Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn -Phạm Minh Tuấn

"Nữ tự vệ Sài Gòn",

Từ chiến tranh đến hoà bình, từ "Qua sông", "Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn", đến "Bài ca không quên", "Dấu chân phía trước", "Thành phố tình yêu và nỗi nhớ"..., rất nhiều ca khúc của ông đã đi vào lòng người. Phạm Minh Tuấn hồn nhiên, lãng mạn, đầy khát vọng yêu thương mà sâu sắc, thấm đượm trong ca từ lẫn âm nhạc. Ca khúc của ông mang đậm tình đất và người phương Nam. Nhưng cả dáng vẻ hiền hậu, cởi mở rất Nam Bộ ấy lại gốc miền Bắc - Nam Định, sinh ra và có một tuổi ấu thơ vất vả, tha hương tận vùng đất chùa tháp  - Campuchia

Năm 1960, theo đoàn vượt biên trở về đất mẹ. Cuộc hành trình vất vả hàng tháng trời hành quân bí mật trong rừng đất lạ. Hành trình trở về thành công,Ôngtham gia hoạt động trong đoàn văn công giải phóng. Từ công việc tải lương, đào giếng, đều tham gia hào hứng.

Cảm xúc sáng tác được ghi lại từ chính cuộc sống thường nhật, những đêm hành quân dài và cả khi những trận sốt rét hành hạ. Cảm xúc chân thành ấy cất lên thành âm thanh, lời ca và quay lại phục vụ bè bạn. Đó là niềm vui, ý nghĩa lớn mà cuộc sống ấy ban tặng. Thời gian này xuất hiện bí danh Phạm Minh Tuấn, cũng là bút danh sáng tác mãi sau này của ông.

Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn - (Phạm Minh Tuấn) - Tốp ca nữ Đoàn Văn công QK Tả Ngạn

Trong kháng chiến, cảm xúc âm nhạc của Phạm Minh Tuấn thăng hoa với rất nhiều ca khúc nổi tiếng. "Qua sông", "Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn" và "Em đi về hướng bom rơi" được phổ biến rộng rãi ngay sau khi sáng tác. Mỗi ca khúc là một kỷ niệm.

Có khi là kỷ niệm sau trận đánh, có khi là những ấn tượng thoáng gặp...Với "Qua sông", kỷ niệm đáng nhớ nhất của nhạc sĩ, khi hành quân qua sông, gặp những người phụ nữ cắt lúa trong một đêm trăng sáng và gió xuân rất dịu. Cảnh đẹp mùa xuân thơ mộng và gợi tình ấy, hoà với tình cảm mến yêu những người phụ nữ đảm đang, khiến ông không thể quên. Cho đến giờ, đêm trăng đẹp ấy, dòng sông lung linh ấy vẫn như lấp lánh trong trí nhớ của ông sau hơn 40 năm.

Với "Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn" lại là cảm xúc sau trận đánh Mậu Thân 1968. Những cô gái hồn nhiên đến với kháng chiến, không nề hy sinh gian khổ vẫn yêu đời, hát ca là cảm hứng sáng tác bài hát này. Phần lời bài hát được giao cho nhà thơ Lê Anh Xuân sáng tác, nhưng nhà thơ hy sinh trước khi hoàn thành, nên nhạc sĩ thực hiện phần còn lại.

"Có những được mất trong cuộc đời riêng hòa quyện với niềm vui, nỗi đau chung để làm nên những khúc hát ấm nồng tình người, tình đất nước. Có những bài ca vừa sâu nặng một ký ức bi hùng, vừa bừng sáng niềm tin khát vọng không chỉ của thế hệ từng làm nên lịch sử trong chiến tranh chống Mỹ. Có những vui buồn không của riêng ai...". Đó là những dòng tóm tắt cô đọng, đầy đủ nội dung những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.

.(Nguyễn Thị Minh Châu)

Bình luận (0)