0 | 01/01/1970 7:00

Tư liệu khác

Bình luận (18099)

avatar
Hoài cổ

"19 tháng Tám, chớ quên là ngày khởi nghĩa"!
Vâng, ngày mai là 19 tháng Tám, ngày kỷ niệm không thể quên của toàn dân Việt Nam.
Nghe lại giai điệu tự hào này càng thêm kính yêu những nhạc sĩ tài hoa để lại cho đời những bài ca bất hủ.

chinbui69
Hay dân ca Mường Vùng Mai Châu, Sơn La còn không phải vùng mình ở.
Đặng Dũng
Đúng là cách của Vũ Dậu không đúng với bản nhạc ngày trước do không có bản nhạc nên không biết cứ thấy chị hát kiểu hai từ một như : Chưa có - bao giờ- đẹp như - hôm nay..Về sau lại thấy bản thu song ca Thanh Hoa và Thanh Hòa hát bốn từ một : Chưa có bao giờ- đẹp như hôm nay - non nước mây trời -..mà không biết ai hát đúng .Xem lại bản nhạc mới thấy Thanh Hoa và Thanh Hòa hát đúng hơn .Tuy nhiên do bản thu của Vũ Dậu (có lẽ là đầu tiên ) và được phát rất nhiều trên sóng nên nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn có lẽ đã cho phép chuyện này
Đặng Dũng
Dân ca quan họ ngày càng được phổ biến rông rãi .Gần như trong hầu hết các chương trình văn nghệ của các phường xã đều có tiết mục quan họ.Tuy nhiên khi nghe quan họ do các nghệ sỹ biểu diễn trên sân khấu chúng ta hay quên đi một điều là cách hát trên sân khấu của các nghệ sỹ lại không giống với cách hát của các cụ ngày xưa .Quan họ cổ ngày trước các cụ hát chậm và không có nhạc đệm,cũng vì thế nghe một bài hát rất dài ,Khi đưa quan họ lên sân khấu người ta đã thay đổi tiết tấu và đưa phần nhạc đệm vào .Mặc dù nghe như vậy cũng hay nhưng lại không đúng với phong cách cổ.
Ngọc Thạch
Chào bạn Loi-cua-gio. câu hỏi của bạn về chữ Hát hầu văn Huế tôi nghĩ BQT sẽ trả lời.
Về cách phân chia, như tôi đã nói ở cmt trước, trong phiên bản mới cần phân chia trên cơ sở có tiêu chí khoa học để dễ hiểu, dễ tìm.
Trước hết ta phải thấy rằng người Kinh là dân tộc đa số, cư trú suốt từ biên giới phía bắc đến mũi Cà Mau, người Kinh có nhiều thể loại dân ca khác nhau như Ca trù, Quan Họ, Chèo, Xoan,Chầu Văn, Ví Giặm, Ca Huế , Bài Chòi, Cải lương, Vọng cổ và mỗi vùng miền địa lý của người Kinh lại có những bài dân ca không thuộc những thể loại trên nên cần phân ra các vùng địa lý của người Kinh như Đồng bằng Bắc Bộ, Nghệ-Tĩnh, Bình-Trị-Thiên, Liên khu 5, Nam Trung Bộ, Nam Bộ. Thậm chí có những làn điệu, bài dân ca chỉ tồn tại ở một tỉnh thì ta ghi tên tỉnh ấy
Còn các dân tộc thiểu số, số lượng bài của mỗi dân tộc trên trang này không nhiều và họ cũng không có nhiều thể loại nên chỉ cần chia ra dân ca của từng dân tộc, nếu không xác định được thì ghi Dân ca miền núi Bắc Bộ, Dân ca Tây Nguyên.
Do đó tôi đề nghị trong mục Dân ca nên chia ra:
1- Dân ca của dân tộc Kinh: trong đó sẽ có các mục theo thể loại và theo vùng điạ lý như đã nói ở trên
2- Dân ca các dân tộc thiểu số : sẽ có các mục theo tên từng dân tộc và thêm mấy mục "Dân ca miền núi Bắc Bộ", "Dân ca Tây Nguyên"...nếu không xác định được tên dân tộc.
Còn trong mỗi thể loại thí dụ Chèo mà chia theo điệu nữa thì chi tiết quá, tôi e rằng không thực hiện được vì nhiều khi trong một bài hát Chèo có nhiều điệu khác nhau, không thể xếp vào một điệu nào được.
Hiện nay trong bản demo phía trên là Dân ca theo thể loại, phía dưới ghi là theo vùng, miền nhưng lại ghi tên rất nhiều dân tộc thiểu số. Tôi nghĩ rằng tiêu chí để phân chia trước hết là dân tộc vì tiêu chí để nhận ra sự khác nhau giữa các dân tộc là ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán, văn hóa trong đó có âm nhạc đặc trưng của dân tộc đó. Các vùng miền đã chia là chỉ nói đến đến dân ca của người Kinh thôi, thí dụ: Dân ca Nghệ-Tĩnh là nói đến dân ca của người Kinh sống ở Nghệ-Tĩnh như Giận mà thương, Làn buồn...chứ dân ca của người Thái mặc dù họ sống ở miền Tây Nghệ An cũng không nằm trong mục "Dân ca Nghệ-Tĩnh". Do đó tôi đề nghị BQT đưa các vùng miền của người Kinh lên mục trên và mục trên ghi là "Dân ca dân tộc Kinh", mục dưới ghi là "Dân ca các dân tộc thiểu số". Như vậy hợp lý hơn.
Cảm ơn BQT và chào bạn Loi-cua-gio
1/3620

Bình luận mới nhất

1/2319