Niềm tin dâng Đảng - Trọng Loan

Đường đi lên phía trước tôi nguyện theo Đảng trọn đời.
Kìa bao nhiêu mơ ước náo nức trong lòng tôi
Đảng của tôi ơi người là vầng dương soi sáng đời tôi.

Ca khúc "Niềm tin dâng Đảng" của nhạc sĩ Trọng Loan có nhịp độ vừa phải, tình cảm nhẹ nhàng, tha thiết, giai điệu mượt mà đã biểu hiện được tấm lòng tin yêu sâu đậm của tác giả đối với Đảng. Sự rung động thực chất trong tâm hồn tác giải đã nhạy bén tạo thành những câu nhạc có hướng phát triển. Những câu nhạc ấy được tăng sức, tăng hàm lượng thông báo là do được minh họa bằng hai đoạn lời ca tương ứng:

">http://img.bcdcnt.net/images/bai-hat/niem-tin-dang...  

         Đường đi lên phía trước tôi nguyện theo Đảng trọn đời. Kìa bao nhiêu mơ ước náo nức trong lòng tôi. Đảng của tôi ơi người là vầng dương soi sáng đời tôi. Dẫn lối tôi đi vượt muôn trùng sóng, Và chắp cánh tôi bay cho tôi tới đỉnh cao khám phá. Cả non sông thống  nhất đang hồng lên những chân trời. Hơ hờ hơ hớ hơ hơ hơ hờ hơ hớ hừo hờ hờ hơ hớ hơ hơ hờ hơ

Niềm tin, như ta đã biết, đó là một khái niệm trừu tượng, ta không thẻ nhìn thấy, nghe thấy, cầm bắt thấy một cách trực tiếp mà chỉ hình dung thấy qua mối liên hệ với các sự việc hiện tượng khác. Để chứng minh cho niềm tin hay từng bước thực hiện niềm tin tưởng, cần thiết có những hành động tập trung hoặc liên tiếp.

Nhưng đối với nhạc sĩ Trọng Loan, việc thể hiện niềm tin dâng Đảng là bộc lộ thẳng ra cái ý nguyện của mình; bộc lộ thẳng ra "niềm mơ ước náo nức trong lòng" được đi trên con đường sáng tươi của Đảng, được Đảng "chắp cánh" cho "bay tới đỉnh cao toàn thắng" rực rỡ ánh hào quang.

Dù cho bao gian khó tôi nguyện theo Đảng trọn đời,
Còn vang lên mãi mãi tiếng Bác trong lòng tôi.
Đảng của tôi ơi! Người là mùa xuân mơ ước của tôi.

Đó là những cảm xúc chân thực của các văn nghệ sĩ hiểu biết về Đảng, được Đảng giáo dục nên suốt đời muốn đi theo Đảng; vì chỉ có đi theo Đảng  mới có được "Cả non sông thống nhất nắng hồng lung linh những chân trời". Cái cảm xúc trực tiếp, cái hình ảnh đẹp ở trong lời ca 1 còn được bổ sung bằng hàng loạt từ cảm "a...a...a.." trước khi chuyển đoạn, đó là tiếng reo của lòng vui sướng dào dạt.

Bằng tưởng tượng nghệ thuật của mình, nhạc sĩ Trọng Loan đã đưa vào lời 2 ca khúc Dâng lên Đảng niềm tin hàng loạt hình ảnh đẹp đẽ, tươi vui, hạnh phúc của đất nước xã hội chủ nghĩa mà Đảng đã mang lại và tiếp tục mang lại. Đó là "mùa xuân mơ ước", là tiếng chim ca" là "cánh hoa thơm" "màu xanh trên đất nước". Chất thơ trong ca khúc của nhạc sĩ được thấm đượm là như thế.

Trong dịp mừng Đảng ta tròn 30 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói một câu rất hình ảnh: “Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên trên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong”.

Vừng trời đông, ánh hồng tươi sáng bừng lên.

Đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới.

Xuất phát từ ý tưởng đó, trong câu mở đầu của bài hát Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Minh đã viết: Vừng trời đông, ánh hồng tươi sáng bừng lên. Đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới. Buổi bình minh là thời điểm đẹp nhất trong ngày và đó là dấu hiệu của một ngày mới tràn ngập ánh sáng chan hòa. Đàn bồ câu trắng là biểu tượng của tự do, hòa bình. Sự kết hợp hai biểu tượng đó là một cách liên tưởng giàu sức biểu cảm khi nói về Đảng ta-người tiên phong dẫn lối mở đường cho dân tộc tiến trên con đường độc lập, tự do, hạnh phúc.

Gửi gắm và đặt trọn niềm tin yêu vào Đảng, nhân dân ta tự nguyện “siết tay nhau đứng quanh Đảng Cộng sản Việt Nam” trên cơ sở liên minh “khối kết đoàn công nông bền vững”. Tự nguyện đi theo Đảng, toàn thể dân tộc Việt Nam kề vai sát cánh bên nhau, “súng búa liềm trên đường tranh đấu tới hòa bình” để cho khắp miền Nam Bắc, nơi đâu cũng có tiếng “búa rền” vang trong nhà máy và những cánh đồng tràn ngập màu vàng óng ả của lúa.

Ngôn từ súc tích, lời ca vừa mang tính ẩn dụ, biểu trưng, vừa thể hiện sự liên tưởng, khái quát cao mà cũng rất giản dị, vì thế, cùng với bài “Quốc tế ca”, “Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” được coi như bài “Đảng ca” luôn luôn ngân vang hào hùng trong các ngày hội và ngày lễ trọng đại của Đảng ta và là một ca khúc nằm lòng trong trái tim mỗi đảng viên cộng sản.

“Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy.

Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái.

Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm”

Tự hào về dân tộc có lịch sử dựng nước và giữ nước bốn ngàn năm, nhạc sĩ Văn An cảm thấy rạo rực niềm hân hoan, phấn chấn khi nghĩ về tương lai tươi sáng của dân tộc kể từ khi có lá cờ Đảng-lá cờ đỏ búa liềm-một biểu trưng thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa liên minh giai cấp công nhân và giai cấp nông dân trong xã hội. “Trong đêm đen, lá cờ của Đảng sáng soi”. Lời ca ấy vừa là tấm lòng tri ân, vừa là niềm tin của nhân dân về ý chí, tinh thần đấu tranh bất khuất của Đảng, người đã khắc phục mọi chông gai thử thách để chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua sóng to, gió cả để cập bến bờ bình yên.

Cùng với “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An, một khúc tâm tình, lắng sâu về Đảng, “Màu cờ tôi yêu” của Phạm Tuyên (thơ Diệp Minh Tuyền) là một bài hát chứa chan tình yêu với Đảng: Hồng như màu của bình minh/ Đỏ như màu máu của mình tim ơi/ Búa liềm vàng rực giữa trời/ Là niềm hy vọng chói ngời tim ta.

Trên nền thể thơ truyền thống lục bát với các ca từ ví von tinh tế và bằng giai điệu thiết tha, mượt mà, mỗi câu hát kế tiếp nhau như một lời ru nhẹ nhàng, đằm thắm và tha thiết:. “Suốt đời lòng dặn giữ lời/ Đường dài muôn dặm chớ rời tay nhau/ Trong vui sướng, lúc thương đau/ Màu cờ đỏ vẫn thắm màu hồn tôi”. Không chỉ là câu hát tự nhủ lương tâm không bao giờ rời xa đội ngũ của những người cộng sản, mà còn là điều nhắc nhở thấm thía để mỗi chúng ta mãi mãi giữ bầu nhiệt huyết và lý tưởng cách mạng của Đảng trong trái tim mình.

Một sự tình cờ ngẫu nhiên mà cũng hết sức thú vị là ngày Đảng ta thành lập vào đúng dịp mùa xuân đang đến. Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm mới với thời tiết ấm áp, mưa nắng chan hòa, muôn cây đâm chồi nảy lộc và trăm hoa đua sắc khoe hương. Bởi vậy, sự ra đời của Đảng ta trong dịp xuân mới là một tín hiệu tốt lành cho tiền đồ đất nước và tương lai dân tộc Việt Nam.

Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng.

Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi.

Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non.

Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời

Với những câu từ vui nhộn, rộn rã và giàu hình tượng: Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời (Đảng đã cho ta một xuân), nhạc sĩ Phạm Tuyên đã ca ngợi những công lao, cống hiến vĩ đại của Đảng ta đối với Tổ quốc, dân tộc và nhân dân ta.

Bằng âm hưởng hoành tráng, lời ca khỏe khoắn: Việt Nam ta bước vào kỉ nguyên ánh sáng/ Chủ nghĩa xã hội đẹp theo năm tháng/ Bước theo Đảng thủy chung trong trắng/ Dẫu con đường còn qua mưa nắng/ Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi (Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi), nhạc sĩ Huy Du như muốn thúc giục lòng người giữ vững tình yêu thủy chung son sắt với Đảng, nguyện một lòng một dạ theo Đảng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, phồn vinh.

Phát triển từ âm điệu dân ca Mông, nhạc sĩ Thanh Phúc đã sáng tác ca khúc Người Mèo ơn Đảng. Với những ca từ rất mộc mạc, chân chất như lời ăn tiếng nói của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao: Ta từ nay ấm no/ Không bỏ rẫy đốt nhà, mà lang thang nghèo suốt đời/ Từ nay dân Mèo sống chung/ Bản Mèo vui trong tiếng khèn/ Người Mèo ơn Đảng suốt đời, tác giả đã khéo léo chuyển tải từ những điều lớn lao thành những công việc thiết thực hằng ngày mà Đảng đã mang lại cho dân tộc Mông.

Từ nay dân Mèo sống chung.

Bản Mèo vui trong tiếng khèn

Người Mèo ơn Đảng suốt đời,

Có thể khắc họa “diện mạo” Đảng ở tầm khái quát hay chỉ là vài nét khám phá ở những khía cạnh cụ thể, nhưng viết về Đảng, các nhạc sỹ bao giờ cũng xuất phát từ một tấm lòng thành kính, niềm tin sâu sắc và tình yêu bao la của mình dành cho Đảng ta. Bản thân mỗi ca khúc về Đảng đã là một món quà rất ý nghĩa thể hiện sự trân trọng, biết ơn của mỗi nhạc sĩ đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Và qua những bài hát như thế, chúng ta càng thêm tin yêu vào sự lãnh đạo của Đảng, suốt đời tâm nguyện Vượt mọi gian khó tiến lên đi theo Đảng/ Băng giá tan dần ánh dương càng huy hoàng/ Bạn ơi mùa xuân khắp nơi tươi đẹp quá/ Khi lý tưởng Đảng rực sáng tim chúng ta (Lời bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân”)

NGUYỄN VĂN HẢI

PhamqueNguyen

Bình luận (0)