Dân Huyền

85.868
Dân Huyền
Tên thật: Phạm Ngọc Dần
Năm sinh: 1938
Quê quán: Làng Xuân Nha, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An
Chỗ ở hiện tại:
Điện thoại:
Email: dan_huyen2006@yahoo.com.vn
Tổng lượt nghe: 216.300

Nhạc sĩ Dân Huyền tên thật là Phạm Ngọc Dần, sinh năm 1938, quê ở Làng Xuân Nha, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ngay khi còn nhỏ mẹ ông đã dạy nhiều làn điệu dân ca quê hương; tình yêu đối với dân ca sâu đậm trong trái tim ông suốt cả cuộc đời.

Nhạc sĩ Dân Huyền

Thuở nhỏ ông học trong chủng viện xứ Xã Đoài, Nghệ An; ở đây, ông được học lý thuyết âm nhạc, chơi đàn... Năm 1954, Dân Huyền chuyển về đoàn Văn công liên khu 4 với vị trí nhạc công, rồi về công tác tại Ty Văn hoá Nghệ An. Năm 1959, ông được về học trường Tuyên Huấn Trung ương, ra trường được cử về làm cán bộ văn nghệ nhà máy ô tô  1-5 ở Hà Nội.Ngoài sáng tác ca khúc,viết nhạc Phim,vở diễn sân khấu,ông còn tham gia viết báo, đặt lời mới cho hàng trăm bài dân ca…Làm giám khảo chấm thi các hội diễn ở Trung ương và các địa phương.

Năm 1967 làm việc tại Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam, sau được phân công là trưởng phòng "Dân ca và nhạc cổ truyền”. Ông sáng tác nhiều ca khúc được mọi người yêu thích, nhưng đóng góp lớn nhất của ông là soạn lời hát cho các bài dân ca. Tuy đã nghỉ hưu từ năm 2001, ông vẫn hăng hái tham gia câu lạc bộ “Đàn và hát dân ca” của Đài với cương vị chủ nhiệm câu lạc bộ, chi hội trưởng chi hội Văn nghệ dân gian.của Đài Tiếng nói Việt Nam.Ông là Hội viên Hội Nhà Văn, Hội Nhạc sĩ, Hội Nhà Báo, Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam.

Các ca khúc "Bên Lăng Bác Hồ", "Lắng tiếng Quê hương" , Cung đàn tuổi xanh", "Nhớ thuở Hùng Vương", "Bông hoa Hồng Chiêm" v.v... với các giọng hát Kiều Hưng, Thanh Huyền,Thu Hiền, Lê Dung ...Đã rất quen thuộc với thính giả và khán giả trong nước cũng như bà con ở xa Tổ Quốc. Ngoài ra ông còn có hàng trăm bài dân ca các miền được chỉnh biên và soạn lời mới như "Duyên Quan Họ", "Câu nhớ gửi người thương", "Phong Thư Sông Lam", "Em hát anh nghe điệu lý quê nhà, "Hạt giống đỏ nẩy mầm xuân", "Cô gái Thành Nam và tiếng hát Chầu Văn", "Có nhớ quê chăng", "Ngựa ô với chiến sĩ Biên Phòng"...chiếm được cảm tình của đông đảo bạn nghe Đài Tiếng nói Việt Nam, trở thành những bài ca đi cùng năm tháng.

Video "Lắng tiếng dân ca" - giới thiệu cuộc đời & sự nghiệp nhạc sĩ Dân Huyền

Bình luận (0)

avatar