Xuân chiến khu

Đóng góp: Lão Nông

Bình luận (32)

 1. Vũ Đăng Dũng

  Chào bạn, đúng rồi trước đây tôi cũng có nghe có ai đó đã đưa lên trang HD vietnam (Nay đã xóa) ở dạng nhạc nén, đã cho qua filter nên dù có trong trẻo nhưng nghe khá mờ. Nghe qua đĩa (không phải lậu) thì mặc dù có tiếng lạo xạo của đĩa than nhưng âm dày, sáng và rõ hơn. Cho ra loa to thì nhận thấy ngay toàn là tiếng kèn không hà! Nhịp kèn rất rõ. Do chất lượng vốn kém cho nên nếu nén lại rồi filter thì nghe mờ lắm.

  Bài Long Hổ hội tôi xem lại phần bà chia sẻ thì cũng sơ lược thôi, không kỹ lắm. Cô gái phát thanh viên thì chịu rồi. Còn bài Long Hổ hội thì đây là nhạc hiệu – chính xác, phát thanh viên nói rồi mở nhạc để phát và có thể nhà báo thu lại ở nguồn phát ngày gần đài B. Tôi cho là với chất lượng như thế thì thu ở đài B, lưu ở băng cối nhỏ rồi phát ra cũng không phải là không thể, chuyện này không cần quan tâm vì không có manh mối, nhưng chắc một điều là không phải bà thu trực tiếp từ dàn nhạc mà ghi âm qua nguồn phát.

 2. yeunhacdo1971

  cô gái tên Xiêm Vắt đó có lẽ là ng Khmer chăng ? vì người Việt mấy ai có tên như vậy , còn bài LÊN ĐÀNG thì chắc do âm thanh bí quá nên e nghe có nhầm chút xíu ,nhưng rõ ràng nghe có tiếng mandoline rải hợp âm mà nhỉ?còn bài LONG HỔ HỘI này sau 75 , đài TNVN 2 dùng làm nhạc hiệu chương trình ca nhạc cải lương theo yêu cầu , chơi hay và xôm hơn cái đĩa này!

 3. Vũ Đăng Dũng

  Cũng có thể bà ghi âm lại nhạc hiệu của đài B khi phát ra. Còn nhạc hiệu này thì có thể thu ở đài A. Chào bạn.

 4. Vũ Đăng Dũng

  Chào yeunhacdo, tưởng sự việc lắng xuống để nhường sân cho các sự kiện bàn tròn âm nhạc khác thì lại <lôi> ra à? Phản biện hay! Tôi cho là các bạn biết tiếng đều đã tìm ra thông tin của chiếc dĩa trên mạng cả rồi, đơn giản thôi. Nhà báo Pháp chia sẻ thông tin trong đĩa là bà thu hoàn toàn ở rừng chiến khu nên không có bản nào ngoài Bắc.

  Thật ra bài 6 mặt B là Long Hổ hội còn bài 7 là Lên Đàng mới đúng, đĩa bị xếp ngược. Trong nhãn dĩa bà ghi bài Lên Đàng là nhạc hiệu đài giải phóng còn bài Logn Hổ hội là 'Nhạc truyền thống'.

  Bài Lên đàng thì trong đĩa tôi nghe toàn thấy kèn trompet, trombôn…thôi, không thấy ghita hay măngđôlin…

  Còn bải Long Hổ hội thì tôi đánh ra đây:

  6. Indicatif et annonce de Radio-Libération.

  "Mais la vie continue. Le bombardement est à peine terminé que retentit, capté par loua les transistors de la brousse, comme par tous les postes des villes encore occupées, l'indicatii de a Radio-Libération » : « Les Sud-Vietnamiens parlent aux Sud-Vietnamiens »... Emettant au plus profond de la jungle, le poste du Front National de Libération du Sud-Vietnam annonce une émission de musique traditionnelle. Mlle Xiem-Vât, la première speakerine, une jeune fille aux deux nattes brunes, est au micro..."

  Dễ thấy bà thu bản nhạc này tại đài giải phóng B trong rừng chiến khu, sau khi tiếng bom dứt, nhà báo lang thang suốt 2 tháng tại khu vực đó. Bản nhạc này và Lên Đàng không phải thu giữa rừng sâu như mấy bài hát khác! Tôi nghĩ tại đài B thì không đến mức không có nổi ghita cải lương, đàn bầu, tranh, tứ…mà số lượng thì ít thôi, nhạc công của dài B cũng không đến nỗi không chơi được Long Hổ hội, có gì khó đâu. Bà còn mô tả cô gái tên Xiem-Vât (có lẽ phiên Tiếng Việt ra Tiếng Pháp), phát thanh viên chính, với chiếc áo màu nâu, đang ngồi trước micro…

  Vậy yên tâm là thu ở đài GP B trong Nam rồi. Chào bạn.

 5. yeunhacdo1971

  trong cái list đĩa này có 2 bài 6,7 mặt B e đã nhận ra là bài LÊN ĐÀNG của Huỳnh Minh Siêng & Long Hổ Hội ( nhạc cải lương), cả 2 bài này có thời gian làm nhạc hiệu đài giải phóng phát trong rừng đồng tháp 10 chứ k phải chiến khu D mà e đề cập , nhưng mà bài hát LÊN ĐÀNG thì dàn nhạc rất đơn giản , chỉ là guitar & mandoline thôi , nhưng bài LONG HỔ HỘI thì dàn nhạc rất đầy , nghe kỹ có cả đàn guitar cải lương , đàn kìm , đàn cò , bầu ,tranh rất đủ nên e hơi nghi ngờ ,bài LONG HỔ HỘI này mới đích thực là thu ngoài Bắc ( có lẽ thu tại VOV nhờ dàn nhạc cải lương của đài hay của đoàn cải lương TW cũng chừng), còn lại những bài sau là thu trong chiến khu!