Trời Hà Nội xanh - Văn Ký

Xanh xanh thắm bầu trời xanh Hà Nội Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh Thân thương quá nụ cười người Hà Nội. Đã gặp rồi mà bồi hồi nhớ mãi ,Hà Nội ơi!

Trong một buổi đến thăm nhạc sĩ Đoàn Bổng tại nhà riêng ở phố Hào Nam – Hà Nội, sau ít phút trò chuyện xoay quanh chủ đề tình hình sáng tác âm nhạc ở ta hiện nay, tôi hỏi ông: Là người trong cuộc, ông có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về  Trời Hà Nội xanh  của nhạc sĩ Văn Ký với độc giả?            Tôi quen biết ông Văn Ký đã lâu, từ khi còn đang học tại khoa Sáng tác âm nhạc – Nhạc viện Hà Nội. Số đông anh chị em chúng tôi đều cho rằng: Trời Hà Nội xanh của Văn Ký là một trong số những bài hát hay viết về Hà Nội. Trò chuyện với tôi, như thể khẳng định về sự nhìn nhận của mình là có cơ sở, Đoàn Bổng vỗ nhẹ vai tôi, cười vui rồi nói tiếp: Như ông biết đấy, Văn Ký là một nhạc sĩ tài hoa, ông được đào tạo có bài bản cả ở trong nước và nước ngoài. Ông là tác giả của hàng trăm ca khúc và nhiều tác phẩm của thể loại khí nhạc, ca kịch, nhạc giao hưởng. Văn Ký là một trong số ít nhạc sĩ đầu tiên tham gia thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam và là ủy viên thường vụ của Hội trong nhiều năm liền. Một nhạc sĩ vừa chuyên sâu vừa có uy tín trong giới sáng tác âm nhạc ở ta. Ông là một trong số ít nhạc sĩ ở ta có nhiều bài hát hay về Hà Nội.

Hà Nội vùng lên ,Hồng Hà cuộn sóng. Ta chưa quên những ngày đêm mịt mù bão lửa. Đêm pháo hoa anh lại gặp em. Trời “Điện Biên Hà Nội” chiến thắng.

Trao đổi với tôi, như thể khẳng định lời nói của mình là có “trọng lượng”, Đoàn Bổng nói thêm: Riêng ca khúc Nha Trang mùa thu lại về của Văn Ký đã “sống” trên 20 năm nay. Ngày ngày mỗi khi mở Đài ra nghe tin tức, người dân thành phố biển Nha Trang lại được nghe khúc dạo đầu của bài hát trên. Không phải nhạc sĩ nào cũng làm được như vậy. Đài truyền hình Việt Nam cũng đã làm cả một chương trình riêng về nhạc phẩm  Bài ca hy vọng  của nhạc sĩ Văn Ký. Có được những bài ca còn để lại dấu ấn với thời gian, đâu phải chuyện dễ làm, ngày một ngày hai. Theo cách nói của giới văn nghệ sĩ ở ta, đó là những tố chất cần thiết của một nhạc sĩ sáng tác âm nhạc. Trong giới sáng tác âm nhạc nước ta, đã có người nhận xét: ít có thủ đô nào trên thế giới lại có số lượng bài hát nhiều đến thế cho riêng Thủ đô của mình như Hà Nội. Ca khúc  Trời Hà Nội xanh  của Văn Ký nằm trong số đó.

Cho mãi mãi bầu trời xanh Hà Nội. Cầu Thăng Long soi bóng nước sông Hồng. Tiếng người nói âm vang hồn sông núi Hà Nội đi lên hôm nay trong nắng Ba Đình.

Với Hà Nội, ông có tình yêu đến lạ kỳ. Chả vậy, đã có người làm phép tính và đưa ra con số: 10 ca khúc nhạc sĩ Văn Ký viết về Hà Nội. Con số đó không phải là nhiều, nhưng đều là những ca khúc đọng lại trong lòng người nghe cho đến  bây giờ. Trời Hà Nội xanh của Văn Ký để lại tình cảm sâu đậmtrong lòng đông đảo công chúng yêu nhạc của Thủ đô, nhất là khi họ phải sống xa Hà Nội. Ca từ thật mượt mà, đằm thắm, đầy chất thơ, khiến cho người nghe luôn nghĩ về Hà Nội, thêm yêu Hà Nội và muốn làm điều gì đó thật tốt đẹp cho Hà Nội. “Xanh xanh thẳm bầu trời xanh Hà Nội/ Hồ Gươm xanh như mái tóc em xanh/ Thân thương quá nụ cười người Hà Nội/ Đã gặp rồi mà bồi hồi nhớ mãi – Hà Nội ơi!” Một ca khúc khác của Văn Ký cũng viết về Hà Nội đã để lại dấu ấn khá sâu sắc trong đông “đảo công chúng yêu âm nhạc của Thủ đô. Đó là bài ca Hà Nội mùa xuân Giai điệu của bài hát như muốn nhắn gửi tấm lòng yêu thương của một cô gái ở đã gây rung động sâu sắc phương Nam gửi cho người yêu của mình, một chàng trai đất kinh kỳ Thăng Long: “Gửi về anh, người trai Hà Nội. Từ nơi xa xôi, quê dừa em đã hẹn, tặng anh một bài ca mới, trái tim em vời vợi nhớ thương …” Chuyện cũ kể rằng: Năm 1979, ca sĩ Thanh Lan từ thành phố Hồ Chí Minh bay ra Hà Nội. Hôm đến thăm nhạc sĩ Văn Ký ở nhà riêng, chị thổ lộ: “Em đã đi biểu diễn ở nhiều địa phương, nhưng chưa bao giờ được hát cho bà con, cô bác ở Thủ đô nghe”. thể, điều ước muốn này của người ca sĩ là có thật, người nhạc sĩ của chúng ta đã sáng tác ca khúc “Hà Nội mùa xuân” và thân tình nói với chị: “Em thử hát xem nào”.

Cho mãi mãi một tình yêu Hà Nội Rồi sẽ quen phút bỡ ngỡ ban đầu. Tiếng người nói xôn xao mùa xuân tới Hà nội reo vui hôm nay tiếng hát xây đời

Trong một đêm trăng sáng mùa thu Hà Nội, bầu trời đầy sao và ánh điện lung linh khắp phố phường, tại Nhà Hát Lớn, trước đông đảo người nghe của Hà Nội, ca sĩ Thanh Lan đã biểu diễn thành công bài hát trên và được công chúng Thủ đô tán thưởng nồng nhiệt:“Em đã gặp mùa xuân Hà Nội. Hoa đào tươi, nở trong nắng mới. Em yêu anh, thêm yêu Hà Nội. Yêu anh, em yêu cả cuộc đời …” Cùng với nhiều phần thưởng cao quý khác mà Đảng và Nhà nước trao tặng. Nhạc sĩ Văn Ký đã được Chính phủ trao tặng Giải thưởng về Văn học Nghệ thuật ngay từ đợt đầu, với một chùm nhạc phẩm: “Bài ca hy vọng”, “Tây nguyên bất khuất”, “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi”, “Nha Trang mùa thu lại về” và “Trời Hà Nội xanh”. Nhân đây, xin được nói thêm rằng ca khúc Trời Hà Nội xanh của Nhạc sĩ Văn Ký cũng đã được ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, trao tặng Giải thưởng Hồ Gươm. Hình như trong ông, không có tuổi già. Tình yêu âm nhạc trong người nhạc sĩ có thể được coi như một thứ thần dược, kéo dài tuổi thanh xuân.   Lê Việt  

Bình luận (0)