Chương trình "Giai điệu tự hào" muốn nói gì?


Giới thiệu về chương trình truyền hình "Giai điệu tự hào" của Đài THVN:

“Giai điệu Tự hào” được thực hiện trên cơ sở Việt hóa format Chương trình truyền hình "Tài sản quốc gia" – chương trình nổi bật nhất, đạt được nhiều thành công vang dội trong vòng 4 năm qua (từ năm 2009-2013) của lịch sử truyền hình Nga. Trong chương trình, những ca khúc kinh điển được xem như một báu vật tinh thần, một niềm tự hào chung. Mỗi số phát sóng là một lát cắt của một thập niên. Từ ký ức của lịch sử âm nhạc nói riêng, bức tranh lịch sử, đời sống, văn hóa xã hội cũng được khắc họa rõ nét. Trong những năm tháng xưa cũ ấy, từ chủ thể nhỏ bé đến những chứng tích lớn lao đều được đặt ngang hàng nhau, được ngợi ca, vinh danh như những điều đã làm nên sức mạnh, điểm tựa tinh thần cho cả một dân tộc.


Ở Nga, Tài sản quốc gia không đơn thuần là một chương trình ca nhạc làm mới các ca khúc đã từng được yêu thích trong nhiều thập kỷ trước, điều đặc biệt nhất của chương trình lại nằm ở phần tọa đàm của các vị khách mời bình luận thuộc hai thế hệ đối lập. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, họ chia sẻ những quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội. Bởi có những trải nghiệm và quan điểm khác nhau nên những cuộc đối thoại, phản biện có khi tương đồng nhưng cũng có lúc mâu thuẫn đến nảy lửa. Nhưng nhờ có thế nhân sinh quan, những vấn đề tưởng cũ nhưng lại rất mới của thời đại được nêu bật. Ý tưởng mang chương trình về Việt Nam bắt nguồn từ chuyến công tác tại Nga của lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam. Xem chương trình nguyên gốc, thấy được mức độ ảnh hưởng của nó tới toàn bộ xã hội Nga, lãnh đạo Đài đã nung nấu phải mang chương trình về nước sản xuất. Tháng 9/2013, đại diện lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đến khảo sát trực tiếp trường quay tại Mát–xcơ–va. Tháng 10/2013, quá trình mua format hoàn tất, dự án được chính thức khởi động. Đây có lẽ là chương trình đầu tiên ở Việt Nam sẽ không có bất kỳ giới hạn nào trong việc đối thoại giữa hai thế hệ khán giả để họ có quyền bộc lộ quan điểm của mình. Họ thẳng thắn thích hay không thích. Sự liên hệ của ca khúc với bối cảnh lịch sử, văn hoá, chính trị của thời xưa cũ khiến họ nghĩ gì về cuộc sống và những vấn đề của hôm nay.

Giai điệu Tự hào - Có bình chọn nhưng không mang tính tranh đua

Ở mỗi số phát sóng, toàn bộ khách mời bình luận cùng các đại diện khán giả tại hiện trường ghi hình sẽ cùng bấm nút bình chọn ra tác phẩm mang lại cho họ nhiều cảm xúc, hứng khởi. Kết quả bình chọn ấy sẽ được kết hợp với tỷ lệ bình chọn qua tin nhắn của khán giả truyền hình theo cú pháp: [TH_Mã số tác phẩm bình chọn] gửi về Tổng đài 6062. Chương trình sẽ chọn ra hai tiết mục biểu diễn có tỷ lệ bình chọn tổng hợp cao nhất để bước vào đêm Gala vinh danh, dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu năm 2015.

Giai điệu Tự hào có tổ chức bình chọn nhưng trên hết đó không phải là cuộc thi, cuộc đua thắng – thua như những sân chơi ca nhạc khác. Mục đích của chương trình là ngợi ca, tôn vinh tác phẩm trong tổng thể bao gồm ca khúc, nghệ sĩ biểu diễn, dàn dựng sân khấu và bình luận. Ca sĩ xuất hiện trên sân khấu với vai trò là cầu nối, mang ca khúc ấy đến với khán giả hiện đại. Khán giả nhiều thế hệ dù đồng vọng hay phản biện nhưng đều gặp nhau ở sự “tự hào – xúc cảm – yêu thương”.

(Nguồn: http://www.giaidieutuhao.com.vn/gioi-thieu)

Sau số đầu tiên của chương trình ca nhạc "Giai điệu tự hào" giới thiệu những bài hát nổi tiếng sáng tác trong những năm kháng chiến nhận được sự phản đối khá mạnh của đông đảo người xem là các thành viên của hai trang NCM & BCDCNT, tôi quyết định thu xếp thời gian để xem từ đầu đến cuối số phát sóng thứ 2 của chương trình vào tối thứ bảy 22/2/2014. Có lẽ những người thực hiện rút đã kinh nghiệm buổi phát sóng đầu tiên, hoặc người xem đã quen với "phong cách giật gân" của buổi phát sóng trước, nên lần này những hạt sạn trong chương trình hình như có vẻ "tròn trơn nhẵn mịn" hơn và dường như cũng bé hơn thì phải? Tuy vậy có rất nhiều điều đáng nói về chương trình này.

Điều đầu tiên, như lời người dẫn chương trình là nhà thơ Hồng Thanh Quang, vẫn với cái giọng "nhà quê" đầy "mu-gic" của anh, cho biết: chương trình sẽ diễn ra hàng tháng và trong nhiều năm, lại có cả website đàng hoàng chuyên bàn về mọi khía cạnh kèm theo có rút thăm trúng thưởng cho khán giả nữa. Bởi thế, diễn đàn ta rất nên có một topic (chủ đề) bàn về chương trình này nhưng dưới cái nhìn nghiêm khắc của NCM, để trình bày quan điểm của chúng ta về một chương trình hoành tráng của VTV lại được phát vào "giờ vàng" nhưng mục đích chưa rõ ràng và còn lắm điều tự mâu thuẫn lẫn tranh cãi chưa thống nhất về mục đích. 

Tôi vừa xem xong nên ấn tượng còn đang mới mẻ, chưa lắng lại để chọn ra cái nào cần nói trước, cái nào nên nói sau và cái nào chưa nên nói. Có lẽ phải từ từ rồi mới nên bàn tiếp...

1 - NHÌN LẠI SỐ PHÁT SÓNG ĐẦU TIÊN

Trước hết mời các bạn cùng theo dõi số thứ nhất của chương trình này qua video sau đây được giới thiệu ngay sau buổi phát sóng:


Có thể nói "điểm nhấn" của số phát sóng đầu tiên là lời phát biểu của "nhà văn" Trang Hạ. Tôi xin ghi lại toàn bộ lời phát biểu của "nhà văn" này khi cô nhận xét về bài hát nổi tiếng Bài ca năm tấn của nhạc sĩ lão thành Nguyễn Văn Tý, nguyên văn như sau: “Khi mà Trang Hạ nghe bài hát này thì Trang Hạ nghĩ rằng nó hoàn toàn thuộc về quá khứ. Bởi vì trong ngày hôm nay nếu như là những cái cảm xúc đó nó vẫn còn duy trì cái chúng ta chỉ tự hào về năm tấn hoặc chúng ta chỉ tự hào là cái suy nghĩ của chúng ta đi cùng với mảnh đất mà không biết được rằng là nó lỗi thời với xã hội và thời đại đến như thế nào ấy bởi vì những hình ảnh hiện lên ở đây là những con trâu của những cánh đồng của thập kỷ 60 có lẽ là của Thái Bình và xuyên suốt cả bài hát là hình ảnh ấy được lặp đi lặp lại với những người phụ nữ trên ruộng lúa: con trâu đi trước cái cày theo sau và đó là một cái hình ảnh đẹp đẽ nhưng nó làm tổn thương xã hội này. Bởi vì suốt 50 năm qua thì điều đấy nó không thay đổi và thậm chí là, nói xin lỗi, một số thanh niên nông thôn vẫn nói rằng chúng tôi chẳng khác gì đời cha anh tức là lấy mông con trâu làm thước ngắm. Và đó là một cái vẻ đẹp mà nếu chúng ta coi rằng là cái sự nghèo đói của thôn quê mà con trâu vẫn là đầu cơ nghiệp và chúng ta coi những cái vẻ đẹp của những mái rạ khói lên trong chiều mơ màng thì đó là những cái vẻ đẹp mà chúng ta phải có trách nhiệm với sự nghèo đói đấy của xã hội. Có lẽ chính những cái người thành phố được ăn học như chúng ta và có hiểu biết hoặc có nhiều lựa chọn phải có trách nhiệm với những người nông thôn mà vẫn đi đằng sau lưng con trâu đó”. Có lẽ không cần phải nói thêm nhiều nữa vì mớ lý luận zig-zag đó thật ra chỉ là một sự màu mè, văn vẻ nhưng trống rỗng. Chỉ băn khoăn một điều là không biết Trang Hạ viết lách ra những gì và ai đọc cô ta? Một nhà văn không biết đến lịch sử dân tộc và những giá trị nhân bản thì viết văn làm sao đây?

Sau Trang Hạ, sự xuất hiện của những Đàm Vĩnh Hưng, Kiều Anh, tốp nam hát bài Tiến lên chiến sĩ đồng bào ... và cả người không yêu thích âm nhạc như một bác sĩ ở tp Hồ Chí Minh tên là Tăng Hà Nam Anh... sẽ chỉ như một sự tiếp nối hợp lý của ý tưởng xuyên suốt có tính chỉ đạo của những người thực hiện chương trình là: càng giật gân càng tốt và đó mới là cái để thu hút khách xem. Thật ra việc tạo dấu ấn ngay từ lần xuất hiện đầu tiên chính là nguyên tắc của văn học nghệ thuật nói chung nhưng nếu các nhà tổ chức thật sự lương thiện, nhân văn và có tay nghề cao thì sẽ tạo dấu ấn bằng những thủ pháp nghệ thuật hơn chứ không phải bằng cách làm thiếu chuyên nghiệp như thế này. Và tất nhiên là, như một hệ quả hợp lý, sau khi xem xong số đầu tiên rất nhiều người đã phản ứng tiêu cực với những gì đã được xem thì cũng là điều dễ hiểu. Bản thân tôi khi nghe xong Trang Hạ phát biểu tôi cũng tắt tivi luôn. Chỉ sau đó gần 1 tháng mới xem lại qua video trên đây.

2 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ HAI CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO"Số thứ hai của chương trình diễn ra vào tối hôm qua có tên là “Đêm qua tôi mơ thấy hòa bình”, lấy ý tưởng từ mơ ước hoà bình trong cuốn nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm. Đây chắc chắn là ý tưởng của người viết kịch bản cho chương trình là Phan Huyền Thư. Nhưng nếu xem hết chương trình tối qua thì thấy cái đầu đề này chả ăn nhập gì với nội dung đã chuyển tải cả bởi vì với cách tư duy ấy thì có thể lấy bất cứ tựa đề nào, chẳng hạn như có thể lấy tiếng reo “Đêm qua tôi có một giấc mơ” của ông Obama trong đêm trước cuộc bầu cử nhiệm kỳ 2 của ông ta hoặc bất kỳ một tập hợp chữ nghĩa nào kỳ bí và hào nhoáng đều được cả, miễn là người xem không thể hiểu ngay ra nó là cái gì. Điều này, sự hào nhoáng, diêm dúa và thậm chí là kỳ vĩ luôn là đặc điểm lớn nhất của Phan Huyền Thư nhưng hỡi ôi, nó bao giờ cũng hàm chứa sự trống rỗng như chính Thư đã rất nhiều lần cho thấy như vậy. Chả có điều gì đọng lại sau màn sương khói che mắt người xem suốt chương trình. Thật ra điều này cũng không có gì lạ vì Thư đã thể hiện đặc điểm đó rất nhiều lần, ở rất nhiều nơi, như khi dẫn chương trình “Con đường âm nhạc” trên VTV3 trong đêm nhạc về nhạc sĩ tài hoa Đoàn Chuẩn, hoặc khi làm giám khảo cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2 năm trước. Thư luôn nói rất nhiều điều màu mè về văn học nghệ thuật bất cứ lúc nào có cơ hội nói cứ như chị đang làm thơ mọi lúc mọi nơi nhưng thật ra chả có tý nội dung hay ho gì sất. Sự màu mè và trống rỗng này còn được phủ bóng xuống suốt số đầu tiên của “Giai điệu tự hào” phát sóng cuối tháng trước và kết quả là đã hứng chịu biết bao nhiêu phàn nàn của các thành viên trên cả 2 trang NCM & BCDCNT của chúng ta. 

Những bài hát trong chương trình “Đêm qua tôi mơ…” đều là những bài hát nổi tiếng: Hà Nội niềm tin và hy vọng (Mỹ Linh thể hiện), Mùa xuân đầu tiên (Hồng Nhung thể hiện), Đất nước trọn niềm vui (Đăng Dương & Thái Châu the voice thể hiện), Tàu anh qua núi (Thu Minh hát), Đêm nay anh ở đâu (Lan Anh hát), Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh (Thái Thùy Linh hát), Lá đỏ (Tạ Quang Thắng hát). Có thể nói các ca sĩ trẻ chưa theo kịp bậc tiền bối đi trước vì hát uể oải hơn nhiều và không chuyển tải được tinh thần của bài hát. Duy chỉ có bài Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao) do Hồng Nhung thể hiện là mang lại màu sắc mới đáng suy nghĩ. Nghe Hồng Nhung hát tôi mới hiểu tại sao tôi không thích tất cả những bản thu trước đây của các ca sĩ cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên khi thể hiện tác phẩm này của Văn Cao. Khác với sự hân hoan có phần thái quá đến mức nhí nhảnh của các ca sĩ khác, Hồng Nhung thể hiện bài này rất sâu lắng, chậm rãi, đầy chất suy tư làm bài hát bật ra màu sắc mới: những suy tư trăn trở về thế thái nhân tình của một con mắt lọc lõi là nhạc sĩ Văn Cao và xa hơn là triết lý và nhân sinh quan của ông hơi khác với những cái mà trước nay người ta vẫn nói về cuộc đời và các cuộc cách mạng. Kết quả là bài hát này được giới trẻ bình chọn với tỷ lệ cao hơn lớp già và cả hai tỷ lệ đều cao; 97% của lớp trẻ và 96% của lớp già. Điều đó cho thấy bài hát mang ra trình diễn phụ thuộc rất nhiều vào người thể hiện trên sân khấu và lớp trẻ vẫn nhận biết được giá trị thật của tác phẩm văn nghệ miễn là phải có người nói cho họ biết.

Mỹ Linh mặc dù rất cố gắng nhưng bài Hà Nội niềm tin và hy vọng dường như không phải dành cho cô. Nó quá hoành tráng và đóng đinh với tên tuổi NSND Trần Khánh nên là sự thách thức không thể vượt qua. Còn lại, những Lan Anh, Thu Minh, Thái Thùy Linh, Tạ Quang Thắng… đều chưa làm hài lòng người nghe và vẫn có khoảng cách xa với người đi trước. 

Tóm lại, đây là một trò chơi âm nhạc có bình chọn và có giải thưởng, sẽ kéo dài suốt năm và trong nhiều năm nữa. Nhưng do có sử dụng những bài ca đi cùng năm tháng, lại có sự xuất hiện của những người của một thời khói lửa đạn bom, như nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Hữu Thọ, GS – NSND Trung Kiên, GS Văn Như Cương, GS – bác sĩ – Nhà giáo Nhân dân Trần Quán Anh, đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh, nhạc sĩ – nhà báo Nguyễn Thụy Kha, diễn viên điện ảnh – NSUT Minh Châu, nhà văn Trần Thị Trường..., nên bất luận thế nào tôi cũng cho rằng chương trình là có ích. Nó sẽ giúp người ta nhớ lại những bài hát hay nhất của nền ca khúc cách mạng Việt Nam, để từ đó mà nhìn vào thực trạng và vực dậy tình hình âm nhạc èo uột hiện nay. Chỉ ước sao chương trình có người viết kịch bản và đạo diễn thông kim bác cổ hơn thì chắc chắn kết quả sẽ còn tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, điều "hữu ích" cuối cùng này dường như chỉ là "tác dụng phụ" và chưa được những người thực hiện chương trình tính tới thì phải?

3 - SỐ PHÁT SÓNG THỨ BA CỦA "GIAI ĐIỆU TỰ HÀO"Trình tự bài hát được trình diễn trong số phát sóng này như sau:

1- Tình ca tuổi trẻ (Tôn Thất Lập) do hai thế hệ ca sĩ trẻ & già trình bày.
2- Ngày mai anh lên đường (Thanh Trúc) do Đồng Lan trình bày.
3- Một rừng cây một đời người (Trần Long Ẩn) do Thanh Lam, nhóm Phương Bắc & dàn nhạc dây thể hiện.
4- Liên khúc: Tạm biệt chim én (Trần Tiến) do Tùng Dương & Trần Tiến trình bày. Vết chân tròn trên cát (Trần Tiến) do Tùng Dương thể hiện.
5- Hoàng hôn màu lá (Thanh Tùng) do Uyên Linh trình bày.
6- Bài ca không quên (Phạm Minh Tuấn) do Cẩm Vân thể hiện.

So với hai số phát sóng trước, số này đã có nhiều tiến bộ hơn trên nhiều phương diện. Các bài hát được trình diễn nhìn chung cẩn thận hơn, bớt đi những màn múa minh họa không ăn nhập với nội dung, còn phần bình luận cũng không còn những hạt sạn to tướng như ở 2 số phát sóng trước. Có được điều đó chứng tỏ BTC đã quan tâm tới ý kiến góp ý của khán thính giả từ khắp cả nước bày tỏ rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để từ đó suy nghĩ và tìm ra lối đi khả dĩ hơn trước. Tuy nhiên, vẫn còn đó những hạn chế chưa được khắc phục triệt để. Xin phép được chỉ ra như sau:

1) Về chủ đề của số phát sóng:

Với chủ đề "Rừng cây, đời người", người xem vẫn chưa rõ BTC định diễn tả điều gì trong tháng 3 là tháng có ngày kỷ niệm lớn: ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26/3? Dường như ý tưởng chủ đạo của chùm ca khúc kể trên hãy còn quá mờ nhạt để có thể nhận biết rõ ràng và dứt khoát nội dung mà nó ca ngợi và nhất là nội dung ấy lại cũng chả mấy tiệp với tên của chủ đề "Rừng cây, đời người" cho lắm? Tất nhiên, nếu cứ dò dẫm và suy diễn thì cũng có thể hiểu được rằng chùm ca khúc đó là nói về tuổi trẻ, nói về thanh niên, và rằng các thanh niên hãy cố gắng cống hiến, chớ có so bì này nọ vì các lớp cha anh đi trước đã cống hiến rất nhiều xương máu để có ngày hôm nay nên các bạn chớ có quên lịch sử nhé!

Thế nhưng chả nhẽ khi thưởng thức nghệ thuật lại cứ phải suy diễn vì dù sao đây là chương trình Giai điệu tự hào nên không thể không có chủ đề một cách rõ nét? Thế còn tuổi trẻ trong xây dựng đất nước thì sao? Ngay bây giờ, tại đây tôi cũng có thể liệt kê ra hàng chục ca khúc ca ngợi tuổi trẻ và tình yêu trong sáng của họ trên mặt trận xây dựng đất nước. Này đây là Tuổi 20 đi xây thành phố tương lai (Lê Lôi), Tuổi xanh Mộc Châu (Hoàng Tạo), Tình yêu thảo nguyên (Cát Vận), Muôn nẻo đường quê hương (Phó Đức Phương), Gửi em cô gái Gò Công (Lê Lôi), 20 mùa nắng lạ (Trịnh Công Sơn). Này đây là Thành phố và tuổi xuân (Tân Huyền), Trên thảo nguyên Mộc Châu (Phạm Tuyên), Tâm tình với người thợ xây (Vũ Ân Khoa), Đàn sáo Hậu Giang (Trần Long Ẩn), Con kênh ta đào (Phạm Tuyên).... Nhiều, nhiều lắm. Những bài hát mà chỉ mới nghe tên đã thấy văng vẳng giai điệu rưng rưng lạ lùng!

2) Về các bài hát:

- Chính vì tính chủ đề chưa rõ nét như đã nói ở trên nên các bài hát được chọn trong số phát sóng này chưa phải là đặc sắc nhất, chưa phải đặc trưng nhất cho giai đoạn lịch sử cũng như chủ đề mong muốn đề cập. Đặc biệt bài hát Vết chân tròn trên cát (Trần Tiến) cùng với phần nghệ thuật sắp đặt của nhà điêu khắc (nghề chính của anh chứ không phải là họa sĩ như giới thiệu) Đinh Công Đạt đã gây tranh cãi về tính thẩm mỹ sân khấu thì lại càng xa rời chủ đề của tháng 3 này.

- Các ca sĩ luôn luôn là nhân tố chủ chốt trong chương trình này nhưng thật tiếc là họ vẫn chưa làm thỏa mãn người xem. Ngoài ca sĩ Cẩm Vân vẫn giữ giọng hát rất tốt và bản lĩnh sân khấu đáng nể trong Bài ca không quên, Tùng Dương khá thành công với Vết chân tròn trên cát và 3 ca sĩ thế hệ trước Thúy Hà, Hương Giang, Hồng Liên vẫn còn nét duyên mặn mà với sân khấu trong Tình ca tuổi trẻ thì còn lại đều hát khá yếu ớt, thần sắc nhợt nhạt. Ngoài nhược điểm không chuyển tải được thần thái bài hát, họ còn hát lơi nhịp, lên bổng xuống trầm nhiều chỗ không theo nguyên bản của tác giả. Không biết điều này có phải là do sự chỉ đạo của giám đốc âm nhạc Quốc Trung hay không mà sai sót có tính hệ thống như vậy?

Chỉ biết rằng ngoài chúng tôi là những người nghe bài ca đi cùng năm tháng hàng ngày nên dễ dàng nhận ra những sai sót đó, thì trong trường quay còn rất nhiều khán giả khác cũng hết sức tinh thông âm nhạc. Đó là một bậc thầy dạy nhạc lý và lý luận kiêm chỉ huy của Nhạc viện mà NSND Thanh Hoa đã phải quay lại bắt tay với lời chào hỏi lễ phép. Đó còn là nhiều diễn viên ở các đoàn nghệ thuật trung ương và địa phương, quân khu, quân đoàn đã về hưu đến theo dõi xem những giai điệu tự hào của họ được chuyển tải ra sao? Mấy giai điệu quen thuộc như 7 bài hát trên đây là quá dễ dàng nhận biết với những khán giả như vậy. Qua mặt họ làm sao được?

3) Về những bình luận:

Nhiều người đã khen phần bình luận lần này bớt đi những hạt sạn to tướng. Thậm chí còn khen vài bình luận viên trẻ là nói năng gãy gọn, khúc triết và sâu sắc nữa. Nhưng với tư cách là người chứng kiến toàn bộ phiên ghi hình ngay tại trường quay thì tôi có thể nói chúng ta nên dành những lời khen đó tặng cho các chuyên gia công nghệ thông tin của BTC đã giỏi "kỹ thuật dao kéo" thì đúng hơn. Hầu hết những đoạn gay cấn, gai góc và tràng giang đại hải trong bình luận đã được cắt xén để cho ra một phần nhỏ của bình luận nom tròn trặn và đẹp mắt. Trên thực tế thì:

- Vẫn còn nhiều bình luận kỳ khôi lắm, điển hình nhất là của một anh bên hội đồng trẻ cho "phong trào TNXP là ngu dốt" mà ở đây đã đề cập vài lần.

- Hoa hậu Thu Thủy nói rất dài, cứ là tràng giang đại hải mà lắm khi chả biết cô nói cái gì. Hễ thấy cô cầm micro là khán giả sợ hãi co rúm người lại như chuẩn bị để chịu tra tấn. Mà cô thì lại rất thích cầm micro mới hãi chứ. Mấy câu cô nói trên TV được mọi người khen là "súc tích, cô đọng" chính là kết quả của sự cắt gọt đến 70 - 80% rồi mới được thế đó.

- Nhiều bạn trẻ bình luận chả ăn nhập gì với nội dung cần thảo luận. Tuy duy cứ phiêu bạt đi tận đâu đâu.

- Thiếu sót lớn nhất cho đến số phát sóng này vẫn chưa được khắc phục, đó là bình luận không đi thẳng vào bài hát mà cứ lan man ra những cái râu ria bên cạnh bài hát. Nghĩa là chưa đi sâu vào cái hay cái đẹp của giai điệu, tính nhạc, gợi hình tượng và thẩm mỹ của âm thanh lẫn ca từ cùng bối cảnh ra đời của bài hát và những kỷ niệm của người nghe về bài hát. Và người nghe ngày hôm nay có cảm tưởng đẹp đẽ nào về bài hát được nghe? Đó mới là cái làm cho những giai điệu đó trở nên niềm tự hào của mỗi người trong chúng ta.

Tất nhiên để nói được những điều đó đòi hỏi thành phần bình luận phải đổi khác chứ không thể giữ nguyên thành phần trí thức thành thị phần lớn sinh sau 1975 ít chịu tìm hiểu lịch sử cha ông mà thường quan tâm thứ âm nhạc thời thượng của cả ta lẫn tây như một sự sành điệu, một thứ mốt và luôn cho rằng chỉ có họ mới là đúng, mới là trung tâm đất nước, còn bất cứ vị bô lão nào cũng đều cố lỗ sĩ và lạc hậu hết. Thật là suy nghĩ sai lầm. Chính những bạn thanh niên có suy nghĩ đó mới thực sự là những người cổ hủ, cũ kỹ và già cỗi trong tư duy khi thân thể còn chưa già. Thật là một thực trạng đáng buồn. Mong BTC suy nghĩ và khắc phục những hạn chế kể trên trong những số tới.

                                                                                                                                       BQT

Nội dung được đề cập

Trần Khánh - Trung Kiên - Hồng Nhung - Quang Thọ - Thái Châu - Đăng Dương - Lan Anh

Nguyễn Thụy Kha

Tàu anh qua núi
Sáng tác: Phan Lạc Hoa | Trình bày: Thanh Hoa
20277 lượt nghe | 3097 lượt tải | Đăng ngày: 30-11-2009
Bài ca năm tấn
Sáng tác: Nguyễn Văn Tý | Trình bày: Bích Liên
10022 lượt nghe | 1930 lượt tải | Đăng ngày: 12-01-2010
Cô thợ hàn
Sáng tác: Thịnh Trường | Trình bày: Ngọc Bé
8722 lượt nghe | 775 lượt tải | Đăng ngày: 14-01-2010
Tôi là người thợ lò
Sáng tác: Hoàng Vân | Trình bày: Trần Khánh
7411 lượt nghe | 1694 lượt tải | Đăng ngày: 24-01-2010
Đất nước trọn niềm vui
Sáng tác: Hoàng Hà | Trình bày: Trung Kiên
12543 lượt nghe | 1964 lượt tải | Đăng ngày: 26-11-2010
Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh
Sáng tác: Xuân Hồng | Trình bày: Lê Dung
11030 lượt nghe | 857 lượt tải | Đăng ngày: 28-12-2010
Tiến lên chiến sĩ đồng bào
Sáng tác: Huy Thục | Trình bày: Đang cập nhật
9100 lượt nghe | 481 lượt tải | Đăng ngày: 28-12-2010
Hà Nội niềm tin và hy vọng
Sáng tác: Phan Nhân | Trình bày: Trần Khánh
3935 lượt nghe | 349 lượt tải | Đăng ngày: 22-01-2011
Cô thợ hàn
Sáng tác: Thịnh Trường | Trình bày: Thịnh Trường
4561 lượt nghe | 857 lượt tải | Đăng ngày: 17-02-2011
Đêm nay anh ở đâu
Sáng tác: Phan Huỳnh Điểu | Trình bày: Ngọc Báu
2691 lượt nghe | 310 lượt tải | Đăng ngày: 19-10-2011
Lá đỏ
Nhạc: Hoàng Hiệp | Thơ: Nguyễn Đình Thi | Trình bày: Kiều Hưng
7019 lượt nghe | 773 lượt tải | Đăng ngày: 19-10-2011
Mùa xuân đầu tiên
Sáng tác: Văn Cao | Trình bày: Thanh Thúy
14412 lượt nghe | 2591 lượt tải | Đăng ngày: 10-05-2012

Bình luận (85)

Để bình luận, bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký

Đặng Dũng 18/07/2014 09:45
Các bác bảo là tin mừng nhưng tôi cảm thấy chưa chắc đã mừng đâu mà lại chỉ thấy bực mình thôi .Cái ông Quốc Trung hết thuốc chữa rồi ,người ta mời các khách mời lão thành đến để nghe các tác phẩm phối lại theo phương châm " Không hướng tới các khán giả lớn tuổi "thì không biết nói thế nào đây.Việc mời nghệ sĩ Kiều Hưng song ca cùng Anh Thơ có lẽ không ổn đâu,nếu nghệ sĩ Kiều Hưng ra mắt với tư cách khách mời và nói câu chuyện của ông về bài hát thì hay hơn nếu ông hát cùng Anh Thơ
ngiahuy698 17/07/2014 21:20
Một tin mừng là trong chương trình GĐTH số tháng 8 chủ đề "Tình ta biển bạc đồng xanh", BTC có mời NSUT Kiều Hưng hát bài Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, hát theo đúng phong cách xưa, hơi tiếc là ông song ca cùng ca sĩ Anh Thơ chứ không phải là NSND Thu Hiền.
hieutd 17/07/2014 16:38
Trên VTV6 cũng có chương trình " Những bài hát còn xanh". Trưa nay lúc 11h, phát phần 7 có bài hát " Lá Xanh " của nhạc sỹ Hoàng Việt, ca sỹ Đồng Lan biến tấu khiến nó thành thảm họa. Các chú các bác nghe thì đừng khóc nhé
http://www.youtube.com/watch?v=Vp27K5B2l8c
ngiahuy698 15/07/2014 21:50
Thưa các bác là chương trình GĐTH ghi hình số tháng 7 và tháng 8 vào ngày 15/7 và 16/7 ở trong thành phố Hồ Chí Minh cơ ạ, người ta không dừng đâu. Chủ đề hai tháng tới là "Xa khơi" và "Tình ta biển bạc đồng xanh".
Đặng Dũng 01/07/2014 14:36

Chào bác CCB theo tôi có lẽ đó là tin vui vì đến lúc các nhà quản lý phải thấy chương trình này đúng là lợi bất cập hại .Khi nghe giới thiệu về chương trình này ,tôi và một số khán giả khác cũng có những nong mỏi chờ đợi ,hy vọng được nghe lại những giai điệu mình yêu thích với chất lượng âm thanh tốt cộng với những khách mời có thâm niên có những thông tin quý giá về tác giả,tác phẩm cũng như về những ca sĩ đã từng thể hiện nó.Thế nhưng hóa ra chương trình thực chất là trò "Treo đầu dê bán thịt chó"vì thực chất nó là một kiểu hát bài hát cũ theo kiểu nhạc thị trường không khác gì chương trình Tuổi hai mươi hát trước đó.Đúng ra thì đến giờ phút này phải gọi đó là chương trình "Bôi bác các giai điệu tự hào "mới đúng .Các tác phẩm thanh nhạc kinh điển qua tay nhạc sĩ Quốc Trung và các ca sĩ thị trường trở thành một thứ mà người làm chương trình gọi là để hướng tới lớp trẻ và để nó tồn tại lâu dài .Quan điểm của tôi là chương trình đã đi ngoài tầm kiểm soát ớ khâu bình luận.Các ý kiến bình luận (Của giới trẻ ) hầu như chẳng liên quan gì đến tính nghệ thuật của tác phẩm mà họ biến chương trình thành diễn đàn để phát ngôn bừa bãi ,họ chê bai đủ thứ mà không biết rằng sự phát triển của xã hội bây giờ phụ thuộc vào chính họ.Theo tôi một chương trình như vậy nếu không có sự cải tiến chuẩn hóa lại thì nên dừng lại là hợp lý.

CCB Sửa lần cuối: 01/07/2014 13:42
Xin thông báo đến cả nhà một tin không biết nên VUI hay BUỒN.
Chương trình tai tiếng GIAI ĐIỆU TỰ HÀO, trên VTV1 mỗi tháng một số vào 20h thứ Bảy cuối cùng của tháng, không hiểu vì lý do gì đã KHÔNG CÓ SỐ 6.
Nếu đúng như thường kỳ, chương trình số 6 sẽ phải phát vào 20h thứ Bảy, 28/6/2014, nhưng vào giờ đó, VTV1 phát trực tiếp một chương trình khác. E rằng vì bận mà phải dời ngày phát vào hôm sau (như đã từng xảy ra) chăng, nhưng...
Nhưng hôm nay đã là ngày đầu của tháng Bảy rồi, rõ ràng GĐTH số 6 đã... không có.
Chúng ta nên hiểu thế nào nhỉ, VUI hay BUỒN?
T Minh Sửa lần cuối: 07/05/2014 21:42
Được nghỉ mấy ngày tranh thủ đi phượt với bạn bè, giờ mới về. Tuy muộn nhưng T Minh vẫn không quên ghé thăm trang nhạc BCĐCNT. Thật vui khi được đọc cmt của bác Danmoi. Cảm ơn bác đã cho cháu xem một số chương trình văn nghệ, tuy bản thu không được rõ lắm nhưng rất hay và ý nghĩa. Bác Danmoi cũng đồng ý với T Minh rằng chương trình GĐTH cũng có nét độc đáo chứ ạ? Như BTC đưa một số hiện vật lên sân khấu là cái anggo, hay cái kẻng tận dụng bằng vỏ trái bom đã gợi cho khán giả biết bao kỉ niệm vui. Người thì nhớ tiếng kẻng dùng để ghi công điểm, người thì nhớ tiếng kẻng báo đến giờ ăn cơm. T Minh thích nhất (cực thích luôn) cảm nhận của nhà văn Trần Thị Trường, bà đã nhìn thấy một phần của tính cách Việt ở biểu tượng này, vừa hài hước vừa không sợ gì cả, lấy ngay thứ người ta mang đến giết mình để dùng luôn... kể cả sợ cũng không sợ. Thật tuyệt vời, hay và thú vị quá! Mong chương trình GĐTH có nhiều tiết mục hay như vậy.
T Minh kính chúc bác mạnh khỏe, chào bác ạ.
danmoi Sửa lần cuối: 06/05/2014 08:51

Sau kỳ nghỉ lễ dài vào đây gặp lại T Minh vui quá. Lời bình của bạn T Minh khá gợi mở, vậy xin thêm đôi lời thế này. Nói về sáng tạo trong biểu diễn thì ai cũng thích đấy T Minh à. Ví dụ chủ đề chiến thắng Điện Biên có 1 clip sáng tạo hay như thế này mà tôi đã tài về nghe/xem mãi. Xin mời T Minh xem sự đổi mới sáng tạo này và nghe/ xem bản thu của GĐTH có so sánh được chút nào không T Minh nhỉ: http://www.youtube.com/watch?v=D_0Ys4Qjhi8

Còn đây, sinh viên trường ĐH Công nghệ ở Hà Nội thể hiện chùm ca khúc về chiến thắng Điện Biên, giọng thô mộc mà rất hay, trước tiên là đúng tinh thần các bản nhạc. Các bạn sinh viên còn rất trẻ này thể hiện với lòng tôn trọng nhất đối với các tác phẩm âm nhạc đi cùng năm tháng, đó là điều vô cùng đáng quý (phần ghi âm cũng amateur thôi đấy). http://www.youtube.com/watch?v=l2M4s9Mq4o4

Nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác Hò kéo pháo vào năm 1954, lúc đó nhạc sĩ mới 24 tuổi. Trong CT GĐTH số 4 khi được mời phát biểu chùm ca khúc tương đương, tôi thấy nhạc sĩ Nguyễn Cường lúng túng chọn từ mãi mới nói lên được đôi lời đấy! Những tiếng hoan hô mà T Minh thấy ở các số GĐTH trước cũng chỉ là góp vui xã giao thôi.

Còn đây là clip của đội Môi trường số 1 ở Hà Đông thể hiện ca khúc và chủ đề Tây Bắc từ năm 2012. “Môi trường” là từ văn hoa đẹp đẽ để gọi những người suốt ngày giữ đường phố sạch đẹp đấy. Nghĩa là rất rất nghiệp dư mà nghe/xem họ biểu diễn rất nghiêm túc, hồn nhiên, sáng tạo và rất hay, không sai cao độ và trường độ các nốt nhạc dù khi hát chưa đều tăm tắp, lấy hơi còn nông! Quan trọng là họ có tấm lòng trân trọng với tác phẩm âm nhạc đi cùng năm tháng, thử hỏi ai dám xem thường nhận thức và cảm thụ nghệ thuật của họ: http://www.youtube.com/watch?v=PAU5vXQ7pAs

Các bạn trẻ hay nhắc đến khái niệm trẻ/già với ý đối lập, thậm chí như bạn Mít đặc còn gửi lại mấy câu thơ nhạo báng bạn nghe nhạc của trang bcđcnt! Trong trang nhạc này có rất nhiều ca khúc của người trẻ đấy chứ. Ví dụ, nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác Chiếc khăn piêu khi chưa đầy 23 tuổi và lúc 23 tuổi đã sáng tác Tiến bước dưới quân kỳ, đó là vào năm 1958 khi nhạc sĩ lên Điên Biên Phủ công tác (ns Doãn Nho sinh năm 1933). Nhạc sĩ Đỗ Nhuận sáng tác Du kích ca năm 1944, lúc nhạc sĩ mới 22 tuổi (Đỗ Nhuận sinh năm 1922), năm sau thì sáng tác Nhớ chiến khu rồi sáng tác Du kích sông Thao năm 1949 (27 tuổi), năm 1954 thì viết Giải phóng Điện Biên (32 tuổi). Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác Làng tôi năm 1947 khi nhạc sĩ 24 tuổi, viết Trường ca sông Lô năm 1948 vào tuổi 25, viết Tiến về Hà Nội 1949, lúc 26 tuổi. Đặc biệt, nhạc sĩ Văn Cao sáng tác Tiến quân ca năm 1944 khi mới 21 tuổi (ns Văn Cao sinh năm 1923) với lời 2 có những câu ở bản nhạc gốc là:

Đoàn quân Việt Minh đi/ Sao vàng phấp phới/ Dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than/ Cùng chung sức kiến thiết xây đời mới…rồi kết: Tiến lên! Cùng thét lên - Chí trai là nơi đây ước nguyền!

Vâng. Lúc viết câu cuối “Tiến lên! Cùng thét lên - Chí trai là nơi đây ước nguyền” nhạc sĩ yêu quý của chúng ta mới 21 tuổi, rất trẻ phải không các bạn?

T Minh 04/05/2014 22:34
Kính thưa BQT ! Kính thưa các bác BBT ! Xin cho phép T Minh được viết lên cảm nhận của mình dù cảm nhận này có khác với ý kiến của các bác nhưng T Minh cũng mạnh dạn viết để mong các bác có cái nhìn cởi mở hơn, độ lượng hơn với chương trình Giai điệu tự hào. Cả ngày hôm nay, T Minh đã xem đi xem lại chương trình GĐTH từ số 1 đến số 3 nhiều lần và nhận thấy rằng mục đích của chương trình GĐTH là rất rõ ràng làm cho mọi thế hệ (đặc biệt là thế hệ trẻ) ngày càng yêu thích dòng nhạc truyền thống, dòng nhạc Cách mạng. Tỷ lệ bình chọn giữa Hội đồng bình luận cao tuổi và Hội đồng bình luận trẻ tuổi về các ca khúc Cách mạng rất cao và tương đồng, điều đó chứng tỏ rằng chương trình GĐTH đã thành công.
Xin cho phép T Minh được viết cảm nhận của riêng mình về một số tiết mục mà các bác không hài lòng. Cụ thể:
Ngoại trừ Mợ Đờm hát Cô thợ hàn và nhà văn Trang Hạ, BS Tăng Hà Nam Anh với những phát biểu ngông cuồng không thể chấp nhận được, còn lại chị Tân Nhàn, anh Đức Tuấn, bạn Kiều Anh hát rất hay bởi phong cách trẻ trung, giọng mượt mà trong sáng. Việc so sánh NSUT Bích Liên-Tân Nhàn; NSND Quốc Hương-Đức Tuấn; NSUT Kim Oanh-Kiều Anh khi mà họ cách nhau đến gần 3 thế hệ là chưa được công bằng lắm ạ. Chị Tân Nhàn là ca sĩ chuyên nghiệp với phong cách hát dòng nhạc truyền thống thì không nói làm gì, còn anh Đức Tuấn từ phong cách ăn mặc đến phong cách hát rất nghiêm túc. T Minh đã đọc tiểu sử của anh ấy, là một trí thức vì đam mê ca hát mà từ bỏ công danh sự nghiệp để theo đuổi nghiệp hát, dòng nhạc mà anh ấy theo đuổi cũng rất nghiêm túc. Còn Kiều Anh là một cô gái 19 tuổi, rất trẻ trung xinh xắn cũng đam mê hát ca trù, hát nhạc truyền thống. Điều này rất đáng được khích lệ chứ ạ? T Minh đơn cử như khi Kiều Anh bước ra hát Quảng Bình quê ta ơi, cả hội trường đều vỗ tay đón nhận. Cô hát bằng cả tấm lòng của mình. MC Danh Tùng đã thốt lên rằng: "Tôi rất thích thú với sự tươi mới của Kiều Anh, là ca sĩ trẻ cùng thời với chúng tôi thể hiện ca khúc này. Bạn ấy cũng giống chúng tôi là thế hệ trẻ không trải qua những gì mà cô chú đã trải qua. Chúng tôi thể hiện ca khúc theo cách của chúng tôi và tiếng nói của chúng tôi" Danh Tùng đã nói thay cho T Minh điều này. Không hiểu sao khi nghe Kiều Anh hát đoạn "Mỗi một ngày qua quê ta trưởng thành, hạt giống Cách mạng đã nảy mầm, nảy mầm xanh tươi" hoặc "lứa tuổi thanh xuân hai mươi tuổi đời, cùng với quê hương lớn lên rồi, cả cuộc đời mới" T Minh thấy vô cùng tự hào, cảm nhận rằng bài hát không chỉ viết riêng về Quảng Bình nữa mà viết về tuổi trẻ tràn căng sức sống của thế hệ trẻ Việt Nam.
...
Với ca khúc "Tình ca tuổi trẻ" do tốp ca nam nữ hai thế hệ trình bày, T Minh thấy rất hay và sôi động. T Minh (không am hiểu lắm về kĩ thuật thanh nhac chỉ phát biểu theo góc độ là khán giả yêu thích các ca khúc Cách mạng) không biết 3 ca sĩ trẻ có hát lơi nhịp hay sai nhạc không? thấy hay thì nói rằng hay thôi. T Minh nghĩ rằng có thể đây là sự tìm tòi của Đinh Mạnh Ninh, Tôn Thất Sơn, Tô Minh Đức khi thể hiện khác 3 nữ danh ca một chút. Họ là những ca sĩ được học hành đào tạo bài bản, lại con nhà nòi không thể không hát đúng nguyên bản "Tình ca tuổi trẻ". T Minh nhớ lại kỷ niệm trước đây có lần nhạc sĩ Hoàng Long và NSND Thanh Hoa đến trường T Minh làm giám khảo chấm thi hội diễn văn nghệ. Bà có phát biểu rằng bà sẽ chấm điểm cộng cho những tiết mục văn nghệ có sự sáng tạo (bà giải thích thêm nếu là ca sĩ chuyên nghiệp mà hát đúng bài hát đã được định hình bởi ca sĩ tài danh hát thành công trước thì đó là một sự ăn sẵn, thiếu sáng tạo)...
Vì rất yêu thích trang nhạc BCĐCNT và chương trình GĐTH nên T Minh mới mạnh dạn góp thêm tiếng nói "đa chiều" để làm tăng sự phong phú cho diễn đàn. Nội dung có điều gì làm các bác không hài lòng, kính mong các bác bỏ qua cho T Minh ạ. Cảm ơn các bác.
NguyenBaKhoa Sửa lần cuối: 02/04/2014 01:11


30

Tôi mới biết đến chương trình này và xem lần đầu tiên là kỳ 3. Nhưng tôi đã rất sốc. Rất sốc là khác (nếu như đến trường quay chắc tôi còn sốc hơn). Có nhiều điều để nói. Nhưng tôi có một số ý kiến nhỏ thế này:

- Thứ nhất, phải nhận thức cho rõ: các "giai điệu tự hào" là những tác phẩm nghệ thuật mà người sinh ra nó bắt nhịp hoặc vượt lên được cái tồn tại xã hội để dâng cho đời một tuyệt tác. Đứa con tinh thần đó là của chung, của số đông trong xã hội. Đồng cảm, gắn bó với sự nghiệp chung của cả xã hội. Có hoàn cảnh lịch sử, sứ mệnh lịch sử nhờ vào tâm huyết và cái tầm của người cha khai sinh ra nó. Mỗi người một quan điểm sống nhưng "cái riêng" của người nghệ sỹ đã hòa vào "cái chung" của dân tộc. Phải nhận thức rõ điều đó. Chứ không phải sau đây ta lục lại lịch sử và ta sẽ "tự hào" vì những "vấp cục đá", "lên nóc nhà bắt con gà"...

- Thứ hai, người nghệ sỹ biểu diễn là người bắc cầu nối tâm huyết của nhạc sỹ với người nghe. Khó để được thấy "con tằm rứt ruột nhả tơ" nhưng chương trình cũng không nên nhờ cậu ấm cô chiêu nấu dùm bữa cơm ngon. Họ có đồng cảm đâu, họ có hiểu đâu mà họ có thể truyền tải cảm xúc được. Nếu được ta đã dùng máy hết, không cần dùng người.

- Thứ ba, đã ngồi vào cái ghế làm thành viên đánh giá nhận xét 1 cái gì đó, 1 chương trình gì đó thì trước hết anh phải hiểu ít nhiều về nó hoặc một mảng, 1 vấn đề của cái đó. Cái nhà bác "Họa sỹ" nói 1 câu phủ phàng giai điệu của bài "Một rừng cây một đời người" là "rất tệ" (dẫn chứng là mấy bạn Tây nói vậy?!). Cái nhãn quan của "họa sỹ" này như thế nào đó, vì cái tôi thấy được là anh ấy treo một mớ chân giả và mời một thương binh lên sân khấu để minh họa cho bài "Vết chân tròn trên cát" (một nhà báo đã nói: như vậy là "tàn nhẫn").

- Thứ tư, xây dựng chủ đề phải có tính chủ đạo và trọng tâm. Không thiếu các "giai điệu tự hào" nhưng nếu không biết xây dựng chương trình, tập hợp chính xác thì sẽ gây nhàm chán vì "một số người" chưa chạm đến được cái ngưỡng của sự cảm thụ nên họ chưa biết món nào ngon do đó phải giới thiệu món chuẩn cho họ.

- Thứ năm, MC phải có quan điểm và chính kiến rõ ràng. Phải có lập luận và khởi sắc được cái hay của từng tác phẩm. Đó là giai điệu, lời ca và sứ mệnh lịch sử của tác phẩm đó. Phản biện là tốt vì một vấn đề có nhiều mặt của nó. Nhưng đã là "tự hào" thì phải tôn vinh, phải làm toát được cái đẹp chứ không thể nói là "rất tệ", và không dung túng cho những quan điểm cá nhân hẹp hòi, ích kỷ, cái nhìn hạn hẹp kiểu "ếch ngồi đáy giếng" và cái tôi quá lớn, dở tệ.

- Thứ sáu, xin nhớ cho rằng đây không phải là chương trình đánh giá một tác phẩm để cho "ra lò". Thực ra phải nghĩ cái "tầm" của mình đến ngưỡng nào để cảm thụ được cái hay của nó chứ không phải "bươi móc" bằng những khiếm khuyết của giác quan cá nhân.

Còn nhiều vấn đề nữa, xin được bàn sau. Vì đó la tâm huyết của một người con đất Việt, sinh ra và lớn lên - một phần không nhỏ cũng vì nhờ những "giai điệu tự hào" đó.