Đi bất cứ nơi đâu Tổ quốc cần -Huy Du -Xuân Miên

Sẵn sàng chiến đấu,chiến đấu dũng cảm

Tinh thần, khí phách của phong trào "Ba sẵn sàng" được thể hiện qua kết quả tuyển quân cho thấy tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc khi có giặc xâm lăng của thanh niên thật lớn lao.

Quả đúng như vậy, nghệ thuật "Ba sẵn sàng" đã động viên, tập hợp được hàng triệu đoàn viên thanh niên tiến lên hàng đầu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng yếu ngay từ những ngày đầu và sau này xuyên suốt cả cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại. Trong các trường học, nhà máy, ngày đó liên tiếp tổ chức nhiều buổi nói chuyện thời sự, học tập về tình hình nhiệm vụ, về lý tưởng và truyền thống cách mạng.            Thanh niên tham gia học tập sôi nổi, hào hứng, viết quyết tâm thư, rèn luyện sức khỏe để chuẩn bị bước vào cuộc sống thời chiến. Kết thúc các đợt học tập là các buổi mít tinh, đốt đuốc truyền thống rồi xuống đường tuần hành hô vang khẩu hiệu "Ba sẵn sàng. Phong trào "Chiếc gậy Trường Sơn" của thanh niên Hòa Xá, khẩu hiệu bừng bừng khí thế cách mạng của tuổi trẻ "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", các phong trào của thanh niên xung phong với bao tấm gương chiến đấu và phục vụ chiến đấu, hy sinh quên mình trong những năm tháng ác liệt ở mọi chiến trường đều bắt nguồn từ phong trào Thanh niên "Ba sẵn sàng".

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai

  Chính lớp thanh niên "Ba sẵn sàng" ra đi ngày ấy sau này đã sát cánh chiến đấu cùng lớp thanh niên "Năm xung phong" từ vùng mới giải phóng ở các thành thị và nông thôn miền Nam trong đội hình của Sư đoàn 9 - Sư đoàn chủ lực của Quân giải phóng trên chiến trường miền Đông Nam bộ. Đó là một hình ảnh đẹp, một bức tranh sinh động về sự đoàn kết chiến đấu của thanh niên cả nước, của các phong trào thanh niên trên tuyến đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày 4-8-1964, đế quốc Mỹ cho máy bay ném bom, bắn phá miền Bắc. Hà Nội ngùn ngụt căm thù. Thanh niên Hà Nội hừng hực khí thế. Ai cũng muốn ngồi lên mâm pháo, vào miền Nam, xông thẳng ra tiền tuyến sống chết một phen với giặc Mỹ. Lúc này, cần dấy lên một phong trào mạnh mẽ, đáp ứng tinh thần yêu nước, khí thế trào dâng của tuổi trẻ Thủ đô, tuổi trẻ cả nước trước sứ mệnh lịch sử. Và lúc này cũng cần một sự chỉ đạo sáng suốt, động viên mọi người vừa yên tâm, vững vàng xây dựng hậu phương lớn miền Bắc, vừa hăng hái ra trận chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu dũng cảm, Sẵn sàng gia nhập lực lượng vũ trang, Sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần đến.

Những ngày đêm tuổi trẻ rầm rập xuống đường mít tinh, biểu tình, hô vang: “Đả đảo đế quốc Mỹ!” là những ngày đêm cán bộ lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội bàn bạc, tranh luận, xin ý kiến Thành ủy, Trung ương Đoàn, Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng...

Các anh gặp Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Báo Tiền Phong, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam để tham khảo ý kiến và thống nhất kế hoạch tuyên truyền, ủng hộ… Một phong trào mới bùng phát rất nhanh mà nội dung toàn diện, kịp thời đáp ứng nhiệt tình cứu nước như đang sôi trong tim thế hệ trẻ lúc ấy: Phong trào Ba sẵn sàng và người chấp bút nội dung chính là Lê Tám: Đêm 9-8-1964, nghĩa là chỉ 5 ngày sau khi máy bay Mỹ xâm phạm bầu trời miền Bắc, Quảng trường Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội sáng rực ánh đèn, đỏ rực màu cờ, dậy lên những tiếng trống và lần đầu tiên, từ nơi đây vang lên tiếng hô như sấm động, lời thề đanh thép “Sẵn sàng! Sẵn sàng! Sẵn sàng!”.

Thanh niên Thủ đô ký tên tình nguyện"Ba sẵn sàng"

Những người dự mít tinh tay cầm đuốc, tay cầm súng, gậy tầm vông… tỏa ra, rầm rập tuần hành trên các đường phố, quanh hồ Hoàn Kiếm. Phong trào đi rất nhanh vào quần chúng. Chỉ trong thời gian ngắn, hai mươi vạn thanh niên Hà Nội tình nguyện “Ba sẵn sàng”, tám vạn thanh niên Thủ đô náo nức ghi tên gia nhập lực lượng vũ trang. Cuối năm 1964, đã có hơn hai triệu năm mươi vạn thanh niên miền Bắc tình nguyện “Ba sẵn sàng”.

Phong trào "Ba sẵn sàng" đã lan tỏa, thẩm thấu, trở thành điểm xuất phát, là động lực, nguồn cổ vũ lớn lao cho hàng loạt phong trào khác của các tầng lớp nhân dân toàn miền Bắc nói chung, trên địa bàn Thủ đô nói riêng phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Đó là phong trào "Ba đảm đang" của phụ nữ; "Tay búa tay súng" của công nhân, "Tay cày tay súng" của nông dân, "Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt"… Hợp thành thế trận lòng dân và chiến tranh nhân dân tạo thành sức mạnh tổng hợp của toàn dân để đánh Mỹ và thắng Mỹ. Vũ Thủy  

Bình luận (0)