Giới thiệu

Bài ca đi cùng năm tháng là website âm nhạc giới thiệu đến bạn nghe nhạc những tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, được sáng tác trong những năm tháng hào hùng kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng đất nước của dân tộc ta.
 
Với mục đích góp phần giới thiệu, bảo tồn và phát triển vốn âm nhạc đáng quý đó, bao gồm cả việc tìm kiếm những tác phẩm âm nhạc cách mạng còn thất lạc, BQT website kính mong các nhạc sĩ sáng tác, các nghệ sĩ biểu diễn, các nhà nghiên cứu và phê bình âm nhạc… nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ, cũng như cung cấp cho chúng tôi những tư liệu liên quan (bản nhạc, băng từ, đĩa nhạc, hồi ký, lưu bút...).
 
Theo đề nghị của nhiều thành viên yêu ca hát, website lập 2 chuyên mục đặc biệt:
 
- "Tác phẩm mới" nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhạc sĩ có tác phẩm mới sáng tác muốn đưa tác phẩm của mình đến với đông đảo công chúng yêu thích nhạc cách mạng. Những tác phẩm mới sáng tác đó nếu có chất lượng tốt sẽ được chúng tôi đăng ở chuyên mục này. 
 
- "Thành viên hát" dành để giới thiệu những bản thu do các thành viên yêu ca hát tự thu gửi đến nhằm làm phong phú thêm nội dung của trang nhạc. Xin lưu ý: BQT chỉ chọn đăng những ca khúc tự thu thuộc dòng nhạc cách mạng đã đi cùng năm tháng có chất lượng thể hiện và thu thanh tốt. Trang nhạc không đăng những ca khúc tự thu thuộc các dòng nhạc khác.
 
Chúng tôi trân trọng kính mời các bạn yêu thích nhạc cách mạng ngoài thưởng thức âm nhạc, vui lòng đóng góp ý kiến phê bình để trang nhạc của chúng ta ngày càng hoàn thiện. 
 
Hy vọng với những mục đích rõ ràng trên đây, các tác giả, nghệ sĩ, nhà sản xuất và các cơ quan liên quan đến bản quyền tác phẩm hãy vì mục đích phục vụ công chúng mà cho phép các tác phẩm âm nhạc được đăng tải trên trang Bài ca đi cùng năm tháng
 
Mọi ý kiến đóng góp, trao đổi và thảo luận, xin quý vị vui lòng gửi e-mail theo địa chỉ: lienhe@baicadicungnamthang.net
 
Xin trân trọng cảm ơn. 
 
BQT trang nhạc Bài ca đi cùng năm tháng.

Bình luận (55)

 1. dungluubinhduong

  Cảm ơn Bác Lão Nông nhiều đã đồng cảm và chia sẻ với dungluubinhduong tôi! Trong tình hình như thế này có lẽ chúng ta phải kiên trì chờ đợi sự chia sẻ của các bạn bè yêu BCĐCNT bác nhỉ. Theo cảm nhận của tôi, giai điệu của bài hát này rất hay mang âm hưởng dân ca, còn lời thì mang tinh thần của giai đoạn lịch sử của đất nước ta lúc đó là toàn dân sẵn sàng đi vào cuộc kháng chiến để giành lại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước nên phải tạm gác lại tình riêng... Đúng là một thời hào hùng của dân tộc ta. Kính chúc Bác Lão Nông luôn khỏe, hạnh phúc.

 2. Lão Nông

  Bác dungluubinhduong ơi, tôi cũng biết bài hát này. Câu mở đầu lặp lại 2 lần "Ăn trái nhãn lồng là chim khôn ăn trái nhãn lồng". Đoạn sau (sau đoạn bác đã chép) tôi nhớ thêm là" "Trong lớp người đi có chồng em hăng hái lên đường. Quê em trăng đẹp làm sao, như vẫy, như chào tiễn người tòng quân…." Tiếc rằng tôi không biết tên bài hát và cũng chưa từng được nghe qua sóng VOV mà chỉ nghe các anh, chị lớp trước hát thôi.

 3. dungluubinhduong

  Cách đây khoảng 50 năm ở quê tôi Nghệ An có một bài hát mà rất hay được hát trong các đám cưới của các chú bộ đội hoặc trong ngày tiễn thanh niên nhập ngũ, có những câu đầu là " Chim khôn ăn trái nhãn lồng, gái ngoan (là) ngoan gánh việc cho chồng tòng quân. Rộn ràng xóm dưới làng trên, cờ bay phấp phới lưng trời, quê ta vui thật là vui, tiếng hát câu cười, tiễn người tòng quân...". Lúc đó tôi còn rất nhỏ, khoảng 6, 7 tuổi nên không biết tên bài hát, đến giờ tôi rất muốn biết tên bài hát, tác giả và nếu có bản ghi âm thì quá tuyệt vời. Rất mong BQT và các bạn yêu BCĐCNT giới thiệu. Xin trân trọng cảm ơn.

 4. tranvuonglinh91

  Có một bài hát về mẹ Việt Nam anh hùng rất hay của nhạc sĩ An Thuyên mà em tìm mãi không ra. Đó là bài "Khúc quân hành người mẹ xa con", có những câu như thế này: "mẹ yêu con ngàn đời hát khúc quân hành lặng lẽ. mong con đi xa chân cứng đá mềm, mẹ hát ru người lính...". Mong admin tìm giúp tôi nhé. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

 5. CCB
  Thưa bác Nguyễn Quốc Tú.
  Xin chân thành cảm ơn bác đã có những lời phê bình rất chân thành. Chúng tôi thật sự xúc động và vui mừng vì dù thế nào, trang nhạc của chúng ta cũng nhận được sự quan tâm rất đầy đủ và nhiệt tình của bác.
  Thưa bác, "lời giới thiệu" của trang nhạc đã được những người quản lý và điều hành website (BQT, BBT) thảo luận rất kỹ trước khi cho chính thức ra mắt bạn yêu nhạc BCĐCNT.
  Tiêu chí là rất rõ ràng, và thời gian qua chúng tôi luôn giữ vững tinh thần và nội dung của tiêu chí. Chắc bác cùng mọi người cũng đồng tình với nhận định này chứ ạ?
  Còn việc mở rộng nội dung trang nhạc thì không bị chi phối bởi tiêu chí bác ạ. Mà cả điều này cũng đã được chúng tôi thảo luận kỹ càng. Chỉ một điều chúng tôi luôn tâm niệm: mở rộng nhưng là để bổ sung, nâng cấp, trang điểm cho trang nhạc ngày càng hoàn thiện, càng hay, càng đẹp..., chứ dứt khoát không sa đà vào những thị hiếu tầm thường.
  Với những suy nghĩ như vậy, chúng tôi hy vọng nhận được sự đồng tình của bác và tất cả các thành viên của BCĐCNT.
  Xin chúc bác sức khỏe và vẫn luôn tìm được những niềm vui như ý nơi trang nhạc đáng yêu này.