Việt Nam quê hương tôi

Sáng tác: Đỗ Nhuận
Trình bày: Tuyết Thanh - Kiều Hưng
12.189 | 1.849 | 30/11/2010
Bản nhạc
VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI


Sáng tác: Đỗ Nhuận.
Trình bày: Kiều Hưng - Tuyết Thanh.
(Ảnh: "Suối đổ về sông qua những nương chè..." - Rừng cọ đồi chè Phú Thọ). 


*


Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi
Ngắm mặt biển xanh xa tít chân trời
Nghe sóng vỗ dạt dào biển cả
Vút phi lao gió thổi trên bờ.
Buồm vươn cánh vượt sóng ra ngoài khơi
Trong nắng hồng bừng lên sáng ngời.


* *


Miền Nam đất nước quê hương chúng tôi


Có rừng dừa xanh xa tít chân trời


Người thiếu nữ dạt dào tình trẻ


Dáng xinh tươi đang tuổi yêu đời


Lòng trai tráng rộng lớn như biển khơi
Với cánh tay dựng nên đất trời.


* * *


Mùa Xuân đã tới quê hương chúng tôi


Mía ngọt chè xanh bông trắng lưng đồi


Đồng xanh lúa dập dờn biển cả


Tiếng ai ru con ngủ ru hời...
Đồng xanh lúa thẳng cánh bay cò bay
Đưa nước về làng quê sáng rồi.


* * * *


Việt Nam yêu dấu xanh xanh lũy tre


Suối đổ về sông qua những nương chè


Dòng sông cuốn dồn về biển cả


Lứa thanh niên vui thỏa cuộc đời.


Mùa Xuân tới nguồn sống dâng sục sôi


Đất nước tôi Việt Nam sáng ngời.

Thu gọn

Bình luận (9)

avatar
Nguyễn Chí Thành
Cố NS Đỗ Nhuận đã có một sáng tác để đời. Rất nhiều thế hệ ca sỹ thể hiện nhưng thành công và lay động tình yêu quê hương đất nước nhất vẫn là Kiều Hưng và Tuyết Thanh. Cả bài hát và người biểu diễn sống mãi cùng năm tháng. Nhạc sỹ Đỗ Nhuận là niềm tự hào của Hải Dương quê hương chúng tôi, xin tưởng nhớ và biết ơn ông đã để lại cho đời nhiều bài hát tuyệt vời...
CCB
CCB Biên tập viên 13/08/2012 05:37
Bạn dtvt2006 thân mến.
Trang nhạc BCĐCNT này do một số bạn trẻ tâm huyết với dòng nhạc cách mạng lập nên. Và, điều này mới là quan trọng: BCĐCNT đã (và vẫn đang) chiếm được tình cảm yêu mến của đông đảo những người yêu nhạc giai đoạn 2 cuộc kháng chiến hào hùng của cả dân tộc, nhất là của các cựu chiến binh.
Vấn đề khó khăn nhất là "chui" vào kho lưu trữ khổng lồ của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) để đưa những "kiệt tác âm nhạc cách mạng" của một thời đến được với công chúng. Đồng thời phải huy động từ rất nhiều nguồn khác mới có được cái trang mạng mà cả tôi và bạn cùng yêu thích này. Việc này thì các bạn quản trị trang này đã làm rất tốt!
Tuy nhiên, đấy mới chỉ là phần "âm thanh", cái mà chúng ta đang được nghe.
Phần còn lại là "văn bản" (như bạn gọi là "sheet music") thì phải nhờ đến chính tác giả (nếu may mắn tác giả còn sống khỏe mạnh), hoặc các chuyên gia âm nhạc còn lưu trữ được, hoặc trong bộ sưu tầm của ai đó v.v...
Nếu cả 3 "nguồn" này mà không có thì chỉ còn trông chờ vào trí nhớ của những người yêu thích một bài hát cụ thể nào đó mà thôi. Điều này đang được chứng minh trên thực tế bạn ạ. Và rất nhiều người đã góp ý, góp công sức, góp tư liệu để trang mạng này ngày càng hoàn thiện hơn.
Vậy tôi chân thành đề nghị bạn, nếu có tư liệu chính xác, xin bạn vui lòng gửi nó (bản sao) cho ban quản trị để bổ sung, thay vì đặt câu hỏi "cái nào đúng, cái nào sai" sẽ rất khó để trả lời bạn.
Đôi lời chân tình, mong bạn hỉ xả. Cảm ơn bạn.
dtvt2006
dtvt2006 12/08/2012 22:26
Em chào bác Cựu chiến binh.

Thì ra là bài "Vui mở đường" hả bác? Nhưng sao em tưởng tên ca khúc này là "Thanh niên vui mở đường" chứ ạ (thảo nào em tìm mãi không thấy). Em thấy đây là sheet music của bài này: http://www.mediafire.com/view/?5ybl2hsmk0iwik1, nhưng họ vẫn ghi là "Thanh niên vui mở đường" thay vì "Vui mở đườngV như title ở trang này. Như vậy là title nào là đúng vậy bác?
CCB
CCB Biên tập viên 12/08/2012 22:18
Đó là bài "Vui mở đường" (không có 2 chữ "thanh niên"). Mời dtvt tải bài này ở đây (ngay trong trang mạng này của chúng ta): http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/vui-mo-duong-2
Sao, "đến từ vũ trụ" vừa ý chưa?
dtvt2006
dtvt2006 12/08/2012 22:01
Em chào bác Lão Nông và mọi người.

Tự nhiên hôm nay em nhớ đến bài "Thanh niên vui mở đường" của Nhạc sĩ Đỗ Nhuận, em thử search trong BCĐCNT, BCKQ và NCM đều không có. Như vậy là ca khúc này chưa được "khai quật" hả bác? Nếu bác có thể, bác "khai quật" giúp em bài này mới ạ. Hiện tại em chưa biết bài này có những bản thu nào, của ai. Hôm nay, có người nói với em là bài này có bản thu của Ngọc Bé và Thúy Hà, không biết có phải không? Do vậy, bác tìm giúp em bài "Thanh niên vui mở đường" này mới ạ.

Em cảm ơn bác nhiều.
1/2