Con trâu sắt - Trần Chương

Ô con trâu sắt chị em ơi
Quê nhà ta có máy cày rồi
Bao năm lòng mong đợi chờ Nay đồng quê ta máy đã reo…

Vào một ngày tháng 3 năm 1958, tại Hưng Hoá, tỉnh Phú Thọ, Bác Hồ về thăm và làm việc ở Đoàn B16 chúng tôi. Tại đây, Người gặp gỡ các cán bộ chủ trì, trực tiếp giao nhiệm vụ cho đơn vị trở lại chiến trường Điện Biên Phủ để khai hoang làm kinh tế. Chấp hành chỉ thị thiêng liêng này, một lần nữa toàn Đoàn B16 lại hành quân trở lại chiến trường xưa. 

 

Con trâu sắt - (Trần Chương) - Tốp ca nữ Đoàn văn công Tây Bắc

Pì noong lé ỉnh noóng ơi (?) Rừng hoang biến thành đồng lúa xanh Tây Bắc thanh bình yên vui Nông trường lúa mọc Máy cày vang reo. Ô ô, ô ồ… Máy cày vang khắp bao bản mường. Hoan hô trâu sắt chị em ơi Khi trở lại mảnh đất Điện Biên - một lần nữa những người lính lại gặp không ít những khó khăn thách thức, trở ngại, đó là khí hậu rừng núi âm u, rải rác đây đó có người đụng phải mìn do giặc Pháp cài lại năm trước gây sát thương; rồi bệnh sốt rét hoành hành... Đời sống vật chất của đơn vị lúc này đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Mọi nguồn thực phẩm đều phải đưa từ dưới xuôi lên, ngày ba bữa ăn, quanh đi quẩn lại chỉ có cơm nếp, cá khô; có đồng chí hài hước: “bài trừ bí ngô, đề phòng cá khô ngóc đầu dậy”. Tư tưởng chỉ đạo của cấp trên lúc bấy giờ là: “Lấy Tây Bắc làm quê hương, lấy nông trường làm gia đình”. Ngoài lực lượng quân đội ra, còn có hàng nghìn thanh niên ở vùng lúa Thái Bình, tình nguyện xung phong lên Điện Biên để khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới. Nhờ vậy mà địa bàn ở đây trở nên nhộn nhịp đông vui. Có quân có dân, tư tưởng của mọi thành viên trong nông trường dần dần được ổn định. Là người lính đã nhiều năm cầm súng chiến đấu, nay về với công việc “nhà nông” bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng rồi vừa làm, đơn vị vừa củ cán bộ đi học cách chọn giống, phương pháp chăm bón cây trồng, cử người đi học lái máy cày.

Hoan hô trâu sắt chị em ơi
Nó cày nó kéo nó gầm gầm
Như đang cười reo một mình Vui mừng chào đón chốn quê ta.

Thời gian trôi qua, vào một ngày nắng đẹp, chiếc máy cày đầu tiên xuất hiện trên cánh đồng Mường Thanh, tiếng nổ vang lên làm rộn rã lòng người, xua tan nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. Không hẹn mà gặp, thời gian này nhạc sỹ Trần Chương cũng có mặt tại nông trường, với cảm xúc và trách nhiệm của mình, anh sáng tác ngay bài “Con trâu sắt”. Giai điệu bài hát vui nhộn, tình cảm, dễ nhớ, phản ánh khát vọng bao đời, nỗi vui mừng của bà con dân tộc Thái Tây Bắc nay tận mắt nhìn thấy con trâu sắt trên quê hương đồng ruộng của mình. Nội dung bài hát có đoạn: “Hoan hô con trâu sắt chị em ơi, quê nhà ta nay có trâu cày rồi, bao năm lòng mong đợi chờ...”. Sau đó chúng tôi được nhạc sỹ Trần Chương trực tiếp hướng dẫn học thuộc lòng bài hát này, thế là “Con trâu sắt” trở thành bài hát truyền thống của nông trường quân đội trên mảnh đất Điện Biên lịch sử. Có máy cày sức lao động được giải phóng, diện tích khai phá nhiều hơn, năng suất lúa ngày càng tăng (năm sau cao hơn năm trước). Lúa được mùa, chuồng trại chăn nuôi được mở rộng, đàn gia súc tăng dần, đời sống của cán bộ, chiến sỹ được cải thiện và còn có phần dư dật, để bồi dưỡng cho những lúc làm đêm, thêm giờ... Những năm tháng lao động trên nông trường, bao nỗi gian nan vất vả nhưng tất cả chúng tôi đều vui. Vui vì đã đem sức lực của mình biến những đồng hoang cỏ dại thành cánh đồng lúa xanh tốt, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên, ấm no của vùng Tây Bắc thân yêu.

Cánh đồng Mường Thanh

Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Điện Biên, chúng tôi trong đoàn Cựu chiến binh ở Hà Nội trở lại thăm chiến trường xưa, gặp lại đồng đội của mình là những nông trường viên quân đội năm ấy ở lại trên mảnh đất lịch sử, nay đã về nghỉ, mái tóc đã điểm bạc nhưng các anh vẫn mạnh khoẻ, rất nhiều người trong số đó vẫn phát huy được bản chất truyền thống tốt đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia mọi hoạt động của chính quyền địa phương. Gặp chúng tôi trong niềm vui xúc động, tay bắt mặt mừng, ôm chặt lấy nhau rồi ôm lại những kỷ niệm một thời đã qua và cùng nhau hát lại bài “Con trâu sắt” của nhạc sỹ Trần Chương, bài hát gần gũi quen thuộc năm trước.  

Đại tá Trần Cư                                                                              

Bình luận (0)