Giới thiệu

Bài ca đi cùng năm tháng là website âm nhạc giới thiệu đến bạn nghe nhạc những tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, được sáng tác trong những năm tháng hào hùng kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng đất nước của dân tộc ta.
 
Với mục đích góp phần giới thiệu, bảo tồn và phát triển vốn âm nhạc đáng quý đó, bao gồm cả việc tìm kiếm những tác phẩm âm nhạc cách mạng còn thất lạc, BQT website kính mong các nhạc sĩ sáng tác, các nghệ sĩ biểu diễn, các nhà nghiên cứu và phê bình âm nhạc… nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ, cũng như cung cấp cho chúng tôi những tư liệu liên quan (bản nhạc, băng từ, đĩa nhạc, hồi ký, lưu bút...).
 
Theo đề nghị của nhiều thành viên yêu ca hát, website lập 2 chuyên mục đặc biệt:
 
- "Tác phẩm mới" nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhạc sĩ có tác phẩm mới sáng tác muốn đưa tác phẩm của mình đến với đông đảo công chúng yêu thích nhạc cách mạng. Những tác phẩm mới sáng tác đó nếu có chất lượng tốt sẽ được chúng tôi đăng ở chuyên mục này. 
 
- "Thành viên hát" dành để giới thiệu những bản thu do các thành viên yêu ca hát tự thu gửi đến nhằm làm phong phú thêm nội dung của trang nhạc. Xin lưu ý: BQT chỉ chọn đăng những ca khúc tự thu thuộc dòng nhạc cách mạng đã đi cùng năm tháng có chất lượng thể hiện và thu thanh tốt. Trang nhạc không đăng những ca khúc tự thu thuộc các dòng nhạc khác.
 
Chúng tôi trân trọng kính mời các bạn yêu thích nhạc cách mạng ngoài thưởng thức âm nhạc, vui lòng đóng góp ý kiến phê bình để trang nhạc của chúng ta ngày càng hoàn thiện. 
 
Hy vọng với những mục đích rõ ràng trên đây, các tác giả, nghệ sĩ, nhà sản xuất và các cơ quan liên quan đến bản quyền tác phẩm hãy vì mục đích phục vụ công chúng mà cho phép các tác phẩm âm nhạc được đăng tải trên trang Bài ca đi cùng năm tháng
 
Mọi ý kiến đóng góp, trao đổi và thảo luận, xin quý vị vui lòng gửi e-mail theo địa chỉ: lienhe@baicadicungnamthang.net
 
Xin trân trọng cảm ơn. 
 
BQT trang nhạc Bài ca đi cùng năm tháng.

Bình luận (52)

 1. tranvuonglinh91

  Có một bài hát về mẹ Việt Nam anh hùng rất hay của nhạc sĩ An Thuyên mà em tìm mãi không ra. Đó là bài "Khúc quân hành người mẹ xa con", có những câu như thế này: "mẹ yêu con ngàn đời hát khúc quân hành lặng lẽ. mong con đi xa chân cứng đá mềm, mẹ hát ru người lính...". Mong admin tìm giúp tôi nhé. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

 2. CCB
  Thưa bác Nguyễn Quốc Tú.
  Xin chân thành cảm ơn bác đã có những lời phê bình rất chân thành. Chúng tôi thật sự xúc động và vui mừng vì dù thế nào, trang nhạc của chúng ta cũng nhận được sự quan tâm rất đầy đủ và nhiệt tình của bác.
  Thưa bác, "lời giới thiệu" của trang nhạc đã được những người quản lý và điều hành website (BQT, BBT) thảo luận rất kỹ trước khi cho chính thức ra mắt bạn yêu nhạc BCĐCNT.
  Tiêu chí là rất rõ ràng, và thời gian qua chúng tôi luôn giữ vững tinh thần và nội dung của tiêu chí. Chắc bác cùng mọi người cũng đồng tình với nhận định này chứ ạ?
  Còn việc mở rộng nội dung trang nhạc thì không bị chi phối bởi tiêu chí bác ạ. Mà cả điều này cũng đã được chúng tôi thảo luận kỹ càng. Chỉ một điều chúng tôi luôn tâm niệm: mở rộng nhưng là để bổ sung, nâng cấp, trang điểm cho trang nhạc ngày càng hoàn thiện, càng hay, càng đẹp..., chứ dứt khoát không sa đà vào những thị hiếu tầm thường.
  Với những suy nghĩ như vậy, chúng tôi hy vọng nhận được sự đồng tình của bác và tất cả các thành viên của BCĐCNT.
  Xin chúc bác sức khỏe và vẫn luôn tìm được những niềm vui như ý nơi trang nhạc đáng yêu này.
 3. Nguyễn Quốc Tú
  Cám ơn những phản hồi nhanh chóng của bác Người Nghe Nhạc và bác quan sat.
 4. Người Nghe Nhạc

  Cảm ơn những ý kiến đóng góp của bác Nguyễn Quốc Tú. Bác có những trăn trở và nhắc nhở BQT & BBT rất phải. Thành thực chúng tôi rất vui và được động viên rất nhiều khi các bác và các bạn thường xuyên theo sát những hoạt động của trang nhạc. Điều đó chứng tỏ chúng ta rất quan tâm tới trang nhạc thân yêu này.

  Đúng là trong lời giới thiệu chúng tôi không hề nhắc đến những bài hát nước ngoài và các tác phẩm cổ điển của các nhạc sĩ lớn trên thế giới mà chỉ nói một cách cô đọng như đã ghi. Cách làm đó là do chúng tôi muốn chọn một sự giới thiệu khiêm tốn và diễn đạt nhẹ nhàng nhất, nhằm tránh sự khoa trương không cần thiết.

  Sự thực là ngay từ thuở bước vào làm việc cùng nhau cách đây hơn 2 năm, sớm hơn nhiều so với thời điểm trang nhạc chính thức công bố mở rộng thành phần và đưa ra lời giới thiệu vào hồi đầu năm nay, chúng tôi đã cùng nhau vạch ra các bước đi cụ thể cho trang nhạc. Theo đó, bước đầu là giới thiệu các bài hát cách mạng Việt Nam, các bài hát dân ca và nhạc cổ truyền, nhạc không lời Việt Nam. Sau đó bắt đầu giới thiệu đến các bài hát nổi tiếng của nước ngoài do các ca sĩ Việt Nam thể hiện. Tiếp theo, một thời gian sau nữa sẽ giới thiệu các bài hát do các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới thể hiện và các tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới (aria, opera, ballet, concerto, symphony...).

  Như vậy việc giới thiệu những bài hát nước ngoài do các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới trình diễn như đang xuất hiện mấy hôm nay là hoàn toàn nằm trong định hướng đã vạch ra từ trước đó đấy.

  Chúng tôi cho rằng việc làm này là hoàn toàn bình thường và phù hợp với thông lệ hoạt động của một tờ báo hoặc một diễn đàn điện tử. Chúng ta cũng thấy hiện tượng tương tự xảy ra trên các tờ báo khác. Chẳng hạn trên báo chuyên về kinh tế (như tờ Kinh tế Việt Nam) vẫn có thông tin về khoa học kỹ thuật và chính trị xã hội, trên tờ Thanh Niên và Tuổi Trẻ vẫn có thông tin về hầu hết các hoạt động trong nước và nước ngoài chứ không chỉ bó hẹp trong những hoạt động của thanh niên hoặc tuổi trẻ. Hoặc như tờ Pháp luật Thủ đô hay Pháp luật TP HCM có đầy đủ thông tin về mọi mặt cuộc sống của đất nước và thế giới. Tất nhiên liều lượng mỗi lĩnh vực khác nhau thì tùy từng tờ báo cụ thể điều tiết riêng ...

  Âm nhạc là một lĩnh vực đa dạng về nội dung và phong phú về thể loại. Nếu chỉ giới thiệu những bài hát và nhạc không lời cách mạng Việt Nam thì chưa đúng ý tưởng của BQT. Ý định thực sự của BQT & BBT là thông qua giới thiệu cái hay cái đẹp trong âm nhạc chính thống Việt Nam và thế giới, thông qua sức biểu cảm vô bờ bến của âm nhạc đích thực, chúng tôi mong muốn góp phần nhỏ bé của mình cùng các bác và các bạn nâng cao hiểu biết cùng với cảm thụ về cái đẹp của người nghe, từ đó mà cố gắng tạo lập thẩm mỹ âm nhạc cao đẹp cho người nghe. Đó mới là ý định thực sự của trang web này.

  Với định hướng như vậy thì dù có giới thiệu cái hay cái đẹp ở bất cứ nguồn âm nhạc nào cũng không hề lo sợ chệch hướng. Và đương nhiên, những gì không xuất hiện trong trang web này đều là không phù hợp với mục tiêu nêu trên. Thiết tưởng, ý định đó rất cao xa và cũng chưa có tờ báo nào, trang web nào nghĩ đến hoặc dám nêu ra nên chúng tôi vẫn chỉ âm thầm hướng đến mục tiêu đó chứ chưa thể nêu ra được. Hôm nay nhân thắc mắc của bác Nguyễn Quốc Tú, chúng tôi xin giới thiệu rõ như vậy. Mong các bác và các bạn đồng lòng và hết sức ủng hộ. Xin cảm ơn.

 5. quan sat
  Trước khi BQT/BBT đưa ý kiến chính thức của mình, tôi xin có đôi lời về ý kiến của bác Nguyễn Quốc Tú.

  Bác NQT ạ, trong lời giới thiệu của mình, BQT đã nêu rõ “Bài ca đi cùng năm tháng là website âm nhạc giới thiệu đến bạn nghe nhạc những tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, được sáng tác trong những năm tháng hào hùng kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng đất nước của dân tộc ta”. Đây là tiêu chí chủ đạo, xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển trang nhạc. Nhưng nói thế không có nghĩa là trang nhạc sẽ chỉ bó gọn với những tác phẩm đó mà “cấm cửa” các tác phẩm hay, có giá trị nghệ thuật của nhiều nước, đặc biệt là những tác phẩm đã từng lưu hành một thời, gắn bó, thậm chí ăn sâu trong tâm trí những người nghe nhạc nhiều thế hệ như chúng ta. Vì số lượng các bài hát (nước ngoài) này không nhiều (cho đến hiện nay chắc cũng chưa tới con số trăm trên tổng số hơn 4000 tác phẩm đã đăng tải) nên không thể nói như bác là “quá nhiều” và có lẽ cũng vì là phần rất phụ nên BQT đã không viết thành một ý trong lời giới thiệu nêu trên. Việc có thêm những tác phẩm thanh/khí nhạc hay nước ngoài chẳng phải là làm phong phú thêm, đẹp thêm trang nhạc, đáp ứng được đa dạng hơn (trong phạm vi có thể) nhu cầu của bạn nghe nhạc đó sao? Chưa kể là không ít thành viên còn yêu cầu BQT đưa bài nọ, bài kia (nhạc nước ngoài) lên…

  Nhìn sang các trang nhạc tương đồng khác, tôi thấy đâu đâu người ta cũng dành một dung lượng thích hợp cho các bài hát nước ngoài hay và phù hợp. Còn nhớ về quá khứ, chắc các bác chưa quên được rằng chính Đài TNVN, một cơ quan tuyên truyền văn hóa lớn của đất nước (mà tiêu chí cũng chủ yếu là văn hóa Việt), chẳng phải cũng đã dành hẳn nhiều chương trình giới thiệu ca nhạc nước ngoài đấy thôi. Mà những tác phẩm mới được BQT đưa lên cũng hầu hết chính là những tác phẩm được Đài giới thiệu ngày đó và không ít tác phẩm trong số đó được chính các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn.

  Tôi cho rằng BQT/BBT cũng đã cân nhắc, chọn lọc kỹ khi đưa các bài hát nước ngoài lên. Quan sát, tôi thấy rằng hầu như toàn những bài rất quen thuộc, gắn với nhiều kỉ niệm của nhiều người nghe nhạc ở đây. Và, vì thế tôi tin rằng sẽ không có “sự hiểu lầm đáng tiếc” từ những người nghe nhạc rất bình thường nhưng chân thành, cởi mở và không giáo điều, không gân guốc, cứng nhắc đâu, bác ạ.

  Thiết nghĩ, góp ý cho trang nhạc tốt lên là điều rất hay nhưng chúng ta cũng cần thận trọng, cởi mở và thân thiện.