La Grand Sophie

La Grande Sophie chia sẻ: “Âm nhạc có thể “chạm” đến mọi người trên thế giới này, âm nhạc cho phép tôi kết nối với mọi người”. Nữ tác giả La Grande Sophie (Pháp) đã mang ca khúc Hà Nội về Việt Nam cũng như ra thế giới để kết nối những tâm hồn đồng điệu trong một tình yêu Hà Nội.

Đó cũng là cơ duyên để La Grande Sophie lọt vào “mắt xanh” của giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Giải thưởng đã vinh danh chị ở hạng mục Giải tác phẩm.

Từ Pháp, La Grande Sophie gửi lời cảm động sâu sắc đến Hà Nội. Mong muốn của chị là sẽ trao giải thưởng này cho quỹ Khuyến học của chương trình Khù khờ Tour của ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, dành tặng cho một học sinh ở vùng cao đỗ đại học.

Bố và anh trai chơi trống trong một ban nhạc nhưng Sophie “cá tính” đã chọn học guitar từ khi 9 tuổi. Năm 12 tuổi, La Grande Sophie sáng tác ca khúc đầu tiên và kể từ đó đến nay, cô đã không ngừng viết nhạc từ thời điểm đó.

Phát triển sự nghiệp bằng tình yêu và sự độc lập, Sophie bắt đầu sự nghiệp từ những địa điểm nhỏ như bar, quán cafe, phòng trà. Cũng ngay từ lúc đó, Sophie đã mong mỏi được chơi cho những công chúng thật sự.

“Căn bếp âm nhạc” là cái tên mà Sophie đặt cho âm nhạc của mình. “Ở đó, tôi có thể thể hiện mọi thứ với một giai điệu đẹp. Tôi đam mê việc đặt những mỹ từ lên những nốt âm và cứ như vậy, tôi kết nối với mọi người” – Sophie hào hứng nói về cuộc hành trình đến với sự nghiệp của mình.

Trước khi sáng tác ca khúc Hà Nội, Sophie đã bước vào thế giới của người dân Thủ đô, quan sát, lắng nghe và cảm nhận cuộc sống nơi đây. Kết quả là khi đi qua rất nhiều con đường ở Hà Nội, dù không biết tên đường nhưng với một trí nhớ trực quan, Sophie đã nhìn cảnh để nhớ.

Cho đến khi quay trở lại Pháp, “tôi cảm thấy bứt rứt trong lòng và muốn “gặp” lại những con người Hà Nội bằng một cách nào đó. Và tôi cầm guitar lên, rồi viết một bài hát.

“Hà Nội chính là bài hát đầu tiên mà tôi viết về Hà Nội, lần đầu tiên tôi viết một ca khúc về một thành phố và tác phẩm đã được đưa vào album mới nhất của tôi Câu chuyện của chúng tôi” - Sophie tiết lộ cách mà cô muốn thể hiện tình yêu với Hà Nội.

Từ Paris, Sophie thể hiện tình yêu và nỗi nhớ Hà Nội một cách da diết, nồng nàn nhưng cũng rất tinh tế, đầy xúc cảm và được mở đầu các câu hát với: “ta nhìn, ta nhớ, ta trông, ta gặp, ta lạc lối, ta thuộc về…”.

Hà Nội trong mắt Sophie đẹp từ những thế hệ trẻ: “Tôi đã khám phá ra rằng có nhiều bạn trẻ ở Hà Nội nói tiếng Pháp thực sự hoàn hảo nhưng chưa bao giờ được tới Pháp. Điều đó cũng đã làm tôi rất xúc động. Tôi đã cảm thấy niềm khao khát và một năng lượng tuyệt vời trong họ.

Hà Nội cũng đã từng khiến Sophie “sợ hãi” chỉ bởi nỗi lo không thể sang đường được vì “Những dòng xe ngược xuôi/ Là ai kia/ Để trái tim người reo vang tựa còi xe” được viết trong ca khúc Hà Nội.

Nhưng trên hết, Hà Nội đã “quyến rũ” Sophie, đã khiến chị bị hấp dẫn và truyền cảm hứng để chị viết lên những tác phẩm âm nhạc về Hà Nội không chỉ ở hiện tại mà cả trong tương lai.

(Thethaovanhoa.vn) 

Các ca khúc do La Grand Sophie sáng tác (1)

Bình luận (0)