Dân Huyền

Nhạc sĩ Dân Huyền tên thật là Phạm Ngọc Dần, sinh năm 1938, quê ở Làng Xuân Nha, xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Ngay khi còn nhỏ mẹ ông đã dạy nhiều làn điệu dân ca quê hương; tình yêu đối với dân ca sâu đậm trong trái tim ông suốt cả cuộc đời.


Nhạc sĩ Dân Huyền bên góc làm việc

Thuở nhỏ ông học trong chủng viện xứ Xã Đoài, Nghệ An; ở đây, ông được học lý thuyết âm nhạc, chơi đàn... Năm 1954, Dân Huyền chuyển về đoàn Văn công liên khu 4 với vị trí nhạc công, rồi về công tác tại Ty Văn hoá Nghệ An. Năm 1959, ông được về học trường Tuyên Huấn Trung ương, ra trường được cử về làm cán bộ văn nghệ nhà máy ô tô  1-5 ở Hà Nội.Ngoài sáng tác ca khúc,viết nhạc Phim,vở diễn sân khấu,ông còn tham gia viết báo, đặt lời mới cho hàng trăm bài dân ca…Làm giám khảo chấm thi các hội diễn ở Trung ương và các địa phương.

Năm 1967 làm việc tại Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam, sau được phân công là trưởng phòng "Dân ca và nhạc cổ truyền”. Ông sáng tác nhiều ca khúc được mọi người yêu thích, nhưng đóng góp lớn nhất của ông là soạn lời hát cho các bài dân ca. Tuy đã nghỉ hưu từ năm 2001, ông vẫn hăng hái tham gia câu lạc bộ “Đàn và hát dân ca” của Đài với cương vị chủ nhiệm câu lạc bộ, chi hội trưởng chi hội Văn nghệ dân gian.của Đài Tiếng nói Việt Nam.Ông là Hội viên Hội Nhà Văn, Hội Nhạc sĩ, Hội Nhà Báo, Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam.

Các ca khúc "Bên Lăng Bác Hồ", "Lắng tiếng Quê hương" , Cung đàn tuổi xanh", "Nhớ thuở Hùng Vương", "Bông hoa Hồng Chiêm" v.v... với các giọng hát Kiều Hưng, Thanh Huyền,Thu Hiền, Lê Dung ...Đã rất quen thuộc với thính giả và khán giả trong nước cũng như bà con ở xa Tổ Quốc. Ngoài ra ông còn có hàng trăm bài dân ca các miền được chỉnh biên và soạn lời mới như "Duyên Quan Họ", "Câu nhớ gửi người thương", "Phong Thư Sông Lam", "Em hát anh nghe điệu lý quê nhà, "Hạt giống đỏ nẩy mầm xuân", "Cô gái Thành Nam và tiếng hát Chầu Văn", "Có nhớ quê chăng", "Ngựa ô với chiến sĩ Biên Phòng"...chiếm được cảm tình của đông đảo bạn nghe Đài Tiếng nói Việt Nam, trở thành những bài ca đi cùng năm tháng.

Video "Lắng tiếng dân ca" - giới thiệu cuộc đời & sự nghiệp nhạc sĩ Dân Huyền

Các ca khúc do Dân Huyền sáng tác (69)

Các thể loại khác do Dân Huyền sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (92)

Bình luận (9)

 1. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn bạn Biomuoi79 nhiều nhiều. Chúc bạn và gia đình vui mạnh.
 2. biomuoi79
  Cảm ơn nhạc sĩ vì những cống hiến của các nhạc sĩ là không thể cân, đong, đo, đếm được!
 3. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Baicadicungnamthang đang chờ Lê Anh Xuân hát và gửi về để cho các thành viên của chúng ta được nghe giọng hát của bạn từ VÙNG MỎ thân yêu.
 4. Lê Anh Xuân
  Cháu cảm ơn chú! cháu muốn để dành lời chúc cho ngày đầu năm mới Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta. Bài hát "Thỏa mỗi đợi chờ" của Chú chúng cháu chép tay và hát được từ khi còn đang tuổi 16, 17 Chú ạ. Năm ngoái, trong một đám cưới cháu cũng hát đơn bài này, sở dĩ cháu thấy ngoài nội dung, giai điệu và ca từ đẹp, hay ra, cũng phù hợp với không khí sum vầy. Nói chung trong những bài gắn với tên tuổi của Chú cháu đều thuộc từ đang độ tthanh thiếu niên, hiện giờ cháu vẫn mở nghe hàng ngày (cháu tải về máy di động những bài hát mà cháu yêu thích). Cháu mong Chú giữ gìn sức khỏe để cống hiến công sức của mình cho nền âm nhạc nước nhà thêm lâu dài./.
 5. Nhạc sĩ Dân Huyền
  Cảm ơn bạn Lê Anh Xuân đã nhận xét về chúng tôi. Năm mới chúc bạn và gia đình luôn vui mạnh.