Bài ca không quên

Bản nhạc

BÀI CA KHÔNG QUÊN

1
Có một bài ca không bao giờ quên,
Là lời đất nước tôi chẳng phút bình yên.
Có một bài ca không bao giờ quên,
Là lời mẹ ru con đêm đêm.

Bài ca tôi không quên tôi không quên tháng ngày vất vả
Bài ca tôi không quên tôi không quên gót mòn hành quân hối hả
Làm bạn cùng trăng ngồi ôm súng ngắm sao khuya.

Bài ca tôi không quên tôi không quên những người đã ngã
Bài ca tôi không quên tôi không quên gửi trọn đời cho tất cả
Là đồng đội tôi còn ôm súng giữ biên cương.

(ĐK)
Nhưng giờ đây có giây phút bình yên sao tôi quên
Có giây phút bình yên sao tôi quên sao tôi quên.
Bài ca tôi đã hát, bài ca tôi đã hát với quê hương, với bạn bè, với cả cuộc đời
Tôi không thể nào quên.
Bài ca tôi đã hát, bài ca tôi đã hát với em yêu, với đồng đội, với cả lòng mình
Tôi không thể nào quên, tôi không thể nào quên.

2
Có một bài ca không bao giờ quên,
Là thành phố nhớ nhung một dáng hình ai
Có một bài ca không bao giờ quên,
Là cả mùa Xuân tim không phai.

Bài ca tôi không quên tôi không quên những mùa nước đổ
Bài ca tôi không quên tôi không quên em chống xuồng vượt qua pháo nổ
Chỉ một lần quen mà mang nỗi nhớ mênh mông.

Bài ca tôi không quên tôi không quên đất rừng xứ lạ
Bài ca tôi không quên tôi không quên, bước dồn đường khuya đói lả
Gạo hẩm cầm hơi, một điếu thuốc cũng chia đôi (ĐK).

Bình luận (139)

 1. Lão Nông

  Bác Ngọc Thạch và các bác ơi, tôi đã hứa rằng sẽ gửi "quà" tạ ơn bác Ngọc Thach vì đã "lao tâm, khổ tứ" cho 2 vụ thẽ thọt hỏi các nghệ sĩ Bích Việt và Tuyết Thanh để làm sáng tỏ lối hát của Cẩm Vân và tên thật của nghệ sĩ Thương Huyền. Vâng, "quà nghèo chỉ có lời ca" (đúng dư lời ca trong bài hát xưa Giã từ mà các bác vừa "tám" rất sôi nổi ấy), là giọng hát của 2 nghệ sĩ Lê Hằng và Trịnh Quý trong Trước ngày hội bắn, bản thu thanh đầu tiên vào tháng 5 năm 1962 với phần đệm bằng đàn phong cầm rất mộc mạc.

  Các bác đã nghe rất nhiều lần Trước ngày hội bắn trên sóng phát thanh VOV mấy thập niên trước với bản thu đã có trên trang mình và chắc nhiều người nghĩ rằng đó là bản thu đầu tiên của Lê Hằng và Trịnh Qúy nhưng thực ra bản thu với phần đệm của dàn nhạc với đủ khèn, sáo đó lại là bản thu sau này của họ, được thực hiện vào đầu thập niên 70, các bác ạ.

  Không biết các bác cao niên Ngọc Thạch, Nguyễn Viết Thạch và các bác khác đã từng nghe và còn chút ký ức nào với bản đệm accordion này không?

  Trước ngày hội bắn (Trịnh Quý) do Lê Hằng và Trịnh Quý song ca

  http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/truoc-ngay-...

 2. Lão Nông

  Rockhangthan ơi, bài toán này quá dễ mà. Đó là giọng lĩnh xướng của anh Doãn Thịnh đấy (chắc chắn 100%). Tôi mà sai thì Rock muốn xử kiểu gì thì xử, tùy thích, nhé.

  Bác Ngọc Thạch đưa về trang mình cứ yên tâm ghi thông tin là Doãn Thịnh cũng hợp ca Đoàn CN Đài TNVN, bác nhé. Bản này chắc thu âm đầu thập niên 60, các bác ạ.

 3. rockhangthan

  @ các bác, đặc biệt là bác Nông. Nhân ngày 2/9 em có một câu hỏi.
  Tất nhiên "Diệt phát-xít" là một bài rất quen thuộc, có lẽ nó là bài được phát nhiều nhất trong các bài hát Việt nam trên đài (nhạc hiệu mà!). Em chỉ muốn nhờ (chứ không phải đố nhé!) các bác xác định giọng nam lĩnh xướng trong bản thu nghe nói là cũng tương đối cũ này.
  http://www.mediafire.com/file/be73mw6y7phq9k9/Di%25E1%25BB%2587t_ph%25C3%25A1t_x%25C3%25ADt.mp3/file

 4. Nguyễn Viết Thạch

  Bác Rockhangthan thật giỏi, đã sưu tầm được bài hát hay tưởng như đã thất lạc. Rất cảm ơn bác.

  Cảm ơn bác Ngọc Thạch dù đang trên đường công tác xa nhà vẫn nhanh chóng đăng lên trang nhà bài hát này để mọi người sớm được nghe. Tôi cũng cảm ơn bác vì đã nhớ lại và đồng cảm với tôi về bài hát "Bốn mùa Thu Bồn". Hi vọng sẽ có bác nhớ thêm thông tin và biết đâu lại có cả bản ghi âm bài hát thì thật tuyệt.

  Tôi đồng ý với nhận định của bác Lão Nông: bản do Quý Dương biểu diễn nghe mượt mà hơn và có phảng phất như một bản aria. Đổi lại, trong bản biểu diễn của Trần Hiếu, ta lại có được âm thanh ở âm khu trầm rất đẹp, diễn tả được sức mạnh nội tâm của người chiến sĩ cách mạng.

  Chào các bác.

 5. Ngọc Thạch

  Chào các bác. Sáng nay dậy sớm mở điện thoại thấy Bài ca chiến thắng do bác Rocmhangthan gửi đăng, mừng quá tôi vội ấn nút đăng lên ngay. May là đăng đươc ngay chứ không hiếu sao trong KS tôi đang nghỉ ở Đà Nẵng này sóng 4G rất yếu, lúc có lúc không, vào trang bcdcnt nhiều lần mà không kết nối được. Tôi cũng đã được xem NSND Trần Hiếu hát Bài ca chiên thắng trên sân khấu Nhà hát lớn, tuy không mượt như QD nhưng những nốt trầm ông xuống nghe to và rền vang rất ấn tượng.

  Bác Nguyễn Viết Thạch có trí nhớ tuyệt vời. Trươc năm 1965 Đài cũng nhiêu lần phát bài Bốn mùa Thu Bồn tôi nghe thấy giai điệu rất hay, mang nỗi buồn man mác, nghe hơi có chất Tây Nguyên pha với nhạc Tây. Tôi cũng không nhớ tên tác giả nhưng hình như là tác giả miền Nam gửi ra và do Tốp nữ TCCT trình bày (hình như thôi vì tôi không nhớ chính xác). Bài này chủ đề cũng hơi lạ so với thời ấy vì chỉ tả cảnh vật thiên nhiên chứ không hô hào đánh giăc giải phóng miền Nam gì cả

  Chào các bác.