Bài ca trên núi

Bình luận (50)

 1. Đức Tuấn

  Chỉ là mượn gió bẻ măng đùa một tí cho vui thôi, bác Đặng Dũng, từ Hán Việt thì hiểu chút ít chứ chữ Hán thì em mù tịt, bác à

 2. Đặng Dũng

  Chào các bác ,đúng là đầu xuân năm mới cả gia đình yêu nhạc cách mạng tụ họp đầu năm ,lại được "Lão Chăn vịt "đưa đi du ngoạn Tây bắc nên chuyện nhà rôm rả quá .Thôi thì chả biết long mạch, long miếc gì chỉ mong"Lão Chăn vịt" đừng để "Đứt long mạch " trên trang nhạc này thôi.Không biết thực tế tác dụng của phong thủy đến đâu nhưng trong âm nhạc cũng có nhiều trường hợp bị "Đứt "lắm.Điển hình nhất có lẽ là cụ Văn Cao lừng danh là thế ,nhưng sau khi sáng tác Tiến về Hà Nội bị phê bình là lạc quan tếu ,cũng "Đứt long mạch " một thời gian dài .Trong bình luận trước bác Đức Tuấn có nhắc tới chữ Tử trong tên cụ Phùng Tử Tồn .Thật ra trong phiên âm hán cùng đọc là "tử"nhưng có nhiều chữ khác nhau và nghĩa cũng khác nhau .Tử có thể là chết (Tử nạn..) nhưng tử cũng có nghĩa là con cái (Tử tôn,tử tức..) hoặc có thể là màu tím ( Tử ngoại..) vv..Trong tên Phùng tử Tồn viết theo chữ hán thì Tử có nghĩa là con cái còn Tồn là tồn tại chứ không phải tử là chết như bác Đức Tuấn nghĩ đâu.

 3. Hxdoan

  Bác Lão Nông :))), em thấy việc trong Nam ầm lên cái tin Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho nạo vét, khơi rộng con ngòi, học nhà Mạc cắt long mạch trù ếm Ngô tổng thống cũng tương tự như việc sau khi Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu phải chạy khỏi Sài Gòn thì một số thầy mo, thầy phong thuỷ ở trỏng đồn ầm lên rằng Dinh Độc Lập của ông ấy bị "lộ cốt" nên mới có cơ sự như vậy. Cho nên nếu Tổng thống Thiệu chỉ cần không làm "lộ cốt" của Dinh thì chắc chắn Quân giải phóng của Tướng Giáp sẽ khó lòng mà tác chiến được, rệu rã tinh thần hết…he he...he…he!.

  Đối với em, em không bao giờ phủ nhận phong thuỷ, bởi đối với em phong thuỷ có vai trò lớn. Tuy nhiên, nó chỉ có tác động góp phần nào đó hỗ trợ, cải biến dựa trên nguồn lực hiện có và sẽ có chứ không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh như nhiều người lầm tưởng và coi nó là nhân tố để quyết định sự thành bại. Theo em bác LN ạ, nếu phong thuỷ tốt sẽ khiến cho con người ta, hoặc những người quanh ta vui vẻ, an lạc, mà khi cảm thấy thoải mái, minh mẫn thì mới nghĩ ra được những cái hay, vận động đúng cách, đúng mục tiêu và sáng suốt. Mà khi vận động mà đúng thì vận may nó mới có cơ…đến. Chứ ngồi chờ vào sắp xếp phong thuỷ xong rồi rung đùi chờ tiền vào nhà thì…

  Theo em, phong thuỷ nguyên bản của nó không phải là xấu, loè bịp mà là vấn đề nghiêm túc. Bên phương Tây văn minh là vậy nhưng khi tiếp xúc với vấn đề này họ không hề phủ nhận, đã chiêm nghiệm và nghiêm túc nghiên cứu.

  Em cũng tâm đắc với câu nói của nhà nghiên cứu Đặng Hùng rằng: "Thực tế về năng lực của những thầy địa lý phong thủy như thế nào thì rất khó để xác định hoặc chứng minh. Tuy nhiên, khi khoa học chưa thể chứng minh hết được thì lại là cơ hội để những thầy địa lý rởm trục lợi kiếm tiền bằng đủ trò lừa bịp. Vì thế, người dân cần sáng suốt, tích luỹ kiến thức cho riêng mình, tỉnh táo và không nên quá tin vào những chuyện pháp thuật đó".

  Em còn nợ bác câu trả lời về chữ "Tử" ạ: Vâng, tất nhiên người Trung Quốc, cụ thể là giới nam họ thường dùng chữ đệm Tử đó với ý nghĩa là người đàn ông có học có hành, giỏi giang và có tài, đức hạnh ví dụ các cụ Khổng Tử, Lão Tử, Mạnh Tử…(chữ tử đó nghĩa hay dùng của nó là con, con trai, gái hay sinh vật chưa trưởng thành), chữ Tử (chết) tự dạng của nó hoàn toàn khác. Chữ Tồn cuối thì em cứ hiểu là danh tiếng của cụ trong giới sáo học của Trung Hoa luôn trường tồn mãi mãi hi hi hi…

  Xin chào bác.

 4. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác KAC đã nói thật. Thế là các mảnh địa linh bị "xí chỗ" hết rồi, con cháu nhà tôi cũng như nhiều nhà khác nữa không còn cơ hội thăng tiến nữa, tiếc thay!. Khổ thân con, cháu, chắt, chút, chít tôi, biết bao giờ mới ngóc đầu lên được! Chỉ còn cách tham gia chương trình định cư trên sao Hỏa của NASA thôi. Các hậu duệ tôi đâu, nhanh chóng đăng ký không lại hết chỗ.

 5. KAC

  Bác Ngọc Thạch ơi, em hiểu ý của bác rồi ạ! Cụ thể là trả lời bác cũng dở, nhưng không trả lời bác còn dở hơn... Thôi thì em xin chọn cái dở ít vậy bác Ngọc Thạch. Em xin vắn tắt với bác rằng bác khiêm tốn quá đi thôi. Chỉ một câu "tìm đất" thôi đã ít nhiều chứng minh được sự thông tuệ, am tường của bác về lĩnh vực này. Tuy nhiên theo yêu cầu lớn và đầy khó khăn như thế thì bác Ngọc Thạch ơi; để có được mảnh đất đắc địa theo tiêu chuẩn của phong thủy để con cháu sau này làm thủ tướng thì biết tìm đâu ra ạ? Bác là người theo chủ nghĩa duy vật còn thấy được điều đó huống hồ có nhiều người tin thậm chí hiểu biết ít nhiều về phong thủy thì đã từ lâu họ tìm và làm hết cả rồi. Đấy là về âm trạch, nhưng vẫn chưa hết vì còn đòi hỏi cả về dương trạch nữa vì "nhất môn thắng thập âm" mà bác Ngọc Thạch, bởi đây là công việc phải làm đồng bộ cụ thể như cứ cho là phần âm trạch tốt rồi, song phần dương trạch không hợp tuổi của con cháu bác và kể cả có hợp tuổi đi nữa nhưng lại phát về lĩnh vực kinh doanh thôi chẳng hạn thì làm sao mà "toàn làm thủ tướng được" thưa bác? Và điều tiên quyết hơn cả vẫn phải là " phúc chủ lộc thầy " nữa bác Ngọc Thạch ạ.

  Em cố gắng rút gọn vấn đề với bác như thế mong bác hết sức thông cảm và tha cho em vụ này bác nhé. Kính bác.