca này khiến tôi vô cùng xúc động nhớ lại một thời chiến đấu gian khổ mà vô cùng oanh liệt của quân dân ta. Với chiến thắng Sông Lô, ta đã giữ vững An toàn khu Việt Bắc- Đầu não cuộc kháng chiến thần thánh của cả dân tộc; đồng thời cũng nhớ những kỷ niệm một thời con người Việt nam ta vô tư, hồn nhiên và trong sáng với nhau và với bạn bè quốc tế gắn với bản Trường ca vĩ đại này. Tôi trộm nghĩ Bản Trường ca Sông Lô bất hủ này cũng gợi lại bao nhiêu kỷ niệm của một thời hùng anh của cả dân tộc và của từng người con dân nước Việt nam ta.
Minh 14/01/2012 01:00
Cháu mới học lớp 10 mà cháu nghe đi nghe lại không biết chán :D
Nguyen Viet Thach 29/10/2011 13:55
Tháng 10 năm 1947, Văn Cao được cử lên Việt Bắc tham gia kháng chiến chống Pháp. Đúng lúc đó quân Pháp nhảy dù xuống Bắc Cạn, tấn công Việt Bắc. Trên đường đi kháng chiến, Văn Cao qua Phú Thọ, rồi men theo dọc bờ sông Lô để tìm đường lên Chiến khu Việt Bắc . Ngày 24 tháng 10 năm 1947, bộ đội pháo binh của Quân đội Quốc gia Việt Nam, đã chiến thắng trận Đoan Hùng trên sông Lô: bắn cháy 2 tàu chiến và bắn hỏng 2 chiếc tàu chiến khác của Pháp, tiêu diệt hàng trăm lính Pháp, cắt đứt hoàn toàn tuyến vận tải thủy theo đường sông Lô của Pháp. Buộc Pháp phải tiếp tế cho cánh quân của họ ở Tuyên Quang bằng đường không (thả dù) và phải cho quân rút lui khỏi Việt Bắc. Khi thua trận phải rút chạy quân Pháp đã cướp bóc, tàn phá và đốt trụi các làng xóm dọc hai bờ sông Lô. Quân Pháp vừa rút đi thì cũng là lúc Văn Cao đi ngược dòng Lô giang, trên đường đi ông đã tận mắt thấy các cảnh: xóm làng bị đốt trụi "nền nhà trơ than xám", cảnh "thây giặc trôi trở về ngập bờ", cảnh dân đôi bờ hân hoan chiến thắng, bắt tay vào dựng lại xóm làng, cảnh "đoàn quân thời chinh chiến" trên đường chiến thắng trở về chiến khu, cảnh dòng sông bao la hùng vĩ, chảy về xuôi. Khi lên tới chiến khu, Văn Cao đã tìm gặp người sĩ quan pháo binh Doãn Tuế, vừa tham gia chỉ huy các trận đánh: Khoan Bộ (tại hai xã Phương Khoan (Lập Thạch) và Bình Bộ (Phù Ninh)), Đoan Hùng (tại xã Chí Đám (Đoan Hùng)) và Khe Lau (Yên Sơn, Tuyên Quang) trong chuỗi chiến thắng sông Lô, để nghe kể lại diễn biến trận đánh. Doãn Tuế đã dẫn Văn Cao đi dọc bờ sông nơi chiến trường vừa im tiếng pháo, và qua lời kể của Doãn Tuế cảm hứng cho giai điệu bản trường ca ra đời. Trường ca sông Lô được Văn Cao sáng tác rất nhanh và đăng báo Văn nghệ số tháng 3 năm 1948. Nhạc sĩ Phạm Duy có nói về Trường ca Sông Lô trong hồi ký của mình: “Bài Trường ca Sông Lô của Văn Cao là một tác phẩm vĩ đại. Thằng bạn này vẫn là một kẻ khai phá. Nó là cha đẻ của loại trường ca. Về hình thức, bài của nó chẳng thua gì bất cứ một tuyệt phẩm nào của loại nhạc cổ điển Tây Phương. Nét nhạc của trường ca rất mạnh khỏe, rất tươi sáng. Nhịp điệu vô cùng phong phú với những chuyển đoạn rất tài tình. Bài này đánh dấu sự trưởng thành của Tân nhạc...” Phạm Duy cho rằng: "Trường ca sông Lô phải là đỉnh cao nhất của nhạc kháng chiến nói riêng, của tân nhạc Việt Nam nói chung" (Theo Wikipedia)
Nguyen Viet Thach 25/10/2011 04:08
Trong phần lời ca còn một số thiếu chính xác và bỏ sót. 1) Dòng 9 và 10: “...Sông Gầm ÂM vang súng trái phá” (thêm từ “âm” và bỏ từ “tiếng”). “Bao rừng thu như bát ngát CƯỜI” (không phải “người”). 2) Dòng 11 và 12: “... Dân HOAN HÔ.... quân thù GỤC chìm dòng Lô”. 3) Dòng 14: “... ca rằng: ĐÂY VON-GA, ĐÂY DƯƠNG TỬ, ĐÂY SÔNG LÔ, đây sóng căm hờn vút cao”. (thêm tên 3 con sông). 4) Dòng 28: “...Sông Lô đang XUÔI mau...”. 5) Dòng 32: “... ta vui KHOANG cá đầy”. 6) Dòng 33: “TAY ta tay dân chài” (bỏ cả dấu phẩy ngắt 2 từ đầu). Hồi ấy mình chưa hợp tác quốc tế sâu rộng như bây giờ nên trên sông Lô chỉ có người ta đánh cá thôi, chưa cùng đánh cá với người Tây. 7) Dòng 36: “Sông nuôi dân thiên thu...” (Bỏ chữ “Lô”). BQT chỉnh lại nhé. Cảm ơn các bạn.
Nguyen Viet Thach 25/10/2011 03:46
Tôi cho rằng đây là tác phẩm công phu và đồ sộ nhất trong các ca khúc sáng tác trong kháng chiến chống Pháp. Cấu trúc rất chặt chẽ, giai điệu đẹp, ca từ giàu hình ảnh, trong nhạc có cả thi và họa. Tuy chỉ viết về sông Lô, về chiến thắng lịch sử Sông Lô nhưng tác phẩm đã vượt ra ngoài khuôn khổ đó, tạc nên một tượng đài sừng sững về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt nam. Tác phẩm được dàn dựng công phu, NSND Quý Dương và dàn hợp xướng đã biểu diễn rất thành công. Tôi đánh giá rằng tác phẩm này có thể đứng cùng hàng với các tác phẩm kinh điển quốc tế viết về các dòng sông như: Danube, Hắc Long Giang,... Rất cảm ơn nhạc sĩ Văn Cao, các nghệ sĩ và ca sĩ biểu diễn bài hát này.
Thuyên 15/06/2011 03:49
Bài quá tuyệt, câu chữ đầy hào khí và cũng rất lãng mạn.
greensleeves Nguyen Van Truong 06/03/2011 19:55
de nghi CAP NHAT NGAY BAI HAT " BINH CA" !!! TRAN TRONG CAM ON !!!!
BBT 12/10/2010 11:13
@nguyenhv03: Đã fix lại link download, mời bạn download lại.
nguyenhv03 11/10/2010 17:46
Phần download bị lỗi, mong ban bien tap cho phục hồi.Xin cam ơn

Bình luận

Bài học làm người từ những ca khúc về thầy cô, mái trường
ngocle2000 : Bạn Nguyễn Thị Ngọc Lan chỉnh lại nhé: Bài "Đi học" nhạc Bùi... 26/07/2014 05:36
Tình em biển cả
Nguyễn Chí Thành : Tình em Biển cả - Tác phẩm nổi tiếng của NS Nguyễn... 25/07/2014 04:41
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
Đặng Dũng : Thật sự trong nhiều trường hợp sự chuyên nghiệp và không chuyên... 24/07/2014 03:02
Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa
haihai : quân đội nd việt nam có hậu phương vững chắc đó là người mẹ anh... 24/07/2014 12:30
Nam Bộ kháng chiến
haihai : Việt nam tổ quốc anh hùng 24/07/2014 12:12
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
haihai : chị Ngọc Bé là niềm tự hào của quân dân miền nam khi gửi đến... 24/07/2014 12:00
Miền Nam nhớ mãi ơn Người
haihai : trong lòng chúng con luôn luôn nhớ đến người 24/07/2014 11:57
Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?
Nguyễn Chí Thành : Trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 7 năm 2014 phát vào... 24/07/2014 07:09
Màu tím hoa mua
Ngô Thị Thiên Hương : Vào dịp đầu Xuân Giáp Ngọ vừa qua, gia đình... 23/07/2014 10:09
Hò thả trâu
dtvt2006 : Em chào các bác. Khi em nghe bài này và bài Học giỏi chăm... 23/07/2014 09:13