Nguyễn Văn Tý

Ông sinh ngày 5 tháng 3 năm 1924 tại Vinh, Nghệ An; quê ở Vĩnh Phúc. Nguyên công tác tại Viện Nghiên cứu Âm nhạc cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã về hưu, ở quận I, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng từ thời kỳ Kháng chiến chống thực dân Pháp.

Từ năm 1944, ông đã đi hát trong phòng trà ở Vinh. Từ năm 1945, sáng lập và xây dựng Đoàn Kịch thơ, Kịch nói của Thanh niên Cứu quốc Nghệ An. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hoạt động âm nhạc bắt đầu cũng ở Liên khu IV. Năm 1948, ông ở Đoàn Văn hóa tiền tuyến thuộc Quân huấn cục. Sau đó, từ đầu năm 1950, ông nhận nhiệm vụ đi xây dựng Đoàn Văn công của Sư đoàn 304 và làm Trưởng đoàn. Năm 1951, ông giải ngũ và chuyển về công tác ở Chi hội Văn nghệ Liên khu IV. Thời kỳ này, ông đã viết bài tình ca Dư âm nổi tiếng. Công chúng ở vùng đất này còn nhớ những bài hát đầu tay của ông như: Đàn bà bầy tui, Ai xây chiến lũy,và sau đó là Vượt trùng dương, Pha màu luống cày. Đầu năm 1961, ông được biệt phái về Hưng Yên. Thời gian này, ông đã viết một số ca khúc như Chim hót trên đồng đay, Tiễn anh lên đường, Bài ca năm tấn…

Năm 1967, ông về Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Và từ năm 1975, ông chuyển về Viện Nghiên cứu Âm nhạc, Bộ Văn hóa, cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Văn Tý là một nhạc sĩ có bề dày đáng trân trọng trong sáng tác ca khúc. Nhiều tác phẩm của ông đã để lại dấu ấn một thời.

Các tác phẩm chính: Pha màu luống cày (1950), Mùa hoa nở (1950), Dư âm (1950), Vượt trùng dương (1952), Việt Trung Xô, Mẹ yêu con (1956), Tiễn anh lên đường (1964), Bài ca năm tấn (1967), Em đi làm tín dụng (1971), Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa (1973), Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh (1974), Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (1976), Cô nuôi dạy trẻ (1980), Dáng đứng Bến Tre (1980). Ông cũng có nhiều ca khúc thiếu nhi, đáng chú ý là: Tôi là gà trống, Gà mái mơ. Ngoài ra, ông còn viết phần âm nhạc cho phim hoạt hình, nhạc cho múa rối và viết nhạc cho một số vở Chèo như Đảo nổi, Sông Hồng (1967), Nguyễn Viết Xuân(1968).

Đã xuất bản: Tuyển chọn ca khúc Nguyễn Văn Tý (1995); Album Vượt trùng dương (1995), Video Những dư âm còn lại(VAFACO, 1993); Băng chân dung và tác phẩm của Đài Truyền hình Việt Nam, Băng chân dung và tác phẩm của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Các giải thưởng nghệ thuật: Giải Nhì tổng kết 9 năm Văn nghệ toàn quốc, bài Vượt trùng dương (1952), Giải Nhất Cuộc vận động sáng tác về đề tài phụ nữ, bài Tiễn anh lên đường (1964), Giải Nhất sáng tác về đề tài nông nghiệp, Bài ca năm tấn(1967), Giải Nhất sáng tác cho ngành ngân hàng, bài Em đi làm tín dụng (1971).

Ông đã được nhận Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì (1984) và vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật do Nhà nước trao tặng năm 2001. 

Các ca khúc do Nguyễn Văn Tý sáng tác (57)

Các thể loại khác do Nguyễn Văn Tý sáng tác (3)

Tư liệu liên quan (21)

Bình luận (5)

 1. Nguyễn Thanh

  Thành lập Quỹ nhân ái hỗ trợ nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

  (SGGP).- Ngày 21-9, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chỉ đạo thống nhất quyết định thành lập Quỹ nhân ái để hỗ trợ chia sẻ khó khăn với nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Theo đó, số tiền quỹ sẽ ủng hộ nhạc sĩ mỗi tháng là 5 triệu đồng, bắt đầu từ tháng 9-2014 cho đến khi nhạc sĩ từ trần.

  Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (sinh ngày 5-3-1925, tại Vinh, tỉnh Nghệ An, quê gốc ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) - là một trong số ít nhạc sĩ Việt Nam được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Nguyễn Văn Tý sáng tác được khá nhiều bài hát, những sáng tác của ông được chắt chiu và nghiền ngẫm qua những chuyến đi thực tế trong thời gian dài, nhiều sáng tác đã sử dụng khéo léo chất liệu dân ca của nhiều vùng miền được đông đảo công chúng mến mộ như Dư âm, Mẹ yêu con, Dáng đứng Bến Tre, Bài ca năm tấn, Bài ca phụ nữ Việt Nam, Em đi làm tín dụng, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Cô nuôi dạy trẻ...

  Đặc biệt, đối với mảnh đất và con người tỉnh Hà Tĩnh luôn được nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ưu ái dành tặng những tác phẩm bất hủ, để đời như Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (1976), Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh (1974)… Mặc dù sự nghiệp thành công nhưng ở tuổi xế chiều, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý lại rơi vào cảnh ốm đau, bệnh tật, nhiều sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác…

  DƯƠNG QUANG

  http://www.sggp.org.vn/nhipcaunhanai/2014/9/361848/#sthash.T6QKGZJp.dpuf

 2. Thuong Nguyen

  Tuyệt vời quá, anh CCB ơi! Chỉ tiếc là em vẫn chưa có cơ hội đi cùng anh đến thăm Nhạc sỹ lần này.

 3. CCB

  Ý KIẾN "NGƯỜI TRONG CUỘC"

  Một trong những ngạc nhiên của chúng tôi khi tới thăm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý lần này là: ngôi nhà của cụ đã được dọn dẹp sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp lại ngăn nắp, gọn gàng. Người phụ nữ "ô-sin" của cụ cùng mấy cháu nhỏ không còn ở đây nữa nên căn phòng có vẻ thoáng đãng và rộng rãi hơn. Chúng tôi có cảm giác yên tâm hơn rất nhiều.

  Sau khi đưa Lão nhạc sĩ vào phòng trong nghỉ ngơi, vì cụ ngồi tiếp khách đã quá lâu nên mệt mỏi lắm rồi, chúng tôi được đại diện gia đình, anh Nguyễn Thành Tư tiếp chuyện.
  Anh Tư 65 tuổi, Việt kiều Đức, đang hưởng lương hưu của CHLB Đức.

  Anh hiền lành, ít nói nhưng rất mến khách. Anh mời chúng tôi ngồi rồi pha trà. Sau mấy câu xã giao và biết tôi là BTV website BCĐCNT, anh "à" lên một tiếng vẻ tin tưởng. Anh vào phòng trong lấy đem ra đưa cho tôi tờ giấy khổ A4:

  - Đây là những gì gia đình chúng tôi muốn dư luận hiểu cho đúng về nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

  Tôi đọc lướt qua và nói ngay:

  - Hay lắm ạ. Anh cho phép em đăng lên trang BCĐCNT nhé?
  - Anh - dù biết tôi kém anh đến 5 tuổi, anh vẫn xưng hô như thế - cứ tùy nghi sử dụng, nếu những việc đó có lợi cho danh tiếng và uy tín của nhạc sĩ. Chúng tôi tin anh. Tuy nhiên, vì giờ này vợ tôi không có nhà, để chắc chắn, tối nay tôi sẽ hỏi ý kiến cô ấy và điện lại cho anh.

  Nói rồi anh lại vào trong lấy thêm một mảnh giấy nữa đưa cho tôi. Đó là một nửa tờ A4. Tôi cảm ơn và hứa sẽ sử dụng chúng đúng như mong muốn của gia đình.
  Tối đó ở nhà, tôi nhận được điện thoại của anh cho hay, vợ anh, chị Thái Linh cũng đồng ý cho BCĐCNT sử dụng 2 "văn bản" đó.

  I/

  Anh Nguyễn Thành Tư (con rể nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý) hiện đang ở và chăm sóc ông theo sự ủy thác của gia đình.

  Anh Nguyễn Thành Tư, 65 tuổi, là Việt kiều Đức (Tây Đức cũ) du học Đức năm 1970. Sau khi tốt nghiệp đại học đã làm việc tại Đức với chức vụ là giám đốc điều hành công ty trên 2000 nhân sự.

  Về Việt Nam với gia đình 1998, anh Tư làm việc cho Vinacontrol (giám định hàng hóa xuất nhập khẩu bộ công thương) và sau đó làm trợ lý tổng giám đốc kiêm phó giám đốc công ty Dệt May Thành Công - Tân Bình - cho đến khi về hưu.

  Hiện tại anh đang sống với gia đình, vợ và hai con, tại biệt thự trên mảnh đất 300 mét vuông ở Tân Bình và nhận lương hưu/tháng từ CHLB Đức.

  Anh Tư và gia đình đã sắp xếp công việc nhà để xuống ở và chăm sóc ông với các lý do như sau:

  1. Thời gian qua báo chí đã nêu: ông lớn tuổi, bệnh tật, nhưng sống trong môi trường dơ bẩn, hôi hám, thiếu ăn, không người thay đồ tắm rửa v.v. Nói chung hoàn cảnh rất bi đát.
  2. Cô giúp việc và gia đình 5 người không làm gì, bám víu vào Ông để sống nên đã đưa ông vào thế khó khăn tài chính (hụt trước thiếu sau!).
  3. Gia đình, người thân, bạn bè đã nhiều lần khuyên nhủ, giúp đỡ để Ông thay đổi hoàn cảnh sống tốt hơn, nhưng rồi sau thời gian tình trạng đâu vẫn vào đấy (đã có lần đưa ông về g/đ con gái sống, nhưng sau khi ông khỏe mạnh ông lại đòi về chỗ cũ, g/đ đành phải chiều Ông).

  Ông nay đã hơn 90 tuổi, gần đất xa trời, sau những lời cầu cứu của ông và tham khảo ý kiến trong gia đình cũng như nhiều lời khuyên của bè bạn là những người gần gũi & thân thiết của ông.

  Là con trong gia đình nên chúng tôi đã đến lúc phải hành động với các mục đích sau:

  1. Ông là Nhạc sĩ nổi danh của đất nước, được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ, vì vậy danh dự và uy tín của ông bao năm dài vun đắp cần phải được bảo vệ, không chỉ cho riêng ông mà còn cho gia đình và cộng đồng xã hội nữa.
  2. Tạo cho ông môi trường sống sạch sẽ, ăn uống đầy đủ, chăm sóc ông khi tuổi đã xế chiều, lúc bệnh tật...
  3. Cố gắng tránh cho ông những phát ngôn có thể phương hại đến danh dự, uy tín của ông, gia đình và xã hội, vì hiện tại tuổi quá cao nên ông không còn đủ minh mẫn để kiểm soát những gì mình nói. Khi được hỏi, ông thường phát biểu theo cảm tính, bi quan và tiêu cực về các vấn đề (đặc biệt về đời sống và sức khỏe của mình). Nhưng khi được kể về quá khứ Ông rất vui, nhớ nhiều và linh hoạt.
  4. Vì hoàn cảnh gia đình đơn chiếc và theo mong muốn của Ông, chúng tôi mong trong thời gian tới có được người thay thế đáng tin cậy để sống gần ông lâu dài và lo cho ông: nhà cửa khang trang sạch sẽ, ăn uống đầy đủ, chăm lo cho ông ngày đêm khi bệnh tật.
  Không được trở lại tình trạng như trước kia!
  5. Ông năm nay đã hơn 90 tuổi rồi, vì vậy người nào có nhã ý đến chăm sóc (hoặc sống chung với ông) phải có bản cam kết về những điều kiện nói trên dưới sự chứng kiến và xác nhận của ông và gia đình + tổ trưởng khu phố + hội người cao tuổi + cơ quan công quyền...
  Xin cảm ơn! TP.HCM, 27.9.2014

  (chữ ký) (chữ ký)

  Nguyễn Thành Tư (con rể nhạc sĩ) Nguyễn Thái Linh (con gái NS)

  II/
  Về việc: Quản lý tài khoản (do các nhà hảo tâm đóng góp cho NS Nguyễn Văn Tý)

  Chị Thái Linh (con gái Nhạc sĩ) được NS Nguyễn Văn Tý ủy quyền và đại diện các nhà hảo tâm đề nghị chị quản lý và chi tiêu với mục đích:
  1. Ông phải được chăm sóc, ăn uống đầy đủ.
  2. Ông phải được ở trong môi trường sạch sẽ, ngăn nắp.
  Không được trở lại tình trạng cuộc sống như trước đây (bụi bặm, dơ dáy, hôi hám, không có người tắm rửa thay đồ, nhà cửa lộn xộn, thèm ăn mà không có người lo...) như báo chí đã đưa tin thời gian qua.

  Nay những người giúp việc cũ không còn ở với ông nên anh Nguyễn Thành Tư (con rể ông) phải xuống ở với ông (24/24 giờ) để lo cho ông.
  Gia đình đã thuê một cô giúp việc (3 giờ một ngày) để lo chợ búa, ăn sáng, dọn dẹp, nấu ăn... cho ông.
  Vì ông còn giữ tiền của người hâm mộ đến thăm tặng, nên ông chi được phần nào thì thôi, còn không, chị Thái Linh sẽ lấy tiền trong tài khoản để lo việc này (đã có sự chấp thuận của đại diện các nhà hảo tâm và sẽ tài chính công khai minh bạch).

  Xin cảm ơn. Tp.HCM, 14.9.2014

  (chữ ký)
  Nguyến Thái Linh (con gái NS)
  Tel. 091494405
  ------------------------------------------------
  Em CCB xin cảm ơn anh Tư và gia đình đã tin tưởng Ban điều hành trang nhạc BCĐCNT, và rất mong anh chị cùng gia đình hợp tác thường xuyên với BCĐCNT.

 4. CCB

  CUỘC THĂM HỎI BẤT NGỜ


  Bất ngờ vì việc đến thăm Lão nhạc sĩ không có trong "lịch trình đi chơi" ban đầu của chúng tôi hôm Chủ nhật (28/9/2014).
  Bất ngờ vì khi đến thăm cụ, tuy đã chiều muộn, cụ Tý vẫn đang vui vẻ tiếp rất đông những người hâm mộ cụ. Chúng tôi đành phải (vui lòng) đứng chờ đến lượt vào thăm...
  Bất ngờ vì rất nhiều những thay đổi trong không gian sống của cụ, trong việc cụ đã được chăm sóc rất ân cần và chu đáo..., khác hẳn với những lần chúng tôi đến thăm trước đây.
  Và những bất ngờ không chỉ có bấy nhiêu.
  ...

  Nhân có em trai từ Hà Nội vào thăm, Enbac (NCM.net) đã điện thoại mời tôi đến nhà (ở quận Tân Bình, Sài-gòn) chơi. Cuộc gặp mặt Bắc - Nam thật vui vẻ: có hàn huyên tâm sự, có rượu ngon chào mừng, có cỗ bàn đãi khách, có karaoke "khoe giọng ống bơ rỉ", và không thể thiếu màn độc tấu guitare của chàng trai Hà Nội: Haiguitare Vu (em trai chủ nhà).
  Cuộc vui còn chưa tàn thì nữ khách Giai điệu xanh bỗng thông báo:

  - Em nghe nói nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý yếu lắm rồi...

  Vậy là chúng tôi quyết định ngay: đến thăm! Nhưng rốt cục thì chỉ có tôi và "người Hà Nội" là đi được vì không bận gì.
  Trời bỗng đổ cơn mưa rào. Đúng là thời tiết phương Nam, nắng mưa bất chợt... Nhưng vì đã là cuối giờ chiều, muộn rồi nên chúng tôi không thể chần chừ.
  Đội mưa!
  Từ quận Tân Bình sang quận I khoảng 10 cây số. Chúng tôi đến nơi lúc 16h05. Ướt át. Nhưng nhà cụ Tý đang rất đông người. Hóa ra, đó là "đoàn đại biểu" những người hâm mộ Lão nhạc sĩ của tỉnh Hà Tĩnh vào đây thăm cụ. Họ đang "ríu rít" trò chuyện, quay phim, chụp ảnh và xưng tụng cụ.
  Tôi cố chen vào cái không gian chật hẹp và đông đúc ấy để "chộp" lấy vài kiểu ảnh. Tuy nhiên, dù cố gắng mấy tôi cũng không thể có được góc máy ưng ý (chật quá!).

  Một số người trong "đoàn đại biểu Hà Tĩnh" đang vây quanh Lão nhạc sĩ.

  Cameraman Hà Tĩnh đang "tác nghiệp".

  Cụ Tý trong ánh đèn flash.

  Tôi hỏi người quay phim:

  - Phóng sự này sẽ phát trên đài Truyền hình Hà Tĩnh chứ?
  - Dạ không - anh chàng tỏ vẻ thật thà - cháu chỉ làm tin nội bộ thôi ạ.

  Tôi bất chợt nhìn thấy tấm bảng này để trên đầu tủ:

  À, thì ra là thế. Những người hâm mộ cụ từ Hà Tĩnh, những người đã "đi vào ca khúc" của cụ (Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ...) vào đây không chỉ để thăm nom. Họ quyết định hỗ trợ Lão nhạc sĩ ở mức cao nhất có thể. Thật tuyệt vời!
  Có thế chứ! Các tuyệt khúc của cụ đã mang lại niềm tự hào cho nhiều địa phương, niềm hãnh diện cho bao nhiêu con người (kể cả các cấp lãnh đạo) ở những địa phương ấy, đã thành những "giai điệu tự hào" sống mãi với thời gian, thì không thể nào "cha đẻ" của chúng cuối đời lại phải sống trong tủi hờn, cơ cực được!

  Nhìn cụ xúc động trong niềm vui dâng trào, chúng tôi cũng thấy xúc động và vui lây. Vì ít ra, BCĐCNT cũng đã không dưới 3 lần đề cập đến tình hình bi đát của cụ, mà chỉ tiếc là chúng ta lực bất tòng tâm (và cũng không đủ tư cách) để giúp cụ, mặc dù rất muốn, thoát khỏi cái cuộc sống bí bách ấy.
  Nay thì... đất nào cằn vì còn mưa rơi, còn gió cuốn, có công ta vun trồng thì màu đất lại nên tươi thôi. Đoàn đại biểu người hâm mộ từ Hà Tĩnh đã khởi đầu cho một "chân trời rạng rỡ ánh dương" đối với Lão nhạc sĩ kính yêu.
  Trước khi chia tay cụ, ông trưởng đoàn cứ dặn đi dặn lại:

  - Cụ là công dân đặc biệt của Hà Tĩnh. Chúng cháu kính chúc cụ nhanh chóng mạnh khỏe, vui vẻ để chúng cháu có dịp đưa cụ về thăm Hà Tĩnh "bởi chúng mình thương bao nhiêu mảnh đất cằn", cụ nhá!

  Khi đoàn Hà Tĩnh đi rồi, đến lượt anh em chúng tôi vào thăm, tôi mới phát hiện ra trên tường nhà cụ có treo tấm "phù điêu" này:

  Hy vọng quê hương Dáng đứng Bến Tre cũng sẽ có dịp đền ơn đáp nghĩa Lão nhạc sĩ tài hoa đã từng tôn vinh "những con người làm nên đồng khởi" bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.
  Còn quê hương Bài ca 5 tấn Thái Bình nữa, mọi người đang hướng cả về nơi ấy và đợi chờ đấy ạ.
  Xin kính chúc Lão nhạc sĩ mạnh khỏe, hạnh phúc.

 5. biomuoi79
  Nhạc sĩ tôi yêu mến!